Nguyên lý tháp giải nhiệt là gì?

Đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay, tháp hạ nhiệt đã không còn là một thiết bị xa lạ nữa vì nó đã tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên lý tháp giải nhiệt làm việc như thế nào để đảm bảo được hiệu quả làm việc của thiết bị này.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về cơ chế hoạt động của tháp hạ nhiệt. Điều này sẽ rất có lợi cho các bạn khi có nhu cầu chọn mua và sử dụng thiết bị này trong nhà xưởng để đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu.

Bạn nên xem 👉 Khái niệm cơ bản tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị tận dụng sự bay hơi của nước vào không khí và thải ra khí quyển để làm mát lượng nước còn lại trong tháp. Thiết bị này có thể làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các loại máy móc chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nên việc sử dụng tháp giải nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng và chi phí.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt tròn

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt tròn

Tháp giải nhiệt nước công nghiệp hiện đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, sản xuất, chế tạo như ngành điện lạnh (sử dụng trong hệ thống máy điều hoà, kho đông lạnh, nhà máy nước đá,…), ngành nhựa (dùng trong máy ép nhựa, sản xuất bao bì nhựa,…), chế biến thủy hải sản, luyện kim, sản xuất dược phẩm, ngành cáp điện, sản xuất rượu, bia, nước ngọt,…

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt cooling tower

Mỗi loại tháp giải nhiệt lại có nguyên lý làm việc khác nhau, cụ thể là:

Nguyên lý tháp giải nhiệt tròn: dòng sản phẩm tháp hạ nhiệt này được thiết kế với luồng không khí ngược hướng với lượng nước đổ xuống. Ban đầu, luồng không khí sẽ được đưa vào tháp, tiếp xúc với tấm tản nhiệt rồi bốc lên theo phương thẳng đứng. Còn lưu lượng nước trong tháp giải nhiệt công nghiệp sẽ được phun từ trên xuống, do áp suất không khí mà nước sẽ rơi xuống bề mặt tấm tản nhiệt, được không khí cuốn đi hơi nóng và được làm mát hiệu quả

Nguyên lý tháp giải nhiệt vuông: là dòng thiết bị có thiết kế theo dạng luồng không khí sẽ được đưa trực tiếp vào tháp theo phương thẳng đứng và tiếp xúc với bề mặt của tấm tản nhiệt. Bên cạnh đó, lượng nước cần giải nhiệt cũng được đưa vào tháp theo hệ thống phân phối nước có gắn lỗ cấp nước, phân chia nước chảy đều thẳng từ trên xuống nhờ tác động của trọng lực. Lúc này, không khí sẽ luân chuyên trong tháp, xuyên qua màng giải nhiệt và hòa quyện giữa không khí với luồng khí từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, không khí sẽ cuốn theo hơi nước nóng ra bên ngoài, giúp làm mát cho tháp giải nhiệt vuông.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã nắm được thông tin chi tiết về nguyên lý tháp giải nhiệt làm việc như thế nào để sử dụng thiết bị cho hiệu suất cao nhất. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 09123 70282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.