Ốc mít là loại ốc phổ biến ở các vùng Bắc Bộ, là một trong những món ăn đặc sản dân dã nơi đây, tạo nên nét đa dạng, độc đáo cho nền ẩm thực Việt. Vậy ốc mít là ốc gì? Ốc mít làm món gì ngon? Hãy cùng khám phá các công thức làm ốc mít thơm ngon, đậm đà cực đơn giản, dễ thực hiện dưới đây nhé!
Ốc mít là ốc gì?
Ốc mít hay còn được biết với tên gọi khác là ốc nhồi, ốc lác, ốc bươu đen. Đây là loài ốc nước ngọt cỡ lớn thường xuất hiện ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Trung Quốc.
Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn khi mua ốc mít với ốc bươu vàng vì hình dáng bên ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên để phân biệt ốc mít và ốc bươu bạn chỉ cần để ý đến phần kích thước và phần đuôi của con ốc.
Thường ốc mít sẽ có kích thước nhỏ hơn so với ốc bươu còn phần đuôi có phần xoáy khá to. Ngoài ra, thịt ốc mít giòn, dai và cứng hơn, miệng ốc có màu trắng ngà còn ốc bươu vàng có 1 cục màu cam ở trong dạ dày mà ốc mít không có.
Do thịt ốc có độ giòn và vị ngọt tự nhiên nên ốc mít được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà vỏ ốc mít còn được sử dụng trong Đông Y để làm thuốc chữa các bệnh về mắt.
Cách chọn mua ốc mít ngon, tươi
Nếu chọn mua ốc mít bạn cần chọn những con có vỏ màu sáng, sáng, các đường vân ốc bố trí đều nhau. Tránh chọn những con có vỏ ốc bị trầy xước quá nhiều hay bị mẻ vì có thể đã bị vận chuyển quá lâu nên ốc sẽ không còn khỏe mạnh, thịt sẽ không được tươi ngon.
Những con ốc mít còn tươi sống, ngon, chất lượng sẽ có mùi hơi tanh và có phản xạ nhanh khi bạn chạm vào chúng. Khi mua bạn nên chọn những con ốc mít có kích thước vừa phải, vảy ốc nằm bên ngoài khép kín lại khi bị đụng. Không nên chọn mua những con ốc mít có mùi lạ, đã chết lâu, thân ốc mềm nhũn và chảy nhớt nhiều.
Ốc mít làm món gì ngon? Tổng hợp các món ăn ngon từ ốc mít
Ốc mít có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như các món nướng, món hấp, món xào,… đều rất hấp dẫn, làm bật lên được hương vị ấn tượng và giữ trọn độ dai, ngọt thịt của thịt ốc. Dưới đây là một số công thức nấu ăn với ốc mít để bạn có thể tham khảo
Ốc mít xào me
Ốc mít xào me là món ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Khi món ăn được hoàn thành bạn sẽ bị lôi cuốn bởi vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt phủ bên ngoài lớp vỏ ốc là lớp sốt bóng, sánh mịn. Thịt ốc chắc ngọt, giòn thơm chấm ngập trong nước sốt me chua ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn không thể dừng tay. Đây chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời để bạn cùng gia đình hay bạn bè nhâm nhi với nhau đấy!
Để xem chi tiết nguyên liệu và cách chế biến ốc mít xào me trong video: Cách làm ốc mít xào me đúng điệu tại nhà (VTC Now)
Ốc mít luộc
Ốc mít luộc dai ngon, thơm giòn chấm với nước mắm pha với sả ớt… là món ăn hấp dẫn không cưỡng lại được. Để ốc luộc ngon bạn cần biết cách sơ chế ốc sạch, thời gian luộc ốc, và cả cách pha chế nước chấm ốc đi kèm nữa
Xem chi tiết: Cách làm ốc luộc và pha nước chấm ốc ngon (Nguồn: Hương vị quê hương)
Ốc mít hấp mẻ
Ốc mít hấp mẻ là món ăn dân dã, thực phẩm dễ tìm, giá thành lại khá rẻ có nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu
– 1kg ốc mít
– Sả, gừng, lá chanh
– Cơm mẻ
– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế
– Ốc mít sau khi mua bạn nên ngâm trong nước khoảng 6 tiếng, thơm một vài trái ớt hiểm vào để ốc nhả hết đất, cát nhanh hơn.
– Tiếp đó sả, gừng, lá chanh đem rửa sạch. Sả đập dập, gừng cắt lát mỏng, lá chanh cắt làm đôi.
Hấp ốc
– Cho ½ sả đã đập dập vào đáy nồi rồi cho tất cả ốc vào. Tiếp tục cho hết phần sả còn lại, gừng đã cắt lát và lá chanh lên trên.
– Thêm vào nồi ốc ½ muỗng canh đường, nước mắm, hạt nêm và 6g cơm mẻ. Cuối cùng cho thêm 100ml nước lọc và bắc lên bếp đun cho đến khi ốc chín.
– Sau khi ốc đã chín, bạn tắt bếp và cho thêm vào nồi ⅓ muỗng cafe bột ngọt để tăng thêm hương vị cho đậm đà.
– Ốc mít hấp mẻ là món ngon dân dã, nóng hổi vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn hài lòng đấy. Bạn có thể pha chế thêm một chén nước mắm chua ngọt với sả, gừng để chấm cùng sẽ hết sẩy đấy.
Ốc mít xào bơ tỏi
Ốc xào luôn là món ăn vặt không thể thiếu đối với giới trẻ ngày nay. Trong đó, món ốc xào bơ tỏi khiến nhiều tín đồ mê ăn ốc không thể cưỡng lại được vị thơm ngào ngạt, béo béo cực cuốn của món ăn này.
Xem chi tiết cách chế biến ốc mít xào bơ tỏi ngon khó cưỡng (KT Food stories)
Sau khi hoàn thành món ốc mỡ xào bơ tỏi bạn nên bày ra đĩa kèm một ít đậu phộng rang, ít rau răm là có thể thưởng thức rồi. Ốc xào bơ tỏi có vị ngọt, béo của bơ, thêm một chút cay cay và mùi thơm phảng phất của bơ tỏi khiến món ăn trở nên rất hấp dẫn.
Ốc mít xào dừa
Ốc mít tươi xào cùng nước cốt dừa ngậy thơm ngon thấm đẫm kết hợp với ốc giòn sựt, hoà cùng nước cốt quất chua chua và gia vị mặn ngọt vừa ăn. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Từng con ốc chắc thịt được khều ra và chấm ngập trong nước sốt hay chấm với nước mắm me, mắm ớt, mắm tắc đều ngon bạn nhé!
Xem chi tiết nguyên liệu, cách chế biến ốc mít xào dừa (Feedy món ăn ngon)
Trên đây là bài viết chia sẻ ốc mít là gì, cách chọn mua ốc mít ngon và tổng hợp các món ăn ngon từ ốc mít đậm đà, thơm ngon khó cưỡng cho dịp quây quần cùng gia đình. Mong rằng với cách làm cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!