Tam Cốc Bích Động ở đâu? Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động từ A- Z

Tam Cốc Bích Động ở đâu? Với hệ thống hang động đá vôi kỳ vĩ, đây là nơi thu hút được lượng lớn khách du lịch ghé thăm hàng năm. Đến đây du khách sẽ được tham gia các tour du lịch sinh thái, các khu danh lam thắng cảnh, văn hóa, lễ hội, tâm linh…Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm du lịch Tam Cốc từ A – Z để bạn có thể tham khảo.

Tam Cốc Bích Động ở đâu?

Tam Cốc Bích Động là quần thể du lịch thắng cảnh nổi tiếng nằm ở Ngũ Nhạc Sơn thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh bình. Khu vực này thuộc quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc và được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và được xếp hạng là một trong những di tích quốc gia đặc biệt.

tam-coc-bich-dong-o-dau

Tam Cốc Bích Động nằm ở đâu?

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình có diện tích tự nhiên là 350,3ha, cách quốc lộ 1A 2km, cách thành phố Ninh Bình 7km và cách thành phố Tam Điệp khoảng 9km. Có thể thấy Tam Cốc Bích Động nằm chủ yếu trên xã Ninh Hải – Hoa Lư.

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động có nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi bộ hay đi xe đạp nối với nhau khoảng 20 điểm du lịch. Nếu đi thuyền bạn sẽ đi theo dòng sông Ngô Đồng và được chiêm ngưỡng lần lượt 3 hang nổi tiếng. Được nhìn toàn cảnh núi, động, đồng ruộng, sông nước, sự kết hợp hài hòa của đá và nước rất huyền ảo.

Đi du lịch Tam Cốc Bích Động vào thời gian nào thích hợp?

Tùy theo từng kế hoạch cá nhân mà bạn có thể chọn thời điểm để du lịch Tam Cốc Bích Động thời điểm thích hợp nhất. Tuy nhiên, có một vào cột mốc về thời gian bạn có thể tham khảo để sắp xếp hợp lý nhé.

 • Đi Tam Cốc Bích Động vào khoảng tháng 4: Lúc này thời tiết đã khô ráo, không còn ẩm ướt của đầu xuân nhưng cũng không quá nắng, ít mưa nên khi ngồi thuyền du lịch bạn sẽ không cảm thấy quá khó chịu.
 • Đi vào tháng 1-3 âm lịch: Đây là thời điểm có nhiều lễ hội chùa trong đó có chùa Bái Đính bạn có thể kết hợp đi lễ và khám phá Tam Cốc Bích Động trong dịp này. Ngoài ra nếu bạn muốn kết hợp đi thêm Hoa Lư thì đi vào khoảng 8 -10/3 âm lịch, đây là thời gian diễn ra lễ hội Trường Yên.
 • Đi du lịch Tam Cốc Bích Động cuối tháng 5 đầu tháng 6: Thời điểm này là mùa lúa chín trên các cánh đồng Tam Cốc Bích Động. Đây cũng không phải là mùa lễ hội nên không quá đông người, hơn nữa bạn có thể được chiêm ngưỡng hình ảnh lúa xanh, lúa vàng xen lẫn tạo nên một bức tranh với những mảng màu tuyệt đẹp.

Hướng dẫn đi Tam Cốc Bích Động Ninh Bình từ Hà Nội

Tam Cốc Bích Động cách Hà Nội khoảng 100km nên bạn có rất nhiều cách để đến được khu du lịch này. Nếu không có sẵn phương tiện cá nhân bạn có thể đi các phương tiện công cộng rất tiện lợi như xe khách, tàu hỏa…

Phương tiện công cộng

 • Đi xe khách: Từ Hà Nội có rất nhiều xe khách đi Ninh Bình đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở thành phố Ninh Bình. Giá vé xe khách dao động khoảng 70.000 VNĐ/người. Nếu đi theo đường quốc lộ 1A, sẽ chỉ mất khoảng 2,5 – 3 tiếng là bạn có thể đến Ninh Bình rồi!

Sau khi đến thành phố bạn có thể thuê xe máy tự đi đến khu Tam Cốc để trải nghiệm. Nhưng nếu đi cùng gia đình bạn có thể gọi taxi để đến Tam Cốc cho thuận tiện nhé.

di-tam-coc-bich-dong-bang-tau-hoa

Đi Tam Cốc Bích Động bằng tàu hỏa đến ga Ninh Bình

 • Đi tàu hỏa: Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc – Nam có ga Cầu Yên, ga Đồng Giao và ga Ghềnh. Nếu xuất phát từ Hà Nội bạn có thể lên 5 chuyến: tàu SE7 (đi lúc 6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22, tàu SE5 (xuất phát từ 9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, chuyến tàu SE1 (khởi hành 19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (đi lúc 22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình vào khoảng 23h.

Phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân là ô tô đi từ Hà Nội bạn nên đi theo tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ là đến được trung tâm thành phố Ninh Bình. Từ đây bạn có thể đi đến các điểm du lịch sẽ không quá 30km.

Nếu sử dụng phương tiện là xe máy đi từ Hà Nội bạn đi theo tuyến đường QL1A cũ đi qua Hà Nam rồi hướng đường Ninh Bình đi Thanh Hóa là có thể đến được thành phố Ninh Binh.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình có gì thú vị?

Khách đi tham quan Tam Cốc chỉ có một con đường duy nhất là đường thủy tính đi vào và ra mất khoảng trên dưới 2 tiếng đồng hồ.

Các điểm du lịch bằng thuyền

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang gồm hang Cả, hang Hai, hang Ba đều được tạo bởi sông Ngô Đồng đi xuyên qua các núi. Thuyền sẽ đưa bạn đi trên dòng sông Ngô Đồng để thăm các hang núi lớn với nhiều nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng.

Trong chuyến du lịch thuyền đi Tam Cốc bạn sẽ được tham quan Đền Thái Vi – nơi thờ các vi Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, hoàng hậu Trần Thị Dung. Đến Động Thiên Hương nằm ở lưng chừng núi là miếu thờ bà Trần Thị Dung – vợ vua Lý Huệ Tông là người đã truyền cho nhân dân nơi đây nghề thêu ren.

tam-coc-bich-dong-ninh-binh-co-gi

Tham Quan Tam Cốc Bích Động có điểm gì thú vị

Ngoài ra còn có một số điểm khác như Xuyên Thủy Động, Động Tiên, chùa Linh Cốc, Bích Động đều nằm trong điểm du lịch bằng thuyền này. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp, được chứng kiến sự biến đổi của tự nhiên nơi đây.

Khám phá điểm du lịch bằng đường bộ

Trong quần thế Tam Cốc Bích Động nổi bật là chùa Bích Động nằm cách bến Tam Cốc khoảng 2km. Bích Động nghĩa là động xanh, tên gọi này do Tể Tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đã đặt vào năm 1773. Bích Động là một trong những thắng cảnh được mệnh danh là “Nam Thiên Đệ nhị Động” nghĩa là động đẹp thứ nhì trời Nam chỉ đứng sau động Hương Tích.

Bích Động gồm có một động khô nằm ở vị trí lưng chừng núi, vị trí này đặt làm chùa Bích Động và một hang động nước đâm đi xuyên qua lòng núi được gọi là Xuyên Thủy Động. Phía trước động một nhánh của sông Ngô Đồng còn bên kia sông là cánh đồng lúa.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ với núi đá mang phong cách Á Đông. chùa được dựng lên từ đầu đời nhà Hậu Lê bên trong chùa có chuông lớn, mộ tháp các vị hòa thượng có công xây dựng chùa. Hiện tại chùa đã được tu trùng mở rộng thêm bao gồm có chùa Hạ, Trung, Thượng được trải dài trên 3 tầng núi.

Bên cạnh đó, một số điểm du lịch khác gồm các ngôi nhà cổ như Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu, nhà cổ Lưu Phương, nhà cổ Ý Yên, nhà cổ Thọ Xuân, nhà cổ Khánh Hòa, làng cổ nông thôn, đình cổ Thanh Liêm thể hiện được nét văn hóa, đặc trưng trong kiến trúc truyền thống của người dân Việt.

Giá vé Tam Cốc Bích Động mới nhất bao nhiêu?

Giá vé tham quan khu du lịch thắng cảnh Tam Cốc Bích động thường xuyên thay đổi và được cập nhật hàng năm. Theo đó giá vé niêm yết mới nhất hiện nay là:

Phân loại Giá vé
Người lớn 120.000 VNĐ
Trẻ em 60.000 VNĐ
Phí chở đò 150.000 VNĐ

Kinh nghiệm ăn gì khi du lịch Tam Cốc Bích Động?

Tam Cốc Bích Động là điểm thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên mà còn bởi ẩm thực phong phú để bạn có thể thưởng thức mà nhớ mãi không quên. Dưới đây là một số gợi ý các món ngon bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch ở đây nhé!

Các món dê núi Ninh Bình

Thịt dê là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Ninh Bình mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Món dê núi hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà khác hẳn với những nơi khác. Dê ở Ninh Bình được thả rông trên núi, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồ. Hơn nữa, địa hình đặc trưng của núi đá vôi nên có nhiều loại rau, thảo dược thích hợp là thức ăn dê như bách bộ, ô zô, lim xẹt, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, móng bò, dướng, bầu trích,…đều là thảo dược nên thịt do có vị ngon khác biệt.

cac-mon-an-nen-thu-khi-di-tam-coc-bich-dong

Các món thịt dê núi Ninh Bình nổi tiếng hút hồn du khách

Cơm cháy Ninh Bình

Bên cạnh thịt dê núi thì cơm cháy Ninh Bình cũng là một đặc sản nổi tiếng nơi đây. Cơm sau khi được nấu chín sẽ mang đi chiên giòn, gạo được lựa chọn loại gạo ngon nên bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt.

Trong các quán ăn ở Ninh Bình người ta sẽ thường nấu sếp để ăn kèm với cơm cháy nên có mùi vị rất đặc trưng khiến bạn khó quên. Nếu bạn thích món ăn này có thể mua về để làm quà tặng.

Ốc núi

Ốc núi Ninh Bình sống trong các hang đá chỉ có vào mùa mưa từ tháng 4 cho đến tháng 8. Vậy nên không phải bất kỳ lúc nào bạn đến đây cũng có thể thưởng thức được món ốc núi này.

Vì ốc núi thường ăn lá thuốc trên hang đá nên thịt ốc rất ngọt, có mùi thơm của thuốc bắc. Ốc núi thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như ốc hấp với sả, gừng, hay ốc xào me…

Đi du lịch Tam Cốc Bích Động mùa lúa chín thời gian như thế nào?

Có một thời điểm lý tưởng để bạn đến Tam Cốc du lịch vào mùa lúa chín sẽ khiến bạn mê mẩn với vẻ đẹp này. Mùa lúa chín ở Tam Cốc sẽ bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 6 hàng năm. Khi tới đây chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước khoang gian ngập tràn màu sắc vàng.

Đặc biệt khi đứng ở trên cao bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh Tam Cốc. Bạn có thể trao đổi với người lái thuyền họ sẽ đưa bạn đến điểm dừng thuận tiện để leo lên núi và chuyên ngưỡng cảnh đẹp này. Dù là đi du lịch bằng thuyền hay đi tản bộ bạn cũng sẽ thấy được những cánh đồng lúa chín vàng óng lung linh. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn khi đi vào thời điểm này.

Lưu ý cần biết khi du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

 • Khi đi du lịch, tham quan Tam Cốc, bạn nên khởi hành từ sáng sớm. Bởi thời tiết khi đó sẽ rất mát mẻ, thuận tiện, nhất là vào mùa hè khi đi sớm sẽ không nắng quá gay gắt.
 • Khi đi nên mang theo nón, mũi, dù để che nắng bởi thuyền ở Tam Cốc là thuyền không có mái che nhằm giúp du khách có thể ngắm cảnh dễ hơn.
 • Nên mặc trang phục thoải mái, nếu bạn muốn có những bức ảnh hợp với khung cảnh nơi đây nên mặc những bộ có gam màu vintage như be, nâu, đỏ…

Nên đi Tam Cốc Bích Động hay Tràng An?

Hai địa điểm này bạn đều phải đi thuyền để khám phá nên nhiều người thường băn khoăn không biết nên chọn điểm du lịch nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và có lựa chọn thích hợp cho mình nhé!

Tam Cốc Bích Động

 • Giá vé rẻ hơn: 120.000đ/người lớn – 60.000đ/trẻ em
 • Phí chở thuyền đò: 150.000đ/ 4 người
 • Có 3 tuyến đi thuyền để bạn lựa chọn: Tuyến bến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc; Tuyến Thạch Bích – thung Nắng, Tuyến Xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động);
 • Thời gian đi thuyền chỉ mất khoảng 2 tiếng để thăm quan cảnh
gia-ve-di-tham-quan-tam-coc-bich-dong

Đi thăm quan Tam Cốc Bích Động hay Tràng An

Du lịch Tràng An

 • Giá vé cao: 250.000đ/người lớn – 120.000đ/trẻ em
 • Phí chở thuyền đò: 250.000đ/ 6 người
 • Có 3 tuyến đi thuyền:
  • Tuyến 1: Bến thuyền – Đền Trình – Đền Trần – Chùa Báo Hiếu – Hang Trần – Hang Quy Hậu – Bến thuyền.
  • Tuyến 2: Bến thuyền – Hang Lấm – Đền Thánh Cao Sơn Hành Cung Vũ Lâm – Phim trường Kong Skull Island, làng thổ dân – Bến thuyền.
  • Tuyến 3: Bến thuyền – Đền Trình – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Phim trường Kong Skull Island, làng thổ dân – Bến thuyền.
 • Thời gian đi thuyền lâu hơn mất khoảng từ 2,5 – 3 tiếng

Như vậy nếu bạn không có nhiều thời gian có thể lựa chọn đi Tam Cốc Bích Động. Tuy nhiên, sẽ đi được ít điểm hơn nhưng giá vé rẻ hơn Tràng An khá nhiều. Ngược lại nếu bạn dư dả thời gian thì nên đi Tràng An. Hơn nữa, ở Tràng An ngoài các địa điểm hang núi và chùa đền còn có thêm Phim trường Kong Skull Island và làng thổ dân đang thu hút nhiều du khách hơn.

Tam Cốc Bích Động từ lâu nay đã nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những di tích truyền thống còn có nhiều địa điểm du lịch khác đang được phát triển trong quần thể này. Hy vọng với những chia sẻ về Tam Cốc Bích Động ở đâu và những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều thú vị cho chuyến đi của mình.