Cá chép nấu gì ngon? Các món ăn từ cá chép chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với bữa cơm thường ngày của mỗi gia đình. Loại cá này không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu và chữa một số bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các món nấu cá chép ngon, bổ, dễ thực hiện, tốt cho sức khỏe để bạn tham khảo nhé!
Ăn cá chép có tác dụng gì? Lợi ích của món cá chép với sức khỏe
Cá chép là cá gì? Cá chép chứa protein amino acid là chất cần thiết đối với cơ thể và dễ hấp thụ. Thịt cá mềm, chứa nhiều chất đạm cao, chất xơ tốt. So với các loại thịt từ gia súc, gia cầm sẽ không dễ tiêu hóa, hấp thụ như cá chép.
Không chỉ vậy, cá chép còn chứa hàm lượng axit béo không bão hòa, đặc biệt là omega 3. EPA (eicosapentaenoic acid) là chất chống ung thư, đồng thời giảm lượng chất béo trong máu, điều trị, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, trong các thành phần của cá chép cũng chứa hàm lượng niacin cao. Bên cạnh đó còn nhiều loại vitamin khác như: A, D, B2, E, B1,…
Vậy bà bầu ăn cá chép được không? Tác dụng chính của cá chép là bổ máu, tăng cường sức khỏe. Phụ nữ mang thai khi sử dụng cá chép có tác dụng an thai, dưỡng thai.
Theo Y học Trung Quốc, cá chép mang dương tính nên có tác dụng với các bệnh đường tiểu tiện, hỗ trợ các bệnh khi kết lạnh, phát phong hàn, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết, trừ khử sưng tấy.
Cá chép nấu gì ngon? Các món ăn bổ dưỡng từ cá chép tốt cho sức khỏe
Cá chép có thể chế biến và nấu thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn, đậm đà. Sử dụng cá chép làm nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ, điều trị bệnh. Dưới đây là cách làm một số món ăn ngon từ cá chép để bạn tham khảo!
Cá chép hấp bia
Cá chép hấp bia khá nhanh và đơn giản nên kể cả bạn có bận rộn vẫn có thể thực hiện món ăn này. Món cá hấp với vị ngọt thanh từ thịt cá kết hợp với bia sẽ càng thêm khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1,5 kg – 2kg
- Bia: 2 lon
- Rau thì là, gừng, sả, hành, tỏi, chanh, ớt sừng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu…
Cách thực hiện:
- Cá làm sạch với muối, giấm hoặc nước cốt chanh, mổ bỏ nội tạng. Dùng dao khứa các đường chéo trên mình cá.
- Cho cá vào nồi rắc đều muối, gia vị lên mình cá, xoa đều.
- Gừng cạo sạch vỏ thái sợi rồi nhét vào bụng cá.
- Đổ 2 lon bia vào nồi hấp. Đặt vỉ hấp lên trên rồi đặt cá lên vỉ hấp, cho sả, hành khô, ớt thái đập dập rắc đều lên mình cá.
- Đậy nắp vung rồi đem hấp trong khoảng 20 phút cho cá chín, có mùi thơm thì mở nắp ra. Cho tiếp hành lá, thì lá rắc đều lên trên và đậy nắp hấp tiếp 3 – 4 phút.
- Để món cá chép hấp bia ngon hơn bạn nên pha thêm nước chấm vừa vị không quá chua, mặn, ngọt để tôn vị ngon của thịt cá.
Cháo cá chép
Món cháo cá chép là món ăn rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe đặc biệt cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Dưới đây là cách để nấu món cháo cá chép thơm ngon, không bị tanh.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con khoảng 700g – 1kg
- Gạo tẻ: 1 bát (50 gram)
- Nước mắm, gừng, hành lá, hành khô, thì là.
Cách thực hiện:
- Trước tiên, sơ chế cá chép, loại bỏ vảy cá, ruột, cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá. Dùng muối và rượu gừng chà xát lên cá trong khoảng 2 phút để khử mùi tanh và nhớt.
- Chuẩn bị 1 nồi nước 1,5 – 1 lít, thêm gừng cắt lát, đun sôi nước. Sau đó thả cá đã sơ chế sạch vào đun cho đến khi nước sôi trở lại.
- Sau khi luộc xong, tách thịt cá ra khỏi xương, xé thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Đem phần xương cá, đầu cá giã nhuyễn rồi lọc bã lấy nước dùng.
- Gạo vo sạch đem đun với nước cốt xương cá vừa lọc được. Bạn có thể thêm đỗ xanh để tăng thêm dinh dưỡng và đun cháo trong khoảng 30 – 40 phút.
- Phần thịt cá sau khi đã gỡ xương mang đi xào với hành phi khô. Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, đảo đều thịt cá khoảng 3 phút thì tắt bếp đi.
- Khi cháo đã nhừ, đổ thịt cá vừa xào vào nồi cháo, đun sôi lại lần nữa, nêm nếm lại và tắt bếp. Món cháo sau khi múc ra có thể thêm một ít hành lá, thì là thái nhỏ để tăng hương vị thơm ngon hơn.
Nấu cá chép ngon với sốt xì dầu
Món cá chép sốt xì dầu là món ăn hấp dẫn, dễ làm. Không những vậy còn có tác dụng lợi khí, tốt cho những người bị phù nề, ho khan.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Gừng, hành, tỏi
- Xì dầu, đường, rượu, giấm, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá, khử mùi tanh, loại bỏ ruột cá rồi đem chiên vàng trên chảo dầu.
- Hành, tỏi, gừng thái nhỏ phi thơm rồi cho thêm đường, xì dầu, rượu, giấm và đun sôi hỗn hợp trên.
- Cho cá vào nồi rồi đem hấp trên nồi xửng khoảng 20 phút. Sau đó đem cá hấp cho vào chảo đun với nước xì dầu vừa chế biến ở trên cho đến khi nước sốt đặc sệt lại là được.
Cá chép om dưa
Món cá chép ôm dưa giúp lợi tiểu, an thai, tốt cho bà bầu sau sinh, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể tham khảo cách làm cá chép om dưa dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Dưa muối, cà chua, giấm bỗng
- Hành, thì là
- Một số gia vị thông dụng
Cách thực hiện:
- Dưa muối mang đi vắt bớt nước chua, hành và thì là rửa sạch, cắt khúc, cà chua rửa sạch bổ múi cau.
- Cá làm sạch, khử mùi tanh có thể để nguyên con hoặc cắt khúc.
- Cho chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa đủ. Sau đó cho nước lọc đổ ngập mặt dưa và đun tiếp để dưa có độ nhừ.
- Cá đem chiên vàng 2 mặt để có săn lại, không nên chiên quá kỹ khi ăn thịt cá sẽ bị khô.
- Sau khi chiên cá xong bạn cho cá vào nồi canh dưa, cà chua đang sôi. Tiếp đó, hạ lửa liu riu, nêm nếm để canh vừa miệng.
- Khi cá chín và dưa nhừ cho thêm một ít giấm bỗng vào để giữ được mùi thơm. Cho tiếp hành, thì là vào nồi đun sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Cá chép xào nấm
Cá chép xào nấm là món ăn độc đáo, chế biến đơn giản, hương vị hấp dẫn thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Nấm kim châm hoặc nấm hương: 80 gram
- Gừng, rau ngổ, thì là, mùi tàu, hành khô
- Các loại gia vị
Cách thực hiện:
- Cá làm sạch, lọc lấy thịt cá, đem thái thành lát nhỏ, mỏng, vừa miệng ăn.
- Cá sau khi thái lát đem ướp với gia vị: nước mắm, đường, dầu mè, bột canh, bột ngọt, trộn đều theo khẩu vị gia đình bạn, ướp trong 20 phút.
- Rau ngổ, thì lá, mùi tàu rửa sạch xắt khúc. Hành, ớt, gừng ớt đập dập, băm nhuyễn. Nấm kim châm bỏ gốc ngâm trong nước 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Hành, ớt, gừng, tỏi đem phi cho thơm, cho cá đã ướp vào chảo xào cùng khoảng 3 phút rồi băc ra
- Cho nấm vào chảo xào đến khi chín, đổ cá vừa xào, thêm rau ngổ, mùi tàu, thì là vào xào cùng. Đảo thêm vài lần rồi tắt bếp, múc món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Món cá chép kho riềng
Cá chép kho riềng thơm ngon, đậm đà, thịt cá kho vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng sẽ là món ăn hao cơm, có hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Riềng giã nhỏ, mía, nước màu.
- Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu
- Ớt, tỏi, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Trước tiên, cá đem làm sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Sau đó đem cá ướp với muối hoặc rượu trắng, giấm khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh. Ướp xong rửa sạch để cá ráo nước.
- Riềng rửa sạch, thái lát mỏng hoặc bạn có thể mua sẵn giềng đã giã. Mía bỏ vỏ, cắt khúc dài 4 – 5cm chẻ làm 4.
- Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn, ớt cắt đôi,còn ớt thì cắt đôi.
- Đem cá ướp với gia vị muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi băm. Cá nên ướp trong khoảng 15-20 phút để thấm gia vị.
- Chuẩn bị nồi kho cá: mía, riềng lót dàn đều dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên.
- Đổ nước nóng đun sôi vào xâm xấp mặt cá rồi tiếp tục đun với lửa vừa.
- Sau khi nồi cá sôi thì hạ lửa để lửa nhỏ liu diu, cho thêm nước màu đã chuẩn bị vào nấu. Đun đến khi nước cạn thì tắt bếp và thưởng thức.
Cá chép sốt cà chua
Món cá chép sốt cà chua là món ăn cực kỳ hao cơm, với cách chế biến siêu đơn giản. Cụ thể:
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Cà chua, hành lá, rau ngổ, ớt, thì là
- Gia vị: tiêu, bột canh, muối, nước mắm
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá chép như hướng dẫn trên, xắt cá thành từng khúc vừa ăn. Sau đó ướp cá với gia vị khoảng 15 phút theo khẩu vị ăn của gia đình bạn.
- Hành lá, thì là, rau ngổ nhặt, rửa sạch cắt khúc.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo cho nóng dầu rồi cho cá chép và chiên sơ qua đến khi thịt cá săn lại. Lấy cá ra đĩa, giữ lại phần đầu.
- Cho cà chua vào chảo xào cùng với đầu cá, đổ khoảng 100ml nước vào rồi đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Tiếp tục cho cá vào chảo đun sôi rồi cho thêm ớt, hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 3 phút nữa.
- Sau cùng, cho hành, tiêu, thì là, rau ngổ vào, đậy nắp đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
Cá chép nướng tiêu ớt
Cá chép nướng tiêu ớt là món ăn dành cho những ai thích ăn cá nhưng sợ dầu mỡ. Cá dược nướng bằng lò nướng mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn thích hợp ăn vào những ngày trời se lạnh.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Gừng, tỏi, lá hương thảo, ớt bột, mật ong, xì dầu
- Gia vị: tiêu, bột canh, muối, nước mắm
- Rượu trắng
Cách thực hiện:
- Cá rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên. Sau đó, đem lọc xương cá lấy thịt, cắt miếng thành khúc nhỏ khoảng 4x8cm.
- Ướp cá với tỏi gừng, rượu trắng, hạt tiêu, ớt bột trong khoảng 30 phút.
- Xì dầu, mật ong trộn theo tỷ lệ 2:1 và để riêng.
- Lấy khay nướng bọc giấy bạc, quết lớp mỏng dầu ăn lên mặt giấy bạc. Sau khi ướp xong cá, cho cá vào khay nướng, để lại tỏi gừng đã ướp, phết thêm 1 lớp dầu ăn mỏng lên cá.
- Cho phần tỏi gừng ướp cá vào chảo phi thơm.
- Cá bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 210 độ, nướng trong 15 phút.
- Sau khi nướng xong quết thêm nước sốt đã chuẩn bị lên cá và rắc thêm lá hương thảo khô. Rưới phần gừng tỏi đã phi ở trên lên mình cá và tiếp tục nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ. Sau khi hoàn thành bỏ cá ra và dùng khi cá còn nóng.
Canh chua cá chép nấu dọc mùng
Cá chép nấu chua với dọc mùng là món ăn tốt cho sức khỏe, giải nhiệt tốt.
Nguyên liệu
- Cá chép, trứng cá chép (nếu có)
- Dọc mùng, cà chua, hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ, ớt đỏ, quất
- Dầu ăn, bột nghệ, hạt nêm, muối và các gia vị khác
Cách thực hiện:
- Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 3- 5cm to cỡ nửa bàn tay.
- Dọc mùng tước sạch vỏ, bóp muối làm sạch chất bẩn để ăn không bị ngứa. Bóp đến khi dọc mùng teo lại thì tiếp tục cho thêm muối để bóp sạch hoàn toàn, cũng làm cho dọc mùng giòn hơn. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước lạnh, rồi trần qua lần nữa bằng nước sôi khoảng 3 – 4 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, hành khô lột vỏ, cắt lát mỏng. Hành, thì là, rau ngổ rửa sạch cắt khúc.
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, để dầu nóng thì cho hành khô vào phi đến khi thơm.
- Tiếp theo, cho cà chua vào chảo đảo đều, thêm hạt nêm, bột nghệ, muối vào xào khoảng 3 – 4 phút cho cà chua mềm thì đổ thêm 1 lít nước vào đun sôi.
- Khi nồi nước sôi thì tiếp tục cho cá và trứng cá vào đun trong khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị, cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay và thêm nước quất khoảng 10 quả cho thơm. Sau đó tiếp tục đun thêm 10 phút nữa nhé!
- Cuối cùng, cho dọc mùng vào nồi đun lửa to, khi nước trong nồi sôi thì bỏ hành lá, thì là, rau ngổ vào và đun thêm 1 – 2 phút là xong.
Một số lưu ý cần biết khi ăn cá chép
- Không nên ăn lòng (ruột) cá chép vì đây là bộ phận này rất dễ bị nhiễm giun, sán, không đảm bảo vệ sinh.
- Không ăn cá chép sống bởi cá sống dưới nước có thể trên cơ thể nhiễm ký sinh trùng gây hại cho người ăn.
- Bỏ mật cá chép khi nấu vì trong mật cá chứa độc tố tetrodotoxin, các càng lớn thì độc tố trong mật càng nhiều.
- Không ăn cá chép cùng với thịt chó, thịt gà vì cùng là dương tính gây nóng.
- Những người đang sử dụng thuốc Đông y không nên ăn cá chép.
- Bên cạnh đó, người mắc bệnh gout, thận, gan, dị ứng với cá, hay bị chảy máu vì dị ứng, bệnh xuất huyết, người thiếu vitamin C thì không nên sử dụng cá chép.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ về tác dụng của cá chép và hướng dẫn các món cá chép nấu gì ngon, không bị tanh đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ngon miệng, đầy dinh dưỡng nhé!