Chaebol là gì? Top 5 chaebol của Hàn Quốc gây ảnh hưởng nhất hiện nay

Nếu bạn xem những bộ phim Hàn Quốc không thể thiếu những cậu ấm cô chiêu sinh ra đã ở vạch đích điển hình như phim những người thừa kế, hạ cánh nơi anh, vườn sao băng…Vậy chaebol là gì? Chaebol quyền lực như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu top 5 Chaebol Hàn Quốc đang có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Chaebol là gì? Ý nghĩa từ chaebol là gì?

Chaebol tiếng Hàn là  (재벌) để chỉ những tập đoàn có nguồn vốn lớn, những tài phiệt, tập đoàn gia đình khổng lồ có khả năng chi phối nền kinh tế, chính trị, xã hội của nước Hàn Quốc.

Chaebol nghĩa là gì? Chaebol có phải giới siêu giàu ở Hàn Quốc?

Chaebol nghĩa là gì? Chaebol có phải giới siêu giàu ở Hàn Quốc?

Tài phiệt tiếng Hàn là 財閥 – âm hán của Chaebol là một nhóm tư bản tài chính độc quyền hoặc các doanh nghiệp, chủ xí nghiệp lớn có thế lực về tài chính,  quyền lực trong kinh doanh. Tài phiệt có thể sử dụng quyền lực về tài chính của mình để chi phối kinh tế, quân sự, chính trị của đất nước.

Thuật ngữ Chaebol tiếng Nhật là gì? Chaebol có nguồn gốc từ Jaibatsu của Nhật Bản và được sử dụng là thuật ngữ để đại diện cho nhóm doanh nghiệp lớn được dựa theo “Đạo luật Thương mại Công bằng”.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Chaebol là gì?

Thuật ngữ Chaebol được xuất hiện đầu tiên từ năm 1984 khi đó các tập đoàn tài phiệt mở rộng theo quy mô toàn thế giới đã góp phần đẩy mạnh nền kinh tế Hàn Quốc. Nhờ đó, Chaebol ngày càng nhận được nhiều sự ưu đãi đặc biệt từ chính phủ và cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong các vấn đề chính trị của Hàn Quốc.

Mô hình Chaebol được xây dựng trên hệ thống phân quyền khá phức tạp và chồng chéo. Người đứng đầu tập đoàn sẽ nắm giữ quyền kiểm soát 3 – 4 công ty mẹ, các công ty mẹ tiếp tục quản lý các công ty con trực thuộc khác. Việc điều hành chủ yếu là các thành viên trong gia đình Chaebol và các nguồn quỹ do gia đình này sở hữu.

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc

Cơ cấu quyền lực: Người đứng đầu gia tộc thường có quyền quyết định chính trong mọi vấn đề cũng như những công ty con của tập đoàn đó.

Các tài phiệt Hàn Quốc sẽ tự thành lập ra những hãng riêng để tự phục vụ cho việc kinh doanh xuất khẩu của họ.

Luật pháp và chính phủ Hàn Quốc luôn kiểm soát Chaebol trong tài chính nên các Chaebol khó có thể phát triển hay kiểm soát riêng biệt về tài chính, ngân hàng.

Có thể thấy vai trò của Chaebol có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đất nước này. Sự phát triển mạnh mẽ của Chaebol đã đưa Hàn Quốc từ một nước nghèo đói trở thành quốc gia có GDP đứng thứ 13 trên thế giới dựa theo số liệu năm 2015. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến hệ lụy như khoảng cách giàu nghèo gia tăng, các doanh nghiệp nhỏ lẻ bị chèn ép, khó có thể phát triển.

Top 5 Chaebol Hàn Quốc gây ảnh hưởng lớn nhất hiện nay

Trong số các Chaebol Hàn Quốc đang chiếm 1/2 nền kinh tế Hàn quốc có thể nhắc đến đó là Samsung, SK, Hyundai Motor, LG, Lotte….

Top 5 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay

Top 5 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay

Tập đoàn Samsung

Đứng đầu danh sách Chaebol không thể nhắc tới Chaebol Samsung. Thành lập vào năm 1938 dưới sự điều hành của Lee Byung Chul với khởi đầu chỉ là một công ty buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện nay Samsung được biết đến là một  tập đoàn đa quốc gia khổng lồ và cũng là một trong những gia tộc giàu có nhất Hàn Quốc.

Tập đoàn Samsung đa dạng và phát triển nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: công nghiệp điện tử, bảo hiểm, chế biến thực phẩm, bất động sản, chứng khoán, xây dựng, đóng tàu, quảng cáo,…Tất cả những lĩnh vực đều đang phát triển rất mạnh mẽ và đem về doanh thu lớn cho Samsung.

Tập đoàn này sở hữu nhiều công ty con, các chuỗi hệ thống bán hàng, văn phòng đại diện trên khắp thế giới. Samsung hiện nay cũng là tập đoàn Tài phiệt đa ngành có quy mô và có sức ảnh hưởng to lớn nhất đến nền kinh tế của Hàn Quốc. Hiện nay tổng doanh thu lên tới 144 tỷ USD/năm chiếm đến 70% GDP của đất nước.

Tập đoàn Hyundai

Hyundai thành lập từ năm 1947 là một trong những Chaebol đầu tiên của Hàn Quốc. Cho đến hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng và trở thành tập đoàn kinh tế đứng thứ 2 chỉ sau Chaebol Samsung.

Sản phẩm nổi bật nhất của tập đoàn này là công ty xe hơi Hyundai. Hãng đã sản xuất xe hơi đa quốc gia có quy mô lớn nhất tại Hàn Quốc và đang đứng thứ 4 trên thế giới. Mặc dù có nhiều biến động của nền kinh tế nhưng doanh số bán hàng của tập đoàn đều tăng hàng tháng và chưa thấy dấu hiệu thụt giảm nào. Đó là minh chứng cho vị thế của Hyundai

Tập đoàn LG

Được thành lập vào năm 1947 bởi  Koo In Hwoi tập đoàn LG là một trong 5 Chaebol lớn tại Hàn Quốc. Đây là một tập đoàn đa quốc gia chủ yếu kinh doanh về lĩnh vực điện tử, điện thoại hay các sản phẩm dầu khí.

Chaebol LG - Người kế nghiệp đình đám của tập đoàn LG hiện nay

Chaebol LG – Người kế nghiệp đình đám của tập đoàn LG hiện nay

LG là một trong những đối thủ truyền kiếp với Samsung. Tuy đã bị Samsung vượt mặt khoảng khá xa nhưng hiện nay LG vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng và góp mặt trong top 5 Chaebol Hàn Quốc cho đến hiện nay.

Tập đoàn SK

SK Group được thành lập năm 1939 là một tập đoàn thương mại hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ viễn thông, trung tâm thương mại, sản xuất phim ảnh và đĩa nhạc, điều chế dược phẩm, khách sạn,…

Tính đến năm 2009 tổng giá trị của nhãn hiệu SK đang đứng thứ 20 trong các tập đoàn toàn cầu theo tính toán của theo tạp chí Interbrand và BusinessWeek. Một trong những công ty nổi bật của SK đó là SK Telecom là một trong những nhà mạng lớn, dẫn đầu về công nghệ truyền thông tại Hàn Quốc.

Mức tăng trưởng vượt bậc của Chaebol SK đã đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của Hàn Quốc.

Tập đoàn Lotte

Lotte là một tập đoàn đa quốc gia thành lập muộn nhất trong 5 tập đoàn bởi Shin Kyuk Ho. Chaebol này đang có hơn 100 công ty con tham gia các lĩnh vực khác nhau như giải trí, công nghệ thông tin, sản xuất bánh kẹo, đồ uống, thức ăn nhanh, dịch vụ tài chính, xây dựng, xuất bản…

Hiện tại Lotte đang có các trụ sở chính đặt tại cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, còn mở rất nhiều hoạt động khác tại nhiều quốc gia trên thế giới và đem lại rất nhiều lợi nhuận khổng lồ.

Hiện tại, Lotte là nhà máy sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại hàn Quốc và tại Nhật Bản đang đứng thứ 3.

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của Chaebol mang đến những lợi ích lớn cho nền kinh tế của Hàn Quốc. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều những mảng tối cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Mong rằng qua bài viết trên đây bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn cũng như hiểu rõ hơn về Chaebol là gì nhé!