Bạc xỉu là gì? Đây là một thức uống phổ biến của người dân Việt Nam mà bạn có thể bắt gặp ở hầu hết các quán cà phê từ Bắc vào Nam. Trong đó, Sài Gòn được xem là nơi hội tụ của nhiều thức uống ngon, độc đáo từ khắp nơi đổ về. Bên cạnh cà phê đen đá, cà phê sữa thì bạc xỉu được xem là biểu tượng của người dân Sài Gòn, đã gắn liền với nhiều thế hệ.
Hãy cùng thapgiainhiettashin tìm hiểu những thông tin thú vị, nguồn gốc của bạc xỉu là gì? và cách pha chế bạc xỉu thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Bạc xỉu là gì?
Bạc xỉu là cách gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quảng Đông (là tiếng Trung phổ biến của công động người Hoa ở Sài Gòn) để chỉ một món đồ uống có phần sữa nhiều hơn so với phần cà phê. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” có nghĩa là màu trắng, “Tẩy” nghĩa là cái ly không, còn “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Như vậy bạc xỉu bao gồm: sữa đặc, sữa tươi, một ít cà phê.
Bên cạnh đó nhiều người thường nhầm lẫn bạc xỉu và cà phê sữa là một. Vì vậy sau khi tìm hiểu bạc xỉu nghĩa là gì bạn đã có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cà phê sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.
Nguồn gốc của bạc xỉu như thế nào?
Theo nhiều nguồn kể lại ở Sài Gòn vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước có nhiều quán nước của người Hoa bán các món đồ uống như trà, cafe, đồ ăn sáng. Những quán này chủ yếu để phục vụ cho tầng lớp lao động nghèo bình dân. Bởi thời điểm đó nguồn sữa tươi khá đắt đỏ nên đã được thay thế bằng sữa đặc pha với nước nóng.
Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng sẽ có mùi vị hơi khó uống đối với một số người. Và dần dần người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào sẽ làm mất đi mùi ấy và khiến ly sữa có mùi vị ngon hơn, hấp dẫn hơn với nhiều người. Từ đó, bạc xỉu ra đời và đã trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.
Đối với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì món đồ uống bạc xỉu đã trở nên quen thuộc khi đi cùng với bố mẹ vào các quán cafe, được trải nghiệm một chút vị đắng, vị thơm ngon, ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu cũng trở thành món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì sử dụng cafe sữa quá đậm vị. Ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu đã trở thành một thức như một món thức uống kết nối với những người bạn khi rủ nhau đi uống cafe.
Cách thưởng thức bạc xỉu theo “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng; đôi khi sẽ chấm bánh tiêu, hay quẩy vào ly bạc xỉu đang bốc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Cho đến ngày nay, bạc xỉu cũng đã được biến tấu đi ít nhiều khi sử dụng với đá hay pha kèm nước cốt dừa tùy theo khẩu vị của mỗi đối tượng khách hàng. Nhưng với những người yêu bạc xỉu và thích mang đậm chất Sài Gòn xưa thì chỉ tìm đến một vài quán cafe vợt còn sót lại.
Cách pha bạc xỉu đặc biệt, thơm ngon tại nhà đơn giản
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản bạn sẽ có ngay một cốc Bạc Xỉu tại nhà với công thức pha đơn giản như sau:
Cách pha bạc xỉu đá mát lạnh
Nguyên liệu:
- Sữa bò tươi nguyên chất: 80ml
- Sữa đặc: 40ml
- 1 muỗng nhỏ bột café đen: 20 gram.
- Đá viên
Cách pha bạc xỉu
Bước 1: Đun nóng nước sôi tráng sơ qua các phần của phin cafe. Lắp các bộ phận của phin pha lại với nhau rồi cho bột cafe vào, rót một ít nước sôi lên bề mặt để làm ướt bột cafe trong phin.
Sau đó, đậy nắp vào và ủ trong 10 – 15 giây, tiếp theo đổ tiếp 20ml nước nóng và đợi cho đến khi cà phê nhỏ giọt hết.
Bước 2: Cho đá vào 1/3 ly đựng → cho tiếp 30ml sữa đặc và cho tiếp đá vào 2/3 ly → cho sữa tươi vào sau cùng.
Bước 3: Đổ phần cốt cà phê vào 1 ly khác dùng cây đánh cà phê để tạo bọt nhẹ. Sau khi đánh xong cho phần cafe đã đánh bọt này vào ly sữa đá ở bước 2 là bạn đã hoàn thành pha bạc xỉu đá.
Thành phẩm thu được khi pha chế xong bạn sẽ được một ly bạc xỉu phân thành từng tầng rất đẹp mắt. Khi uống có vị ngọt của sữa, vị thanh mát của sữa tươi, một chút đắng của cafe hòa quyện tạo nên mùi vị cuốn hút, khó cưỡng.
Cách pha bạc xỉu nóng
Nguyên liệu
- Bột cafe đen: 20 gram
- Sữa bò tươi không đường: 30ml
- Sữa đặc: 50ml
- Nước cốt dừa: 5ml
Cách pha
Bước 1: Pha cafe đen bằng phin để lấy phần cốt cafe như bước 1 pha chế bạc xỉu đá.
Bước 2: Cho vào ly 50ml sữa đặc rồi cho thêm 30ml nước sôi vào để pha loãng phần sữa và khuấy đều.
Bước 3: Cho nước cốt cafe vào trong ly sữa trên là bạn đã hoàn thành pha chế được một ly bạc xỉu nóng hết sức đơn giản.
Cách pha bạc xỉu bằng cà phê gói cốt dừa
Nguyên liệu
- Cà phê đen hòa tan: 25ml.
- Sữa đặc: 20ml.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Nước cốt dừa: 5ml.
- Đá viên.
Cách pha chế
Bước 1: Cho sữa đặc, đá viên và nước cốt dừa vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp tạo độ bông. Sau đó đổ ra ly.
Bước 2: Cho thêm 100ml sữa tươi vào ly.
Bước 3: Cà phê gói đen hòa tan pha với nước nóng khoảng 30ml, dùng đồ đánh trứng để tạo bọt, rồi đổ tiếp vào ly.
Bước 4: Tiếp tục đổ sữa dừa lên trên ly là bạn đã có ngay một cốc bạc xỉu cốt dừa pha bằng cà phê hòa tan ngon tuyệt để thưởng thức.
Một ly bạc xỉu thơm ngon, hấp dẫn với hương vị sữa, một chút đắng của cà phê hòa quyện với sữa tươi tạo nên một thức uống ngon khó cưỡng. Hy vọng với những chia sẻ về thông tin bạc xỉu là gì đã giúp bạn có thêm những điều thú vị hơn về thức uống bạc xỉu này. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức và khám phá nhiều kiến thức hữu ích khác hãy thường xuyên truy cập vào website thapgiainhiettashin.com.vn nhé!