Chức năng của các linh kiện tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước có hoạt động tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào sự phối hợp của các linh kiện. Và dù nắm được tầm quan trọng của phụ kiện tháp nhưng phần đông người dùng hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về đặc điểm, chức năng của các linh kiện tháp giải nhiệt.

Đứng trước thực trạng này, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách thông tin chi tiết về các bộ phận quan trọng trong tháp hạ nhiệt. Mong rằng nhờ đó quý khách có thể khai thác được hết công năng của thiết bị, đồng thời biết cách bảo quản tháp an toàn, bền bỉ cùng thời gian.

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa phụ kiện tháp giải nhiệt chính hãng và hàng nhái

Chức năng của bộ khung – vỏ tháp hạ nhiệt

Các sản phẩm tháp làm mát nước đến từ những thương hiệu uy tín đều sở hữu lớp vỏ làm từ vật liệu sợi thủy tinh. Vỏ tháp nhỏ sẽ được chế tác liền thân, còn vỏ tháp lớn sẽ được chế tạo thành từng mảnh và ghép với nhau bằng keo chuyên dụng. Ở các model nhỏ, vỏ tháp có chức năng là khung đỡ, bảo vệ các bộ phận bên trong của tháp. Còn ở những model lớn, khung tháp và vỏ tháp tách biệt. Khung tháp thường là các thanh thép chắc chắn, bền bỉ, tạo sự ổn định cho tháp trong suốt quá trình làm việc. Vỏ tháp có đặc điểm chung là trọng lượng nhẹ, chống gỉ sét, chống ăn mòn, không thấm nước và có độ bền cao, Đồng thời, việc vệ sinh vỏ tháp cũng rất dễ dàng.

Khung vỏ là linh kiện tháp giải nhiệt được sản xuất từ vật liệu siêu bền

Khung vỏ là linh kiện tháp giải nhiệt được sản xuất từ vật liệu siêu bền

Khối đệm (tấm giải nhiệt)

Phụ kiện tháp giải nhiệt này thường được làm từ vật liệu nhựa và gỗ, có nhiệm vụ hỗ trợ trao đổi nhiệt cho tháp nhờ khả năng tối đa hóa sự tiếp xúc giữa không khí và nước. Các loại tháp giải nhiệt trên thị trường hiện thường sử dụng 2 loại khối đệm cơ bản sau:

– Khối đệm dạng phun: có bề mặt dạng tổ ong, khi nước rơi xuống sẽ bị phân tán thành các hạt nước nhỏ hơn để tiếp xúc nhiều hơn với không khí đưa vào và mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn.

– Khối đệm dạng màng: gồm các màng nhựa mỏng được đặt sát với nhau, có dạng phẳng hoặc lượn sóng. Khi nước nóng đưa vào tháp sẽ rơi trên màng, tạo thành các màng nước mỏng, tối đa hóa diện tích tiếp xúc với không khí để thu được hiệu quả giải nhiệt tương đương với khối đệm dạng phun.

Đầu phun tháp làm mát nước

Đây là linh kiện tháp giải nhiệt rất quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Đầu phun còn được gọi là bộ chia nước, khi kết hợp với ống phân phối nước sẽ có nhiệm vụ phun nước ở mặt trên khối đệm, từ đó làm ướt khối đệm và phục vụ hoạt động giải nhiệt cho nước nóng. Đầu phun thường làm từ vật liệu nhựa ABS hoặc nhôm chống gỉ, bền bỉ cùng thời gian.

Đầu phun là linh kiện tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng đối với hiệu năng của thiết bị

Đầu phun là linh kiện tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng đối với hiệu năng của thiết bị

Quạt tháp giải nhiệt cooling tower

Tháp hạ nhiệt sử dụng cả quạt hướng trục và quạt ly tâm để thông gió cưỡng bức trong tháp. Quạt được thiết kế phù hợp với các tháp vuông hoặc tròn. Với tháp có công suất lạnh thấp (dưới 30RT), cánh quạt được làm từ vật liệu nhựa ABS tổng hợp. Còn với tháp công suất lạnh trên 40RT thì cánh quạt sử dụng vật liệu hợp kim nhôm chống ăn mòn.

Một số phụ kiện tháp giải nhiệt nước khác

– Bể chứa nước lạnh: đặt gần hoặc đặt ngay tại đáy tháp. Bể có một bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để xả nước lạnh.

– Tấm lưới xám: giúp chắn nước, không cho nước bắn ra ngoài trời, từ đó tiết kiệm chi phí cho đơn vị sử dụng.

– Cửa không khí vào: thường gặp trên các tháp giải nhiệt nước công nghiệp dòng ngang. Nhiệm vụ của linh kiện này là cân bằng lưu lượng khí vào khối đệm và giữ nước trong tháp.

– Động cơ, hộp số, thiết bị chống ồn,…

Với thông tin trên đây, mong rằng quý khách đã có được cái nhìn toàn diện hơn về đặc điểm, chức năng của các linh kiện tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu đầu tư thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe báo giá ưu đãi.