Tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Trong quá trình hoạt động, tháp hạ nhiệt thường khó tránh khỏi tình trạng cáu cặn, ăn mòn hoặc bị bám dính bởi các loại vi sinh vật. Trong đó, hiện tượng ăn mòn là vấn đề khá thường gặp trên thiết bị này. Và theo thực tế sử dụng cho thấy tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy những yếu tố nào gây ảnh hưởng tới quá trình ăn mòn trên tháp hạ nhiệt nước? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án cho băn khoăn của mình.

Bạn nên xem

👉 Dùng hóa chất gì để ức chế ăn mòn tháp giải nhiệt hiện nay?

👉 Làm sao để chống ăn mòn trong tháp giải nhiệt

Ăn mòn tháp giải nhiệt là gì?

Ăn mòn là hiện tượng phá hủy kim loại do phản ứng hóa học hoặc điện hóa của kim loại với môi trường xung quanh. Và trong các hệ thống tháp giải nhiệt, thép cacbon là kim loại thường được sử dụng nhất và nó cũng là vật liệu dễ bị ăn mòn nhất. Còn các kim loại khác như đồng, hợp kim nhôm, thép không gỉ,… cũng bị ăn mòn nhưng quá trình này diễn ra chậm hơn.

Tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Ăn mòn tháp giải nhiệt cooling tower chính là nguyên nhân làm giảm khả năng truyền nhiệt của thiết bị, ngăn chặn dòng chảy vì làm tắc nghẽn đường ống. Ngoài ra, tình trạng ăn mòn các bộ phận chuyển động như cánh quạt, bơm, trục,… còn làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của tháp làm mát nước, dẫn tới hiện tượng suy giảm hiệu suất trao đổi nhiệt của thiết bị.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới sự ăn mòn tháp giải nhiệt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp, tiêu biểu là:

– Nồng độ oxy hòa tan trong nước: lượng oxy tự do càng cao thì phản ứng ăn mòn càng diễn ra nhanh hơn.

– Độ kiềm và axit của nước: nước giải nhiệt có tính kiềm cao hơn sẽ hỗ trợ sự hình thành một lớp màng oxit bảo vệ trên bề mặt kim loại, giảm ăn mòn trong hệ thống.

– Tổng chất rắn hòa tan trong nước: nước có tổng chất rắn hòa tan cao thì có độ dẫn điện cao, gây ra phản ứng điện hóa mạnh mẽ, gây ăn mòn nghiêm trọng hơn.

– Tình trạng tăng trưởng của vi sinh vật: chính sự lắng đọng của các chất hữu cơ và vô cơ có thể gây ra tình trạng rỗ khí, ăn mòn một số hợp kim trên khung, vỏ,… của tháp hạ nhiệt nước. Vi sinh vật phát triển cũng thúc đẩy cơ chế hình thành phản ứng ăn mòn, và sản phẩm phụ của chúng là H2S cũng gây ăn mòn.

– Vận tốc dòng chảy: nếu vận tốc dòng chảy của nước trong hệ thống tuần hoàn nước càng cao thì càng làm tăng sự ăn mòn tháp giải nhiệt vì mang theo oxy vào kim loại và mang đi sản phẩm của quá trình ăn mòn. Còn nếu vận tốc dòng chảy thấp, các chất lơ lửng lắng đọng thì có thể hình thành các tế bào ăn mòn cục bộ và việc này làm tăng nguy cơ ăn mòn tháp giải nhiệt nước.

– Nhiệt độ: nhiệt độ cứ tăng từ 14-17°C thì tỷ lệ ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp sẽ tăng lên gấp đôi.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới ăn mòn tháp giải nhiệt để từ đó biết cách sử dụng, bảo quản thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất và độ bền dài lâu. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 09123 70282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.