Biện pháp ức chế ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Sau một thời gian sử dụng, tháp giải nhiệt công nghiệp không tránh khỏi các hiện tượng ăn mòn, cáu cặn, vi sinh vật phát triển và bám đầy rong rêu. Trong đó, hiện tượng ăn mòn thường gây ra nhiều hệ lụy như tắc nghẽn đường ống, dẫn tới hiệu quả làm mát của tháp bị suy giảm, nhanh xuống cấp và rút ngắn tuổi thọ cho thiết bị. Do đó, việc ức chế ăn mòn trong tháp hạ nhiệt là vấn đề cấp bách của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Vậy tình trạng tháp giải nhiệt nước bị ăn mòn là gì? Các biện pháp ức chế ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp nào mang tới hiệu quả cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng ăn mòn trong tháp giải nhiệt nước

Ăn mòn – một hiện tượng dễ gặp phải ở các loại tháp giải nhiệt hiện nay. Đây là quá trình phá hủy kim loại, tạo thành gỉ sét được gây nên bởi các phản ứng hóa học hoặc điện hóa giữa kim loại với môi trường xung quanh. Có nhiều dạng ăn mòn kim loại khác nhau như ăn mòn rỗ, ăn mòn, ăn mòn tiếp xúc. Trong khi đó, chất liệu thép carbon là kim loại rất dễ bị ăn mòn và được sử dụng lắp đặp trong các hệ thống giải nhiệt. Còn với những kim loại khác cũng được sử dụng nhưng với tốc độ bị ăn mòn chậm hơn như đồng, hợp kim nhôm, thép không gỉ.

Cách thức giải quyết hiện tượng ăn mòn tháp giải nhiệt

Khi xảy ra hiện tượng ăn mòn trong tháp giải nhiệt, nó sẽ kéo theo nhiều vấn đề phát sinh, gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và năng suất của thiết bị như làm giảm khả năng truyền nhiệt, dòng chảy trong hệ thống làm mát bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ ở đường ống, lọc, van,…Bên cạnh đó, việc các bộ phận chuyển động như bơm, trục, cánh quạt,…bị ăn mòn sẽ dẫn tới hiệu suất trao đổi nhiệt của tháp hạ nhiệt bị suy giảm nhanh chóng.

Các biện pháp ức chế ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự ăn mòn trong tháp giải nhiệt, người dùng cần phủ thêm một lớp màng mỏng lên bề mặt kim loại để ngăn chặn oxy tự do và nước tiếp xúc. Vì thế, người dùng có thể áp dụng các biện pháp hiện đang được sử dụng phổ biến như:

  • Lựa chọn vật liệu sản xuất tháp giải nhiệt phù hợp
  • Kiểm soát sự hình thành cấu cặn và vi sinh vật phát triển trong tháp
  • Sử dụng các chất ức chế hóa học tạo thành màng bảo vệ và nhờ nước phân phối cho đến các bộ phận bị ướt của hệ thống.
  • Sử dụng phương pháp bảo vệ cathod, sử dụng kim loại hy sinh làm anod
  • Áp dụng lớp phủ bảo vệ như sơn, mạ kim loại, nhựa hoặc nhựa trên bề mặt bên ngoài các bộ, phụ kiện tháp giải nhiệt.
  • Phủ một lớp màng mỏng lên kim loại để ngăn chặn oxy tự do và nước tiếp xúc gần với bề mặt kim loại. Điều này ngăn chặn các phản ứng ăn mòn và giúp làm giảm tỉ lệ ăn mòn.
  • Riêng đối với nước biển, nitrit và phốt phát ở nồng độ thích hợp có thể cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ. Chất ức chế hữu cơ cũng có thể được sử dụng nếu ở nơi nitrit không thể sử dụng.

Lưu ý: khi lựa chọn hóa chất và sử dụng hóa chất để làm ức chế ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp, người dùng cần tham khảo kỹ những thông tin đi kèm và liều lượng cần dùng vừa đủ. Bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, gây cáu cặn, ảnh hưởng tới sức khỏe con người,…

Trên đây là các biện pháp ức chế ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích với người dùng nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng này và giúp thiết bị phát hiệu quả làm việc cao nhất, bền bỉ nhất.

Chủ đề liên quan:

  1. Nguyên nhân gây ăn mòn tháp giải nhiệt
  2. Vì sao tháp giải nhiệt bị thoái nước
  3. Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt đúng cách