Khái niệm cơ bản tháp giải nhiệt là gì?

Ngày nay, chúng ta thường bắt gặp những hình những chiếc tháp hình vuông, hoặc hình tròn được đặt trên nóc các tòa nhà, các nhà máy, xí nghiệp,… và người ta gọi đó là tháp giải nhiệt. Được ứng dụng rộng rãi như vậy tuy nhiên lại không ít người dùng còn chưa hiểu tháp giải là gì? Có những loại tháp giải nhiệt nào để chọn mua và sử dụng phù hợp nhất.

Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về tháp giải nhiệt, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin, khái niệm cơ bản tháp giải nhiệt là gì, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

>> Bài viết tham khảo: Tháp giải nhiệt Chiller có cấu tạo như thế nào?

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp hạ nhiệt nước là hệ thống làm mát bằng nước, là thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra ngoài khí quyển. Tháp giải nhiêt đã tận dụng sự bay hơi vì vậy nước được bay hơi vào không khí và thải ra khí quyển, kết quả là phần nước còn lại được làm mát đáng kể.

Hiện nay tháp hạ nhiệt này được ứng dụng trong nhiều ngành như điện lạnh, ngành nhựa, thủy hải sản, luyện kim, dược phẩm,…mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng và chi phí.

Tháp giải nhiệt

Có những loại tháp giải nhiệt nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại tháp giải nhiệt được ứng dụng trong các  lĩnh vực khác nhau. Cũng có rất nhiều cách để phân loại tháp giải nhiệt, tuy nhiên về cơ bản có những loại tháp giải nhiệt sau đây:

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: là loại tháp giải nhiệt mà nguồn nước sử dụng cho loại tháp giải nhiệt này thường là từ nơi có trữ lượng dồi dào và rẻ như sông, suối và nhiệt độ đầu vào của nước thấp. Loại tháp giải nhiệt  này ít được sử dụng hơn bởi nước đầu vào thường phải xử lý để chống cáu ặn và vi sinh.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: trong hệ thống tuần hoàn kín, có rất ít hoặc không có sự mất mát về nước  có nghĩ là luôn có một lượng nước xác định trong đường ồng. Loại tháp giải giải nhiệt Cooling Tower này cần phải được duy trì cấp nước cho hệ thống luôn đầy. Bên cạnh đó, trong hệ thống tuần hoản kín, nước luôn có áp lực nên khí dừ thừa có thể được loại bỏ thông qua các thiết bị thông khí tự động.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: đây là loại tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Khi sử dụng loại tháp làm mát này, nước tuần hoàn  bị hao hụt do bay hơi và sẽ được bù đắp liên tục với một mực nước tương đương, bởi vậy mà chất lượng nguồn nước cấp cho thiết bị này cũng bị thay đổi liên tục. Bên cạnh đó, do có dòng không khí đi qua tháp nên nguồn nước dễ bị hấp thụ oxy và có nhiều bụi bẩn. Và đây chính là nguyên nhân chính của sự ăn mòn hay tắc nghẽn,…Do đó, với hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn hở, cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm soát chất lượng nguồn nước.

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu được khái niệm cơ bản tháp giải nhiệt là gì, có những loại tháp giải nhiệt nào để sử dụng cho hiệu quả tốt nhất. Và nếu có nhu cầu mua các loại tháp giải nhiệt của các thương hiệu nổi tiếng như tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886-0912 370 282 để đặt hàng và hưởng báo giá ưu đãi.