Biển báo giao thông đường bộ gồm loại nào? Kí hiệu, ý nghĩa mỗi loại

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ có vai trò quan trọng trong việc giữ trật tự an toàn giao thông, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi. Vậy có mấy nhóm biển báo giao thông, ý nghĩa của chúng như thế nào? Hãy cùng thapgiainhiettashin tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Có mấy nhóm biển báo giao thông tại Việt Nam?

Việc nắm rõ các biển báo giao thông, hiểu hết ý nghĩa của biển báo sẽ giúp người giao thông chấp hành đúng luật, bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam gồm có 6 nhóm biển báo là:

Biển báo cấm

Biển báo cấm có đặc điểm: là biển báo giao thông hình tròn, nền trắng, viền ngoài đỏ, trong màu đen. Một số biển cấm đặc biệt như:

– Biển Cấm dừng lại và đi ngược chiều: là biển báo hình tròn, nền đỏ, hình vẽ bên trong màu trắng.

– Biển Cấm dừng và đỗ xe: biển hình tròn, nền xanh, hình vẽ bên trong màu đỏ và trắng.

– Biển Hết cấm vượt, Hết tất cả các lệnh cấm, Hết hạn chế tốc độ tối đa: biển hình tròn, nền trắng, viền xanh, hình bên trong màu đen.

Theo Quy chuẩn số 41 những người tham gia giao thông buộc phải tuân thủ, chấp hành điều cầm được thể hiện trên các biển báo. Trong đó có 56 biển báo (39 loại) được đánh số từ 101 đến 139 theo ảnh dưới đây.

56 biển báo cấm giao thông đường bộ

56 biển báo cấm giao thông đường bộ

Biển báo nguy hiểm

Biển báo này được sử dụng để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Biển báo nguy hiểm với đặc trưng là biển báo giao thông hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ, hình vẽ màu đen. Nhóm biển báo này có 46 kiểu, được đánh số từ 201 đến 247 trong hệ thống luật giao thông đường bộ.

Hình ảnh 47 biển báo nguy hiểm

Hình ảnh 47 biển báo nguy hiểm

Biển hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh là nhóm biển báo giao thông hình tròn nền xanh, hình vẽ màu trắng. Chức năng của loại biển hiệu lệnh này để hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện hiệu lệnh ví dụ như: phải đi thẳng, vòng sang trái, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, đường dành cho người đi bộ…

Nhóm biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số từ 301 đến 310 theo luật giao thông đường bộ.

Hình ảnh 10 biển báo hiệu lệnh

Hình ảnh 10 biển báo hiệu lệnh

Biển chỉ dẫn

Nhóm biển này là biển báo giao thông hình vuông hoặc hình chữ nhật hình vẽ trong màu trắng, nền xanh. Biển báo này sử dụng để chỉ dẫn hoặc định hướng, giúp cho việc điều khiển và điều tiết giao thông đảm bảo an toàn, thuận lợi trong quá trình lưu thông.

Nhóm biển báo chỉ dẫn này gồm 48 kiểu, được đánh số thứ tự từ 401 đến 448.

Hình ảnh các kiểu biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ

Hình ảnh các kiểu biển báo chỉ dẫn giao thông đường bộ

Biển báo phụ

Biển báo phụ là những biển báo hỗ trợ truyền đạt thông tin cho 4 loại biển trên được rõ ràng hơn. Các biển báo phụ là biển báo giao thông hình vuông hoặc hình chữ nhật có nền trắng, hình vẽ màu đen.

Nhóm biển báo phụ này gồm 10 kiểu và được đánh số thứ tự từ 501 đến 510.

Hình ảnh 10 kiểu biển báo phụ

Hình ảnh 10 kiểu biển báo phụ

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một trong những dạng biển báo giao thông hướng dẫn, điều khiển, đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại là: vạch kẻ đứng và vạch kẻ ngang. Các vạch kẻ này có thể nằm độc lập hoặc kết hợp với các đèn tín hiệu, biển báo giao thông. Trường hợp vừa có biển báo và vạch kẻ đường thì lái xe phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của biển báo hiệu.

Ảnh các vạch kẻ đường trong luật giao thông đường bộ

Ảnh các vạch kẻ đường trong luật giao thông đường bộ

Một số biển báo giao thông khác ở Việt Nam

Bên cạnh những biển báo chính trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Dưới đây là một số biển báo khác để bạn tham khảo:

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường có dải phân cách chia 2 làn xe 2 chiều riêng biệt và không giao cắt, cùng mức với những đường khác. Hơn nữa, đường cao tốc chỉ có các xe cơ giới được lưu thông với tốc độ cao. Nên khi di chuyển trên đường này bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác biệt so với biển báo trên đường bình thường.

Hình ảnh biển báo trên đường cao tốc ở Việt Nam

Hình ảnh biển báo trên đường cao tốc ở Việt Nam

Biển báo tốc độ

Biển báo cho phép tốc độ tối đa theo quy định

– Biển P.127: Tốc độ tối đa cho phép

Biển P.127 biển báo quy định tốc độ tối đa của các phương tiện

Biển P.127 biển báo quy định tốc độ tối đa của các phương tiện

Biển P.127 có hiệu lực với mục đích cấm các loại xe cơ giới được chạy với tốc độ vượt quá giá trị ghi trên biển, ngoại trừ các loại xe được ưu tiên. Khi đó người tham gia giao thông sẽ căn cứ vào tình trạng giao thông cụ thể để điều khiển phương tiện chạy với tốc độ phù hợp, không vượt quá giá trị ghi trên biển báo.

– Biển P.127a: Biển báo tốc độ tối đa được phép đi vào ban đêm

Hình ảnh biển P.127a cho phép tốc độ tối đa về đêm

Hình ảnh biển P.127a cho phép tốc độ tối đa về đêm

Biển này áp dụng cho một số trường hợp khi xe cơ giới đi qua các khu đông dân cư vào ban đêm. Biển này chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ghi trên biển báo và trong phạm vi từ vị trí đặt biển cho đến vị trí biển R.421 là biển hướng dẫn “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Loại biển báo này thường được đặt sau biển R.420 “Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

– Biển P.127b: Ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường

Biển P.127b quy định tốc độ tối đa cho phép trên làn đường

Biển P.127b quy định tốc độ tối đa cho phép trên làn đường

Việc sử dụng biển P.127b nhằm thể hiện xe chạy trên làn nào thì sẽ phải tuân thủ theo tốc độ tối đa cho phép ở làn đường đó.

– Biển P.127c: Cho phép tốc độ tối đa theo các phương tiện và trên từng làn đường

Biển này sẽ cho phép các phương tiện di chuyển trên từng làn đường riêng biệt điều khiển với tốc độ tối đa cho phép. Do đó, các phương tiện khi di chuyển, tham gia giao thông phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó theo quy định.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép theo quy định

Biển R.306 là biển báo tốc độ tối thiểu cho phép nhằm báo cho người tham gia giao thông biết tốc độ tối thiểu để các xe cơ giới được phép chạy. Biển báo này sẽ có hiệu lực bắt buộc với các loại xe cơ giới có tốc độ không nhỏ hơn giá trị trên biển.

Ngoài ra, đối với các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất phương tiện nếu xe không đạt tốc độ tối thiểu thì không được phép vào đường này. Trị số ghi trên biển là tốc độ tối thiểu cho phép được tính bằng km/h và trị số này không được lớn hơn trị số tốc độ an toàn.

Biển báo ra vào khu vực đông dân cư

Biển báo khu dân cư

Biển báo này có ký hiệu là R.420 thuộc vào nhóm biển báo hiệu lệnh. Tên đầy đủ của biển báo là “Bắt đầu khu đông dân cư”.

Biển báo R.420 có nền màu xanh, bên trong hình vẽ màu trắng, được sử dụng để báo hiệu bắt đầu đoạn đường đi vào khu vực đông dân cư. Đồng thời biển sẽ có tác dụng thông báo cho người tham gia giao thông cần phải tuân thủ theo các quy định đi đường được áp dụng với các khu vực đặt biển.

Đoạn đường vào khu vực đông dân cư sẽ được bắt đầu với biển R.420 và kết thúc bằng là biển R.421 “Hết khu đông dân cư”. Nên trong phạm vi hiệu lực của biển R.420, nếu gặp biển P.127 “Tốc độ tối đa cho phép” người tham gia giao thông phải chấp hành điều khiển phương tiện theo tốc độ hướng dẫn trên biển đó.

Biển R.420 và R.421 sử dụng trong khu vực khu dân cư

Biển R.420 và R.421 sử dụng trong khu vực khu dân cư

Biển báo hết khu đông dân cư

Biển “Hết khu đông dân cư” có ký hiệu là R.421 với mục đích báo hiệu hết đoạn đường khi qua khu vực đông dân và thực hiện theo những quy định đi đường ở khu vực đó đã kết thúc.

Trên đây là những chia sẻ về các loại biển báo giao thông đường bộ hiện nay ở nước ta và ký hiệu, ý nghĩa của chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật giao thông đường bộ, từ đó tham gia giao thông an toàn và đúng cách.