Chùa Hương ở đâu? Thờ ai? Khám phá điểm du lịch tâm linh lâu đời ở Hà Nội

Chùa Hương là một trong những địa điểm danh thắng lịch sử, điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách viếng thăm, đặc biệt là vào mùa lễ hội hàng năm. Vậy chùa Hương ở đâu? chùa Hương thờ ai? Đi chùa Hương cầu gì? Cùng thapgiainhiettashin khám phá những điểm thú vị của ngôi chùa linh thiêng này nhé!

Chùa Hương ở đâu? Chùa Hương ở tỉnh nào?

Chùa Hương còn có tên gọi là chùa Hương Sơn, chùa Hương Tích nằm ở ven bờ sông Đáy thuộc xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa Hương cách trung tâm Hà Nội 70km nếu lái xe ô tô đến đây chỉ mất khoảng 1 giờ.

chua-huong-o-dau

Chùa Hương nằm ở đâu? Đi từ Hà Nội đến Chùa Hương bao nhiêu km?

Nhờ nằm ở vị trí khá gần Hà Nội nên chùa Hương đã trở thành một địa điểm yêu thích của người dân Hà Nội và người dân ở các tỉnh phía Bắc đến đây nghỉ ngơi cuối tuần.

Chùa Hương thờ ai?

Chùa Hương thờ ai là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi tới thăm quan danh thắng chùa Hương.

 • Động Hương Tích: Nơi đây thờ Phật Bà Quan Âm được đúc bằng đá xanh từ thời Tây Sơn Cảnh Thịnh năm thứ 2 ( tức năm 1793).
 • Đền Trình chùa Hương: trong đền thờ vị Thần tướng là Quan Tư Mã Hùng Lang. Đây là người đã có công đánh giặc Ân khi phò vua Hùng Vương thứ VI.
 • Đền Cửa Võng còn gọi là đền Vân Song: thờ bà Chúa rừng hiệu là Thượng Ngàn Vân Hương là công chúa Lê Mai Thánh Mẫu.
 • Chùa Thiên Trù hay còn gọi là chùa Trò, chùa Ngoài: Đây là một thiền viện lớn để các nhà tu hành đạo Phật, cũng là nơi lưu giữ kinh, luật, luận của đạo Phật tu tập.
 • Chùa Bắc Đài, chùa Cả, chùa Tuyết Sơn và đình Quân: thờ ngũ hổ cùng tín ngưỡng cá thần.

Lịch sử & sự tích chùa Hương gắn với tích nào?

Chùa Hương gắn với sự tích nào?

Theo truyền thuyết chùa Hương Tích gắn liền với sự tích của công chúa Diệu Thiện – con gái của vua Trang Vương nước Sở đã tu hành hóa Phật. Khi đó, vua cha đã có ý ép gả nàng cho một viên quan vô cùng độc ác nên công chúa đã tìm đến quy y nơi cửa Phật. Nàng đã được Phật che chở, cứu thoát trong trận hỏa hoạn sau đó đã đến đây tu hành.

su-tich-chua-huong

Sự tích hội chùa Hương – Sự tích Bà chúa Ba

Sau này khi nghe tin vua cha bị bệnh nàng đã hiến dâng cả mắt và bàn tay của mình để cứu cha. Đức Phật khi đó đã cảm động và hóa phép khiến cho mắt của nàng sáng và tay mọc lại. Về sau nàng tu hành đắc đạo và hóa thành Phật Quan âm có ngàn tay, ngàn mắt.

Lịch sử chùa Hương

Nhiều thuyết cho rằng chùa Hương được xây dựng từ thế kỷ 17 nhưng thực chất chùa Hương khi đó được xây dựng vào thế kỷ 15. Người ta tương truyền rằng năm 1442 – 1497 đã có 3 vị hòa thượng tìm ra động Hương Tích sau đó dựng lên thảo am Thiên Trù. Khi đó, động Hương Tích là chùa trong, thảo am Thiên Trù là chùa ngoài nên gọi chung 2 nơi này là chùa Hương hay còn được gọi là “Hương Thiên Bảo Sái”.

Tuy được hình thành từ rất lâu đời nhưng người có công đưa chùa Hương vào nét văn hóa tín ngưỡng đó là chúa Trịnh Sâm. Tại đây ông là người đã đặt nền móng hình thành các lễ hội chùa Hương, tạo nên tập tục đi dâng lễ vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm.

Cho đến cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1947 quần thể chùa Hương dưới sự tàn phá của chiến tranh đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Đến năm 1988, cố hòa thượng Thích Thanh Chân, hòa thượng Thích Viên Thành đã nhận ra giá trị của quần thể chùa Hương mang lại nét tâm linh cho người dân thủ đô và miền Bắc mà từ đó chùa Hương mới được khôi phục lại.

Quần thể chùa Hương gồm những gì?

Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc nằm rải rác trong đó nổi bật đó là:

Suối Yến

Trước khi đến được chùa Hương du khách sẽ được đi lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ trên suối  Yến thơ mộng. Suối Yến nằm trong quần thể di tích của chùa Hương, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Con suối này dài hơn 4km chảy qua làng Yến Vĩ của làng Hội Xá sau đó chảy ra sông Đáy. Tên của dòng suối này được đặt theo hình dáng tỏa ra giống như con chim yến đang xòe rộng.

suoi-yen-chua-huong

Suối Yến mùa hoa nở thơ mộng bình yên của chùa Hương

Những năm trở lại đây suối Yến chùa Hương có rất nhiều hoa sen hoa súng nở ngập sắc tím hồng trên mặt nước vào tháng 10, 11. Mặt nước hòa cùng cảnh sắc núi non thanh bình tạo nên vẻ đẹp nao lòng của dòng suối Yến mà không điểm du lịch nào có thể sánh bằng.

Đền Trình

Đền Trình ở chùa Hương còn được gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ được xây dưới chân núi Ngũ Nhạc dọc bên phải của dòng Suối Yến, cách bến đò khoảng 500m. Đây là một địa danh hấp dẫn nhiều du khách khi đến thăm quan quần thể di tích và danh thắng Chùa Hương.

Động Hương Tích

Động Hương Tích là một trong những động đẹp nhất của khu du lịch quốc gia Hương Sơn. Động Hương tích cách chùa Thiên Trù hơn 2 km với độ cao 390,. Để đến được động Hương Tích bạn phải vượt qua những đoạn đường núi cheo leo. Tuy có thể sẽ có chút mệt nhưng khi được đặt chân đến nơi này bạn sẽ cảm thấy xứng đáng như lạc vào chốn bồng lai.

Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi đến động Hương Tích được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”. Trong động có rất nhiều khối thạch nhũ với nhiều hình dáng độc đáo và được nhân gian đặt với những cái tên khác nhau như: Núi Đụn Gạo, Cửu Long Tranh Châu, Cây Vàng, Cây Bạc…

Không chỉ sở hữu những tuyệt tác của thiên nhiên mà động Hương tích còn có nhiều tác phẩm tinh tế do con người tạo ra như pho tượng chúa Bà Quan Âm đá xanh, pho tượng đồng thờ trên tam bảo động…

Ngoài những điểm trên chùa Hương Mỹ Đức Hà Nội còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn mà bạn có thể khám phá thêm như: Động Hinh Bồng, động Tiên Sơn, chùa Giải Oan, chùa Thanh Sơn, động Hương Đài, động Long Vân, hang Sũng Sàm, chùa Bảo Đài, động Chùa Cá, động Tuyết Sơn….

Lễ hội chùa Hương kéo dài bao lâu? diễn ra khi nào?

Hội chính của lễ hội chùa Hương mỗi năm thu hút được hàng triệu du khách đến thăm từ khắp mọi miền tổ quốc. Lễ hội bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng tới hạ tuần tháng 3 Âm lịch. Trong đó, cao điểm nhất của mùa lễ hội chùa Hương khoảng 4 ngày từ 15 – 18/2 âm lịch.

Phần hội cũng giống như nhiều lễ hội phổ biến khác cũng gồm có rước lễ, lễ văn và các hoạt động vui chơi dân gian như bơi thuyền, hát văn, hát chèo…

Kinh nghiệm du lịch chùa Hương từ A-Z

Thời điểm thích hợp đi du lịch chùa Hương

Hội chùa Hương diễn ra vào ngày 6 tháng giêng và kéo đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là dịp đầu xuân năm mới nên số lượng người đến bái Phật rất đông vì vậy không thể tránh được tình trạng chen lấn. Tuy nhiên, khi đến đây vào dịp này bạn sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội đầu năm cũng như tham gia vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa của lễ hội như: bơi thuyền, chèo đò, hát văn…

kinh-nghiem-di-du-lich-chua-huong

Kinh nghiệm đi du lịch chùa Hương chi tiết nhất từ A – Z

Hướng dẫn cách đi chùa Hương từ Hà Nội

Đi xe máy

Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội muốn đến chùa Hương bằng xe máy bạn có thể đi theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông. Sau đó, đi tới ngã ba Ba La rồi rẽ trái theo hướng Vân Đình đi tiếp khoảng 40km rồi tiếp tục rẽ trái hỏi đường đến chùa Hương.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi theo đường theo hướng quốc lộ 1A cũ theo hướng đi từ Thanh Trì.

Đi chùa Hương bằng ô tô

Nếu bạn sử dụng ô tô cá nhân bạn nên đi theo hướng quốc lộ 1A theo hướng Pháp Vân – Cầu Giẽ. Sau đó đến nút giao với Đồng Văn rẽ phải theo quốc lộ 38 và đi tiếp theo hướng chợ Dầu 15km là đến.

Đi bằng xe bus

Nếu muốn sử dụng phương tiện công cộng tới chùa Hương bạn có thể chọn đi xe bus. Hiện nay có 3 tuyến xe bus đi đến chùa Hương đó là tuyến bus là 211, 78 hoặc 75. Trong đó, tuyến bus 78 và 211 sẽ đón khách ở bến xe Mỹ Đình còn tuyến xe bus 75 đón khách ở bến xe Yên Nghĩa – Hà Đông. Tuy nhiên, nếu đi bằng xe bus đến chùa Hương bạn phải thuê xe ôm hoặc taxi để đến được chùa.

Giá vé ở chùa Hương bao nhiêu?

Giá vé vào tham quan thắng cảnh chùa Hương là 80.000 đồng/khách và vé đi đò là 50.000 đồng/khách. Giá vé này áp dụng cho tuyến thăm quan Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích (điểm xuất phát từ bến Đục chùa Hương). Còn giá vé đò cho tuyến chùa Hương theo tuyết Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000 đồng/người.

Lưu ý: Đối với một số trường hợp đặc biệt như thương binh đặc biệt, trẻ em cao dưới 1,1m, độ tuổi < 10 tuổi sẽ được miễn phí vé hoàn toàn.

Giá cáp treo chùa Hương

 • Với người lớn: Vé 1 chiều là 120.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 180.000 đồng/vé.
 • Với trẻ em cao dưới 1,2m: Vé 1 chiều là 90.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 120.000 đồng/vé.

Đi chùa Hương nên mặc gì?

Khi đi lễ chùa hay đi đến những điểm thăm quan thắng cảnh bạn nên mặc những bộ trang phục lịch sự, kín đáo. Tránh ăn mặc phản cảm khi đến dâng hương lên chùa, chọn quần áo tối màu, có cổ, nên mặc quần thay vì mặc váy.

Ngoài ra, khi đi du lịch chùa Hương bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều và leo nhiều bậc thang nên hãy chọn cho mình đôi giày thể thao hoặc giày bệt để cảm thấy thoải mái khi di chuyển nhé!

Đi chùa Hương nên cầu gì? Mua lễ gì?

Đi chùa Hương cầu gì là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc khi đến du lịch, tham quan nơi đây. Tùy theo từng nhu cầu và đời sống tinh thần của mỗi người mà việc cầu gì, như thế nào cũng sẽ khác nhau.

kinh-nghiem-di-du-lich-chua-huong-2

Đi chùa Hương cầu gì, cần chuẩn bị và lưu ý những gì?

Thông thường khi đến chùa Hương người ta thường nói rằng đi chùa Hương cầu con sẽ được như ý. Đối với người làm ăn buôn bán, kinh doanh khi đến chùa Hương họ sẽ cầu tài, cầu lộc, cầu kinh doanh thuận lợi. Những người đang làm việc cầu sự nghiệp công danh, thăng chức…Nhưng khi đến cửa Phật bạn nên cầu bình an và tìm đến những phút thư thái của tâm hồn.

Ngoài ra người đi lễ cũng nên chuẩn bị một ít nhang đèn, hoa quả, một số đồ ăn chay để đặt lên điện thờ chính, thắp nén hương thơm. Nên thành tâm khấn vái đúng với theo quy cách của một Phật tử giác ngộ sau đó hãy đi thăm thú cảnh sắc xung quanh chùa để tâm hồn được thanh lọc hoặc tham gia vào các phần của hội chùa.

Một số chú ý khi đi du lịch chùa Hương bạn nên biết

 • Đến chùa nên ăn mặc trang phục kín đáo, lịch sự nhưng phải thoải mái. Chọn một đôi giày thể thao sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn khi thăm thú cảnh quan của chùa.
 • Khi vào các điện thờ bạn nên đi từ cửa bên không nên bước vào từ cửa chính. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dẫm lên bậu cửa mà nên bước qua nhé.
 • Nên hạn chế thắp nhang, đốt vàng mã, nếu có bạn chỉ nên thắp 1 nén và đặt ở lư hương bên ngoài.
 • Không nên mua các loại thịt thú rừng làm quà bởi có thể bạn sẽ vô tình mua phải động vật cấm. Hơn nữa đi lễ chùa tránh sát sinh, ăn mặn… sẽ làm giảm sự thành tâm.
 • Đối với các loại đồ ăn đóng hộp như củ mài, bánh rau sắng…nếu bạn có ý định mua về làm quà cần phải kiểm tra kỹ hạn sử dụng nhé.

Trên đây là những chia sẻ về chùa Hương ở đâu? chùa Hương thờ ai và một số kinh nghiệm du lịch chùa Hương. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích cho chuyến đi của mình.