Các lỗi thường gặp của bơm nước tháp giải nhiệt và biện pháp khắc phục

Để tháp làm mát nước có thể làm việc bình thường, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của các phụ tùng đi kèm, tiêu biểu là bơm nước tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn trên máy bơm công nghiệp, khiến tháp hạ nhiệt nước bị ngừng hoạt động và gây đình trệ công việc.

Vậy những sự cố thường gặp trên bơm nước tháp giải nhiệt là gì? Làm thế nào để khắc phục tại chỗ những vấn đề này? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

Bạn nên xem 👉 Sự khác biệt giữa phụ kiện tháp giải nhiệt chính hãng và phụ kiện hàng nhái

Bơm nước tháp giải nhiệt hoạt động nhưng nước không lên

Đây là hiện tượng khá thường gặp trên máy bơm của tháp giải nhiệt nước và hầu như thiết bị nào cũng từng phải đối diện với sự cố này. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do không có nước hoặc nguồn nước bị cạn, nước mồi không đủ hoặc đường ống hút không khí bị tắc. Để khắc phục sự cố này trên bơm nước, người vận hành tháp hạ nhiệt cần kiểm tra lại nguồn cấp nước xem có bị cạn không, đồng thời xả hết không khí có trong buồng bơm và mồi đủ nước cho máy. Trong trường hợp ống nước bị tắt hoặc hở thì bạn cần kiểm tra lại và thay thế kịp thời.

Bơm nước tháp hạ nhiệt

Bơm nước tháp hạ nhiệt

Máy bơm tháp giải nhiệt bị rò rỉ điện

Sự cố rò rỉ điện trên bơm nước tháp giải nhiệt cooling tower chủ yếu xảy ra ở vị trí nối dây, nguyên nhân thường là do dây cuốn bị đứt vỏ, hỏng cách điện hoặc bị ẩm do nước chảy vào. Với nguyên nhân này, biện pháp khắc phục khá đơn giản, người dùng chỉ cần sấy khô tại chỗ hoặc sửa chữa, dán băng keo lại vị trí nối dây để tránh tình trạng rò rỉ điện là được.

Bơm nước không hoạt động dù đã có điện vào máy

Nguyên nhân của tình trạng bơm nước tháp giải nhiệt không chạy dù đã có nguồn điện vào máy chủ yếu là do điện áp nguồn quá yếu nên không đáp ứng đủ nguồn điện năng cho máy bơm hoạt động. Bên cạnh đó, sự cố này cũng có thể bắt nguồn từ việc tụ điện hay dây cuốn bị hỏng, cánh máy bơm bị hỏng, kẹt hoặc có nhiều cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Ngoài ra, nếu ổ bi động cơ bị mòn nhiều thì cũng gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện, khiến cánh bơm cọ sát với bề mặt buồng bơm và không chạy được.

Với sự cố này, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ vận hành, bảo trì tháp giải nhiệt nước công nghiệp cần phải tăng điện áp vào máy, thay tụ điện, vệ sinh máy bơm và nếu cánh bơm bị hư hỏng thì nên nhanh chóng thay thế.

Bơm nước tháp giải nhiệt gây tiếng ồn lớn khi vận hành

Một sự cố hay gặp trên máy bơm của tháp làm mát nước nước là máy chạy có tiếng ồn lớn nhưng đầu bơm không nóng và vẫn cấp đủ nước. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên chủ yếu là do phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn, có nước lọt vào. Còn nếu động cơ bị nóng, tiêu hao nhiều điện thì sự cố này do motor bị chập vòng. Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh lại ổ bi, bôi dầu và quấn lại dây motor là được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tại chỗ cho những lỗi thường gặp trên bơm nước tháp giải nhiệt. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 09123 70282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Xem thêm: Tìm hiểu về hiện tượng ăn mòn tháp giải nhiệt