Tết Công Gô là gì? Tết Công Gô được tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?

Tết Công Gô là tết gì? Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần? Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến cụm từ “Đợi đến tết Công Gô” có nghĩa là phải chờ đợi 1 khoảng thời gian rất lâu. Trên thực tế rất ít người biết và hiểu cặn kẽ về đất nước Công Gô. Hãy cùng giải mã qua những thông tin mà thapgiainhiettashin.com.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Tết Công Gô là gì? Công Gô là quốc gia nào?

Hiện nay trên thế giới đang có 2 quốc gia mang tên Congo đó là: Cộng hòa Công gô (được gọi là Congo Brazzaville) và Cộng hòa dân chủ Congo (được gọi là Congo Kinshasa). 2 nước này nằm đối diện nhau và chỉ cách nhau qua con sông Công Gô. Khoảng cách của 2 quốc gia này gần nhau đến mức người đứng ở bờ sông bên kia có thể nghe thấy tiếng hét của người ở bờ sông bên này. 

tết công gô

Tết Công Gô là gì? Công Gô là quốc gia nào ở đâu?

Trong đó, Cộng hòa Dân chủ Công Gô là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi và còn được gọi bằng tên khác là Nhà nước Tự Do Công Gô hoặc gọi là Congo-Leopoldville, hay Congo-Kinshasa vì Thủ đô của nước này là Kinshasa, hoặc Zaire. 

Quốc gia này với đất đai rộng lớn, phì nhiêu, giàu khoáng sản, mưa gió thuận hòa. Cộng hòa Dân chủ Công Gô vốn là một nước thuộc địa của Bỉ mặc dù được thiên nhiên ưu ái những quốc gia này lại nằm trong số những nước nghèo nhất Thế Giới, có GDP thấp đứng thứ 2 toàn cầu. Thêm vào đó, tình hình chính trị của nước Congo Kinshasa cũng rất bất ổn bởi các thế lực Hồi giáo tung hoành khiến người dân khó ổn định, an cư lạc nghiệp.

Ngược lại, nước Cộng hòa Công Gô hay còn gọi là Congo Brazzaville hay đơn giản được gọi là Congo có một phần là thuộc địa của Pháp. Quốc gia này lại có nền kinh tế phát triển hơn so với Congo Kinshasa lên đến 60 bậc so với thu nhập bình quân đầu người. Mặc dù, hiện tại có một vài địa phương của quốc gia này đang trong tình trạng chính trị không thực sự ổn định. Nhưng quốc gia này vẫn được xem là đất nước an toàn với khách du lịch khi đến khám phá và chiêm ngưỡng.

Tết Công Gô là tết gì?

Theo thống kê lượt tìm kiếm từ khóa như “Tết Công Gô năm nào?”, “Tết Công Gô bao nhiêu năm một lần”, “Tết Công Gô là ngày nào?” hay “Tết Công Gô là khi nào”, …có lượt tìm kiếm khá cao. Điều này đồng nghĩa Tết của quốc gia này có điểm khác lạ so với những quốc gia khác thì mới được nhiều người quan tâm đến vậy! Chính xác thì Tết Công Gô nghĩa là gì? 

tết công gô

Tết Công Gô là tết gì? Tết Công Gô diễn ra khi nào?

Tết Công Gô được hiểu đơn giản chính là dịp tết ở đất nước Công Gô. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của tết Công Gô đó là thời gian diễn ra. Đối với quốc gia Congo Brazzaville, người dân vẫn đón Tết bình thường hàng năm theo lịch dương. Vào ngày nay, tất cả mọi người sẽ được nghỉ để chào đón một năm mới bên gia đình.

Trong khi đó, quốc gia Congo Kinshasa lại kém may mắn hơn so với người láng giềng sát vách. Người dân của quốc gia này muốn được ngắm pháo hoa năm mới tại đất nước của mình phải đợi đến 50 năm! Nếu tính theo tuổi thọ trung bình của quốc gia này mỗi người dân sẽ chỉ được xem bắn pháo hoa năm mới 1 lần trong đời mà thôi. Vì thế, khi nói “Đợi đến tết Công Gô” là nhắc tới tết của đất nước Congo Kinshasa.

Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần?

Như đã nói ở trên người dân đất nước cộng hòa Congo phải mất nửa đời người (50 năm) mới được 1 lần ngắm pháo hoa chào đón năm mới. Mặc dù đây là đất nước phì nhiêu, màu mỡ, giàu khoáng sản, dân đông nhưng lại có cuộc sống lạc hậu, nghèo đói. 

Nguyên nhân khiến người dân Công Gô Kinshasa có cuộc sống như vậy là do tình hình bất ổn, có rất nhiều cuộc chiến, sự xung đột, khủng hoảng diễn ra triền miên. Kéo theo đó dẫn đến các tình trạng thất nghiệp tràn lan, y tế và giáo dục không được đầu tư, phát triển. Từ đó, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước này. Mặc dù nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng kinh tế vẫn không phát triển do chính sách của chính phủ nước này. Họ không tự khai thác nguồn tài nguyên của mình mà hợp tác với các quốc gia bên ngoài để khai thác. 

tết công gô bao nhiêu năm một lần

Tết Công Gô diễn ra 50 năm/lần do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tình hình đói nghèo, nền chính trị bất ổn, cuộc sống lạc hậu nên việc chào đón năm mới, hay tổ chức các dịp lễ đúng theo từng năm đối với đất nước này trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, cũng có lý giải khác cho rằng việc đón tết 50 năm/lần đó là do nét văn hóa đặc trưng của quốc gia này nên cho đến nay họ vẫn lưu giữ lại truyền thống đó. 

Mặc dù thời gian tổ chức Tết khá lâu nhưng khi ngày tết đến người dân cũng trang hoàng nhà cửa, tổ chức các bữa tiệc, mua sắm quần áo…để chào đón năm mới. Đặc biệt, bữa tiệc chào đón năm mới ở Congo Kinshasa lại được kéo dài suốt 3 tháng mới kết thúc. Đây được xem là Tết dài nhất trong lịch sử thế giới tính đến thời điểm này, chưa có quốc gia nào vượt qua được kỷ lục này.

Mặc dù Congo Kinshasa có các đón Tết khác lạ so với bình thường nhưng với những ngày lễ quan trọng họ vẫn tổ chức như: ngày Quốc Khánh, ngày của cha…

Đặc điểm khác biệt của Tết Công Gô là gì?

Khi đã tìm được câu trả lời tết Công Gô là tết gì, hay tết Công Gô là của nước nào chắc hẳn bạn sẽ tò mò về đặc điểm của Tết Công Gô có gì khác lạ. 

Tết Công Gô là ngày nào?

Tết Công Gô là khi nào, diễn ra vào ngày bao nhiêu? Thời gian diễn ra tết Công Gô vẫn luôn là điều mà nhiều người muốn tìm hiểu. Thực tế, không ai có thể biết được chính xác về ngày tết Công Gô vào ngày nào, chỉ có người dân của quốc gia này mới có thể biết chính xác nhất con số là ngày nào. Bởi thời gian đón tết quá dài vì thế người dân nơi đây được đón tết 2 lần là rất thấp. 

Tết Công Gô gần nhất là năm nào?

Bởi khó có thể xác định được ngày Tết Công Gô của người dân Congo Kinshasa nên cũng chưa ai biết được dịp tết Công Gô diễn ra vào năm nào, gân đây nhất diễn ra khi nào? Cũng vì nguyên nhân này mà việc dự đoán tết Công Gô tiếp theo là ngày nào cũng là điều khó khăn. Chỉ có người dân ở quốc gia đó mới có thể xác nhận được họ sẽ phải chờ đến năm bao nhiêu để được đón năm mới. Và đón Tết đó có thể là lần đầu tiên và cũng có thể là lần cuối trong cuộc đời mình.

Các hoạt động nào diễn ra trong ngày tết Công Gô?

Đối với một đất nước 50 năm mới tổ chức Tết một lần thì những hoạt động nào được diễn ra trong ngày này? Đây chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc và tò mò muốn biết. 

tết công gô diễn ra vào ngày nào

Các hoạt động trong ngày lễ tết Công Gô có đặc điểm gì?

Trên thực tế các hoạt động chào đón năm mới của người dân Congo Kinshasa khá đa dạng. Vào thời điểm giao thừa họ sẽ cùng người thân, bạn bè của mình ngắm pháo hoa và ca hát chào đón năm mới. Những ngày tiếp theo sẽ tổ chức tiệc linh đình và được kéo dài trong 3 tháng mới kết thúc.

Vì sao lại nói là “đợi đến Tết Công Gô” nghĩa là gì?

Với những lý giải trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về Tết Công Gô nghĩa là gì trong câu nói “đợi đến Tết Công Gô” rồi đúng không?

Như chúng ta đã biết, người dân Congo Kinshasa đã phải chờ tới nửa thế kỷ mới được chào đón năm mới 1 lần. Đây thực sự là thời gian quá dài để chờ đợi và thực hiện một điều gì đó trong cuộc đời mỗi người. 

tết công gô

Đợi đến tết Công Gô – Chờ đến tết Công Gô nghĩa là gì?

Vì thế câu nói “đợi đến Tết Công Gô’ hay “chờ đến tết Công Gô” thường được nói để ám chỉ một điều gì đó khi phải chờ đợi rất lâu, hoặc rất khó có thể thực hiện được hoặc không bao giờ có thể làm được.

Người Việt Nam chúng ta thường có câu ví von như để ngụ ý rằng chuyện đó là rất khó khả thi. Nếu có thể làm được hãy đợi thêm ít nhất 50 năm nữa cho đến khi tết Công Go được diễn ra.

>>> Bài viết tham khảo: Thành phần gia đình là gì? Viết thành phần gia đình như thế nào?

Qua bài viết trên đây về Tết Công Gô là gì? Tết Công Gô vào ngày nào, ý nghĩa tết Công Gô, và những thông tin liên quan đến ngày Tết của quốc gia này. Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước này. Nếu có thắc mắc hay cần giải đáp hãy để lại bình luận nhé!