Sông Nin ở đâu? Khám phá điểm thú vị của dòng sông Nin Ai Cập

Nhiều người cho rằng sông Nin thuộc lãnh thổ của Ai Cập, điều này đúng nhưng chưa đủ. Không những vậy, dòng sông này còn có nhiều ưu điểm nổi bật, nhiều điểm thú vị. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điểm thú vị của dòng sông Nin trong bài viết này nhé!

Sông Nin ở đâu? Sông Nin ở nước nào?

Sông Nin còn được gọi là sông Nile là con sông ở Bắc Phi đi qua 11 quốc gia là Tanzania, Rwanda, Burundi, Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Sudan, Nam Sudan và Ai Cập. Con sông này chảy qua 3.3 triệu km2 tương đương với khoảng 10% lục địa Châu Phi.

Sông Nin nằm ở đâu? Sông Nin ở châu lục nào?

Sông Nin nằm ở đâu? Sông Nin ở châu lục nào?

Sông Nin dài bao nhiêu km? Sông Nin có phải dòng sông dài nhất thế giới?

Sông Nile chảy về phía Bắc Châu Phi có chiều dài khoảng 4.132 dặm tương đương với khoảng 6.650 km. Sông Nin bắt nguồn từ Hồ Lớn châu Phi (African Great Lakes) đi qua sa mạc Sahara cuối cùng đổ ra biển Địa Trung Hải. Trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã công nhận là dòng sông dài nhất thế giới.

Nhiều người cho rằng Amazon tại Châu Mỹ mới là dòng sông dài nhất thế giới. Thực tế, sông Nile so với sông Amazon vẫn dài hơn và cho đến nay sông Nile vẫn được ghi nhận là con sông dài nhất thế giới, theo các nguồn từ Liên hợp quốc và theo nguồn từ Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Đặc điểm của dòng sông Nin Ai Cập

Sông Nin được hợp từ 3 phụ lưu

Sông Nile hợp thành từ 3 phụ lưu chính: sông Nile trắng (tên tiếng Anh là White Nile), sông Nile xanh (tên tiếng Anh là Blue Nile) và Atbara.

Trong 3 dòng sông này thì sông Nile Trắng là dòng sông dài nhất, được bắt nguồn từ các dòng chảy vào Hồ Victoria – là một trong những hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới. Nước từ hồ này chảy ra còn được gọi là sông Nile Victoria. Theo dòng chảy đi qua Hồ đầm lầy Kyoga và Thác Murchison rồi đến Hồ Albert (Mwitanzige).

Sau đó nó tiếp tục chảy về phía bắc – đoạn sông này có tên gọi là Albert Nile (Mobutu), sau này đổi tên là Mountain Nile (Bahr al Jabal) ở Nam Sudan. Tiếp tục chảy và hợp lưu với dòng sông Gazelle (Bahr el Ghazal). Cuối cùng khi gần Khartoum (Sudan) là nơi gặp sông Nile Xanh.

Sông Nin Xanh và Atbara bắt nguồn từ vùng cao nguyên Ethiopia, đây là nơi có gió mùa nên vào mùa hè và màu đông 2 con sông này chuyển đổi dòng chảy. Chính vì vậy mùa hè sông Nin Xanh hoạt động mạnh mẽ hơn với những cơn lũ lớn.

Sông Nile Ai Cập được hợp từ 3 dòng phụ lưu lớn

Sông Nile Ai Cập được hợp từ 3 dòng phụ lưu lớn

So với sông Nin Xanh thì Sông Nile Trắng có chiều dài hơn nhưng lại có dòng chảy ổn định quanh năm. Do vậy mà sông Nile Xanh mỗi năm cung cấp gần 60% lượng nước đến Ai Cập, chủ yếu là vào mùa hè. Còn dòng sông Atbara tham gia muộn hơn cung cấp 10% tổng lượng dòng chảy của sông Nile. Lượng nước này hầu hết đều đến từ tháng 7 cho đến tháng 10.

Thượng nguồn sông Nin bắt nguồn từ đâu?

Đối với sông Nin Xanh, thượng nguồn bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia. Còn sông Nin Trắng đây vẫn là điều bí ẩn cho tới ngày nay mà các nhà khoa học đang không ngừng tìm kiếm.

Sông Nile Trắng có trước cả Hồ Victoria, mặc dù nhận định này không phải ai cũng đồng ý. Thực tế cho thấy rằng dòng sông Kagera đổ từ Hồ Rweru ở Burundi và chảy vào Hồ Victoria. Và nó cũng nhận nước từ 2 dòng phụ lưu khác là Ruvubu và Nyabarongo.

Dòng Nyabarongo lại bắt nguồn từ sông Mbirurume và Mwogo, bắt đầu từ rừng Nyungwe của Rwanda. Do đó, một số nhận định cho rằng rừng Nyungwe chính là điểm khởi nguồn xa nhất của sông Nin hùng vĩ hiện nay.

Hướng di chuyển kỳ lạ, thú vị của sông Nin

Sông Nile có một điểm chảy qua đáng ngạc nhiên ở giữa sa mạc Sahara, sau đó tiếp tục chảy về phía Bắc. Sau đó, nó đi qua Sudan trong một thời gian dài rồi đột ngột chuyển hướng đi về phía Tây Nam. Sông Nin đã chuyển hướng đi so với điểm trước đó khoảng 186 dăm tương đương với 300km, điều này mang đến cảm nhận như thể nó quay trở lại Trung Phi mà không đổ ra Ai Cập.

Tất nhiên, dòng sông Nin đã trở về đúng hướng và vượt qua Ai Cập như hiện nay chúng vẫn biết. Nhưng vấn đề tại sao dòng sông này lại đi một con đường vòng lớn như vậy?. Điều thú vị này được giải thích do sự hình thành từ đá ngầm khổng lồ gọi là Nubian Swell gây ra.

Sông Nin góp phần hình thành nên những nền văn minh lớn nhất lịch sử nào?

Chắc hẳn nhắc đến Ai Cập bạn sẽ không còn xa lạ gì với Kim tự tháp khổng lồ, với hình ảnh các Napoleon huyền bí,… nó thuộc về nền văn minh của Ai Cập – là cái nôi văn minh nhân loại.

Sông Nile là một phần trong nền văn minh cổ đại của Ai Cập

Sông Nile là một phần trong nền văn minh cổ đại của Ai Cập

Sông Nin đã góp phần hình thành nên nền văn minh cổ đại này bởi chúng mang đến lớp phù sa vô cùng màu mỡ. Sau những trận lũ mùa hè, lượng phù sa từ sông bồi đắp để lại vô cùng lớn, là nền móng cho sự phát triển của con người.

Dần dần con người đã định cư lâu dài bên bờ sông Ninh lần đầu vào khoảng năm 6000 TCN. Cho đến năm 3150 TCN, những khi dân cư bên bờ sông Nin đã hình thành và có một nền văn hóa phức tạp nhanh chóng phát triển. Trong gần 3.000 năm, Ai Cập đã phát triển hơn và vẫn là quốc gia vô cùng lớn mạnh. Nguyên nhân đó chính là từ nguồn nước và đất đai màu mỡ mà mảnh đất này nhận được từ sông Nile.

Chính vì vậy Ai Cập trở thành mảnh đất xuất hiện nhiều đế chế khác nhau. Nhưng nó vẫn phát triển mạnh mẽ với sự bồi đắp từ sông Nile. Hiện nay, Ai Cập là nơi sinh sống của gần 100 triệu người, trong đó 95% sống cách sông Nile vài km. Ai Cập cũng là một trong những quốc gia có dân số đứng thứ 3 ở châu Phi.

Hệ sinh thái hai bên bờ Sông Nile vô cùng đa dạng

Sông Nin chảy dài qua 11 nước nên hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Gần đầu nguồn sông Nile Trắng có những khu rừng mưa nhiệt đới đa dạng sinh học. Nơi đây có đầy đủ các loài thực vật như cây bụi, cây chuối, tre, cà phê và gỗ mun. Đi dần về phía bắc là loại rừng hỗn hợp và xavan, cây cối thưa thớt hơn, nhiều cây bụi và cỏ hơn. Tiếp đến là các vùng đầm lầy nằm trong vùng đồng bằng Sudan trong mỗi mùa mưa.

Nổi bật là đầm lầy Sudd huyền thoại nằm ở Nam Sudan có diện tích rộng gần 260.000 km2. Đi tiếp qua Sudan sẽ là thảm thực vật dần lụi tàn lụi khi di chuyển về phía bắc. Cho đến khi tất cả biến mất khi sông chảy qua sa mạc Sahara.

Sông Nile chảy qua sa mạc Sahara tạo nên ốc đảo huyền bí

Sông Nile chảy qua sa mạc Sahara tạo nên ốc đảo huyền bí

Nổi bật trong các loài thực vật ở sông Nile đó là cây cói có tên tiếng Anh là papyrus. Loài cói này là hoa thủy sinh mọc ở các vùng nước nông cao như cây sậy. Trước đó, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng chúng để làm giấy về sau chúng được sử dụng để làm vải, chiếu, dây, buồm và các vật liệu khác.

Ngoài hệ thực vật phong phú, các loài động vật sống trong và xung quanh sông Nile cũng rất đa dạng. Có rất nhiều loài cá: cá rô sông, cá ngạnh, cá chình, cá mõm voi, cá phổi, cá hổ. Bên cạnh đó, có rất nhiều loài chim sống dọc theo sông. Bởi nguồn nước sông Nin là nguồn tài nguyên quan trọng cho nhiều đàn di cư đến đây.

Cá sấu sông Nin

Nói đến sông Nin không thể không nhắc đến loài cá sấu, đây là nơi cư trú của rất nhiều loại cá sấu ăn thịt khác nhau. Theo Encyclopedia Britannica, cá sấu sinh sống ở hầu hết các khu vực của dòng sông này. Tại đây có những loài cá sấu lớn nhất trên Trái đất cân nặng khoảng 250kg và chiều dài lên tới 6m cho con trưởng thành.

Cá sấu là loài động vật ăn thịt thức ăn chính là cá nhưng chúng cũng không cố định một loại thức ăn cụ thể nào cả. Do đó, chúng có thể tấn công bất cứ sinh vật nào nằm trong phạm vi của chúng kể cả con người. Ước tính mỗi năm có khoảng 200 người đã chết do cá sấu sông Nin tấn công.

Trên đây là những thông tin về sông Nin ở đâu, sông Nin ở nước nào và những thông tin thú vị khác về dòng sông dài nhất thế giới này. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích cho mình.