5 cách làm cá lăng ngon xuất sắc không phải ai cũng biết

Cá lăng là cá gì? Cá lăng là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng, thịt săn chắc được nhiều người yêu thích. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó hấp dẫn nhất là món cá lăng nướng, cá lăng om chuối đậu, cá lăng nấu măng chua. Cùng thapgiainhietashin vào bếp và thực hiện các món cá lăng ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cá lăng là cá gì?

Cá lăng là cá nước ngọt, không có vảy, toàn bộ thân của chúng là lớp da hơi nhớt, trên phần lưng có một cái gai phía trước, thân thuôn dài, đầu hơi dẹp có 4 cọng râu nhưng không quá dài.

Cá lăng sống chủ yếu ở các vùng nước ngọt, nước lợ như sông, suối, ao hồ, chúng thường sinh trưởng, phát triển ở tầng đáy nơi có nhiều bùn, phù sa, có dòng nước chảy qua chậm.

ca-lang-la-ca-gi

Cá lăng là cá gì? Cá lăng ăn có tốt không?

Cá lăng có 4 loại: cá lăng chấm (cá lăng hoa), cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng và cá lăng đen. Trong đó cá lăng đen là loại không có xương dăm, thịt ngon nên được ưa chuộng nhất.

 Ăn cá lăng có tốt không? Bầu ăn cá lăng được không?

Thịt cá lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá lăng có thể cung cấp cho cơ thể: 112 Kcal năng lượng, 4 gam chất béo, 19 gam protein. Ngoài ra, trong thịt cá lăng còn chứa nhiều vitamin A, có lợi cho mắt. Omega – 3 và DHA trong thịt cá lăng là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Không những cải thiện về sức khỏe mà còn tăng cường trí nhớ.

Cá lăng từ lâu đã được xác định là món ăn ngon, phổ biến. Thịt cá mềm, săn chắc, dày. Hương vị của cá ngon ngọt, ít xương nên dễ ăn đối với cả trẻ nhỏ và người già. Ngoài giá trị về ẩm thực, ca lăng cung cấp nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển.

Do đó, với câu hỏi ăn cá lăng có tốt không, bà bầu ăn cá lăng có được không? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình khi đã nắm rõ thành phần dinh dưỡng của cá lăng ở trên.

Top 5 món ăn cá lăng hấp dẫn, đơn giản

Cá lăng nướng riềng mẻ

Nguyên liệu

  • Cá lăng 1 con: khoảng 1kg
  • Riềng, hành tím, tỏi, nước nghệ xay
  • Mẻ, mắm tôm
  • Dầu ăn, dầu màu điều, gia vị

Cách thực hiện

Sơ chế cá lăng

Cá lăng mua về làm sạch, bỏ ruột, bỏ vây, gân máu, dùng muối rửa lại cá cho bớt nhớt rồi để ráo. Sau đó cắt cá thành từng miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Ướp cá

  • Hành, tỏi, riềng bóc vỏ, băm nhỏ cho vào bát
  • Cho 1 thìa canh dầu màu điều vào bát trên, thêm một thìa đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước nghệ, dầu ăn, mẻ, mắm tôm rồi trộn đều.
  • Ướp cá và bát gia vị trên trong 20 phút để cá thấm đều.
cach-lam-ca-lang-nuong-rieng-me

Cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon, đơn giản

Nướng cá

  • Làm lò nướng nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
  • Xếp cá lên khay nướng và cho cá vào nướng trong nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
  • Tiếp tục lật mặt cá quét thêm 1 lớp nước sốt ướt lên trên và nướng thêm 5 phút để ở nhiệt độ 195 độ C đến khi cá vàng chín đều.

Cá lăng nướng riềng mẻ là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, có mùi thơm tự nhiên, màu sắc bắt mắt rất khó cưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thấy lớp da bên ngoài giòn giòn, cay mặn, thơm ngon của riềng mẻ đậm đà. Phần thịt cá bên trong dai mềm, săn chắc không bị bở mà vẫn có vị ngọt tự nhiên vốn có.

Ngoài ra, bạn có thể cuốn cá ăn với bánh tráng, thêm một ít bún tươi, rau sống, dưa leo, nước chấm đi kèm thì hết sẩy luôn.

Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • Cá lăng 1 con: khoảng 800 gam – 1 kg
  • Sả, hành tím, tỏi, ớt băm
  • Sa tế, gừng, nước chanh, lá tía tô
  • Dầu ăn, dầu màu điều, gia vị

Cách chế biến

Sơ chế cá
Cá lăng mua làm sạch như trên. Sau đó, ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước giấm pha khoảng 5 phút để khử đi mùi tanh của cá. Sau khi làm sạch khử mùi xong tiến hành phi lê cá dọc theo thân của cá.
Ướp cá

  • Sả, ớt, hành tím, lá tía tô, tỏi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Đem nguyên liệu vừa xay thêm đường, tiêu, muối, bột ngọt và ướp với cá khoảng 15 phút để cho gia vị ngấm đều.

Nướng cá

cach-lam-ca-lang-nuong-muoi-ot

Cá lăng nướng muối ớt ngon, thơm, lạ miệng

  • Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
  • Cho dầu ăn phết lên khay nướng, lấy hành tím cắt đôi để lên trên cá đã ướp và cho vào lò nướng ở 200 độ C khoảng 15 – 20 phút.
  • Cá lăng sau khi nướng xong có mùi thơm rất hấp dẫn, mùi thơm của tỏi, ớt, màu vàng của cá nướng bắt mắt, hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, ăn có vị cay cay, da cá giòn béo.

Cá lăng om chuối đậu

Nguyên liệu

  • Cá lăng 1 con
  • Đậu hũ, chuối xanh, nghệ tươi
  • Hành khô, tỏi, ớt tươi
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá, nước cốt chanh
  • Dầu ăn, gia vị

Cách thực hiện

Sơ chế

  • Cá lăng mua về làm sạch với các bước như trên. Sau khi đã rửa sạch, cắt phần đầu và mỡ bụng đi, phần thân cá cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho cá vào tô.
cach-lam-ca-lang-om-chuoi-dau

Cách nấu cá lăng om chuối đậu thơm ngon tại nhà

  • Chuối mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó ngâm chuối trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để chuối không bị thâm.
  • Lá lốt, tía tô rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành sợi. Hành lá phần đầu băm nhỏ, phần ngọn cắt khúc.
  • Đậu hũ để ráo nước cắt miếng rồi cho lên chảo chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để thấm bớt dầu.

Ướp cá

  • Nghệ tươi giã nhuyễn, tỏi băm, ớt trộn đều với gia vị theo khẩu vị gia đình bạn.
  • Đem cá ướp với nguyên liệu vừa trộn ở trên khoảng 15 phút để cho gia vị ngấm đều.

Om chuối đậu

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho hành đã băm nhỏ vào đảo đều.
  • Khi hành đã bắt đầu có mùi thơm, vàng đều thì bạn cho cá đã ướp vào đảo đều cho thịt cá săn lại.
  • Thêm 100ml nước sôi vào nồi và bắt đầu om cá. Đun đến khi sôi thì cho đậu đã chiên, chuối xanh vào nấu chung.
  • Sau khi đun sôi khoảng được 15 phút, bạn cho tiếp hành lá, tía tô, lá lốt cùng ớt đã cắt miếng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, đảo đều, tắt bếp.

Món cá lăng om chuối đậu nóng hôi hổi, khi hoàn thành sẽ có mùi thơm nức hấp dẫn. Phần thịt cá chắc ngọt thấm đều gia vị, ăn cùng với chuối đậu dẻo, vị bùi béo tạo nên hương vị tuyệt vời. Món ăn này còn trở nên ngon miệng hơn khi ăn kèm với cơm nóng hay bún tươi.

Cá lăng nấu măng chua

Nguyên liệu

  • Cá lăng 1 con khoảng 800 gam – 1 kg
  • Cà chua, khế, măng chua, ớt sừng, hành tím băm, tỏi
  • Rau om, rau ngò gai
  • Dầu ăn, gia vị

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăng mua về làm sạch như trên sau đó để ráo nước, cắt thành những khúc dày khoảng 1 – 2 đốt ngón tay.
  • Khế, cà chua, rau ngò gai, rau om đem rửa sạch. Khế đem cắt lát, cà chua bổ thành múi cau, rau ngò, rau om cắt nhỏ vừa ăn.
  • Ớt sừng cắt thành các khoanh mỏng.
  • Măng chua có vị khá gắt nên bạn có thể loại bỏ bớt vị chua của măng bằng cách rửa lại măng với nước qua vài lần rồi để măng ráo.

Xào cá lăng

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho dầu vào. Khi dầu đã nóng cho hành, tỏi vào phi thơm.
  • Cho cá lăng vào xào sơ qua trong khoảng 5 – 10 phút cho cá săn lại.

Nấu canh

ca-lang-nau-mang-chua

Cá lăng nấu măng chua đậm đà, chua ngọt hấp dẫn

  • Cho một cái nồi lên bếp, cho tiếp dầu ăn vào rồi đun nóng. Sau đó cho cà chua vào xào cùng khoảng 3-4 phút để cà chua chín và lấy nước màu.
  • Khi cà chua đã chín mềm cho tiếp 2 lít nước vào đun sôi. Đợi nước sôi, lần lượt cho thêm măng chua và khế vào đun trong khoảng 3-5 phút.
  • Tiếp tục cho cá lăng đã xào sơ vào nồi canh, cho gia vị nêm nếm sao cho vừa miệng. Sau cùng cho thêm ngò gai, rau om, ớt sừng cắt khoanh vào. Đun khoảng 1-2 phút rồi cho canh cá lăng ra tô để thưởng thức.

Canh cá lăng nấu măng chua có vị ngọt thơm của cá lăng tươi cùng với vị chua ngọt của nước dùng là món ăn dễ làm mà lại thơm ngon. Canh cá lăng nấu chua có thể ăn kèm với bún hay cơm trắng đều ngon hết sẩy!

Một số mẹo để món canh cá lăng thơm ngon hơn

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá lăng còn sống, màu da sẫm, có độ bóng, thân cá không bị xước hay có dấu hiệu lạ, mắt cá còn trong.
  • Ngoài ra, nên để ý kỹ phần đầu cá để tránh mua nhầm phải cá trê vì cá trê cũng có phần đầu to, bè còn cá lăng có phần đầu nhọn hơn.
  • Không nên mua những con cá đã chết, mắt đục, bụng trương phình vì khi ăn thường thịt sẽ rất bở, tanh, không có vị ngon.

Mẹo khử mùi tanh của cá lăng

  • Cách 1: Cá sau khi làm sạch, loại bỏ ruột, vây cá, bạn có thể cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút.
  • Cách 2: Khi rửa cá để khử mùi tanh bạn có thể pha vài muỗng rượu trắng hoặc giấm ăn vào nước. Sau đó ngâm cá trong đó khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 3: Sử dụng nước gừng hoặc sữa tươi để khử mùi tanh của cá cũng rất hiệu quả.

Mẹo thực hiện thành công

Khi nướng cá nên nướng khô hoàn toàn một mặt sau đó mới lật mặt khác tránh để tình trạng nứt, vỡ thịt cá.

  • Lò nướng: Nướng cá ở chế độ khoảng 200 độ C trong khoảng 20 phút.
  • Sử dụng nồi chiên không dầu: nên nướng ở nhiệt độ 200 độ C, thời gian 10 phút. Sau đó lật lại mặt cá và nướng thêm 10 – 15 phút nữa để cá chín.
  • Nướng bằng bếp than: Nướng trong khoảng 20 phút, nên thường xuyên trở mặt để cá để không bị cháy khét.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm cá lăng nướng, cá lăng om chuối đậu, cá lăng nấu măng chua đơn giản, thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn ngay từ lần đầu tiên nhé!