Lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt

Hầu hết các loại hóa chất tháp giải nhiệt hiện nay đều có hạn chế là có thể gây ảnh hưởng tới độ bền của tháp hay sức khỏe của người sử dụng nếu dùng không đúng liều lượng được khuyến cáo. Bởi vậy, nếu muốn kiểm soát cáu cặn, ăn mòn, vi sinh vật trong tháp hạ nhiệt bằng hóa chất một cách an toàn thì người dùng cần nắm vững cách sử dụng các dung dịch tẩy rửa này.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý khách một số lưu ý quan trọng để có thể sử dụng hóa chất tháp hạ nhiệt nước an toàn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Một số loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Tháp hạ nhiệt nên sử dụng loại hóa chất gì?

Vì là hệ thống tuần hoàn hở nên phân chim, bụi bẩn, tạp chất trong nước mưa, lá cây,… có thể rơi vào tháp hạ nhiệt nước và hình thành cáu cặn. Ngoài ra, nếu nguồn nước cấp cho tháp không được xử lý tốt, chứa nhiều tạp chất thì khi tháp làm việc ở nhiệt độ cao, các chất này có thể phản ứng hóa học với nhau, tạo thành kết tủa bám trên bề mặt tháp, trong hệ thống đường ống,… làm giảm hiệu suất giải nhiệt của thiết bị. Không chỉ vậy, nếu nguồn nước tháp hạ nhiệt có nhiều hợp chất hữu cơ thì còn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, rêu tảo phát triển trong tháp. Đặc biệt, hiện tượng ăn mòn các linh kiện kim loại bên trong thiết bị cũng không hiếm gặp.

Sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt để đảm bảo hiệu năng và độ bền cho thiết bị

Sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt để đảm bảo hiệu năng và độ bền cho thiết bị

Và khi gặp phải tình trạng cáu cặn, ăn mòn, phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp, người dùng thường áp dụng một loạt các giải pháp xử lý nước. Trong số nhiều phương pháp được áp dụng, sử dụng hóa chất kiểm soát cáu cặn, ăn mòn và ngăn chặn vi sinh vật phát triển được nhiều đơn vị lựa chọn nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng hóa chất an toàn, hiệu quả thì không phải người dùng nào cũng hiểu rõ.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt

Người sử dụng hóa chất chống cáu cặn, ăn mòn và vi sinh trong tháp giải nhiệt cooling tower cần phải đáp ứng được những nguyên tắc sau:

– Kiểm tra cẩn thận chủng loại hóa chất trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Nguyên nhân là vì có rất nhiều loại hóa chất được sử dụng để xử lý nước trong tháp hạ nhiệt nhưng mỗi loại lại có thành phần khác nhau.

– Pha hóa chất theo đúng liều lượng được nhà sản xuất khuyến cáo, nếu pha ít hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu vệ sinh còn pha quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ.

– Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh gặp sự cố bất lợi cho người sử dụng.

– Trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa tháp giải nhiệt công nghiệp, người dùng cần kiểm soát thời gian chạy tuần hoàn hóa chất, tránh để lâu có thể gây tác dụng phụ ăn mòn thiết bị.

– Sau khi sử dụng hóa chất để vệ sinh, chống cáu cặn, ăn mòn tháp làm mát nước, người dùng phải xả nước sạch và trung hòa hóa chất trong nước. Nếu độ pH trong nước = 7 thì nước đã sạch và đảm bảo an toàn.

Tuân thủ đúng những lưu ý khi sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt trên đây sẽ giúp chúng ta có thể đảm bảo hiệu quả làm việc của thiết bị cũng như tránh được nguy cơ gặp phải tai nạn lao động. Để được tư vấn kỹ hơn về việc vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.