Cá chim là loài cá phổ biến mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon. Với cá chim bạn có thể sáng tạo nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy cá chim làm món gì ngon? Cùng thapgiainhiettashin xem ngay những công thức chế biến với cá chim dưới đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Cá chim hấp xì dầu
Cá chim hấp xì dầu chế biến rất đơn giản mà lại không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng. Vị ngọt thịt cá tự nhiên kết hợp với hương vị thơm ngon, đậm đà của xì dầu rất dễ ăn, không lo bị ngán; đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ ngon miệng và mê tít món cá chim hấp xì dầu này.
Nguyên liệu
– Cá chim 1 con
– Hành tây, gừng, hành tím, tỏi, hành lá, ớt
– Nước tương, xì dầu, dầu hào, dầu mè, dầu ăn
– Các gia vị thông thường
Sơ chế cá chim
– Cá chim mua về dùng dao cạo sạch vảy và phần nhớt trên bề mặt cá. Chặt bỏ mang, vây, bỏ phần ruột, cạo hết màng đen trên thành bụng cá. Dùng muối sát bên ngoài thân cá rửa qua với một chút rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
– Bạn dùng dao cắt chéo lên thân cá cách nhau mỗi đường khoảng 2cm trên cả 2 mặt để giúp cho cá dễ thấm gia vị hơn.
– Hành, tỏi gừng bỏ vỏ rửa sạch rồi đem băm nhỏ để phi thơm. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt thái lát mỏng hình múi cau, hành lá rửa sạch, cắt khúc, ớt thái sợi.
Làm nước sốt
– Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun sôi cho hành tím, gừng tỏi vào phu cho thơm.
– Chuẩn bị 1 chén nhỏ cho 2 muỗng nước tương, dầu hào, ½ muỗng đường, hành tím, tỏi thái lát mỏng. Cho hành, tỏi gừng đã phi thơm rồi khuấy đều đến cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
Ướp cá
– Cho cá ra đĩa rồi rưới phần nước sốt đã pha ở trên lên đều mặt cá và phần bụng cá bên trong.
– Cho tiếp phần hành tím, gừng đã cắt nhỏ còn lại vào trong bụng cá rồi cắt ớt ra làm 2 phần cho vào cùng, ướp cá trong khoảng 20 phút.
Hấp cá
– Bắc chảo lên bếp cho thêm một ít nước đun sôi rồi cho cá vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Khi hấp cá thì bạn có thể mở nắp sau 5 phút để rưới thêm phần nước sốt lên mặt cá 1 lần nữa sẽ giúp cho cá ngấm đều gia vị hơn.
– Sau 15 phút mở nồi hấp cho thêm hành tây, hành lá, gừng ớt thái sợi rồi rưới phần nước sốt trong đĩa đều lên mặt phía trên. Tiếp tục đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 1 – 2 phút cho phần hành chín, nếu thích ăn sống thì bạn có thể bỏ qua bước này.
– Cuối cùng cho thêm 1 ít hành, tỏi, gừng đã phi vào phần nước sốt rồi rưới đều lên mặt cá là hoàn thành.
Cá chim hấp xì dầu không bị khô, mềm, giữ được độ tươi ngon của cá, Khi ăn gia vị được thấm đậm đà cùng với các loại rau gia vị hành gừng tỏi thơm nức mũi sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn đều thích mê!
Cá chim chiên giòn
Cá chim chiên sẽ được tẩm một lớp bột mỏng rồi đem chiên trong chảo ngập dầu. Khi ăn cá chiên với lớp ngoài giòn rụm, còn phần thịt bên trong lại chín đều, ngọt thanh. Để món ăn không bị ngán bạn có thể ăn cùng với rau xà lách, chấm với tương ớt sẽ rất tuyệt đấy.
Nguyên liệu
– Cá chim: 1 con khoảng 1kg
– Khoai tây, cà chua bi, đậu bi
– Muối, ớt bột, tiêu, lá húng quế
– Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế
– Cá chim mua về rửa sạch, có thể khử bớt mùi tanh với rượu trắng hoặc giấm. Sau đó khứa dọc 2 bên má cá, để ráo nước.
– Khoai tây mang gọt vỏ, cắt sợi vừa ăn, ngâm lại vào trong nước, rửa lại một lần nữa. Cà chua bi cắt đôi, đậu bi mang rửa sạch để ráo.
Cách chế biến
– Cho khoai tây, cà chua, đậu bi vào khay để nướng, rắc thêm một ít muối, ớt bột. Sau đó cho vào lò nướng cho đến khi vừa chín tới lấy ra. Cho thêm lá quế cắt nhỏ, ít nước sốt Mayonnaise lên mặt rồi cho tiếp vào lò, nướng thêm 2 phút nữa là được.
– Cá chim sau khi đã rửa sạch mang lăn đều trên lớp bột chiên giòn. Nên phủ đều bột cả phần bụng của cá để cá giòn ngon hơn.
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đung cho sôi rồi cho cá vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi cá vàng cả 2 mặt thì vớt ra.
– Cá chim chiên giòn giòn bên ngoài bên trong thịt cá thịt tươi ngon, thanh ngọt. Khi ăn nên ăn kèm với rau củ được nướng chín với vị ngậy béo của sốt mayonnaise càng khiến món ăn thêm hấp dẫn!
Cá chim nướng muối ớt
Trong những buổi tiệc gia đình sẽ không thể thiếu những món nướng, cá chim nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn cùng gia đình càng thêm ngon hơn, quây quần đầm ấm hơn.
Nguyên liệu:
– Cá chim 1 con
– Rau răm, hành tím, tỏi, sả, ớt,
– Dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, nước mắm
– Dầu ăn, bột ngọt, gia vị….
Sơ chế
– Cá chim mua về làm sạch, bỏ ruột, cắt bỏ vây, đuôi cá. Có thể dùng nước chanh, giấm loãng để khử mùi tanh của cá.
– Tiếp theo khứa cá theo chiều xéo trên thân cá để khi nướng cá nhanh chín, thịt cá ngấm được phần nước sốt nướng.
– Hành tím, tỏi, sả, ớt rửa sạch băm nhỏ rồi trộn với dầu điều.
– Chuẩn bị gia vị sốt nước gồm: 2 muỗng hạt nêm, 4 thìa cafe đường, bột ngọt, ớt bột, tương ớt, nước mắm, hạt tiêu rồi trộn đều.
Cách chế biến
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đến khi chảo nóng cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho lửa nhỏ vào cho hỗn hợp gia vị nước sốt đã chuẩn bị vào chảo nấu đến khi sôi rồi tắt bếp và cho ra tô.
– Cho nước sốt đều lên 2 mặt của thân cá rồi cho cá vào lò nướng trong khoảng 20 phút là được.
– Thịt cá chim nướng xong sẽ có màu vàng cam vô cùng đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm thơm, béo béo, dai dai, cay cay rất kích thích vị giác. Cá chim nướng bạn nên ăn kèm với rau xà lách, các loại rau sống sẽ giúp tăng hương vị của món ăn.
Trên đây, thapgiainhiettashin đã giới thiệu đến bạn cách chế biến cá chim thành các món ăn ngon bổ dưỡng. Đối với các món ăn từ cá nói chung nên ăn lúc còn nóng, để nguội cá dễ bị tanh. Ngoài những công thức chế biến trên bạn có thể chế biến cá chim thành các món ăn khác như cá chim kho, cá chim nấu canh chua, cá chim sốt cà chua… Hãy bắt tay vào bếp và chế biến cho gia đình mình những món ăn hấp dẫn từ cá chim nhé. Chúc bạn thành công!