Sông Mê Kông ở đâu? Chảy qua bao nhiêu quốc gia? Bắt nguồn từ đâu?

Sông Mê Kông là một trong những dòng sông lớn nhất khu vực Đông Nam Á, chảy qua rất nhiều quốc gia. Nguồn nước sông Mê Kông được nhiều quốc gia sử dụng để phát triển các ngành như thủy điện, nông nghiệp, thủy hải sản….Sông Mê Kông ở đâu, bắt nguồn từ nước nào, chảy qua bao nhiêu quốc gia? Dòng sông này có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng thapgiainhiettashin tìm hiểu dưới đây.

Sông Mê Kông – con sông dài nhất Đông Nam Á

Sông Mê Kông là dòng sông được xếp vào con sông có độ dài đứng thứ 7 ở châu Á và đứng thứ 10 về lưu lượng nước trên toàn thế giới. Hàng năm, lưu lượng nước của sông có khoảng 475 triệu m3.

Sông Mê Kông là con sông dài nhất khu vực Đông Nam Á chảy qua 6 nước

Sông Mê Kông là con sông dài nhất khu vực Đông Nam Á chảy qua 6 nước

Sông Mê Kông nằm trong lưu vực rộng khoảng 800.000 km2 bắt nguồn từ vùng núi Thanh Hải của Trung Quốc. Sau đó chảy qua Tây Tạng và chảy dọc theo chiều dài của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Rồi tiếp đó mới chảy qua một loạt các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Cho đến ngày nay việc giao thương đường thủy trên sông Mê Kông đang không thuận lợi bởi dòng chảy, lưu lượng của sông thay đổi theo mùa. Điều này khiến việc di chuyển, đi lại gây ảnh hưởng và khiến các quốc gia khó có thể khai thác hết tiềm năng to lớn của dòng sông.

Hiện nay, các quốc gia đang cố gắng khai thác các tiềm năng to lớn của sông Mê Kông. Nhưng chỉ có một phần nhỏ của dòng sông được sử dụng để khai thác thủy điện, sử dụng nguồn nước cho các công trình thủy điện.

Trong khu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á được sử dụng với mục đích điều hòa lượng nước cho hồ Tonlé Sap. Tonlé Sap là một trong những hồ nước tự nhiên nhất trong khu vực này. Tại Việt Nam, hồ Tonlé Sap còn được biết đến với tên gọi là “biển hồ” 2.

Lượng nước trên sông Mê Kông được đánh giá với mức biên độ giao động cao, vào giữa mùa lũ và mùa hạn chênh nhau tới 30 lần. Điều này mang đến nhiều lợi ích và thuận lợi cho các khu vực xung quanh. Đặc biệt với công tác nông nghiệp, trồng lúa nước ở các khu vực các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia? Bắt nguồn từ đâu?

Sông Mê Kông là con sông lớn nhất khu vực Đông Nam Á và chảy qua nhiều nước trong khu vực này. Do đó, sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm.

Sông Mê Kông chảy qua hầu hết toàn bộ lãnh thổ của Lào

Sông Mê Kông chảy qua hầu hết toàn bộ lãnh thổ của Lào

Trong khu vực Đông Nam Á, sông Mê Kông hiện nay chảy qua 6 quốc gia gồm có: Trung Quốc, Myanmar, Campuchia và Việt Nam, Lào, Thái Lan. Trong đó, 3/4 diện tích của con sông này chảy qua 4 nước là Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Sông Mê Kông bắt nguồn từ thượng nguồn là cao nguyên Tây Tạng thuộc Thanh Hải, Trung Quốc. Sau đó chảy tiếp qua tỉnh Vân Nam rồi đi đến biên giới Myanmar và chảy qua Lào.

Có một điểm thú vị khi tìm hiểu về sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia mà bạn không thể bỏ qua đó là sông Mê Kông chảy gần hết chiều dài của đất nước Lào. Như vậy, hầu như toàn bộ lãnh thổ của quốc gia Lào này đều nhận được lượng nước từ sông Mê Kông.

Sau khi chảy qua Lào, dòng sông này tiếp tục chảy qua các nước Thái Lan và Campuchia. Cũng từ đó, dòng sông này đã tạo thành một đoạn biên giới giữa hai nước Lào và Thái Lan. Trong đó, khi chảy qua Việt Nam, sông Mê Kông chảy qua đồng bằng sông Cửu Long và đi đến điểm cuối là đổ ra biển Đông.

Như vậy, sông Mê Kông được chia thành 2 nhánh dài đó là 1955 km và 2390km. Có thể nói đây là một dòng sông dài với lượng nước dồi dào, đem đến nhiều phù sa và nhiều lợi ích về kinh tế, đời sống khi nó chảy qua các quốc gia khác nhau.

Sông Mê Kông ở Việt Nam như thế nào?

Sau khi tìm hiểu sông Mê Kông chảy qua mấy nước, thì chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trên dòng chảy của con sông này. Sông Mê Kông ở Việt Nam còn được biết đến với tên gọi là sông Cửu Long. Trong đó, sông Cửu Long được chia thành 2 nhánh là Sông Tiền và Sông Hậu:

Sông Mê Kông ở Việt Nam chảy qua khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long

Sông Mê Kông ở Việt Nam chảy qua khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long

  • Sông Tiền: chảy qua các tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long. Nhờ có nhiều phù sa do dòng sông này chảy qua nên khu vực Đồng bằng Đông Nam Bộ có các cù lao tươi tốt, có thể làm các điểm du lịch sinh thái, giúp thu hút nhiều du khách ghé thăm.
  • Sông Hậu: có phần diện tích nhỏ hơn so với sông Tiền, dòng sông này chảy song song với sông Tiền và chảy qua các tỉnh thành như: Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, …

Ở Việt Nam, mỗi năm sông Mê Kông đem tới cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long bồi đắp rất nhiều phù sa, cùng với nguồn thủy sản dồi dào và việc làm cho nhiều lao động nơi đây. Tuy nhiên, hiện nay lưu vực sông Mekong đang phải đối mặt với những thử thách lớn liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng ngập mặn; nên dòng chảy của sông bị suy giảm nhiều hơn so với trước đây.

Qua bài viết về sông Mê Kông ở đâu, chảy qua bao nhiêu nước và một số đặc điểm thú vị của sông Mê Kông mà chúng tôi chia sẻ; hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức địa lý về dòng sông dài nhất Đông Nam Á này.  Hãy  thường xuyên truy cập vào thapgiainhiettashin để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!