Tam hợp là gì? Tam hợp hóa tam tai là gì? Tuổi tam hợp 12 con giáp

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nói về tam hợp hay tứ hành xung trong 12 con giáp. Đây là một trong những quan niệm phong thủy được nhiều người quan tâm. Qua đó có thể đoán được vận mệnh, tính cách đặc trưng của mỗi con giáp đó.

Trong 12 con giáp có những con giáp có bản mệnh hợp nhau nhưng lại có con giáp cực kỳ xung khắc. Chính vì vậy, mới có các quan niệm về tam hợp, tứ hành xung khi xét theo bản mệnh của mỗi con người. Trong bài viết này thapgiainhiettashin sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tam hợp là gì, tam hợp hóa tam tai là gì, tứ hành xung là gì và những vấn đề liên quan để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Tam hợp là gì?

Theo quan niệm phong thủy 12 con giáp là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong đó, 12 con giáp này sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có tính cách tương đồng, chúng có sự liên quan, liên kết với nhau.

tam-hop-la-gi

Tam hợp có nghĩa là gì? Thế nào được gọi là tam hợp?

Tam hợp nghĩa là sự hòa hợp trong một mối quan hệ nào đó thể hiện rõ quan điểm, mối quan hệ tốt đẹp, quang minh chính đại. Theo quan điểm của phong thủy và từ kinh nghiệm của ông bà ta thì những con giáp nằm trong nhóm tam hợp sẽ thường có mối quan hệ suôn sẻ hơn, có chung chí hướng, lý tưởng, giúp đỡ nhau dễ dàng hơn để thành công hơn trong cuộc sống.

Trong 1 nhóm tam hợp có 3 con giáp thì khoảng cách giữa các con giáp tam hợp là 4 năm. Những người thuộc tam hợp theo ông bà xưa quan niệm nếu nằm trong mối quan hệ vợ chồng sẽ rất hòa hợp, hạnh phúc…

Tam hợp hóa tam tai là gì?

Tam tai được hiểu là gặp hạn 3 năm liên tiếp và cứ mỗi 12 năm của một đời người sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai, không may mắn. Khi rơi vào những năm vận hạn này thường gặp điều xấu như: hao tổn tiền bạc, mất trộm, trong nhà có chuyện không vui, dễ đau ốm, gặp nạn…

Như vậy, với phần tìm hiểu về tam hợp là gì ở trên chúng ta có thể hiểu tam hợp hóa tam tai nghĩa là những cặp tam hợp sẽ cùng gặp tam tai và đôi bên cùng mệt mỏi, khốn đốn, trắc trở, vất vả hơn.

Giải thích dễ hiểu hơn thì tam hợp là 3 con giáp hợp nhau, vợ chồng cùng tam hợp sẽ tốt. Bởi tính cách tương đồng, hỗ trợ được cho nhau trong cuộc sống, trong công việc. Tuy nhiên, khi đến năm tam tai cả 2 vợ chồng sẽ cùng trải qua 3 năm họa liên tiếp. Do đó sẽ không có người nào gánh được cho người nào, thậm chí còn tăng lên gấp đôi. Vì vậy, trong giai đoạn này vợ chồng sẽ không tốt.

Nhưng điều này không có nghĩa là cặp gia đình vợ chồng, con cái cùng tam hợp cũng hóa tam tai. Bởi tam tai còn dựa theo nhiều yếu tố khác nhau, nhiều cách để xem tuổi xung khắc của vợ chồng con cái. Thế nên, tam hợp hóa tam tai chỉ là cách nói và diễn ra theo một chu kỳ nhất định, không diễn ra ra trong cả cuộc đời hay thời gian dài. Tam hợp hóa tam tai chỉ xảy ra khi có đủ các yếu tố hội tụ, và sẽ vất vả hơn nhưng đều sẽ có cách hóa giải.

tam-hop-hoa-tam-tai-la-gi

Tam hợp hóa tam tai chỉ xảy ra khi có đủ các yếu tố hội tụ

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung được sử dụng để miêu tả những người sinh ra có bản mệnh tương khắc với nhau. Sự tương khắc thể hiện qua mối quan hệ trong cuộc sống của: bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng.

Ngoài ra, tứ hành xung được hiểu theo nghĩa đơn giản là với “tứ” là bốn, “hành xung” là sự xung khắc với nhau. Khi ghép lại ta được tứ hành xung mang nghĩa là 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau.

Ngược lại với tam hợp thì tứ hành xung là 4 con giáp trái ngược về tính cách, quan điểm sống, phong cách. Điều này được thể hiện qua những bất đồng quan điểm, khắc khẩu, cãi vã trong cuộc sống. Do vậy, theo quan niệm của dân gian những người nằm trong tứ hành xung tránh kết duyên vợ chồng, sinh con tránh tuổi xung khắc với bố mẹ, bạn bè nên hạn chế kết giao…

Trong 12 con giáp, theo quan niệm phong thủy tứ hành xung được chia ra thành 3 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
  • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
  • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Các tuổi tam hợp của 12 con giáp

Theo quan niệm phong thủy tuổi tam hợp được chia dựa theo các quy luật ngũ hành âm dương bao gồm 12 địa chi được chia làm 4 nhóm:

  • Tam hợp Hỏa cục: Tuổi Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm) với chi Dần hành Mộc, Ngọ hành Hỏa, Tuất thuộc hành Thổ.
  • Tam hợp Mộc cục: gồm có tuổi Hợi – Mão – Mùi (cùng dương) với chi Hợi thuộc hành Thủy, Mão thuộc hành Mộc và chi Mùi thuộc hành Thổ.
  • Tam hợp Thủy cục: Tuổi Thân – Tý – Thìn trong đó chi Thân thuộc hành Kim, chi Tý thuộc hành Thủy, chi Thìn thuộc hành Thổ.
  • Tam hợp Kim cục: gồm các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu trong đó Tỵ thuộc hành Hỏa, chi Dậu hành Kim, còn chi Sửu thuộc hành Thổ.

TAM HỢP TUỔI TÝ

Tuổi Tý nằm trong tam hợp Thân – Tý – Thìn nên hợp với tuổi Thân và Thìn. Người tuổi Tý là người nhanh nhẹn, thông minh, tháo vát trong mọi việc. Thế nhưng, bản tính họ lại là người khá nhút nhát, thiếu quyết đoán. Bản tính tương đối hấp tấp nên họ lại hay đưa ra các quyết định một cách vội vàng, thiếu sự cân nhắc.

Tuy nhiên, hai khuyết điểm này lại được bù trừ bằng sự dũng cảm, gan dạ khi kết hợp với tuổi Thìn, sự tỉ mỉ, suy xét kỹ càng của tuổi Thân. Tý – Thân – Thìn tạo nên tam hợp Thủy cục với đặc điểm chung là sự kiên định, tinh thần đấu tranh cao nên còn được gọi là nhóm Kiên trì.

Chính vì vậy, họ sẽ luôn nỗ lực, quyết tâm để đạt được thứ mình mong muốn. Hơn nữa, họ cũng là người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những người xung quanh.

tam-hop-tuoi-ty

Bộ tam hợp tuổi Thân – Tý – Thìn tạo nên nhóm kiên trì

TAM HỢP TUỔI SỬU

Ưu điểm của người tuổi Sửu là tinh thần trách nhiệm cao, thật thà trong công việc nhưng lại thiếu sự tự tin, nhanh nhẹn. Tam hợp tuổi Sửu sẽ nằm trong nhóm gồm các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu. Kết hợp với các tuổi Tỵ và Dậu bộ tam hợp này sẽ tạo nên nhóm Tri thức.

Tuổi Sửu tuy hơi chậm chạp, thiếu đi sự tự tin nhưng khuyết điểm này sẽ được khắc phục bằng sự tinh tế, linh hoạt của tuổi Tỵ, sự quyết đoán, dũng cảm của tuổi Dậu.

Tuy nhiên, mỗi con giáp sẽ có tính cách khác biệt và được xếp chung tạo thành bộ tam hợp Kim cục. Với nét nổi trội của bộ tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu đó chính là sự sáng tạo và thông minh.

TAM HỢP TUỔI DẦN

Tuổi Dần vốn nổi tiếng là loài động vật mạnh mẽ, quyết đoán nhưng lại có tính cách khá nóng nảy, không thích tuân theo lệnh của người khác. Vì vậy, những con giáp trong bộ tam hợp tuổi Dần – Ngọ – Tuất kết hợp nhau tạo thành nhóm  độc lập.

Những con giáp trong nhóm này có những đặc điểm tương đồng về tính cách, yêu thích sự tự do, phiêu lưu mạo hiểm, bản lĩnh tự tin. Chính vì có những điểm tương đồng như vậy, nên họ sẽ dễ dàng hòa hợp với nhau, cùng nhau đồng lòng làm mọi việc.

TAM HỢP TUỔI MÃO

Tam hợp tuổi Mão hay tuổi Mẹo sẽ có sự góp mặt của tuổi Hợi và Mùi. Những người tuổi Mão có ưu điểm đó là khéo léo, nhanh nhẹn. Tuy nhiên tính cách lại bảo thủ, khó có được sự tin tưởng với người khác ngoài chính mình.

Nhưng với sự nhiệt tình, kiên trì trong bộ tam hợp cùng tuổi Hợi người chân thành, tài ngoại giao của tuổi Mùi. Nên 2 con giáp này giúp người tuổi Mão cải thiện điểm yếu của mình.

Bộ ba tam hợp này được gọi là nhóm ngoại giao, bởi vì cả 3 con giáp đều là người giỏi giao tiếp, có cách ứng xử khôn khéo với mọi người. Họ là người biết chia sẻ, biết lắng nghe và còn biết cách thuyết phục người khác.

tam-hop-tuoi-mao

Tam hợp tuổi hợi mão mùi đều là người giỏi giao tiếp, khéo léo

TAM HỢP TUỔI THÌN

Sau tuổi Tý là đến vòng tam hợp của tuổi Thìn trong bộ tam hợp Thân – Tý – Thìn. Người tuổi Thìn vốn là người mạnh mẽ, cơ trí nhưng lại chưa có sự nhanh nhẹn và khả năng quan sát tỉ mỉ.

Tuy nhiên, khuyết điểm của tuổi Thìn lại là điểm mạnh của tuổi Tý và tuổi Thân. Tuổi Tý có sự linh hoạt, nhạy bén còn tuổi Thân với sự kỹ lưỡng, chu đáo sẽ là yếu tố bù đắp cho những điểm hạn chế ở tuổi Thìn.

 TAM HỢP TUỔI TỴ

Giống như tuổi Sửu, tam hợp tuổi Tỵ nằm trong nhóm Tỵ, Dậu và Sửu. Tuổi Tỵ có tính cách nhanh nhẹn nhưng lại thiếu đi sự thận trọng đặc trưng của tuổi Sửu và sự dũng cảm của tuổi Dậu.

Do đó, bộ 3 tam hợp này khi kết hợp với nhau thì người tuổi Tỵ sẽ được bổ trợ những ưu điểm mà 2 con giáp còn lại đang có. Tam hợp tuổi Tỵ và tuổi Dậu, Sửu tạo thành nhóm những người có tính cách thích sự sáng tạo, ham tìm tòi học hỏi.

TAM HỢP TUỔI NGỌ

Tuổi Ngọ là những người thẳng tính nhưng đôi khi thiếu đi sự quyết đoán, tỉnh táo. Do đó, họ sẽ cần đến sự kiên quyết của tuổi Dần, thêm một chút sáng suốt của tuổi Tuất để giúp họ cải thiện những điểm còn thiếu sót.

Theo đó, đặc điểm chung của cả 3 con giáp này tạo nên nhóm độc lập với tính cách tự lập, không thích phụ thuộc vào người khác. Tuy vậy, mỗi con giáp vẫn có những ưu, khuyết điểm riêng.

tam-hop-tuoi-ngo

Tam hợp Dần – Ngọ – Tuất là những con giáp có sự độc lập cao

TAM HỢP TUỔI MÙI

Tam hợp tuổi Mùi hợp với tuổi Mão và Hợi tạo thành một bộ ba ngoại giao vô cùng ăn ý. Cả ba đều có khả năng giao tiếp nhưng tuổi Mùi lại có tính cách có phần nhẹ nhàng, dịu dàng hơn so với tuổi Mão và tuổi Hợi.

Khi tuổi Mùi kết hợp với tuổi Mão sẽ học thêm được tính nhanh nhẹn và sự cởi mở của tuổi Hợi. Khi đó, người tuổi Mùi sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, bản thân dần dần thăng tiến trong cuộc sống.

TAM HỢP TUỔI THÂN

Tuổi Thân thuộc vòng tam hợp Thân – Tý – Thìn thuộc nhóm tam hợp Thủy, nhóm kiên trì. Trong bộ ba này, tuổi Thân sẽ giúp cho 2 con giáp còn lại học được cách suy xét, cách chăm chút kỹ càng mọi thứ.

Ngược lại, với tính cách nhanh nhẹn, dũng cảm tuổi Tý và tuổi Thìn sẽ hỗ trợ cho tuổi Thân hơn. Chính sự tương trợ qua lại như vậy mà bộ tam hợp tuổi Thân sẽ dễ dàng đồng hành cùng nhau trong cuộc sống.

TAM HỢP TUỔI DẬU

Tuổi Dậu vốn nổi bật với tính cách mạnh mẽ, tự tin, bộc trực, thường khó kiềm chế cảm xúc của mình. Nên khi nằm trong nhóm tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu sẽ giúp bù trừ cho một số nhược điểm ở tuổi Tỵ và tuổi Sửu.

Đồng thời, khuyết điểm của người tuổi Dậu sẽ được khắc phục nhờ sự trợ giúp với tính cách điềm tĩnh của người tuổi Sửu và nhẹ nhàng của tuổi Tỵ. Ưu, nhược điểm của các con giáp nằm trong tam hợp tuổi Dậu sẽ giúp bù trừ cho nhau và cùng nhau phát triển.

tam-hop-tuoi-dau

Bộ con giáp tam hợp Dậu – Tỵ – Sửu

TAM HỢP TUỔI TUẤT

Người tuổi Tuất là người sống có tình cảm, có trách nhiệm, là người thông minh nhưng họ lại có tính cách khá nhẹ nhàng, thiếu đi một chút quyết đoán. Nói về bộ tam hợp tuổi Tuất, còn có tuổi Dần và tuổi Ngọ. Nhờ vào sự trợ giúp từ tuổi Dần và tuổi Ngọ mà họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, quả quyết hơn trong các quyết định của bản thân.

TAM HỢP TUỔI HỢI

Khi tìm hiểu về tam hợp tuổi Hợi là con giáp cuối cùng nằm trong tam hợp tuổi Hợi – Mão – Mùi. Tuổi Hợi là con giáp với tính cách đặc trưng hiền lành, cần cù, cởi mở. Tuy nhiên lại thiếu đi sự khéo léo, tế nhị nên khi đi với 2 con giáp Mão và Mùi tương trợ sẽ giúp họ bù trừ được khuyết điểm này.

Điều đó, sẽ giúp người tuổi Hợi trở nên tinh tế hơn, biết cách suy xét, đánh giá mọi việc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Tầm quan trọng của tam hợp và tứ hành xung trong tình yêu, kinh doanh

Trong kinh doanh

Xem xét tuổi tam hợp hay tuổi tứ hành xung sẽ trong kinh doanh, làm ăn được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm phong thủy cho rằng trước khi tiến hành những việc trọng đại như kết hôn, làm nhà, kết hợp làm ăn…nên lựa chọn những người hợp tuổi để giúp công việc suôn sẻ, dễ phát tài phát lộc.

Ngược lại nếu tuổi không hợp nhau thì công việc có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, không thuận lợi, kết quả cũng không được mỹ mãn như mong muốn.

Trong tình yêu

Tam hợp và tứ hành xung còn được ứng dụng không chỉ trong chuyện hợp tác làm ăn mà còn được dùng để xem độ hòa hợp giữa các cặp đôi yêu nhau hay các cặp vợ chồng. Bởi theo quan niệm phong thủy, cặp đôi hợp tuổi thường sẽ có nhiều sự tương đồng với nhau về nhiều mặt.

Do đó, các cặp đôi hợp tuổi sẽ có sự tương đồng về nhiều mặt nên cuộc sống gia đình sẽ hòa thuận, hạnh phúc, con cái hiếu thảo, khỏe mạnh. Còn vợ chồng không hòa hợp về tuổi tác theo phong thủy sẽ thường xuyên gây gổ với nhau, gia đình xáo trộn, cuộc sống không êm đềm, gặp nhiều phiền muộn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tam hợp là gì, tam hợp hóa tam tai, tứ hành xung là gì và tuổi tam hợp của 12 con giáp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về tuổi hợp, tuổi xung khắc của bản thân.