Netizen là gì? Netizen có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng thế nào

Netizen là gì? Ở đâu đó trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok…bạn có thể bắt gặp các cụm từ này. Tuy nhiên với nhiều người thì Netizen là một thuật ngữ còn khá lạ lẫm. Do đó, trong bài viết này, thapgiainhiettashin sẽ chia sẻ cho bạn về ý nghĩa của Netizen và sức ảnh hưởng của cộng đồng này nhé!

Netizen là gì?

Netizen là một từ ghép của từ tiếng Anh là “Internet” và “citi(zen)” được dịch sang tiếng Việt là cộng đồng mạng hay cư dân mạng. Netizen có nguồn gốc từ Âu Mỹ và còn có tên gọi khác là Cybercitizens.

netizen-la-gi

Netizen là gì? Netizen có nghĩa là gì?

Netizen có thể là một cá nhân, một nhóm người nào đó có các hoạt động tích cực khi tham gia vào cộng đồng trực tuyến. Họ sẽ giao lưu thông qua hình thức trực tuyến trên mạng xã hội, trò chuyện trực tuyến, liên lạc, bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nào đó cho dù đó là tin chính thống hay tin fake.

Netizen là ai?

Hiện nay với sự phát triển của mạng xã hội mạng lưới Netizen hoạt động mang tính toàn cầu. Họ hoạt động rất sôi nổi trên các trang mạng xã hội, thường giao lưu, trao đổi những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống và tiêu điểm của xã hội.

Có rất nhiều hình thức tham gia của Netizen nhưng chủ yếu vẫn là trao đổi bằng mạng xã hội, báo chí… Ở Việt Nam cộng đồng này đang khá phát triển vì có nhiều môi trường thuận lợi để hoạt động.

Các Netizen như các anh hùng bàn phím có thể tham gia thảo luận bất cứ chủ đề nào mà họ quan tâm. Chính vì vậy, nhiều diễn viên ca sĩ nổi tiếng đã khởi kiện lại các Netizen vì tung tin đồn thất thiệt, vu khống không đúng sự thật về họ.

Netizen là như vậy, họ sẵn sàng phát ngôn nói ra suy nghĩ của mình, đi theo đám đông để thỏa mãn nhu cầu nào đó của mình.

Netizen Hàn là gì?

Netizen Hàn là một trong những cộng đồng nổi tiếng trên Thế giới bởi đây là quốc gia có nền công nghiệp giải trí phát triển nhất nhì trong khu vực. Các idol, các ngôi sao Hàn sở hữu một lượng người hâm mộ hùng hậu nên cộng đồng Netizen Hàn rất đông đúc, hoạt động nhộn nhịp.

netizen-nghia-la-gi

Netizen Hàn là gì? Những ai được gọi là Netizen Hàn?

Đối với các nghệ sĩ, họ càng nổi tiếng thì sẽ phải đối mặt với càng nhiều tin tức, những bình luận ném đá của cộng đồng mạng và đây được coi là khởi nguồn của các Netizen Hàn.

Chủ đề bàn luận chủ của Netizen Hàn thường liên quan đến các thần tượng, nhóm nhạc bao gồm cả đời tư và chuyên môn. Khi xảy ra một sự kiện hay việc nào đó liên quan đến xã hội thì cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng, phán xét thông qua các bàn luận mà họ cho là đúng. Thường sẽ có 3 luồng ý kiến:

  • Ý kiến tiêu cực: Đánh giá theo chiều hướng xấu, đó có thể là sự chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi hay bài trừ…Dù sự việc đúng hay sai thì họ không cần quan tâm, chỉ bảo vệ quan điểm của mình. Số lượng Netizen này khá lớn và bạn đừng nghĩ là họ sẽ khoan dung khi bạn lên tiếng xin lỗi nhé.
  • Quan điểm tích cực: luôn có cái nhìn thân thiện, đồng cảm trước những thông tin hay sự việc nào đó.
  • Trung dung: đó là những người không có ý kiến hay bày tỏ thái độ của mình trên mạng xã hội.

Hiện nay, có rất nhiều chiêu trò như bôi xấu, hãm hại danh dự của ai đó đang trở nên rất phổ biến. Đó có thể là những phát ngôn gây sốc, hay làm lố, lộ clip nóng,… sau đó đăng lên các trang mạng xã hội. Khi đó, Netizen sẽ đổ xô vào cho ý kiến nên dù bạn có mạnh mẽ, tài năng, thành công đến đâu cũng sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Và hậu quả để lại đã có rất nhiều diễn viên, ca sĩ tự sát hay bị trầm cảm vì không chịu nổi sức ép từ dư luận.

Mức độ ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Netizen hiện nay có tính toàn cầu và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một Netizen dễ dàng. Nên tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là cực kỳ to lớn.

netizen-co-anh-huong-nhu-the-nao

Cộng đồng Netizen có ảnh hưởng, quyền lực đến đâu

Có thể nói, việc Netizen bày tỏ quan điểm của mình trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tự do ngôn luận, tất yếu của mỗi người. Tuy nhiên việc Internet phát triển có rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng. Do đó để trở thành một Netizen văn minh, lịch sự bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi chia sẻ thông tin cho người khác là điều cần thiết. Cũng theo đó, tôn trọng ý kiến của người khác cũng thể hiện mình là một Netizen văn minh, chân chính.

Hiện nay đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát, đưa ra những hình thức xử phạt các hành vi bôi nhọ danh dự, quá khích  của một ai đó trên mạng.

Như vậy với những chia sẻ về Netizen là gì, Netizen là ai và sức ảnh hưởng của Netizen trong cộng đồng. Hi vọng những thông tin trên đây có thể hữu ích cho bạn. Hãy luôn lắng nghe và xây dựng một cộng đồng Internet văn minh bổ ích nhé!