Gạo lứt là gì? Gạo lứt có bao nhiêu calo? Gạo lứt thường được sử dụng trong chế độ ăn lành mạnh, ăn kiêng giúp bạn ăn no lâu hơn, độ dinh dưỡng cao hơn. Trong bài viết dưới đây thapgiainhiettashin sẽ chia sẻ những thông tin liên quan để bạn hiểu rõ hơn nhé!
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là loại gạo chỉ loại bỏ vỏ trấu nên chỉ được xay sơ qua và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài mà không được xát bỏ. Chính vì vậy đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố vi lượng cao hơn so với gạo thường.
Khi ăn gạo lứt, nếu chưa ăn quen bạn sẽ cảm thấy thô cứng, có cảm giác nham nháp ở cổ họng bởi gạo còn lớp vỏ cám bên ngoài. Nhưng nếu chưa quen bạn sẽ cảm thấy hơi thô và cứng, gây ra cảm giác nham nháp ở cổ họng do gạo còn lớp vỏ cám ở ngoài.
Phân loại gạo lứt
Phân loại theo màu sắc
Gạo lứt có 3 màu chính là trắng ngà, đen, đỏ, màu sắc như vậy là dô lớp vỏ cám bên ngoài quyết định. Cụ thể:
Gạo lứt trắng
Loại gạo này được sản xuất nhiều nhất, thích hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Gạo có màu trắng ngà hoặc màu trắng ngả nâu vàng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Bạn sẽ dễ dàng tìm mua được gạo lứt trắng này ở các cửa hàng bán gạo hay siêu thị.
Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ hay màu đỏ nâu thường bị nhầm với gạo huyết rồng. Để phân biệt được 2 loại gạo này bạn có thể thử tách đôi hạt gạo ra nếu thấy phần lõi bên trong màu trắng đó là gạo lứt đỏ. Còn gạo huyết rồng thì bên trong sẽ là màu đỏ sẫm.
Gạo lứt đỏ có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin B1, vitamin A, lipid, chất xơ,… Loại gạo này thích hợp với những người có nhu cầu về dinh dưỡng cao như những người ăn chay, người cao tuổi, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường,…
Gạo lứt đen
Gạo lứt đen hay có màu tím than, chứ không phải là màu đen hoàn toàn. Loại gạo này chứa nhiều chất xơ, có lượng đường thấp và các hợp chất từ thực vật cực kì cao. Khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn, từ đó giúp thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Theo chất gạo
Gạo lứt tẻ
Gạo lứt tẻ nhìn bên ngoài sẽ khá giống với các loại gạo trắng hay dùng để nấu cơm hằng ngày. Chỉ có điểm khác một chút là gạo lứt tẻ sẽ có màu trắng ngà bên ngoài do vẫn còn nguyên lớp vỏ cám.
Gạo lứt tẻ cũng có nhiều loại khác nhau và được chia làm 2 loại chính là gạo lứt tẻ tròn và gạo lứt tẻ dài. Để nấu cơm gạo lứt được ngon hơn, gạo nở ra được trước khi nấu bạn nên ngâm gạo trong vòng 1 – 2 tiếng.
Gạo lứt hạt trong, to khi nấu chín cơm thường ẩm, mềm hơn nên thích hợp làm các món ăn phụ, súp. Còn gạo lứt hạt dài hơi cứng hơn so với gạo thường nên thường được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là cơm.
Gạo lứt nếp
Loại gạo này có nguồn gốc từ các giống gạo nếp khác nhau như nếp hương, nếp than, nếp hoa vàng,… Gạo lứt nếp có độ dẻo nên hay dùng để nấu xôi, làm bánh hoặc chè do hạt vẫn giữ được độ dính và dẻo.
Gạo lứt có bao nhiêu calo?
1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia trong 100g gạo lứt trắng sẽ chứa khoảng 121 calo, 100gr gạo lứt đỏ chứa 111 calo, còn gạo lứt đen sẽ chứa khoảng 101 calo. Sau khi gạo lứt nấu thành cơm, trung bình trong 1 chén cơm gạo lứt nhỏ sẽ chứa khoảng 55.45 calo. Đây là lượng calo rất thấp nên thích hợp cho việc ăn giảm cân.
Sữa gạo lứt có bao nhiêu calo?
Ngoài sử dụng nấu cơm thông thường thì gạo lứt còn được chế biến thành món sữa gạo lứt để uống rất thơm ngon. Tuỳ vào từng cách nấu khác nhau mà hàm lượng calo trong sữa gạo lứt sẽ khác nhau. Ví dụ: sữa gạo lứt huyết rồng của thương hiệu Việt Ngũ Cốc với dung tích 180ml có chứa từ 73,4 – 128,3 calo.
Kẹo gạo lứt bao nhiêu calo?
Kẹo gạo lứt có trọng lượng khoảng 100gr sẽ chứa khoảng 180 calo
Phở gạo lứt có bao nhiêu calo?
Phở được làm từ gạo lứt có nhiều thương hiệu và hàm lượng calo khác nhau. Trung bình sẽ có khoảng 250 calo trong 100g phở gạo lứt.
Bánh gạo lứt bao nhiêu calo?
Bánh gạo lứt với nguyên liệu chính là gạo lứt và thường sẽ không thêm nguyên liệu nào nữa. Trung bình mỗi 1 chiếc bánh gạo lứt trọng lượng 9gr sẽ chứa khoảng 35 calo. Đây là loại bánh có rất ít lượng calo so với các loại bánh khác nên sẽ không gây béo.
Nhìn chung các món ăn làm từ gạo lứt sẽ có lượng calories vừa phải. Tuy nhiên ngoài tinh bột thì gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được khuyến khích ăn nhiều hơn so với gạo trắng. Đối với những người muốn giảm cân, vẫn nên tránh ăn các món ăn có lượng calo cao từ gạo lứt như xôi, cơm rượu. Chỉ nên ăn cơm gạo lứt thông thường và ăn kèm với thức ăn.
Tác dụng bất ngờ của gạo lứt đối với sức khỏe con người
Tốt cho tim mạch: Gạo lứt giàu tinh bột, chứa nhiều chất xơ, ít calo nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thực phẩm này giàu chất oxy hóa nên có thể chống lại các biến chứng tim mạch. Theo một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn ngũ cốc, nguyên hạt, trong đó có cả gạo lứt, sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tim mạch, thấp hơn 21% so với những người ít ăn hơn. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa nhiều hợp chất là Lignans có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm huyết áp, giảm xơ cứng động mạch.
Giảm đường huyết: Ăn gạo lứt thường xuyên có thể ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, đối với người mắc tiểu đường loại II khi ăn gạo lứt mỗi ngày đã làm giảm đáng kể mức đường trong máu và hemoglobin A1c so với người chỉ ăn gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt cần tiêu hóa chậm hơn bởi lớp màng xơ bên ngoài nên đường sẽ hấp thụ vào máu chậm hơn. Ăn gạo lứt hàng ngày sẽ giúp giảm bớt cảm giác đói, cảm giác thèm ăn.
Không chứa gluten: Gluten là một loại protein thường có trong các loại ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch. Hiện nay đang có nhiều người ăn theo chế độ ăn không có gluten vì nhiều lý do khác nhau, trong đó nổi bật đó là hiện tượng bị dị ứng gluten. Và thật may mắn trong gạo lứt tự nhiên sẽ không có gluten nên có thể đáp ứng được các chế độ ăn khác nhau. Do đó, bạn cũng có thể ăn các sản phẩm như mì, bánh,… được chế biến từ gạo lứt được dán nhãn gluten free, tốt cho sức khỏe.
So sánh giữa gạo lứt và gạo trắng
Như đã tìm hiểu ở trên 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Và chúng ta có thể biết được có nhiều loại gạo lứt giảm cân. Nhưng tại sao khi muốn giảm cân lại nên sử dụng gạo lứt mà không dùng gạo trắng thông thường. Cùng tìm hiểu phần dưới đây để hiểu thêm về 2 loại gạo này và có sự lựa chọn thích hợp nhé!
Về dinh dưỡng
Trong 100 gram gạo lứt có:
– Calories: 111 calo
– Chất béo: 0,65g
– Chất xơ: 1,52g
– Protein: 2,76g
100gram gạo trắng có:
– Calories: 98 calo
– Chất béo: 0,15 gram
– Chất xơ: 0,3 gram
– Protein: 2,08 gram
Từ những số liệu trên ta có thể thấy gạo lứt có chứa lượng dinh dưỡng cao hơn và đa dạng hơn hẳn so với gạo trắng. Nguyên nhân là bởi gạo lứt có lớp màng dinh dưỡng được bao ngoài hạt. Lớp màng này có chứa nhiều chất xơ và vitamin khoáng còn gạo trắng đã bị loại bỏ lớp màng dai bên ngoài nên không giữ được các dưỡng chất quý này.
Về cách thức chế biến
Bởi đặc điểm của gạo lứt là có lớp màng dai nên thời gian để nấu gạo lứt sẽ lâu hơn. Nếu gạo trắng chỉ cần 30 phút để nấu thì gạo lứt lại cần đến hơn 60 phút để cơm chín hoàn toàn. Nên so về độ tiện lợi thì nấu gạo trắng tiết kiệm thời gian hơn, thuận tiện hơn.
Hơn nữa, kết cấu của gạo lứt cũng cứng hơn, khi ăn vị nhạt hơn gạo trắng nên khi chuyển sang loại thực phẩm lành mạnh này nhiều người cảm thấy không quen.
Về công dụng giảm cân
Điểm nổi bật của gạo lứt hơn hẳn gạo trắng đó là khả năng giảm cân rất tốt. Gạo trắng thiếu hụt đi thành phần chất xơ – là chất đóng góp chủ chốt trong quá trình giảm cân. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, giúp ta có thể ăn no lâu, hạn chế được sự tiêu thụ nhiều calories hơn. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số CRP biểu thị cho chứng viêm trong cơ thể sẽ làm giảm bớt nếu chúng ta ăn gạo lứt thường xuyên.
Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm về gạo lứt là gì, gạo lứt có bao nhiêu calo? Và một số kinh nghiệm về việc lựa chọn gạo giảm cân hiệu quả nhất. Gạo lứt mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần phải ăn đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả nhé!