Top 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất định phải thử khi đi du lịch

Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng khắp thế giới với nền ẩm thực phong phú, đặc sắc. Sự tinh tế của người đầu bếp Nhật được thể hiện qua từng món ăn được làm ra. Khi nói đến món ăn Nhật Bản người ta sẽ bất giác nghĩ đến các món như Sushi, Ramen. Tuy nhiên, nền ẩm thực độc đáo, đa dạng của Nhật Bản không chỉ dừng lại ở những món ăn mà chúng ta vẫn hay thường nhắc tới. Nếu có cơ hội đến du lịch Nhật Bản thì bạn hãy trải nghiệm qua top 10 món ăn Nhật nổi tiếng dưới đây nhé!

Sushi

Sushi là món ăn đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản. Sushi được làm từ cơm trộn với hỗn hợp từ gạo, giấm, nặn thành các miếng nhỏ hình bao diêm. Sau đó được phủ lên trên bằng những nguyên liệu khác nhau như: rau, nori, cá, hải sản…Tùy theo từng nguyên liệu, hình dạng khác nhau mà người ta đặt tên các loại sushi như: Maki sushi, Oshi sushi, Temaki sushi, v.v.

mon-an-nhat-ban-sushi

Món ăn ngon nổi tiếng của Nhật – sushi

Sushi có vị ngon, phù hợp với nhiều khẩu vị của du khách trên thế giới. Món ăn này đã được du nhập vào nhiều quốc gia. Khi ăn sushi người ta thường ăn kèm với nước tương hoặc wasabi, hoặc cả hai, tùy theo sở thích.

Món sushi có thể được coi là tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở Việt Nam, song chắc hẳn thưởng thức ở đất nước nó ra đời sẽ là trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Sashimi

Bạn có thể thưởng thức sashimi được làm từ đầu bếp hảo hạn khi đi du lịch Nhật. Bởi người Nhật với tinh thần làm việc vô cùng trách nhiệm, những đầu bếp luôn bỏ công sức, sự tinh tế vào từng món ăn.

Tương tự như sushi, sashimi cũng là món ăn được xuất hiện phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sashimi Nhật Bản thực chất là những lát cá sống thái mỏng hoặc hải sản như tôm, mực, bạch tuộc…được ăn kèm với wasabi hoặc nước tương. Người ra, sashimi cũng thường phục vụ với những lát củ cải ăn kèm.

Một số cửa hàng sushi và Sashimi ngon nổi tiếng ở Tokyo:

– UOBEI

Địa chỉ: 2-29-11 Dogenzaka, Shibuya-ku

Giờ mở cửa: 11:00 – 0:00

– SUSHIYA

Địa chỉ: 6-3-17 Ginza Chuo

Giờ mở cửa: 12:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00

Ramen

Giống như mì Udon, Soba, Ramen là món ăn không bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng đã trở thành một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Nhật. Mì ramen được làm bằng tay có kèm nước tương hoặc súp miso cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Phần quan trọng nhất của món ăn này chính là nước dùng mà mỗi nhà hàng sẽ có công thức riêng tạo ra sự độc đáo cho món ăn này. Những miếng thịt mềm cảm giác như tan chảy ngay khi vào miệng sẽ đem đến sự kích thích mọi giác quan của bạn. Hiện nay ở Nhật có 3 món ramen điển hình là: tonkotsu (hương vị xương heo), shio (hương vị muối) và miso (hương vị chứa rau và thịt).

mon-an-nhat-ban-mi-ramen

Mì Ramen Nhật Bản – ngon chuẩn vị

Các nhà hàng Ramen ngon ở Tokyo

– ISSHO

Địa chỉ: 1-9-5 Asagaya-Minami, Suginami

Mở cửa: 11:00 – 16:00

– MADAI RAMEN MENGYO

Địa chỉ: Inoue Bldg 1F, 2-5-3 Kotobashi, Sumida

Mở cửa từ: 11:00 sáng – Cho đến khi hết hàng

Tempura

Tempura gần giống như món ăn vặt hơn là món ăn chính, nguyên liệu là hải sản, thịt, rau củ… được tẩm bột, chiên giòn. Sau đó nêm thêm với nước sốt làm từ nước tương, gừng và đường. Kích thước của một miếng Tempura sẽ được cân đo một cách kỹ càng sao để có thể vừa miệng ngay cả sau khi đã được chiên xù.

Tempura ăn có vị ngon ngọt, giòn, thường được phục vụ ăn kèm với nước sốt Tetsuyu. Đây là sự pha trộn giữa consomme, nước tương, củ cải, gừng, rượu sake ngọt, và gia vị. Điều đáng ngạc nhiên là Tempura vốn là món ăn cổ điển đến từ đất nước Bồ Đào Nha  nhưng lại trở thành món ăn nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc và đã trở nên nổi tiếng ở Châu Á.

Điểm danh nhà hàng Tempura ngon ở Tokyo

– IPPOH TEMPURA TOKYO

Địa chỉ: số 6-8-7 Ginza, Chuo

Mở cửa: 11:30 – 14:00 và 17:30 -21:00

– TSUNAHACHI

Địa chỉ: 3-31-8 Shinjuku

Mở cửa: 11:00 – 22:30

Kare raisu

Món ăn này rất đơn giản nhưng vị rất ngon và có mặt ở nhiều nhà hàng hay trong các bữa ăn của gia đình Nhật Bản. Kare raisu là món ăn với cơm và cari rất được lòng trẻ em Nhật Bản. Tuy nhiên, món ăn này có hương vị hoàn toàn khác với hương vị nguyên bản của Ấn Độ.

Để làm món cà ri Kare raisu Nhật Bản, đầu bếp sẽ thường sử dụng nhiều loại thịt và rau. Các loại thịt được sử dụng làm cari thường là thịt lợn, bò, gà, có thể là thịt vịt. Còn các loại rau sử dụng trong món cơm này là: hành tây, cà rốt và khoai tây. Tùy theo khẩu vị, sở thích khác nhau món cơm cari Nhật Bản này cũng có các cấp độ cay khác nhau.

Nhà hàng Kare raisu nổi tiếng ngon ở Tokyo

– BONDY

Địa chỉ: Trung tâm sách cũ Kanda 2F, Chiyoda

Giờ mở cửa: 11:00 – 22:00

– YOSHIDA CURRY

Địa chỉ: số 3-8-2 đường Amanuma, Suginami

Giờ mở cửa: 11:30 -14:00 và 17:30 -20:00

Okonomiyaki

Okonomiyaki theo nghĩa đen dịch sang tiếng Việt là “nướng theo cách bạn thích” có nghĩa là bạn có thể sử dụng nguyên liệu mà mình muốn khi cho vào món bánh xèo theo sở thích của mình. Okonomiyaki là phiên bản bánh xèo Nhật Bản với mùi thơm hấp dẫn được làm từ bột mì, khoai mỡ và trứng.

mon-an-nhat-ban-banh-xeo

Bánh xèo Nhật tự chế biến theo yêu cầu, sở thích

Các nguyên liệu phổ biến nhất hay được cho thêm vào bánh xèo Nhật đó là: hành lá, rau, tôm, thịt bò, mực, mochi và phô mai. Ở các nhà hàng Nhật, thực khách có thể tự mình trải nghiệm bằng cách nấu nướng món ăn này. Có thể đối với những ai chưa từng làm sẽ gặp đôi chút khó khăn, nhưng bạn đừng lo lắng các nhân viên ở đây sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đây chắc chắn là một trải nghiệm khó quên khi bạn du lịch tới xứ sở hoa anh đào.

Địa chỉ quán Okonomiyaki ngon:

– OSAKA KITCHEN

Địa chỉ: Tòa nhà Great Building 2F, 4-14-19 Ginza Chuo

Mở cửa: 17:00 – 23:00

– NAMI

Địa chỉ: Koizumi tòa 2F, 5-15-1 Toyotamakita, Nerima

Mở cửa: Thứ 2 đến Thứ 7: bắt đầu từ 17:00 – 2:00

Chủ nhật và ngày lễ: bắt đầu từ 17:00 – 23:00

Shabu Shabu

Shabu-shabu là món lẩu của Nhật gồm có các loại thịt, rau, nấm và mì. Các thành phần nguyên liệu trước khi được dùng sẽ được trần trong nước dùng thịt bò trước và khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm chuyên dụng có tên là ponzu. Nước dùng này sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chế biến món chính nên cũng mất khá nhiều thời gian.

Để làm được món nước chấm này người ta sẽ đun thịt trước (thịt gà hoặc thịt lợn hoặc cả 2) cùng với konbu là rong biển và shiitake tên loại nấm – mà không cần sử dụng thêm bất kỳ gia vị nào. Ngoài ra, khi ăn lẩu shabu shabu tại các nhà hàng cũng có loại nước chấm riêng biệt rất  ngon và hấp dẫn.

mon-an-nhat-ban-shabu-shabu

Món ăn ngon nổi tiếng Nhật Bản – Lẩu Shabu shabu

Nhà hàng Shabu Shabu ăn ngon ở Tokyo

– SERYNA

Địa chỉ: số 3-12-2 Roppongi, Minato

Mở cửa: từ 12:00 – 15:00 và 17:00 – 22:30

– IMAFUKU

Địa chỉ: số 1-12-19 Shirokane Minato

Mở cửa: từ 17:00 – 00:00

Canh miso

Canh Miso tiếng Nhật: 味噌  phiên âm là misoshiru; là món ăn phụ rất ngon nổi tiếng truyền thống của các gia đình Nhật. Từ misoshiru dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nước dùng đậu nành lên men”. Đây là từ được ghép từ 2 bộ phận là misso nghĩa là “đậu nành lên men” và shiru nghĩa tiếng Việt là “nước dùng”.

Canh miso được chế biến từ đậu nành, hondashi, hành, đậu phụ, đôi khi cho thêm một số loại rau khác. Món này sẽ được phục vụ trước món chính trong hầu hết các bữa ăn. Đây cũng là món ăn bạn cần phải nếm thử khi muốn khám phá văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

Yakitori

Yakitori tên tiếng Nhật là 焼 き 鳥, や き と là một loại gà nướng bằng xiên nổi tiếng của Nhật Bản. Đồ ăn Nhật này thường hay được bày bán tại các nhà hàng nhỏ, các lều bán xiên nướng di động yakitori nướng bằng than. Đồ uống đi kèm thường là đồ uống có cồn như shochu, cồn; hay bán vào ban đêm.

Những địa điểm bán hàng này mang đến không khí gần gũi, chân chất, là nơi gặp gỡ phổ biến của nhiều người trẻ tuổi và những người lao động phổ thông. Tại một số vùng ở Nhật Bản, có nhiều con đường, con hẻm chuyên bán yakitori.

mon-an-nhat-ban-thit-ga-nuong-xien

Món thịt gà nướng xiên nổi tiếng của Nhật Bản

Nhà hàng Yakitori Tokyo

– UCHIDA

Địa chỉ: số 3-14-7 Koyama, Shinagawa-ku

Mở cửa: 17:00 – 2:00

– ISEHIRO KYOBASHI

Địa chỉ: 1-5-4 Kyobashi, Chuo-ku

Mở cửa: 11:30 – 14:00, 16:30 – 21:00

Oniguiri

Oniguiri có tên tiếng Nhật là お 握 còn được gọi với tên khác là nigiri hoặc omusubi viết là む す. Đây là món cơm nắm Nhật Bản thường được tạo hình tam giác, hoặc hình bầu dục, bên ngoài được bọc trong một lá nori hay còn gọi là rong biển sấy khô.

Oniguiri là món ăn nhẹ rất phổ biến nhất ở Nhật Bản, bên trong thường có nhân các loại khác nhau thường là: nhân cá hồi chiên, katsuobushi, umeboshi hoặc các thành phần có vị mặn hay chua khác. Tại Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy món Oniguiri ở khắp nơi, từ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hội chợ, tiệm sushi hay thậm chí có các nhà hàng chuyên làm oniguiri được gọi là onigiri-ya. Món ăn này rất phù hợp để mang theo trong các buổi du lịch, picnic.

Trên đây là top 10 những món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng nếu có chuyến đến Nhật Bản trong thời gian sắp tới, bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú vị của ẩm thực Nhật Bản – một trong những nền ẩm thực phong phú, nổi tiếng của châu Á.