Tứ hành xung là gì? Hiểu đúng về tứ hành xung trong 12 con giáp

Nhắc đến tứ hành xung là cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác về khái niệm này. Cũng như chưa hiểu hết vì sao người ta lại kiêng kị sự kết hợp của những con giáp tứ hành xung. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng thapgiainhiettashin khám phá chi tiết hơn về bộ tứ hành xung trong 12 con giáp nhé!

Tứ hành xung là gì?

Theo Can Chi về nghĩa đen “tứ” là 4 còn “hành xung” là sự xung khắc. Vậy tứ hành xung là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau trong cùng 1 nhóm. Đó là sự xung khắc về tính tình, quan điểm, phong cách sống, trái ngược với nhau về vận mệnh trong ngũ hành….

tu-hanh-xung-la-gi

Tứ hành xung có nghĩa là gì?

Bộ tứ hành xung trong 12 con giáp chia làm 3 nhóm xung khắc nhau, mỗi nhóm sẽ gồm có 4 con giáp như sau:

 • Nhóm 1: Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Nhóm 2: Dần, Thân, Tỵ, Hợi
 • Nhóm 3:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Tuy nhiên, trong một nhóm không phải tất cả đều xung khắc nhau mà chỉ xung theo cặp. Chẳng hạn như trong nhóm Tý Ngọ Mão Dậu, thì các cặp xung khắc nhau là Mão – Dậu; Tý – Ngọ, còn cặp Tý – Dậu không xung khắc nhau…

Qua đó ta có bảng tứ hành xung theo nhóm như sau:

bo-tu-hanh-xung-trong-12-con-giap

Bảng tứ hành xung theo cặp nhóm xung khắc của 12 con giáp

Tại sao lại có quan niệm Tứ hành xung?

Theo phong thủy 12 con giáp được lập ra dựa theo những con vật sống gần gũi với nhà nông. Hơn nữa, chúng có tập quán sinh hoạt tương đương với các giờ trong ngày nên từ đó đặt ra các địa chi. Trong 3 nhóm xung khắc nhau nêu ở trên, các con vật thuộc nhóm đó được cho là khắc nhau, có thể làm hại hoặc ăn thịt nhau. Từ đó, người ta quy ra những người sinh vào năm đó mang mệnh con giáp đó sẽ không hợp nhau, khắc khẩu, áp chế nhau về nhiều phương diện trong cuộc sống.

Tứ hành xung chỉ xung theo cặp đúng hay sai?

Đa số mọi người đều đang hiểu rằng những con giáp thuộc cùng một nhóm sẽ xung khắc với nhau. Trên thực tế quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. Theo quan niệm âm dương ngũ hành, người ta quy ước ngũ hành ứng với 12 chi:

 • Tý – Hợi thuộc hành Thủy
 • Dần – Mão thuộc hành Mộc
 • Sửu – Mùi – Thìn – Tuất thuộc hành Thổ
 • Thân – Dậu thuộc hành Kim
 • Tị – Ngọ thuộc hành Hỏa

Có thể thấy trong 3 nhóm xung khắc đó vẫn tồn tại các cặp con giáp nhị hợp. Và các con giáp nằm trong tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp nên tạo thành Lục xung

 • Tý – Ngọ tương xung
 • Dần – Thân tương xung
 • Tị – Hợi tương xung
 • Mão – Dậu tương xung
 • Thìn – Tuất tương xung
 • Sửu – Mùi tương xung

Bên cạnh đó, theo tử vi về thuyết ngũ hành bản mệnh thì Hỏa khắc Kim, Mộc khắc Thổ, Kim khắc Mộc, Thổ khắc Thủy, Thủy lại khắc Hỏa. Nếu tính theo nguyên tắc Ngũ hành thì các cặp xung khắc sẽ là Hợi mệnh Thủy và Tỵ mệnh Hỏa xung khắc, Dần mệnh Mộc, tuổi Thân mệnh Kim xung khắc. Nhưng cặp Dần mệnh Mộc lại được Hợi mệnh Thủy dưỡng nên không có gì xung khắc.

Tuổi xung khắc còn phải dựa theo mệnh

Sự xung khắc của 12 con giáp không đơn giản là dựa vào địa chi mà còn bị chi phối bởi thiên can, nghĩa là bị ảnh hưởng của mệnh nữa. Theo tử vi hệ can chi gồm có 12 địa chi và 10 thiên can. Mỗi một can chi sẽ thuộc một hành riêng nằm trong ngũ hành và được chia thành như sau:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ
 • Canh, Tân thuộc hành Kim
 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy
tu-hanh-xung-theo-ban-menh

Ngũ hành bản mệnh tương sinh, tương khắc

Xét về tính chất âm dương, 12 thiên can và 10 địa chi được chia làm 2 nhóm âm dương như sau:

 • Sửu, Mão, Dậu, Hợi Tị, Mùi thuộc Âm
 • Tý, Dần, Thân, Tuất, Thìn, Ngọ thuộc Dương
 • Giáp, Bính, Nhâm, Mậu, Canh thuộc Dương
 • Ất, Kỷ, Tân, Đinh, Quý là Âm

Như vậy. 2 con giáp nằm trong nhóm tứ hành xung sẽ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh cũng tương khắc nhau.

Ví dụ: Cặp Tỵ – Hợi tương xung nhưng tuổi Kỷ Tỵ thuộc nạp Âm Mộc, Kỷ Hợi nạp Âm Mộc, hay Quý Hợi nạp Âm Thủy. Nên Kỷ Tỵ và Kỷ Hợi là tương hòa vì cùng Âm Mộc, Kỷ Tỵ và Quý Hợi tương sinh vì Thủy sinh Mộc.

Có thể thấy việc tương hợp hay xung khắc giữa người với người phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, phải xét trên nhiều phương diện để đưa ra phán đoán chính xác.

Cách hóa giải Tứ hành xung trong 12 con giáp

Có nhiều cách để hóa giải xung khắc khi gặp phải các cặp tuổi thuộc tứ hành xung. Tùy theo mối quan hệ, điều kiện, trường hợp cụ thể mà có các biện pháp áp dụng hóa giải khác nhau.

Xung khắc tuổi vợ chồng, hôn nhân

Vợ chồng lấy nhau phải tuổi xung khắc có thể hóa giải bằng cách:

Sinh con hợp tuổi bố mẹ

Bất cứ sự xung khắc nào cũng đều có các yếu tố ở giữa để dung hòa, hóa giải được chúng. Nếu tạo thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề giữa 2 bản mệnh khắc sẽ không quá đáng ngại.

Nếu vợ chồng mệnh khắc mệnh thì có thể tìm một ngũ hành trung gian để điều hòa. Ví dụ: vợ mệnh Hỏa, chồng mệnh Kim tức là vợ khắc chồng rất xấu. Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc nếu có thêm hành Thổ sẽ giúp cân bằng 2 mệnh này. Bởi Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ nên sinh con mệnh Thổ sẽ tốt cho cả 2 bố mẹ, hóa giải được điểm xung khắc giữa hai người.

Áp dụng phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc của 2 bản mệnh. Có thể áp dụng các kiến thức về phong thủy nhà ở, hướng cửa, hướng phòng khách, phòng vệ sinh, phòng làm việc… sẽ có tác động trực tiếp lên gia chủ nên có thể lợi dụng chúng để cải thiện sự hòa hợp.

Ví dụ:

Vợ mệnh Mộc, chồng mệnh Thổ, 2 bản mệnh Mộc khắc Thổ nên cần yếu tố Hỏa để điều hòa. Khi đó, hướng nhà, hướng cửa phòng ngủ nên đặt theo hướng Nam là hướng của ngũ hành Hỏa.

Ngoài ra, việc bố trí nhà theo gam màu của hành hỏa như màu hồng, đỏ, tím cũng đều có thể hóa giải được phần nào bản mệnh xung khắc.

hoa-giai-tu-hanh-xung

Hóa giải xung khắc trong hôn nhân của cặp vợ chồng trong tứ hành xung

Xung khắc trong làm ăn kinh doanh

Nếu 2 người cùng hợp tác làm ăn, kinh doanh nhưng lại thuộc tứ hành xung, bản mệnh tương khắc thì có thể hóa giải bằng cách:

 • Chọn thêm 1 người cùng làm ăn hợp tác có bản mệnh tương hợp (tương tự như cách chọn sinh con để hóa giải xung khắc 2 vợ chồng ở trên).
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy để tăng cường độ mức độ hài hòa trong các mối quan hệ.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Sửu – Mùi

Cặp Sửu – Mùi mang hành Thổ vì thế 2 bên đều có tính cách khá cứng nhắc. Có thể sử dụng vật phong thủy như treo chuông gió kim loại (hành Kim) trong nhà để xua đi năng lượng của mệnh Thổ quá mạnh. Từ đó trong nhà sẽ hòa hợp hơn, nhiều tiếng cười hơn.

Về hôn nhân, tình yêu người tuổi Sửu có tính cách thẳng thắn, không thích lãng phí thời gian và chuyện tình cảm. Nhưng ngược lại tuổi Mùi lại sống thiên về tình cảm hơn là lý trí. Do đó, họ dễ gặp nhiều sai lầm, đi không đúng hướng nên khó có thể đồng hành cùng nhau.

Người tuổi Sửu thích sử dụng sự tư duy logic của mình, tự phán đoán mọi vấn đề. Còn Mùi thích được lắng nghe, tư vấn từ ý kiến của người khác. Tính cách bướng bỉnh, đối đầu của cả 2 đã vô tình tạo nên sự ngăn trở đối với mối quan hệ giữa họ.

hoa-giai-tu-hanh-xung-mui-suu

Hóa giải tứ hành xung cặp đôi Mùi – Sửu

Do đó, để hóa giải sự xung khắc của cặp đôi này bạn có thể tìm yếu tố Kim. Bởi Thổ sinh Kim, Kim linh hoạt sắc bén giúp Thổ tươi vui, giảm bớt tính ì vốn có. Nếu kết hôn theo 12 con giáp bố mẹ sinh con tuổi Thân hoặc tuổi Dậu thuộc hành Kim là hợp nhất. Còn về làm ăn nên tìm kiếm thêm một người tuổi Dậu hoặc tuổi Thân để giúp hài hòa, phá bỏ sự xung khắc của Sửu – Mùi.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Dậu – Mão

Đa số người cầm tinh con gà đều là người cầu toàn, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo không chỉ ở bản thân mà cả những người xung quanh. Đối với công việc họ yêu cầu sự tỉ mỉ, độ chính xác cao nên được nhiều người tin tưởng. Còn trong chuyện tình cảm người tuổi Dậu lại hay làm nũng, đòi hỏi sự cưng chiều của người mình yêu.

Trong khi đó người tuổi Mão y như một chú mèo lười làm, lười ăn. Họ thụ động trong mọi tình huống của cuộc sống, nhìn nhận các vấn đề chủ quan, thích sống hưởng thụ. Họ là người không thích các trách nhiệm hay khó khăn đè trên đôi vai mình. Đối với tình yêu người tuổi Mão lại cần có người ở bên cạnh để hỗ trợ, ủng hộ tinh thần của họ.

Do đó, khi ở chung với nhau 2 con giáp này sẽ gặp nhiều bế tắc, khó khăn. Tính cách đối lập không ai nhường ai sẽ khiến cho sự bất hòa, cáu gắt ngày càng trở nên trầm trọng.

Tuổi Dậu thuộc hành Kim, tuổi Mão thuộc hành Mộc, 2 bản mệnh có sự tương khắc nhau mạnh mẽ. Nên để hóa giải tứ hành xung tuổi Mão Mùi cần có mệnh mệnh ở giữa làm cầu nối là mệnh Thủy.

Nếu kết hôn vợ chồng tuổi Mão – Dậu nên sinh con tuổi Hợi, Tý thuộc mệnh Thủy. Hoặc trong làm ăn 2 người có thể chọn người mệnh Thủy để hợp tác làm ăn chung. Bên cạnh đó, nên để các đồ phong thủy hình chuột hoặc hình con heo để tạo thế cân bằng. Người tuổi Dậu nên đeo đồ trang sức bằng vàng, còn người tuổi Mão nên sử dụng nhiều màu xanh lá cây để thêm nhiều may mắn.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Tý – Ngọ

Đa số người tuổi Tý thường có tính cách thẳng thắn, bộc trực, sẵn sàng quan tâm đến những người xung quanh mình. Họ được đánh giá cao bởi khả năng nhìn xa trông rộng. Còn người tuổi Ngọ lại thích tìm kiếm sự tự do, có xu hướng bay nhảy, không thích sự ràng buộc. Họ cũng là người có khả năng ngoại giao tốt, nên cũng rất được lòng những người xung quanh.

hoa-giai-tu-hanh-xung-ty-ngo

Cách hóa giải cặp tứ hành xung Tý – Ngọ

Ban đầu có thể thấy 2 tuổi này về tính cách có nét tương đồng hợp nhau. Song về lâu dài lại hoàn toàn xung khắc. Người tuổi Tý có xu hướng kiểm soát mọi mối quan hệ của mình. Họ thích sự gắn kết và có cảm giác khi được yêu thương, trân trọng. Vậy nên những điều này khó có thể tìm kiếm được ở một người tuổi Ngọ. Bởi tuổi Ngọ thích sự tự do, không thích sự ràng buộc nên họ sẽ cố gắng vẫy vùng để thoát khỏi nếu bị kiểm soát.

Để hóa giải tứ hành xung tuổi Ngọ – Tý cần có thêm một người thuộc mệnh Mộc, để dung hòa yếu tố Thủy và Hỏa của 2 bản mệnh Tý – Ngọ. Do đó, nếu kết hôn bố mẹ cặp đôi tuổi Tý – Ngọ nên sinh con tuổi Dần, tuổi Mão thuộc mệnh Mộc. Trong làm ăn kinh doanh nên kết hợp với người tuổi Mão, Dần mệnh để công việc làm ăn được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Thìn – Tuất

Hôn nhân của những người tuổi Thìn – Tuất được dự báo là khó có thể hạnh phúc. Cặp đôi này nếu lấy nhau thường hay xảy ra xung đột, trong gia đình hay có chiến tranh lạnh.

Người tuổi Thìn là người luôn coi trọng sự nghiệp của mình, họ hay có các mối quan hệ bên ngoài. Trong khi đó người tuổi Tuất lại là người đa nghi, nhạy cảm. Điều này làm cho mối quan hệ của cả 2 dễ trở nên mệt mỏi, chán nản, mâu thuẫn càng được tích trữ lại theo thời gian.

Hơn nữa, Thìn và Tuất đều thuộc dương, có sự vượt trội về năng lượng dương  càng làm nổi bật sự bất hòa giữa họ. Nếu không được giải quyết ổn thỏa sẽ dễ dẫn đến nhiều biến cố, tan vỡ.

Người tuổi Thìn với bản mệnh Hỏa còn người tuổi Tuất thuộc mệnh Kim, sẽ không được hạnh phúc. Vậy nên để hóa giải tứ hành xung khắc tuổi Tuất – Thìn lúc này cần một yếu tố trung hòa đó là người thuộc hành Thổ.

Bên cạnh đó, với những trường hợp đã lấy nhau thì có thể sử dụng thêm các vật phẩm phong thủy mệnh Thủy như hồ cá, bình nước… trong văn phòng, trong nhà để làm giảm bớt đi sự nóng nảy của 2 tuổi này.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Dần – Thân

Theo thuyết âm dương người tuổi Dần và Thân đều là người thuộc cực dương nên nếu kết đôi với nhau trong cuộc sống họ sẽ phải trải qua nhiều cảm xúc mãnh liệt. Họ luôn phải chịu nhiều thách thức, bốc đồng trong cuộc sống nếu tiếp tục sống chung dưới một mái nhà. Nhưng điều quan trọng với cá tính mạnh mẽ của mình không ai chịu nhượng bộ ai.

hoa-giai-tu-hanh-xung-dan-than

Cách hóa giải tứ hành xung của cặp Dần – Thân

Tuổi Thân với cá tính hoạt bát, tinh nghịch có xu hướng tìm kiếm niềm vui mọi lúc mọi nơi. Còn tuổi Dần lại có tính cách nóng nảy, hung hăng luôn cho mình là nhất, là người dẫn đầu. Có thể nói, mối quan hệ yêu thương và bất hòa luôn song song giữa họ, trong đó bất hòa sẽ chiếm ưu thế khi còn sống chung với nhau. Một bên liên tục dùng mưu mẹo còn một bên luôn thách thức – không ai nhượng bộ ai.

Người tuổi Dần thuộc mệnh Mộc, người tuổi Thân thuộc mệnh Kim, trong trường hợp này Kim sẽ kiểm soát Mọc. Do đó người tuổi Thân sẽ đóng vai trò thống trị, sự nóng nảy, khó chịu của người tuổi Dần sẽ không phù hợp với tính khéo léo, mưu trí của người tuổi Thân.

Do đó, gia đình người tuổi Dần, Thân muốn hóa giải tứ hành xung tốt nhất nên sinh đứa con mệnh Thổ hợp tuổi với bố mẹ. Người con đó sẽ có vai trò gắn kết cả hai, mang đến sự bình yên, hạnh phúc trong gia đình.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung tuổi Tỵ – Hợi

Người tuổi Tỵ thường mang trong mình sức hấp dẫn, quyến rũ kết hợp với sự sang trọng, quý phái. Do đó, họ thường khiến người xung quanh cảm thấy e ngại, khó gần khi tiếp xúc. Thế nhưng, đa số tuổi Tỵ sẽ sống dựa theo trực quan, logic của họ nên thường có xu hướng quyết định mọi việc theo cảm tính mà không có nhiều suy xét.

hoa-giai-tu-hanh-xung-ty-hoi

Cách hóa giải tứ hành xung của cặp Hợi – Tỵ

Trong khi đó, người tuổi Hợi lại là người nhút nhát, tính cách rộng lượng với người xung quanh. Nhưng nếu làm họ tức giận có thể họ sẽ nói ra những lời tổn thương sâu cay với đối phương. Điều này càng làm cho mâu thuẫn trở nên gay gắt hơn, cuối cùng vấn đề khó giải quyết.

Trong giao tiếp người tuổi Hợi và tuổi Tỵ thiếu đi sự thông cảm, thiếu tính xây dựng. Người tuổi Tỵ thường nói những lời chủ quan, kiêu căng, ngạo mạn còn có xu hướng bỏ qua những quan tâm của tuổi Hợi. Còn người tuổi Hợi lại thường xuyên nói không kiểm soát nên càng làm tuổi Tỵ chán ghét thêm.

Hơn nữa, 2 con giáp này một bên chỉ nghĩ cho mình, bên còn lại hay nghĩ cho mọi người. Sự xung khắc của tuổi Tỵ Hợi không chỉ ở bản mệnh mà còn ở cả tính cách của cả hai.

Tuổi Tỵ tương ứng với hành Hỏa, còn tuổi Hợi tương ứng với hành Thủy. Thủy khắc Hỏa nên trong mối quan hệ này tuổi hóa giải tứ hành xung tuổi Hợi – Tỵ cần có bản mệnh Mộc để làm yếu tố cân bằng giữa 2 bản mệnh Hỏa – Thủy.

Nhiều người cho rằng tứ hành xung sinh ra để nhắc nhở mọi người rằng trên đời này không có ai là người hoàn hảo. Mỗi người sẽ có những tính cách, quan điểm khác nhau. Do đó, việc chúng ta không hợp với ai đó trong cuộc sống là điều rất bình thường. Quan trọng là sự thông cảm, cách mà chúng ta chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ về tứ hành xung là gì và những vấn đề có liên quan trong bộ tứ hành xung của 12 con giáp. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ hơn, cũng như hóa giải tứ hành xung của mình. Từ đó, giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, không vì tứ hành xung mà bỏ lỡ những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc đời mình.