Thăm ngàn kẹp ngần là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa trend hiện nay

Thăm ngàn là gì? Thăm ngàn kẹp ngần là gì mà gần đây trên mạng xã hội 2 cụm từ này lại trở thành hot trend? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về ý nghĩa của thăm ngàn, kẹp ngần là gì để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?

Nếu bạn theo dõi các video trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok sẽ thấy các streamer Việt thường nói đến 2 cụm từ này. Thế nhưng trong từ điển tiếng Việt lại không thể tra được 2 từ thăm ngàn, kẹp ngần.

tham-ngan-la-gi

Thăm ngàn nghĩa là gì? Kẹp ngần có nghĩa là gì?

Bởi đơn giản đây là một từ Thái với ý nghĩa rất đơn giản và bình thường:

 • ทำงาน (Thảngān) – phiên âm theo tiếng Việt là thăm ngàn dịch sang nghĩa là làm việc.
 • “เก็บเงิน” (Kĕb ngein): phiên âm tiếng Việt là kẹp ngần (hoặc có thể gọi là kẹt ngần, kẹc ngần) nghĩa là tiết kiệm.

Như vậy, có thể hiểu được 2 từ này khi đi với nhau có nghĩa là “có làm thì mới có ăn, có tiền phải biết tiết kiệm” hay “muốn tiết kiệm thì phải làm việc”.

Nguồn gốc và ý nghĩa của thăm ngàn, kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn, kẹp ngần được bắt nguồn từ một video quảng cáo khá hài hước của Thái Lan đã có từ lâu. Nội dung video với mục đích kêu gọi người dân cần phải bỏ tệ nạn nhậu nhẹt, giáo dục thanh niên phải chăm chỉ lao động, tiết kiệm thay vì ăn chơi, bia rượu thì mới mong có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đoạn video nói về một người nông dân bởi vì nghèo đói nản chí nên đã đi nhậu nhẹt, buông thả bản thân, nhưng điều này lại khiến họ càng rơi vào vòng luẩn quẩn, nên nghèo lại càng nghèo. Rồi bỗng nhiên người nông dân chợt nhận ra điều gì đó và bắt đầu lao vào làm việc, tiết kiệm. Sau đó đã trả nợ và lấy lại cuộc sống ổn định. Và câu chốt của video đó là “hãy ngừng nhậu”.

tham-ngan-kep-ngan

Nguồn gốc thăm ngàn, kẹp ngần và những meme hot liên quan

Nhiều người sau đó xem video đã biến tấu phát âm của 2 từ này sang phát âm của tiếng Việt và tạo nên trào lưu mới trong cộng đồng mạng. Sau đó các streamer, các game thủ đã sử dụng 2 cụm từ này trong khi livestream game.

Từ đó, thăm ngàn, kẹp ngần được giới trẻ Việt sử dụng từ các streamer, hay đi comment dạo, chế các meme hài hước đều nhắc đến các từ này.

Quảng cáo của Thái Lan mang đến rất nhiều điểm thú vị và hài hước, đặc biệt những phát âm của tiếng Thái sang tiếng Việt đối với người nghe không hiểu tiếng Thái lại càng thấy thú vị. Mặc dù quảng cáo đó chỉ có 30s ngắn ngủi nhưng đã thành công in sâu 2 từ thăm ngàn, kẹp ngần đối với giới trẻ Việt.

Một số cụm từ hot trend trên mạng xã hội hiện nay

Ngoài Thăm ngàn, Kẹp ngần ra, trên mạng xã hội hiện nay của giới trẻ Việt còn rất nhiều cụm từ trend đang được sử dụng. Tìm hiểu một số ý nghĩa của một vài cái tên nhé.

 • Mlem mlem: để chỉ hành động dễ thương, thèm thuồng khi thích đối với ai đó.
 • Cẩu lương: chỉ việc nhìn thấy một cặp đôi tình tứ trước mặt người độc thân.
 • Xù cà na: Cà na là một loại quả vừa chua vừa chát nên xù cà na ám chỉ một việc xui xẻo nào đó vừa xảy ra.
 • Ờ mây zing gút chóp em (Amazing!!! Good job “em”!): câu nói hot trend trong chương trình Rapper Việt mà Binz thường sử dụng để khen “thật tuyệt vời, tốt lắm em” – câu nói mang tính hài hước và dùng khi muốn khen ngợi ai đó.
 • Không làm mà muốn có ăn thì chỉ có ăn ***, ăn ***: Câu nói này được phát ngôn từ Huấn Hoa Hồng (Huấn Rose) khi nói về đạo lý có vẻ chính xác nhưng hơi bậy. Nên một số người dùng trend này đã biến tướng thành câu nói thay thế khác với ý nghĩa hài hước hơn.
 • Tấm chiếu mới: được sử dụng để nói về những thanh niên chưa có sự trải đời, chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống.
 • Vui vẻ không quạu nha: là một câu trend khi mọi người trêu đùa nhau và cũng là tên của một cuốn sách với nội dung hài hước.
 • U là trời: đây là một câu cảm thán được đông đảo giới trẻ sử dụng với ý nghĩa thể hiện cảm xúc kinh ngạc, ngạc nhiên khi chứng kiến điều gì đó gây bất ngờ.
 • Người chơi hệ: được dùng để nói đến một đặc điểm dễ nhận biết của cá nhân nào đó, nhóm người nào đó như: người chơi hệ cẩu lương, người chơi hệ nhân cách, dân chơi hệ cồn, dân chơi hệ tà tữa…
 • Còn cái nịt: có ý nghĩa rất đơn giản đó là không còn cái gì, mất hết mất sạch mà chỉ còn đúng sợi dây nịt.
 • Sao kê: là hình thức liệt kê chi tiết những giao dịch của tài khoản ngân hàng bao gồm các giao dịch tín dụng ra và vào của tài khoản.
 • Giả trân: là không thật, không có thật hoặc có tạo ra như thật để đánh lừa, nhưng ngay cả khi bị phát hiện vẫn tỏ thái độ không biết xấu hổ.

Có thể thấy cộng đồng mạng luôn có những ý tưởng sáng tạo mới tạo thành những trend hài cho mọi người. Qua bài viết trên đây bạn đã biết được ý nghĩa của thăm ngàn là gì, kẹp ngàn là gì và biết thêm được một số ý nghĩa của các cụm từ trend đang hot khác. Chúc bạn sử dụng tự tin để bắt kịp trend nhanh nhất nhé.