Cá mè là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích bởi thịt cá mè có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết hàm lượng dinh dưỡng trong cá mè hay ăn cá mè có tốt không? Cá mè nấu gì ngon? Nên lưu ý điều gì khi chế biến cá mè không? Để hiểu rõ nội dung này hãy tham khảo các công thức món ăn ngon từ cá mè trong nội dung cụ thể dưới đây nhé!
Ăn cá mè có tốt không?
Cá mè sống chủ yếu ở nước ngọt trong các ao hồ, sông, kênh, rạch…Cá mè được chia làm 2 loại là cá mè hoa và mè trắng. Dù 2 loại cá có vẻ ngoài khác nhau nhưng xét về dinh dưỡng của 2 loại cá này là tương đương nhau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cá mè có chứa nhiều chất đạm, trong mỡ cá có chứa nhiều loại axit béo không no. Ngoài ra, phần thịt của cá mè còn chứa nhiều canxi, sắt, axit amin, phốt pho, các nhóm vitamin B (B1, B2), vitamin A, niacin.
Để trả lời cho câu hỏi ăn cá mè có tốt không thì theo các chuyên gia khi ăn cá mè sẽ không bị béo như nhiều người nghĩ. Bởi thành phần chính trong cá mè là các vitamin, khoáng chất, vi lượng giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt hơn với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Ngoài ra, thịt cá mè còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất giúp giảm thiểu khả năng tích tụ mỡ thừa, calo. Đặc biệt trong 100 gram cá mè theo tính toán có chứa đến 15,4 gam chất đạm có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh được tình trạng thừa đạm, chất béo. Do đó bạn nên ăn cá điều độ và nếu không muốn cơ thể tích tụ nhiều mỡ thì nên tránh ăn dầu cá quá nhiều.
Thịt cá mè có vị ngọt, thịt ngọt chắc không bị ngấy. Nên cá mè thường được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon từ cá mè như: cá mè kho riềng, kho tương, canh chua cá mè, cá mè hấp bia, cá mè chiên giòn, cá mè om dưa cải….
Cá mè nấu gì ngon? 5 món ăn ngon nhất từ cá mè
Cá mè kho riềng
Cá mè kho riềng là món ăn vô cùng dễ làm, đơn giản. Hơn nữa cá mè còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn bồi bổ cho các thành viên trong gia đình mình. Vào những lúc bận rộn không có nhiều thời gian lúc này bạn chỉ cần kho sẵn một nồi cá mè là có thể ăn cả ngày mà không sợ ngấy.
Nguyên liệu
- Cá mè khoảng 500 gr
- Gừng, ớt, củ riềng
- Gia vị: dầu ăn, giấm, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước màu.
Sơ chế cá mè
- Đầu tiên cần loại bỏ phần màng đen và mỡ trong bụng cá. Sau đó bạn bỏ phần ruột, cắt đuôi, bỏ mang, cạo vảy cá thật sạch sẽ. Tiếp theo ngâm và rửa cá với với gừng và giấm rồi rửa sạch lại với nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ được mùi tanh khó chịu của cá. Cuối cùng cắt cá thành từng khúc vừa miệng ăn.
- Nếu bạn không biết làm cá mè hay không có thời gian thì nên mua cá làm sẵn hoặc nhờ người bán hàng làm giúp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng muối hay rượu trắng chà trực tiếp lên cá cũng sẽ giúp khử tanh cực kỳ hiệu quả.
- Củ riềng mang gọt sạch vỏ rồi đem rửa với nước và chia làm 2 phần 1 phần thái sợi mỏng, phần còn lại giã nhuyễn.
Ướp cá
- Trộn riềng đã băm nhuyễn với gia vị gồm: 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt. Sau đó dùng chày giã thật nhuyễn lại lần nữa để gia vị và riềng quyện vào nhau. Cuối cùng đem hỗn hợp riềng đã hoàn thành đem ướp chung với cá đã làm sạch trước đó.
- Để cá mè kho riềng có màu đẹp mắt bạn nên cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê nước màu khi ướp cùng cá. Lưu ý: nên ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị, bạn có thể sử dụng dao mũi nhọn hoặc một vật nhọn bất kỳ xăm đều lên thịt cá. Với cách này sẽ giúp cá mè khi kho thịt đậm đà, thấm vị hơn.
Cách kho cá
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu sôi lên thì cho cá vào chảo và chiên sơ qua, để lửa nhỏ. Nhớ trở đều hai mặt của cá, chiên cá chín tới trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Xếp một lớp riềng đã thái sợi trước đó đã chuẩn bị vào đáy nồi. Tiếp đó đặt cá mè vào và tiếp tục xếp thêm một lớp riềng thái sợi lên trên mặt. Sau đó, cho thêm khoảng 200ml nước sôi vào nồi. Nếu bạn muốn một chút vị cay thì cho thêm một quả ớt sừng trâu vào và đậy nắp lại kho cá với lửa nhỏ.
- Kho cá trong khoảng 30 phút, cho đến khi nước đã cạn thì tắt bếp và thưởng thức cùng gia đình nhé.
Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá mè kho riềng thơm ngon bắt mắt với màu vàng nâu. Thịt cá mè rất mềm, béo, thơm, khi ăn cá gia vị đã được ngấm đều rất vừa miệng, thêm một chút vị cay cay nồng nồng của ớt và riềng rất đưa cơm trong những ngày mùa đông lạnh đấy nhé.
Cá mè hấp bia
Nguyên liệu
- Cá mè 1 con (khoảng 1.5kg)
- Bia 1 lon
- Nghệ (giã nhuyễn), cà chua, ớt, hành lá, thì là.
- Tương hột, mẻ chua.
- Nước màu
- Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu/ Hạt nêm/ Bột ngọt)
Sơ chế cá
Cá mè mua về đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột bên trong, nên cạo sạch lớp máu đen trong bụng cá và rửa sạch lại với nước. Sau đó, sử dụng muối để chà xát thân cá rồi đem rửa sạch 2 – 3 lần với nước. Sau khi làm sạch cá bạn cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay, để ráo.
Ướp cá
Mẻ chua đem lọc lấy nước cốt rồi ướp với cá thêm gia vị như đường, muối, tiêu, bột ngọt và hạt nêm mỗi loại theo khẩu vị gia đình bạn. Còn phần nghệ đem giã nhuyễn rồi trộn đều với cá.
Hấp món ăn
- Bắc nồi lên bếp, cho cá đã ướp gia vị vào nồi, xếp phần cà chua đã cắt múi cau vào cùng 3 trái ớt. Sau đó, cho thêm 1 lon bia vào nồi rồi đun sôi ở lửa vừa.
- Khi nồi cá đã được đun sôi, hạ lửa nhỏ lại và hấp cá thêm khoảng 40 phút.
- Khi hấp được khoảng 35 phút mở nắp nồi ra cho hành lá và thì là còn lại lên bên trên. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá mè hấp bia có mùi thơm của bia hòa quyện với thì là, nghệ tươi mà không có mùi tanh của cá. Khi ăn thịt cá mềm, hương vị đậm đà cùng với vị chua chua, cay cay. Cá hấp bạn có thể ăn kèm với bún, bánh tráng, rau thơm đều sẽ rất hấp dẫn đấy.
Canh chua cá mè
Nguyên liệu
- Cá mè khoảng 500 gram
- Lá bống vang, cà chua, ngò gai, hành củ, hành lá, tỏi.
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu xay
Sơ chế
- Hành củ bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Còn ngò gai rửa sạch cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay, hành lá bỏ rễ rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.
- Lá bống vang bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa miệng ăn. Cà chua cắt thành từng khoang, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Để khử mùi tanh cho cá mè bạn có thể sử dụng rượu hay chanh rồi rửa qua 1 lượt. Sau đó rửa lại cá với nước sạch và để ráo nhé.
Cách chế biến
- Cho chảo lên bếp và thêm vào 4 – 5 muỗng canh dầu ăn, đun cho đến khi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm.
- Sau khi hành tỏi phi đã thơm và có màu vàng nhạt thì bạn cho tiếp cá mè vào chiên sơ qua tầm 3 – 5 phút.
- Tiếp đó cho cà chua vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
- Thêm 600ml nước vào đun sôi và nấu tầm 15 – 20 phút.
- Cuối cùng bạn lần lượt cho vào nồi ngò gai, hành lá, lá bống vang nấu tiếp khoảng 2 – 3 phút là được.
Món canh chua cá mè với sự hòa quyện tuyệt vời của cà chua, lá bóng vang với vị ngon ngọt thịt của cá. Gia vị được nêm nếm vừa miệng, kèm với một chút chua chua mang đến hương vị hấp dẫn, thanh nhiệt cho gia đình vào những ngày nắng nóng. Đảm bảo đây hẳn sẽ là món ăn khiến nhà bạn hao cơm đấy.
Cá mè chiên giòn
Nguyên liệu
- Cá mè: 6 kg (nên mua loại cá lớn)
- Chanh, ớt, tỏi, rau xà lách
- Gia vị thông thường: nước mắm, muối, dầu ăn.
Sơ chế
- Cá mè mua về đánh sạch vảy cá mè, ruột bên trọng loại bỏ, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá và rửa lại với nước sạch.
- Để loại bỏ mùi tanh của cá bạn có thể dùng muối chà xát thân cá rồi đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Để cá dễ ướp và ngấm gia vị dùng dao khứa đều thân cá.
Ướp cá mè
- Chanh vắt riêng vào chén và loại bỏ hạt để tránh bị đắng, cho thêm 1 muỗng canh muối vào rồi trộn đều.
- Dùng cọ quét hỗn hợp trên quét khắp thân cá và ướp trong khoảng 10 phút để cá ngấm gia vị.
Cách chế biến
- Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhuyễn rồi cho vào 1 chén nước mắm, trộn đều.
- Cho dầu ăn vào chảo lớn đun sôi sau đó cho cá mè đã ướp vào chiên với lửa lớn cho đến khi cá vàng đều thì tắt bếp.
- Vớt cá đã chiên ra để ráo dầu rồi cho vào đĩa cho lá xà lách đã rửa sạch vào trang trí xung quanh dĩa. Cuối cùng, đổ 1 chén nước mắm ớt tỏi đã pha chế lên cá là hoàn tất.
Món cá mè chiên giòn rụm hấp dẫn đậm đà với vị chua cay cùng với màu sắc vàng ruộm đẹp mắt hấp dẫn. Ăn cá mè chiên kèm với rau xà lách sẽ giúp bạn bớt ngấy, thơm ngon hơn đấy! Nếu là một người yêu thích cá chiên thì hãy nhanh chóng áp dụng công thức này để chiêu đãi cả nhà bữa ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng nhé!
Lẩu cá mè
Nguyên liệu
- Đầu cá mè: 500 gr (1 cái)
- Giá, cà chua, đậu bắp, rau thơm, ớt, hành lá, hành tím
- Rau ăn kèm: lá giang, rau răm, húng quế, ngò gai
- Dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm.
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Sơ chế
- Đầu cá mè mua về chặt nhỏ thành miếng vừa miệng ăn khoảng 2 lóng tay. Sau đó dùng muối hạt chà vào miếng cá để khử mùi tanh, rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Cà chua mang rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thái múi cau. Giá mang rửa sạch, để ráo. Đậu bắp cắt bỏ cuống và cắt lát xéo. Dứa rửa sơ qua nước, cắt lát. Hành tím bỏ vỏ, đập dập.
- Rau ăn kèm bỏ rễ, lá úa, rửa sạch ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi để ráo. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ thành lát. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc.
Cách nấu lẩu
- Cho nồi lên bếp để lửa vừa, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu mè vào. Đợi cho đến khi dầu nóng thì cho hành tím, dứa, cà chua vào xào trong khoảng 5 phút.
- Tiếp đó, cho thêm 2 lít nước nóng vào đun cho đến khi nước sôi vạn cho cá và ớt vào.
- Nêm thêm nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột canh và một ít hạt tiêu vào cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Đun khoảng 10 phút, cho đến khi cá đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho và tắt bếp.
- Gắp cá ra đĩa và chuyển qua nồi nước lẩu, ăn đến đâu thả đến đó..
Lẩu cá mè ăn vào những ngày trời mát mẻ cùng cả gia đình quây quần thưởng thức là tuyệt vời nhất. Nước lẩu sôi, thịt cá mềm nhưng chắc thịt, không bị bở. Các loại rau ăn kèm đều tươi, nhúng vào lẩu ăn luôn, ăn cùng với bún tươi hay chan nước dùng, và chấm cá với nước mắm ớt không còn gì tuyệt hơn.
Trên đây là những chia sẻ và giải đáp về ăn cá mè có tốt không và cá mè nấu gì ngon. Mong rằng với những thông tin trên đây và các công thức nấu cá mè đơn giản, dễ làm này sẽ giúp bạn có thể thực hiện được những món ăn từ cá mè giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: