Cá trắm là một trong những loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Cá trắm có thể được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon và có nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Vậy cá trắm nấu gì ngon? trong thịt cá trắm có chất gì? Ăn cá trắm có tốt không? Cá trắm kỵ gì nhất và ai không nên ăn? Các món ăn ngon nào được chế biến từ cá trắm? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của thapgiainhiettashin nhé!
Ăn cá trắm có tốt không?
Cá trắm là dòng cá nước ngọt giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có 2 loại là cá trắm đen và cá trắm trắng. Thịt cá trắm ăn ngon nhất là vào mùa thu đông.
Theo nhiều nghiên cứu trong 100 gram thịt cá trắm đen sẽ có 19,5 gram chất đạm, axit amin quý, các loại chất khoáng, photpho, canxi, chất sắt, vitamin và các loại chất chống lão hóa. Còn trong 100 gram thịt cá trắm trắng có 4,5 gam chất béo, 17,99 gram đạm, và các loại vitamin nhóm B, canxi, photpho, sắt rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, thịt cá trắm được đánh giá luôn ngon ngọt, chắc thịt và có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y cá trắm đen giúp bổ tỳ vị, tốt cho khí huyết, thích hợp với những người gầy yếu, biếng ăn, thường mệt mỏi. Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên ăn cá trắm để cung cấp chất cần thiết cho sự phát triển tốt của thai nhi.
Cá trắm nấu gì ngon? Top 5 công thức nấu cá trắm tại nhà đơn giản
Cá trắm kho riềng
Vào những ngày mưa se lạnh làm món cá trắm kho riềng nóng hổi ăn cùng cơm trắng sẽ không gì tuyệt bằng. Miếng cá trắm kho hương vị đậm đà đem kho cùng với thịt ba chỉ thêm miếng riềng cắt lát thơm thơm bùi bùi tạo nên bữa ăn ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu
- Cá trắm: 1 con khoảng 1 kg
- thịt ba chỉ: 150g
- Riềng, hành tím, ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước màu
Sơ chế
- Cá trắm mua về bạn làm sạch vẩy, vây, rửa bằng nước muối loãng để loại bỏ nhờn nhớt, mùi tanh của cá rồi cắt ra thành từng khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng, để ráo.
- Riềng rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng, hành tím mang đi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ.
Ướp cá
Cho cá và thịt vào nồi để ướp cùng với nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt, riềng trong khoảng 30 phút để cho thịt, cá ngấm gia vị.
Kho cá
Sau khi ướp cá, thịt xong đặt nồi lên bếp và cho thịt cá đã ướp vào kho với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm nước vào sao cho nước xâm xấp mặt cá rồi tiếp tục kho với lửa nhỏ. Khi cá và thịt bắt đầu chín, gia vị ngấm dần bạn cho thêm một ít nước màu vào kho thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng món cá trắm kho riềng với thịt ba chỉ sau khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon ngậy mềm. Ăn kèm với cơm trắng rất phù hợp và ấm bụng trong những ngày mưa rả rích se lạnh.
Cá trắm hấp bia
Nguyên liệu
- Cá trắm khoảng 2 kg
- Bia tươi 100 ml
- Cà chua, thì là, nghệ, hành lá
- Nước tương, bột canh
- Gia vị thông dụng
Sơ chế
- Cá trắm mua về sau khi đã loại bỏ phần mật bạn nên dùng muối để chà trực tiếp lên thân cá. Bên trong cá dùng dao cạo sạch lớp đen bám trên xương cá để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Sau đó, rửa sạch lại bằng nước nhiều lần và để ráo, cắt cá thành 2 khúc. Ruột cá bạn cũng đem bóp rửa trực tiếp với muối và nước sạch nhiều lần với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ đem giã nhuyễn, rau thì là rửa sạch, giữ lại phần rễ và cắt thành các đoạn dài khoảng 1 ngón tay.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau, ớt rửa sạch rồi để ráo còn hành lá bỏ rễ, cắt thành đoạn khoảng 2 đốt ngón tay.
Ướp cá
- Cho lần lượt vào tô 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để gia vị quyện vào nhau.
Lấy phần gia vị và nghệ ướp đều vào cá trong khoảng 20 phút, cho cá có thời gian thấm đủ vị. - Ngoài ra, để cá ngon và thấm nhiều vị hơn, bạn nên khứa lên mình cá vài đường trước khi hấp nhé.
Hấp cá
- Cho vào nồi hấp lần lượt thì là, ruột cá, cá cắt khúc. Phần hành lá và thì là còn lại chia làm 2, một phần nhồi vào bụng cá, và 1 phần để dải đều xung quanh cá.
- Thêm cà chua, ớt tùy theo khẩu vị và 100ml bia tươi (hoặc bia lon).
- Sau khi đã sắp xếp xong đặt nồi lên bếp và hấp cá trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm và có mùi thơm.
- Nếu bạn thích hương vị đậm đà có thể thêm 1 muỗng canh nước tương để tăng vị. Sau khi thêm tương bạn đậy nắp lại và hấp khoảng 5 phút nữa là có thể lấy ra.
- Để cá được thơm ngon hơn, bạn có thể đặt cá nồi hấp xửng hay vào tô rồi đem hấp thay vì đặt trực tiếp trên bằng nồi nhé.
Cá trắm hấp bia sau khi vừa hoàn thành có mùi hương rất hấp dẫn, thịt cá mềm, thấm đủ vị với mùi hương của thì là, vị cay của ớt thêm một chút béo ngậy của phần ruột cá. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi bạn dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đấy.
Cá trắm nấu canh chua
Canh chua là món ăn quen thuộc trong mọi gia đình Việt Nam nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Có rất nhiều loại cá có thể dùng để nấu canh chua như: cá diêu hồng, cá lóc, cá bớp… Bên cạnh đó, món cá trắm nấu với canh chua là món ăn được nhiều gia đình yêu thích cũng rất ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn chưa thử nấu món canh chua cá trắm này lần nào thì hãy bắt tay vào làm với công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Cá trắm: 1 con nhỏ khoảng dưới 1kg.
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1 quả
- Me chua, củ hành khô
- Rau ngò, rau mùi, hành lá, ớt
- Các loại gia vị thông dụng như: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt.
Sơ chế
- Cá mua về rửa lại sạch với nước muối loãng hoặc với rượu trắng để làm giảm độ tanh của cá. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cà chua mang đi rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá, rau, thì là thái nhỏ, hành khô rửa sạch băm nhỏ, dứa đem thái miếng vừa miệng ăn.
- Mẻ đem để vào chén nhỏ rồi đổ thêm nước sôi vào chén đó rây mẻ cho mịn. Sau đó chắt lấy phần nước và bỏ phần cái đi.
Cách nấu cá
- Cá trắm sau khi rửa sạch mang thái thành từng khúc nhỏ vừa miệng ăn
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu vào đun sôi dầu và cho cá vào rán sơ qua để khi nấu cá không bị tanh.
- Lấy hành củ đã băm nhỏ đem phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ qua, nêm nếm thêm vào một chút gia vị, đường, muối, bột ngọt. Tiếp theo, nước vào vừa đủ ăn, thêm me vào nấu cùng.
- Khi nước sôi, bạn cho cá đã rán và dứa vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nhé.
- Trước khi tắt bếp bạn cho thêm rau thơm, rau mùi, hành lá, ớt vào canh. Sau đó đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi múc canh ra và thưởng thức.
Canh cá trắm nấu chua sau khi hoàn thành có vị chua của mẻ, ngọt của dứa, béo ngậy của cá quên với mùi thơm của rau mùi, thì là…Đem đến hương vị thanh ngọt, rất thơm ngon.
Cá trắm chiên giòn sốt cà chua
Cá trắm sốt cà chua là một món ăn quen thuộc, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng trong các bữa cơm gia đình. Chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây, bạn đã có một món ăn lạ miệng cho cả gia đình mình rồi đấy!
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm to
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, hành lá, thì là
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt…
Sơ chế
- Cá trắm đem làm sạch vây, vẩy, bỏ mang rồi rửa sơ qua. Để cá bớt mùi tanh bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 phút hoặc rượu trắng, dấm loãng rồi rửa sạch bằng nước.
- Cá đem cắt khúc đầu và phần đuôi riêng ra còn khúc giữa bạn nên làm cẩn thận để tránh bị vỡ mật cá. Bỏ hết phần nội tạng của cá ra và rửa sạch bên trong bụng cá, để ráo.
- Tỏi, hành tím rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng.
- Hành lá, thì là mang rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm.
Cách chiên cá
- Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu đun sôi rồi cho cá vào chiên. Lưu ý khi chiên bạn nên để lửa nhỏ để cá được chín đều vàng mà không bị cháy.
- Tiếp theo, bạn cho thêm hành tím vào chảo đảo rồi đảo đều đến khi hành có mùi thơm và vàng thì cho thêm cà chua vào xào chung. Để tạo nước sốt bạn cho thêm 1 muỗng canh nước lọc, thêm gia vị nước mắm, đường và bột ngọt vào. Sau đó đun cho đến khi nước sốt đặc sệt lại.
- Cho tiếp phần cá trắm đã chiên trước đó vào nước sốt trên chảo và đun thêm trong khoảng 5 phút đến khi nước sốt gần cạn thì cho thêm hành thì là lên trên rồi tắt bếp.
Cá trắm chiên giòn sốt chua ngọt sau khi hoàn thành có mùi thơm nước mũi khiến bạn muốn nếm thử ngay lập tức. Cá trắm có vỏ ngoài vàng óng, giòn rụm, thịt cá bên trong mềm ngọt. Khi ăn quyện với nước sốt dễ ăn và vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá trắm
Nguyên liệu
- Cá trắm: 2 con
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tím, sả, riềng, chanh.
- Mẻ, sa tế, mắm tôm.
- Rau ăn kèm (lá lốt, dưa leo, rau thơm…).
Sơ chế
- Cá trắm làm gỏi khi mua bạn nên chọn cá còn tươi sống, quẫy mạnh. Cá mua về bạn cần rửa sạch cho đỡ nhớt và khử mùi tanh cho cá bằng muối để cá giữ được độ tươi.
- Sau đó dùng dao chẻ dọc thân cá theo chiều xương sống cá để dễ phi lê thịt cá hơn. Cá trắm sau khi đã phi lê xong mang đi rửa sạch và khử mùi tanh thêm lần nữa.
- Tiếp đó, tách phần da cá ra để riêng dùng làm chẻo còn phần thịt cá cho vào bát có nước chanh pha loãng, thêm một ít đã viên vào bát đó để thịt cá săn lại.
- Sau khoảng 10 phút, bạn vớt cá ra để ráo có thể dùng khăn thấm khô mặt cá cho sạch nước rồi thái cá thành từng lát mỏng để vào tô to. Để lại khoảng 1/3 phần thịt cá để dùng làm chẻo.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, rồi đem băm nhỏ.
- Sả bóc bỏ lớp lá bên ngoài nếu bị khô héo, đem rửa sạch 1 nửa đem băm nhỏ, nửa xả còn lại bạn cắt thành các khoanh nhỏ.
- Riềng gọt sạch vỏ, rửa sơ qua rồi đập dập và băm nhuyễn.
Trộn gỏi cá
- Cho phần sả đã cắt khoanh vào tô cá trắm đã thái lát mỏng. Bạn cho thêm riềng đã băm vào và trộn đều cùng cá với sả, thêm nếm gia vị bột canh vào.
- Bạn thử lại xem cá đã vừa miệng chưa, tiếp đó rắc 1 ít xả đã băm lên bề mặt cá cho món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon.
Làm chẻo cá
- Phần thịt cá trắm còn lại đem băm nhỏ với da cá trắm đã lọc ra trước đó. Sau đó cho hành tím, tỏi, sả băm trộn đều với cá.
- Đem phần thịt cá đã băm nhỏ trên cho vào máy xay say thật nhuyễn rồi thêm 4 muỗng canh mẻ, sa tế, trứng gà vào đảo đều. Sau đó, đem hỗn hợp trên bắc lên nồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì nêm nếm gia vị vừa miệng ăn. Đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Mâm gỏi cá trắm hấp dẫn sau khi được hoàn thành với đầy đủ màu sắc khác nhau. Món ăn được đi kèm với rau thơm, dưa leo, chuối xanh, khế chua, lá lốt, hành tím, riềng và sả cắt lát. Gỏi cá trắm khi ăn sẽ cực kì thích hợp để chấm với mắm tôm hay nước chấm chẻo cá thơm béo hấp dẫn.
Khi ăn, bạn sử dụng lá lốt, rau thơm để cuộn bên ngoài, gắp một ít gỏi cá lên trên đặt vào giữa kèm theo ít hành, riềng, sả rồi cuộn cuốn gỏi lại, quết thêm một ít chẻo cá, và chấm cùng mắm tôm là có thể thưởng thức rồi. Cuốn gỏi chắc nịch mềm ngọt, cắn ngập răng, bên ngoài là lớp rau thơm xanh mát, bên trong là gỏi cá tươi giòn đảm bảo ngon khó cưỡng lại được.
Trên đây là những thông tin về ăn cá trắm có tốt không? Các món ăn ngon từ cá trắm mà chúng tôi đã tổng hợp. Đây là món ăn đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ và rất thích hợp cho dịp lễ hay cuối tuần để cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức!
Xem thêm: