Rửa xe khi máy còn nóng – hậu quả khó lường

Khi bạn di chuyển xe cộ trên một quãng đường dài thì động cơ phương tiện hoạt động và nhiệt độ cao, nóng hơn so với nhiệt độ của động cơ hay ống xả khi xe vận hành trên tuyến đường ngắn. Nhiều người dùng khi di chuyển ra bên ngoài gặp bụi bẩn hoặc mưa nhiều thì đất cát sẽ bám vào các chi tiết máy dẫn tới xe bị kẹt. Do đó, nhiều người thường rửa xe khi máy còn nóng ngay sau khi di chuyển. 

Vấn đề đặt ra đó là những tác hại của việc rửa xe khi máy còn nóng và phương pháp rửa xe không gây hại cho xe như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ khái quát những vấn đề mà người dùng quan tâm.

|| Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách giải nhiệt xe máy khi đi xa hiệu quả

Những tác hại khi bạn rửa xe máy còn nóng

Trong khi mua xe máy thì người dùng thường được đại lý, cửa hàng bán xe phát cho quyển sách hướng dẫn sử dụng phương tiện để bảo đảm độ bền của máy và lái xe an toàn. Trong nội dung của sách chắc hẳn sẽ có ghi chú về cách sử dụng xe cộ. Ví như khi di chuyển xe trên tuyến đường dài hoặc tắc đường thì bạn không nên rửa xe lúc động cơ nóng.

Xe sau khi vừa di chuyển không nên rửa ngay

Xe sau khi vừa di chuyển không nên rửa ngay

Nhiều ý kiến sẽ tốn thời gian hơn khi đợi thiết bị rửa xe nguội đi. Hơn nữa, cũng có nhận định phản biện lại, đối với người điều khiển xe khi di chuyển dưới trời mưa thì phải làm thế nào. 

Trên thực tế, đối với trường hợp bạn di chuyển phương tiện trong thời tiết không thuận lợi như mưa, gió, bão thì dù thời tiết có mưa to đến mấy thì xe cũng không tiếp xúc quá nhiều với nước (trừ trường hợp đường bị ngập úng). 

Theo nhận định của các chuyên gia, tính chất rửa xe bằng các thiết bị như máy rửa xe có áp lực phun nước rất mạnh nên bạn xịt rửa xe thẳng vào động cơ khi máy còn nóng thì có thể gây nứt, vỡ lốc của động cơ xe. Nguyên nhân do động cơ đang nóng khi được nước phun vào sẽ gây tình trạng giảm nhiệt đột ngột. 

Khi đó, khoang máy sẽ co lại và các chi tiết khác giãn nở ra không đồng đều khiến cho các lớp hợp kim bị biến dạng. Đồng thời, bộ phận piston cũng sẽ bị bó cứng lại gây cản trở quá trình di chuyển của xe.

Nên hay không nên rửa xe khi máy nóng?

Theo nguyên tắc của vật lý khi nóng đột ngột gặp lạnh thì những hiện tượng nứt, vỡ xảy ra trên tất cả những đồ vật nào. Người dùng cần chú ý khi sử dụng phương tiện chạy trên một tuyến đường dài thì động cơ máy móc của xe sẽ hoạt động và nóng lên. Do đó, bạn không nên sử dụng nước hay máy xịt rửa xe ô tô trực tiếp phun vào ngay lập tức. 

Do nhiều người có tính cách sạch sẽ, không muốn để phương tiện bẩn để dắt xe vào nhà. Tuy nhiên, họ không hiểu về động cơ, máy móc của thiết bị. Đây cũng là mối nguy hại lớn đối với chủ nhân của chiếc xe. Vì họ không thể đợi cho thiết bị nguội rồi mới rửa xe, như thế sẽ rất mất thời gian.

Không nên rửa xe khi động cơ xe còn nóng

Không nên rửa xe khi động cơ xe còn nóng

Vì thế, việc bạn cẩn thận,thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng và giữ gìn vệ sinh xe cộ là việc làm cần thiết. Nhưng rửa xe khi máy còn nóng là không nên. Bạn hãy đợi để động cơ cùng các chi tiết giảm nhiệt sau khi đi trên một quãng đường dài. Sau đó, bạn tiến hành các quy trình rửa xe. 

Biện pháp rửa xe khi máy còn nóng

Như bạn đã biết không nên dùng máy rửa xe để phun xịt xe. Đối với những bạn đã muốn rửa xe khi động cơ vẫn còn nóng thì có thể sử dụng máy rửa xe hơi nước nóng. Thiết bị rửa xe hơi nước nóng được chế tạo với nguồn hơi nước thoát ra với nhiệt độ cao, áp lực phun rửa lớn. Người dùng sử dụng thiết bị để rửa xe thì các vết bẩn sẽ được rửa trôi.

Bạn sử dụng máy phun rửa xe bằng hơi nước nóng đồng thời giúp tiết kiệm thời gian rửa xe. Phương tiện sẽ hạn chế được tối đa tình trạng sốc nhiệt đột ngột khi hơi nước nóng rửa xe so với những dòng sản phẩm rửa xe khác. 

Như vậy, việc sử dụng máy rửa xe loại nào, model nào thì mới phù hợp với tình huống rửa xe khi máy còn nóng. Thắc mắc của người dùng đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm rửa xe phù hợp để rửa xe khi động cơ còn nóng.