Xao xuyến là gì? Xao xuyến hay sao xuyến? Từ nào viết đúng chính tả

Với sự đặc trưng trong các phát âm của một số vùng miền mà từ “s” và “x” khi nói sẽ có âm giống nhau. Do vậy khó có thể tránh khỏi việc nhiều người thường hay nhầm lẫn khi sử dụng từ sẽ phát được phát âm giống nhau. Vì thế, sẽ khó tránh khỏi việc nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cách dùng từ “xao xuyến” hay “sao xuyến”. Vậy xao xuyến là gì? Sao xuyến là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất nhé!

Xao xuyến là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, xao xuyến là một động từ láy âm đầu. Xao xuyến được sử dụng để chỉ cảm xúc, cảm giác của con người khi thể hiện tình cảm rung động mạnh mẽ, không dứt ở trong lòng. Thông thường, xao xuyến hay được gắn liền với những kỉ niệm với ai đó rất đẹp đẽ, khó phai.

Xao xuyến nghĩa là gì?

Xao xuyến nghĩa là gì?

“Xao xuyến” hay “sao xuyến” từ nào đúng chính tả?

Như đã nói ở trên xao xuyến là từ chỉ sự xao động, nôn nao, không yên ở trong lòng. Còn từ sao xuyến tính đến thời điểm hiện tại chưa có nguồn tin chính thống nào công nhận ý nghĩa của từ này.

Do vậy, trong 2 từ sao xuyến hay xao xuyến từ nào viết đúng chính tả thì xao xuyến là từ viết đúng chính tả.

Xao xuyến và sao xuyến thì xao xuyến là từ viết đúng chính tả

Xao xuyến và sao xuyến thì xao xuyến là từ viết đúng chính tả

Đặt câu với từ xao xuyến

Để làm rõ nghĩa hơn từ xao xuyến dưới đây là một số ví dụ:

  1. Mỗi khi đến mùa tựu trường, lòng em lại cảm thấy xao xuyến mong chờ.
  2. Câu chuyện cô ấy kể làm xao xuyến lòng người.
  3. Càng đến giờ chia tay, lòng tôi lại càng cảm thấy xao xuyến không nguôi.

Quy tắc chính tả phân biệt s và x

Việc nhầm lẫn hay sử dụng từ sai chính tả một phần do thói quen sử dụng ngôn ngữ đã hình thành từ lâu. Do đó, tạo nên thói quen khiến nhiều người thường viết sai chính tả rất khó sửa. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp sửa sai nếu bạn thực sự muốn kiên trì thực hiện theo.

Quy tắc phân biệt chính tả tránh nhầm lẫn 2 từ “x’ và “s”

Quy tắc phân biệt chính tả tránh nhầm lẫn 2 từ “x’ và “s”

Viết sai chính tả 2 từ “s” và “x” là chuyện phổ biến thường gặp trong tiếng Việt. Để có thể khắc phục được tình trạng này bạn cần nắm vững một số quy tắc theo luật chính tả về “s” “x” như sau:

  • “x” thường được sử dụng trong các tiếng có âm đệm như: xoay xở, xuề xoà, xoành xoạch, xuềnh xoàng,…Còn “s” chỉ xuất hiện trong các âm tiết có âm đệm như: soạn, soát, soạt, soạng, suất.
  • “x” và “s” không cùng xuất hiện trong cùng một từ láy.

   Ví dụ: Từ láy có âm đầu là s: sì sụp, so sánh, san sát, sặc sỡ, sửng sốt.

Từ láy có phụ âm đầu x: xù xì, xót xa, xao xuyến, xa xôi, xấp xỉ…

Ngoài ra, để có thể sửa lỗi tránh nhầm lẫn khi sử dụng “x” và “s” bạn cũng cần phải nắm rõ nghĩa của từ đó, rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc và viết nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xao xuyến là gì, xao xuyến hay sao xuyến từ nào đúng chính tả. Bên cạnh đó là một số quy tắc sửa lỗi sai chính tả “x” và “s” giúp bạn tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Nếu bạn có hứng thú hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về các cụm từ tiếng Việt dễ gây nhầm lẫn, đừng quên tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại website thapgiainhiettashin.com.vn nhé!