Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên – thông tin bạn cần biết

Các dòng tháp hạ nhiệt nước hiện đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Và tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên chính là một thiết bị như vậy.

Nhiều người dùng vẫn còn khá mơ hồ về đặc điểm, chức năng của tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cơ bản về dòng tháp này.

Có thể bạn quan tâm: Tháp giải nhiệt kín có đặc điểm cấu tạo như thế nào?

Tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên là gì?

Tương tự các dòng tháp hạ nhiệt khác, tháp đối lưu tự nhiên cũng làm nhiệm vụ hạ nhiệt độ của nguồn nước đầu vào để giải nhiệt cho tòa nhà, công trình lớn hoặc thiết bị máy móc trong nhà xưởng.

Tháp đối lưu tự nhiên còn được gọi bằng một cái tên khác là tháp giải nhiệt hypebol. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí của môi trường xung quanh và không khí nóng hơn trong tháp để giải nhiệt cho nước nóng. Cụ thể: khi không khí nóng chuyển dịch lên phía trên đỉnh tháp thì không khí mát sẽ được đưa vào tháp qua bộ phận khí vào nằm ở đáy tháp để trao đổi nhiệt với nước và giảm nhiệt độ của nước. Tuy nhiên, dòng tháp giải nhiệt cooling tower này có một đặc điểm là vỏ tháp chủ yếu được làm từ vật liệu bê tông, độ cao có thể lên tới 200m. Vì vậy, dòng tháp này chủ yếu được sử dụng cho những khu công nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn, diện tích xây lắp rộng bởi kết cấu bằng bê tông rất lớn và đắt đỏ.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là thiết bị quan trọng trong nhiều nhà máy lớn

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là thiết bị quan trọng trong nhiều nhà máy lớn

Tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên hiện có 2 dạng chính là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng. Tháp dòng ngang có nguyên lý hoạt động là không khí sẽ hút hơi nóng dọc theo chiều nước đang rơi, khối đệm được đặt bên ngoài tháp. Còn tháp ngược dòng thì không khí cũng hút hơi nóng từ nước đang rơi nhưng khối đệm được đặt bên trong tháp.

Lợi ích khi sử dụng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì?

Việc sử dụng tháp hạ nhiệt mang lại nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp, đó là:

– Đảm bảo hiệu quả sản xuất: tháp giải nhiệt nước được sử dụng cho hệ thống điều hòa không khí của các công trình lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà hành chính – văn phòng, giúp đảm bảo được yêu cầu làm mát không gian, tiết kiệm nhiều chi phí điện năng so với phương pháp làm mát truyền thống. Không chỉ vậy, thiết bị này còn được sử dụng để làm mát cho các loại máy móc trong nhà xưởng. Vì được làm mát kịp thời, dầu bôi trơn máy móc không bị xuống cấp, đảm bảo các thiết bị vận hành ổn định và bền bỉ, mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn và không làm gián đoạn công việc vì máy hỏng hóc. Nhờ đó, doanh thu của doanh nghiệp luôn được đảm bảo.

– Kéo dài tuổi thọ máy móc: sử dụng tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên làm mát máy móc trong nhà xưởng cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của các trang thiết bị, hạn chế được những sự cố ngoài ý muốn. Nhờ vậy, các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã có cái nhìn toàn diện về sản phẩm tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về thiết bị làm mát nước này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.