#11 bí ẩn rãnh Mariana nơi sâu nhất Trái Đất – Sự thật có thể bạn chưa biết

Rãnh Mariana được biết đến là một trong những khu vực rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất hiện nay mà con người tìm ra được. Mặc dù điều kiện sống nơi đây rất khắc nghiệt nhưng các sinh vật biển vẫn phát triển rất đa dạng và phong phú. Hãy cùng thapgiainhiettashin khám phá và tìm hiểu những điều thú vị về nơi sâu nhất này trong bài viết dưới đây nhé!

Rãnh Mariana nằm ở đâu?

Rãnh Mariana còn có tên gọi khác là vực Mariana, vũng Mariana nằm ở phần đáy của khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Mariana nằm ở phía Đông của quần đảo Mariana, kéo dài tới gần Nhật Bản. Điểm sâu nhất của rãnh này nằm ở vực thẳm Challenger thuộc tọa độ 11°21′ Bắc và 142°12′ Đông.

Rãnh Mariana - nơi có khe vực sâu nhất trên Trái Đất

Rãnh Mariana – nơi có khe vực sâu nhất trên Trái Đất

Rãnh Mariana được hình thành do sự va chạm từ 2 mảng kiến tạo lớn của lớp vỏ ngoài của Trái Đất. Vụ va chạm này đã kiến tạo nên một cái rãnh dưới đáy biển hình lưỡi liềm dưới đáy hàng loạt ngọn núi lửa khác. Điều này khiến cho sự giải phóng nước dữ dội của mảng Thái Bình Dương gây tác động khiến những ngọn núi lửa không ngừng phun trào. Từ đó dần kiến tạo nên rất nhiều hòn đảo nhỏ, và dần tạo thành quần đảo Mariana như ngày nay.

Độ sâu của khe vực Mariana là hơn 10.000m, khiến cho áp suất ở đây lớn vô cùng kinh khủng (khoảng 1.071 atm). Ở điều kiện bình thường, ánh sáng mặt trời chỉ có thể chiếu đến 207 m dưới mực nước biển nên khu vực đáy biển ở Mariana chưa từng thoát khỏi tối tăm và nhiệt độ vô cùng lạnh giá.

Vào năm 1858, vũng Mariana được phát hiện bởi hải quân Hoàng gia nước Anh, khi đang đi trên con tàu mang tên “HMS Challenger”. Tuy nhiên phải đến tận năm 1951 các khảo sát ban đầu về nơi sâu nhất thế giới này mới được thực hiện.

Top 11 sự thật bí ẩn về rãnh Mariana – nơi sâu nhất Trái Đất

Có thể nói đây là một vùng biển quá khắc nghiệt và tưởng chừng như sẽ không thể tồn tại bất cứ một dấu hiệu của sự sống nào. Tuy nhiên, qua những chuyến thám hiểm của con người khi đặt chân xuống vũng Mariana đã mở ra những bí ẩn không tưởng về sự sống dưới đáy đại dương.

Dưới đáy biển, nhiệt độ rất khắc nghiệt, chỉ từ -1 đến 4 độ C. Kinh khủng hơn đó là áp suất lên đến 8 tấn/inch, gây sức ép lớn lên con người nếu bơi lặn bình thường khoảng 1000 lần. Chính điều kiện sống khắc nghiệt này đã hình thành nên thảm sinh vật rất độc đáo và khác hẳn so với những gì chúng ta thường biết về biển cả và đại dương bao la.

Rãnh Mariana sâu bao nhiêu mét, sâu đến thế nào?

Theo các báo cáo và khảo sát, rãnh Mariana dài khoảng 2.550 km (tương đương 1.580 dặm) nhưng độ rộng chỉ khoảng 69km (tức khoảng 43 dặm). Nếu bạn chưa đủ hình dung về con số 11.034 mét của độ sâu rãnh này, bạn có thể liên tưởng đến ngọn núi Everest (cao khoảng 8.849 m) cao nhất Thế Giới. Giả sử ta đem thả ngọn Everest này xuống vực Mariana, chắc chắn nó sẽ bị “nuốt chửng” và chìm sâu xuống đáy và cách mặt nước biển ít nhất 1000 mét!

Rãnh mariana sâu bao nhiêu mét?

Rãnh mariana sâu bao nhiêu mét?

Độ sâu lớn nhất của rãnh Mariana con người tiếp cận được

Cho đến hiện nay người giữ kỷ lục lặn sâu nhất xuống rãnh vực Mariana ở độ sâu lớn nhất (10.927m) thuộc về Victor Vescovo – một lính hải quân đã về hưu. Ông đã trở thành nhân vật lịch sử đặc biệt khi giữ kỷ lục lặn sâu ở rãnh Mariana – nơi sâu nhất thế giới.

Cho đến hiện nay, chỉ có 4 người trên thế giới từng có cơ hội được đặt chân xuống đáy vực Mariana. Đây là những tư liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc khám phá hiện tượng tự nhiên và sự sống dưới đáy đại dương.

–  Năm 1960: có 2 nhà thám hiểm tiên phong đầu tiên đã đến vũng Mariana đó là: đại úy hải quân Donald Walsh (Mỹ) và kỹ sư Jacques Piccard (người Thụy Điển).

–  Năm 2012: đó là một cuộc lặn được thực hiện lại bởi một đạo diễn phim James Cameron người Canada nổi tiếng với những bộ phim như Titanic, Avatar…

–  Năm 2019: là nhà thám hiểm đại dương Victor Vescovo – người đang nắm giữ kỷ lục lặn sâu nhất 10.928m trên con tàu Limiting Factor.

Sự sống “không tưởng” tại nơi sâu nhất thế giới

Ở một môi trường khắc nghiệt và tối tăm, lạnh lẽo như rãnh Mariana, người ta vẫn tìm thấy có rất nhiều dấu hiệu của sự sống của các sinh vật. Tất cả các sinh vật tồn tại ở vùng này đều tiến hóa một cách kỳ lạ để có thể thích nghi với môi trường sống. Có tổng cộng 4,700 sinh vật sống đã được tìm thấy ở vùng biển sâu nhất Trái đất này và rất nhiều loại vẫn đang tồn tại dưới đáy sâu đại dương.

Trong đó, có một số sinh vật có đôi mắt khổng lồ để dễ bắt được ánh sáng. Còn một số loài khác lại bị mất hoàn toàn chức năng thị lực và tiến hóa mạnh mẽ về xúc giác để cảm nhận con mồi. Một số sinh vật khác lại có khả năng tự phát sáng để thu hút con mồi tìm đến.

Những sinh vật có hình thù “kỳ dị” sống ở rãnh Mariana

Những sinh vật có hình thù “kỳ dị” sống ở rãnh Mariana

Dưới đáy đại dương do không có ánh sáng mặt trời chiếu đến nên cây cỏ không thể quang hợp vì vậy mà chúng cũng không thể tồn tại. Có thể thấy nguồn thức ăn của các sinh vật sống dưới vực Mariana này rất nghèo nàn, chủ yếu sống dựa vào xác phân hủy của các loài sinh vật khác như cá, tôm ở tầng nước trên trôi xuống.

Bên cạnh đó, tất cả tế bào trên động vật sống ở vực Mariana đều được bao bọc bởi lớp màng bằng chất béo. Đây là lớp màng ở dạng lỏng giúp cho việc truyền tín hiệu thần kinh, phục vụ cho quá trình trao đổi chất từ trong ra ngoài được diễn ra dễ dàng.

Loài sứa phát sáng kỳ lạ dưới lòng đại dương

Các nhà khoa học Mỹ đã ghi lại những hình ảnh đầu tiên về loài sứa phát sáng bí ẩn ở độ sâu 3,700 mét của rãnh đại dương sâu nhất thế giới. Các nhà sinh học hải dương NOAA sau khi phát hiện đã đặt tên cho nó là sứa UFO bởi hình dáng bên ngoài của nó “kỳ lạ” giống như sinh vật ngoài hành tinh.

Sứa UFO này có bộ xúc tu dài trải rộng ra bên ngoài để có thể phục kích con mồi dễ dàng. Còn phần thân hình chóp với các sọc đỏ và các đốm màu vàng nổi bật được cho là hệ thống tuyến sinh dục và tiến hóa.

Phát hiện virus khổng lồ ở rãnh Mariana

Một điều kỳ lạ khi con người khám phá sự sống ở đáy vực Mariana là có sự xuất hiện của các thực thể đơn bào. Đó là loài virus khổng lồ với kích thước to hơn cả vi khuẩn có tên là Mimivirus.

Mimivirus đã từng bị nhầm lẫn là vi khuẩn bởi kích thước của chúng quá lớn, cơ thể của chúng có khi đạt đến đường kính 700 nanomet và thậm chí có thể nhìn được bằng mắt thường.

Không những vậy, Mimivirus còn có hệ gen rất phức tạp với hơn 1,2 triệu cặp base, nhiều hơn rất nhiều so với bất kỳ loại virus nào từng được tìm thấy.

Virus “quái vật” có độ phức tạp gấp 40 lần virus Corona

Virus “quái vật” có độ phức tạp gấp 40 lần virus Corona

Một số nhà khoa học đã phán đoán, Mimivirus đã có những bước “tiến hóa lùi” từ vi khuẩn thành virus. Nhưng lý do chúng vẫn còn giữ lại chức năng sinh sản trong gene đó đang là một bí ẩn khó giải thích.

Qua sự bùng nổ dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, thế giới lo ngại hơn về sự an toàn của hoạt động thu thập và nghiên cứu các virus trong tự nhiên. Thế nhưng, cộng đồng khoa học lại cho rằng, cách tốt nhất để con người có thể tự bảo vệ mình khỏi các thảm họa dịch bệnh đó là cần phải hiểu rõ về những chủng loại chưa biết đó.

Sự sống của mọi sinh vật có mặt trên Trái Đất này đều bắt nguồn từ các sự tiến hóa từ các sự sống dưới đáy biển. Do đó, việc nghiên cứu các sinh vật đơn bào, vi khuẩn ở khe vực Mariana có thể sẽ giúp ta tiến gần hơn đến việc tìm ra cội nguồn về sự ra đời của loài người.

Điểm sâu nhất ở rãnh Mariana – vực thẳm Challenger

Các nhà khoa học khẳng định rằng những gì mà con người đang biết về đại dương chỉ chưa đến 5%. Nếu nhân loại đặt chân lên 12 lần thì mới chỉ có 4 người đi xuống đáy rãnh Mariana.

Trong rãnh nứt Mariana nơi sâu nhất là vực thẳm Challenger, với độ sâu đến 10.916m được đo trực tiếp từ tàu lặn và sâu hơn một chút nếu đo bằng sonar.

Âm thanh “rợn người” dưới vực Mariana đó là gì?

Khi khám phá vực Mariana các nhà khoa học đã nghe thấy những âm thanh rùng rợn phát ra. Sự xuất hiện của những thiết bị thám hiểm hiện đại đã mang về nhiều thông tin quan trọng khi phát hiện ra sự sống dưới khe “địa ngục” Mariana. Trong đó, những phát hiện “kinh hoàng” đã khiến nhiều nhà hải dương học bị “sốc”. Đặc biệt đó là hàng loạt các âm thanh bí ẩn có phần ghê rợn được phát ra từ đáy vực Mariana.

 Âm thanh đáng sợ từ dưới vực sâu thăm thẳm của Mariana

Âm thanh đáng sợ từ dưới vực sâu thăm thẳm của Mariana

Nhiều nhận định cho rằng đội thám hiểm đã nhầm lẫn âm thanh kia với hoạt động qua lại của con người khi hoạt động dưới biển và sự hoạt động của địa chấn. Tuy nhiên, dưới sự phân tích, sản lọc, những âm thanh này vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc.

Nếu quả thực có âm thanh này phát ra từ phía đáy vực thẳm Mariana, chúng ta có thể hoàn toàn có cơ sở để tin vào sự tồn tại của sự sống từ tiền sử ở dưới đáy vực này.

Có quái vật sống ở dưới rãnh Mariana không?

Trong một lần, nhóm các nhà nghiên cứu người Đức đã thám hiểm và hạ bộ máy có tên là Hy Hyischisch xuống đáy Mariana. Trong quá trình thực hiện công việc họ đã nhìn thấy một con thằn lằn khổng lồ có chiều dài chừng 20m đến gặm cỗ máy của họ. Ngay lúc đó, nhóm nghiên cứu đã đẩy con quái vật ra khỏi bộ máy bằng cách phóng điện.

Đáng tiếc, hình ảnh này lại không được thu lại trực tiếp bằng camera. Dù vậy, sau sự kiện này khe nứt Mariana càng trở nên nổi tiếng và là khởi nguồn của nhiều giả thuyết, suy đoán mới.

Sinh vật cổ đại khổng lồ ở rãnh Mariana có thật không?

Sự xuất hiện của loài cá mập quái vật Megalodon hoàn toàn có căn cứ. Đó là loài cá mập có kích thước lớn nhất mà con người đã tìm ra. Nó nặng khoảng chừng 5 chiếc xe buýt, dài gấp 3 lần cá mập trắng lớn nhất ngày nay.

Cá mập khổng lồ Megalodon xuất hiện ở rãnh Mariana

Cá mập khổng lồ Megalodon xuất hiện ở rãnh Mariana

Trong một đoạn video nổi tiếng thế giới đã từng chia sẻ về loài cá mập khổng lồ nặng 100 tấn dường như có thể nuốt chửng mọi thứ đang sống dưới đáy đại dương.

Hình ảnh video ghi hình được cho là cá mập Megalodon ở rãnh Mariana. Tuy nhiên, một số người cũng nói đây chỉ là loài cá mập sleeper sống ở Thái Bình Dương. Dẫu vậy, việc một sinh vật khổng lồ như vậy xuất hiện ở vực thẳm khắc nghiệt như Mariana quả là điều bất ngờ.

Sự sống “khác lạ” ở miệng Champagne

Một bí ẩn khác đó là “Miệng Champagne”, là nơi tập hợp lỗ thủy nhiệt phun các dòng khí CO2 từ sâu trong lòng Trái Đất. Áp suất mà dòng khí này có thể nghiền nát một con người, và cũng đồng thời làm sôi nước biển xung quanh. Tuy nhiên, nơi đây chính là nguồn cung cấp năng lượng bất tận cho các loài sinh vật ở đáy vực Mariana khi mà mặt trời không thể chiếu đến.

Điều này đã khiến cho các nhà nghiên cứu đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc của sự sống trong nước ở nơi này.

Ở rãnh Mariana còn xuất hiện ngọn núi lửa Daikoku có miệng núi là một hồ lưu huỳnh nóng chảy với nhiệt độ sôi tới 187 độ C. Không một nơi nào trên Trái đất có thể thấy hiện tượng tương tự như vậy, nó giống với hiện tượng ngoài không gian hơn, cụ thể là Lo – một trong những vệ tinh của sao Mộc.

Lời “tố cáo” gửi từ đáy đại dương

Có thể thấy sự sống ở Mariana đã mang đến nhiều trải nghiệm bất ngờ, thì điều đáng ngạc nhiên nhất mà các nhà khoa học đã tìm thấy ở vực thẳm Trái Đất lại chính là… nhựa!

Vào năm 1998, khi một tàu lặn điều khiển từ xa lặn xuống đã phát hiện một túi nhựa ở độ sâu 10,898 mét. Thậm chí, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi nhựa bên trong dạ dày sinh vật amphipods – loài vật sống ở vực thẳm Challenger.

Rác thải nhựa - vết tích của con người nơi lòng đại dương

Rác thải nhựa – vết tích của con người nơi lòng đại dương

Ở một nơi sâu đến hàng chục nghìn mét dưới lòng đại dương và tính đến nay mới chỉ 4 người có cơ hội đặt chân đến. Nơi đây vẫn còn tồn tại những vết tích do sự tác động tiêu cực đến tự nhiên, gây ra bởi con người.

Khám phá về rãnh Mariana đã khiến con người mở ra nhiều giới hạn về những điều không tưởng của sự sống. Điều này cũng kéo theo nhiều giả tưởng, suy luận phong phú về những điều đang xảy ra ở dưới lòng đại dương.

Trên đây là những chia sẻ về rãnh Mariana nằm ở đâu và những bí ẩn đã được các nhà khoa học khám phá xung quanh rãnh sâu nhất thế giới này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới về địa điểm nổi tiếng này.