Bạch tuộc là một trong những món ăn hải sản được nhiều người yêu thích. Bạch tuộc là món ăn không còn quá xa lạ trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy bạch tuộc làm gì ngon nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được 5 cách chế biến các món ăn ngon từ bạch tuộc theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Bạch tuộc nướng sa tế thơm cay tại nhà
Nguyên liệu
– Bạch tuộc: 500gr
– Sả, tỏi, ớt, sa tế, ớt bột
– Gia vị ướp nướng
– Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối, bột canh…
Sơ chế
– Bạch tuộc mua về rửa sạch ruột, dùng chanh chà xát để rửa trôi bớt nhớt và bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước và để ráo.
– Sả, ớt, tỏi, hành tím thì bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Ướp bạch tuộc
– Cho bạch tuộc vào tô và ướp với 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng điều với sả, ớt, tỏi đã băm nhuyễn ở trên.
– Trộn cho hỗn hợp ướp ngấm đều vào bạch tuộc, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Nướng bạch tuộc
– Nếu sử dụng bếp nướng điện thì bạn nên bật bếp trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Sau đó cho bạch tuộc đã ướp lên nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy bạch tuộc có màu vàng nâu đẹp và cảm nhận được độ dai giòn là bạch tuộc đã chín.
– Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bếp than thì khi nướng chú ý lật đều 2 mặt đến khi vàng đều để tránh lửa quá to sẽ bị cháy.
Món bạch tuộc nướng sa tế là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn. Phần bạch tuộc nướng vừa chín tới sẽ có độ giòn, ngọt, thơm ngon, gia vị thấm đều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương vị sa tế đậm đà, vị thơm của tỏi, sả, vị cay của ớt….Tất cả hương vị tạo nên món ăn hài hòa, thơm ngon, hấp dẫn, tròn vị.
Bạch tuộc nướng sa tế ăn cùng với cơm nóng như một món ăn cơm hàng ngày. Bên cạnh đó, món ăn này bạn cũng có thể thực hiện khi tụ tập bạn bè cùng nhau lai rai thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bạch tuộc xào thập cẩm
Nguyên liệu
– Bạch tuộc: 500g
– Dứa, dưa leo, cà chua, tỏi, gừng, hành tây, cần tây
– Rượu trắng
– Dầu ăn
– Gia vị: đường, muối, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu xay
Sơ chế
– Rửa sạch bạch tuộc với nước muối loãng và ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạch tuộc vớt ra cho vào một ít gừng đã đập dập, 1 ít rượu trắng vào rồi chà xát bạch tuộc với gừng và rửa lại với nước sạch.
– Cho thêm 1 lít nước với một ít gừng đập dập vào nồi, đun nóng. Khi nước nóng, bạn cho thêm bạch tuộc vào trần sơ qua để khi cắt sẽ dễ hơn. Trở đều bạch tuộc và tần nước nóng khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
– Bạch tuộc đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Dưa leo xắt thành các miếng dày khoảng 1cm, dứa xắt thành miếng nhỏ, hành tây bổ múi cau. Cần tây đem cắt thành từng khúc khoảng 2cm còn tỏi đập dập và băm nhuyễn.
Ướp bạch tuộc
– Bạch tuộc đem ướp với đường, hạt tiêu, hạt nêm theo khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó, trộn đều và ướp với gia vị khoảng 10 phút cho bạch tuộc thấm vị.
Cách chế biến
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi phi thơm vàng thì cho bạch tuộc vào xào với lửa lớn cho đến khi bạch tuộc chín và săn lại.
Tiếp đến bạn cho dứa, dưa leo và cà chua vào rồi xào cùng. Cho thêm một nửa chén nước lọc vào chảo rồi nêm nếm thêm gia vị đường, muối, dầu hào cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
Xào đều khoảng 2 phút rồi cho hành tây, cần tây đảo cùng khoảng 1 phút, rắc ít tiêu xay lên rồi tắt bếp.
Bạch tuộc xào thập cẩm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Màu đỏ của cà chua, vàng của dứa, xanh của dưa leo, trắng của hành tây trông rất hấp dẫn. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rau củ, vị đậm đà của món ăn, bạch tuộc giòn đều. Tất cả đều được quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng!
Bạch tuộc sốt thái
Nguyên liệu
– Bạch tuộc: 500g – 700g
– Xoài xanh, cóc non, gừng, rau răm, ngò gai.
– Nước cốt tắc, nước mắm
– Tép khô
– Ớt, hành tím, tiêu xay, và các gia vị khác
Sơ chế
– Cóc non, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Rau răm, ngò gai, cắt khúc, ớt cắt lát. Sau đó, để riêng ra tô.
– Cho nồi nước lên bếp thả thêm gừng, muối và đun lửa lớn cho đến khi nước sôi. Bạn thả bạch tuộc vào và luộc khoảng 10 phút cho đến khi bạch tuộc chín. Tắt bếp và vớt bạch tuộc ra để nguội bớt rồi cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa miệng ăn.
Làm nước sốt Thái
– Gừng, sả, ớt, hành tím băm nhuyễn hoặc có thể sử dụng máy xay.
– Bắc nồi lên bếp cho 100ml nước mắm, 200g đường thốt nốt và đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan ra. Sau đó, để nước vừa đun nguội bạn cho thêm 50ml nước cốt tắc, ớt khô, hạt tiêu.
– Thêm gia vị gừng, sả, ớt hành tím đã băm nhuyễn trên vào rồi dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp này lại là xong nước sốt Thái.
Cách chế biến
Bạch tuộc sau khi đã sơ chế ở trên bạn lấy tép khô rải lên và rưới nước sốt Thái vừa pha chế. Sau đó dùng muỗng trộn đều nguyên liệu lại với nhau rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Bạch tuộc tươi ăn sần sật, cùng với cóc non giòn, vị chua chua của xoài và nước sốt Thái đậm vị. Khi trộn đều lên là đã nêm nếm đủ vị nên bạn sẽ không cần tới nước chấm. Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày vẫn có thể ăn ngon.
Bạch tuộc nhúng mẻ hấp dẫn
Nguyên liệu
– Bạch tuộc: khoảng 300gr – 500gr
– Mẻ, rượu trắng, dầu ăn.
– Cà chua, hành lá, hành tím, tỏi, ớt, gừng, thì là, ngó rì, chanh
– Gia vị thông dụng
Sơ chế
Bạch tuộc mua về đem rửa sơ qua rồi cho vào bát bóp với rượu trắng và chanh để có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, và cắt thành miếng vừa ăn và để ráo nước.
– Mẻ cho thêm một ít nước vào rồi khuấy đều, lấy một chiếc rây lọc đổ vào từ từ và lọc lấy 100ml nước mẻ.
– Tỏi, hành tím cắt gốc, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi, ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành các lát nhỏ.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, thì là, hành lá cắt gốc rửa sạch và cắt khúc để riêng.
Cách chế biến
– Bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn và cho dầu vào cho đến khi dầu nóng bạn cho tỏi đã băm nhuyễn, gừng vào phi thơm.
– Khi tỏi phi chuyển vàng bạn cho thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua lên màu. Sau đó, cho thêm khoảng 400ml nước lọc và 100ml nước mẻ đã lọc vào và đun sôi.
– Khi nước trong nồi sôi bạn nêm nếm thêm gia vị muối, hạt nêm, đường vào và khuấy đều cho gia vị hòa tan và nước lẩu rồi cho bạch tuộc đã sơ chế vào.
Sau khi thêm gia vị tiếp tục đun trên lửa lớn đến khi nồi lẩu sôi trở lại bạn nêm nếm thêm lần nữa. Sau đó, gia giảm cho gia vị vừa miệng rồi tắt bếp và cho thêm hành lá, ngó rì, ớt vào nồi và đậy nắp đun thêm 1 phút nữa cho hành ngò chín tới.
Bạch tuộc nhúng mẻ sau khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon, nóng hổi, hấp dẫn. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của rau ngò rí, thì là, hành gừng kết hợp với vị chua thanh của mẻ. Bạch tuộc khi ăn vị giòn dai, ngọt thịt được nấu chín tới rất hấp dẫn, ngon miệng. Đây là món lẩu, món canh đơn giản, có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng, dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều cực bắt vị, thơm ngon.
Bạch tuộc chiên giòn
Nguyên liệu
– Bạch tuộc tươi hoặc đông lạnh: 500gr.
– Bột năng hoặc bột chiên giòn.
– Các loại gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, tương ớt
Sơ chế
– Bạch tuộc mua về làm sạch với nước cốt chanh, muối loãng để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Để loại bỏ nội tạng của bạch tuộc bạn nên giữ phân thân sao cho mắt bạch tuộc hướng xuống dưới và dùng kéo cắt từ phần sau gáy bạch tuộc cắt xuống. Sau đó, cắt đôi phần nội tạng bên trong và dùng dao bỏ phần nội tạng đi.
– Rửa lại với nước sạch và để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp bạch tuộc
– Cho phần bạch tuộc đã sơ chế vào tô và ướp với các gia vị như: tiêu, hạt nêm, muối và trộn đều. Để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào bạch tuộc.
– Cho khoảng 200gr bột năng vào tô và xóc đều lên cho lớp bột chiên giòn đều quanh miếng bạch tuộc. Tiếp tục lăn qua với bột chiên giòn xung quanh bên ngoài.
Chế biến
Muốn món bạch tuộc chiên giòn ngon thì thực hiện theo các bước chế biến vô cùng quan trọng. Bởi nếu chiên lửa quá to sẽ làm ảnh hưởng đến độ giòn và màu sắc của món ăn. Nên khi chiên bạch tuộc bạn nên để dầu sôi mới cho vào và khi chiên để lửa vừa.
Khi chảo đã nóng già cho từ từ một lượng bạch tuộc vừa phải vào. Lửa để vừa sẽ giúp cho miếng bạch tuộc chín và giòn đều. Khi bạch tuộc chiên chuyển sang màu vàng hơi đậm thì bạn có thể vớt ra. Không để bạch tuộc chiên quá lâu khiến màu sắc lớp bột vàng sậm gây mất thẩm mỹ.
Sau khi chiên bạch tuộc đã được chiên vàng đều bạn vớt ra cho ráo dầu. Tiếp đó, xếp các miếng ra đĩa và bày trí với rau mùi và xà lách để món ăn hấp dẫn hơn.
Bạch tuộc chiên giòn sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt hoặc tương cà hoặc bạn có thể chấm với nước mắm gừng tỏi ớt. Vị giòn ngon của bạch tuộc kết hợp với vị cay nồng của tương ớt sẽ giúp tăng vị giác khi thưởng thức. Đây hẳn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình hay mỗi khi tụ tập nhậu cùng bạn bè.
Trên đây là những chia sẻ về bạch tuộc làm gì ngon rất hấp dẫn, đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Mong rằng với những công thức chế biến bạch tuộc trên bạn có thể áp dụng thành công và chiêu đãi gia đình, khiến cho thực đơn bữa ăn ngày càng thêm phong phú và đa dạng nhé.