Cá tầm làm món gì ngon? [Mách bạn] Top 5 món dễ làm ngay tại nhà

Cá tầm làm món gì ngon, không tanh mà dễ thực hiện nhất đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi cá tầm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn lạ miệng giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị mà không chán. Hãy cùng thapgiainhiettashin khám phá danh sách các món ăn hấp dẫn từ cá tầm trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn cá tầm có tốt không?

Cá tầm tươi sống có thịt trắng, thành phần dinh dưỡng cao dễ tiêu hóa và hấp thu. Trong thịt cá chứa nhiều vitamin A, B6, B12, selen và nhiều omega 3 – omega 6. Trong đó, hàm lượng DHA có trong 100g thịt cá là khoảng 0.54 gr rất tốt cho các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ bổ sung cho sự phát triển não bộ.

Cá tầm là loại cá không xương, cấu tạo của cá hoàn toàn từ sụn nên có thể ăn được. Sụn cá giàu canxi tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, đặc biệt có lợi cho khớp nhất là người lớn tuổi.

an-ca-tam-co-tot-khong

Ăn cá tầm có tác dụng tốt cho sức khỏe không?

Bên cạnh đó trứng cá tầm còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cung cấp  canxi, photpho, sắt, magie, protein, selen và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D. Trong trứng cá cũng có chứa các khoáng chất arginin và histidin và các loại axit amin như omega-3, isoleucine, lysine và methionine. Các chất này giúp làm giảm nguy cơ các chứng bệnh trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Như vậy có thể thấy cá tầm rất có ích cho sức khỏe người dùng nên bạn có thể yên tâm mua về và chế biến thành các món ăn ngon để bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình.

Cá tầm làm món gì ngon? 5 món cá tầm đơn giản dễ làm

Cá tầm nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 2 con
  • Rượu trắng
  • Tiêu xay, ớt bột.
  • Gia vị thông thường
  • Dầu ăn

Sơ chế

Cá tầm mua về làm sạch, bỏ mang, vẩy, lấy nội tạng của cá bên trong bụng. Sau đó sử dụng nước sôi khoảng 60 độ C rồi tưới lên mình cá nhằm loại bỏ vi khuẩn cũng như chất nhờn trên da.

Sau khi rửa sạch, ngâm cá với một chút rượu trắng và muối trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 5cm và để ráo.

Ướp cá

  • Cho bột canh, hạt tiêu, ớt bột, muối vào tô để cá và trộn đều để gia vị ngấm.
  • Xếp cá đều ra đĩa rồi rưới đều hỗn hợp nước sốt cá đã trộn lên trên bề mặt cá để khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Nướng cá

  • Sau khi miếng cá được thấm đều gia vị bạn chuẩn bị vỉ nướng cá để bắt đầu nướng.
  • Vì nướng cá tráng qua 1 lớp dầu ăn để khi nướng cá không bị dính vào vỉ.
  • Đặt cá đã ướp lên khay nướng sau đó nướng khoảng 10 phút mỗi mặt cho đến khi cả 2 mặt cá đều có màu vàng nâu là được.
ca-tam-nuong-muoi-ot-cay-gion

Cá tầm nướng muối ớt cay cay giòn thơm

Cá tầm nướng muối ớt sau khi nướng xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá sau hòa quyện với vị cay cay của ớt, bên trong thịt mềm bên ngoài giòn cay chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn mê mẩn. Trang trí với thêm một ít rau răm hoặc rau sống để món cá tầm nướng muối ớt thêm bắt mắt, thơm ngon tròn vị nhé!

Cá tầm nấu canh chua

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 1 con
  • Cà chua, dứa xanh, măng củ
  • Tỏi, ớt, hành lá, rau thì là, rau mùi tàu, hành tím
  • Các loại gia vị thông thường khác.

Sơ chế

  • Làm sạch cá tầm như những bước trên sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Măng rửa sạch, lấy dao thái thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó, cho măng vào nồi luộc và thêm một ít muối, ớt vào nồi. Khi măng sôi thì bạn mở vung ra và đun thêm 2-3 phút nữa rồi đổ măng ra bát và vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Gọt dứa và cắt thành miếng vừa ăn, cà chua rửa qua bằng nước sạch, thái thành miếng hình múi cau.
  • Hành lá, rau mùi, thì là nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ đem băm nhỏ, ớt thái lát.

Cách chế biến

cach-lam-ca-tam-nau-canh-chua

Cá tầm nấu canh chua giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ dưỡng

  • Tỏi hành đã sơ chế mang phi cho thơm sao đó cho tiếp măng, dứa, cà chua vào xào. Tiếp đến, cho thêm gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm theo khẩu vị của gia đình bạn và đảo đều để món ăn được ngấm gia vị.
  • Sau khi xào xong bạn cho nước vào nồi rồi đun cho đến khi sôi rồi thả cá vào và tiếp tục đun cho đến khi cá chín thì đổ ra bát để thưởng thức.

Món cá tầm nấu canh chua sau khi hoàn thành có mùi thơm ngọt của dứa và cá, mùi thơm đặc trưng của măng chua. Món canh này rất thích hợp ăn kèm với cơm hoặc bún tươi.

Cá tầm hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • Cá tầm: khoảng 500g.
  • Gừng, ớt
  • Cải thìa, mùi tàu, hành tây
  • Gia vị thông thường

Sơ chế

  • Cá tầm khi mua về rửa sạch, khử hết mùi tanh của cá và để ráo.
  • Cải thìa rửa sạch, sau đó cắt đôi (nếu cây cải thìa nhỏ thì không cần cắt).
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, có thể tỉa hoa để trang trí.
  • Hành tây cắt thành hình hạt lựu.
  • Mùi tàu rửa sạch, băm nhỏ.

Ướp cá

Cá đem ướp với một ít muối, gừng tươi, nước tương, hạt tiêu rồi đem xóc đều. Để cá ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Pha nước sốt xì dầu với một ít đường, nước vào trộn đều. Sau đó, cho chảo lên bếp và cho dầu vào cho nóng chảo rồi cho tỏi vào phi cho đến khi có mùi thơm. Tiếp tục cho xì dầu vào đun cho đến khi nước tương sôi thì tắt bếp.

Cách chế biến

Chuẩn bị 1 nồi hấp và cho cá vào đĩa sâu lòng cho thêm một chút gừng và hấp cá cách thủy khoảng 15 phút.

cach-lam-ca-tam-hap-xi-dau

Cá tầm hấp xì dầu thơm ngon ngọt đến từng thớ thịt

Tiếp đó cho bắp cải vào xửng rồi hấp khoảng 5 phút và cho ra đĩa.

Sau khi làm xong cá hấp xì dầu có mùi thơm ngon rất cuốn hút, thịt cá mềm, ngọt, hòa với nước sốt xì dầu đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc rau sống đi kèm với cơm nóng đều vô cùng thơm ngon.

Cá tầm om chuối đậu

Nguyên liệu

  • Cá tầm 500 – 800 g
  • Thịt ba chỉ heo khoảng 300 g
  • Đậu hũ, chuối xanh, mẻ nghệ, lá lốt, lá tía tô, nghệ tươi
  • Nước hầm xương
  • Mắm tôm, củ riềng
  • Hành tím, tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị khác

Sơ chế

  • Cá tầm mua về rửa sạch, khử mùi tanh và chất nhầy trên da cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng pha loãng. Sau đó đem cắt thành từng khúc dày vừa ăn rồi tiếp tục cắt thành những miếng vuông.
  • Thịt ba chỉ rửa qua với nước muối loãng và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào nước muối loãng để không bị chát và thâm.
  • Lá tía tô, lá lốt rửa sạch ráo nước, rồi cắt nhỏ.

Cách chế biến

  • Chuẩn bị chảo cho dầu vào đun nóng sau đó cho cá tầm vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Thịt ba chỉ chiên lên cho đến khi thịt có màu vàng nâu.
  • Đậu phụ mang rán cho đến khi các mặt đậu đều vàng.
  • Chuối xanh sau khi ngâm xong vớt chuối ra và ninh trong khoảng 20 phút cho đến khi chuối chín.
  • Tiếp tục sử dụng chảo và cho các nguyên liệu vừa xào ở trên vào chảo. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, cho thêm hành tím đã băm, riềng và mắm tôm vào đảo cùng.
  • Cho tiếp nước xương hầm vào nồi và đun cho đến khi sôi.
  • Tiếp tục cho cá tầm đã chiên, thịt ba chỉ, chuối đã luộc vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút. Sau đó cho đậu phụ vào đun thêm 5 phút nữa.
cach-lam-ca-tam-om-chuoi-dau

Cá tầm om chuối đậu ngon đúng chuẩn bổ dưỡng cho gia đình

  • Cuối cùng cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ vào và thêm 1 thìa cà phê tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món cá tầm om chuối đậu với nguyên liệu dễ tìm, đơn giản, lại hấp dẫn, ngon miệng. Sau khi hoàn thành món ăn có mùi thơm lừng, mùi vị chua mặn rất kích thích khi hoà quyện với mùi mắm tôm, riềng. Thịt cá tầm dai ngon ăn kèm với đậu hũ thấm vị, chuối xanh bùi mềm sẽ rất ngon đấy. Bạn nên ăn khi còn nóng và ăn kèm với bún hoặc cơm, đây sẽ là món ngon giúp đổi vị cho gia đình bạn.

Lẩu cá tầm măng chua

Nguyên liệu

  • Cá tầm: 1 con (khoảng 1kg)
  • Măng chua, me chua, cà chua
  • Ớt, hành lá, Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí
  • Bún tươi

Sơ chế

  • Cá tầm mua về làm sạch, bỏ vây, vẩy, mang, bỏ ruột. Để có thể khử mùi tanh của cá bạn có thể trần cá trong nước đun sôi khoảng 5 phút.
  • Cá tầm sau khi làm sạch xong đem cắt thành từng khoanh dày khoảng vừa miệng ăn.
  • Chuẩn bị nồi cho nước vào và bắc nồi lên bếp để đun sôi với lửa lớn. Sau đó cho 1 thìa muối vào nồi rồi chần qua với măng khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra ngâm bằng nước lạnh trong khoảng 10 phút để măng có được độ giòn. Tiếp tục vớt măng ra và rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Rửa sạch cà chua, và cắt thành 4 phần.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần đầu hành để riêng, còn phần lá hành cắt thành khúc nhỏ.
cach-lam-lau-ca-tam-nau-mang-chua

Lẩu cá tầm nấu măng chua ngon như ngoài hàng

Đun nước lẩu

  • Cho nồi lên bếp và cho thêm 2 lít nước, 20 gam me chua, 2 trái ớt sừng măng chua, cà chua, đầu hành lá vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho thêm cá vào và đun cho đến khi cá chín thì nêm nếm thêm gia vị vừa ăn với gia đình.
  • Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho thêm ngò gai, rau ngổ, hành lá vào và đảo đều rồi tắt bếp.

Sau khi hoàn thành lẩu cá tầm măng chua có mùi thơm ngon, nước dùng vị chua ngọt đậm đà, hấp dẫn. Lẩu cá măng chua có thể ăn kèm với bún tươi, nấm kim châm, rau muống…Tùy theo ý thích của gia đình bạn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cá tầm làm món gì, ăn cá tầm có tốt không và các món ăn yêu thích được chế biến từ cá tầm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được các thực đơn yêu thích cho gia đình mình để cùng thưởng thức. Ngoài ra nếu bạn còn biết thêm các món ngon từ cá tầm khác hãy chia sẻ với chúng tôi ở bình luận dưới bài nhé!