Cá quả là loại cá quen thuộc và thường xuyên có mặt trong các bữa ăn truyền thống của người Việt. Loài cá này ghi điểm bởi phần thịt tươi ngon, ít mỡ, săn chắc, vị ngọt béo. Vậy cá quả làm món gì ngon? Trong bài viết này thapgiainhiettashin sẽ chia sẻ 5 món ngon lạ miệng với cá quả để bạn có thể thay đổi khẩu vị trong các bữa ăn gia đình.
Cá quả là cá gì?
Cá quả hay còn gọi là cá sộp, cá lóc, cá chuối, cá đô, cá trõn…tên gọi tùy theo từng vùng. Cá quả thuộc họ channidae gồm có 22 chi còn sinh tồn là Channa (có 39 loài) và Parachanna (có 3 loài) tập trung nhiều nhất là ở Châu Phi. Ở Việt Nam cá quả chủ yếu là loài Channa maculata và Channa argus.
Cá quả sống tự nhiên ở trong các con suối, sông, con rạch, các ao hồ nước ngọt. Ngoài ra, chúng cũng có thể được nuôi ở trong ao nước ngọt nhân tạo. Đặc điểm của loài cá này là đầu to dẹt như đầu rắn, thân tròn, da lưng màu đen ánh nâu bạc, bụng dưới màu trắng. Cá quả có nhiều vảy, nhớt, và có mùi tanh nhẹ.
Tác dụng của cá quả là gì?
Cá quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, omega 3, omega 6, canxi, sắt,… là những chất cần thiết cho sức khỏe con người.
Theo Đông y, cá quả tính bình, vị ngọt, vào tỳ, vị, thận có tác dụng lợi tiểu, tiện tỳ, khứ ứ sinh tân, phong thanh nhiệt. Cá quả có thể được dùng cho người hay bị đau khớp, phù nề, lở ngứa, trẻ nhỏ ăn kém không tiêu, táo bón.
Bên cạnh đó có một số nghiên cứu cho rằng cá quả còn giúp cải thiện, ngăn ngừa phù nề, sưng tấy. Do chất Albumin có trong cá giúp duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, tránh gây ra tình trạng mất nước. Ngoài ra loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng năng lượng, tạo máu, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, làm lành nhanh vết thương hở.
Do đó, cá quả thích hợp để bổ sung năng lượng, bổ sung dưỡng chất giúp phục hồi sức khỏe. Chúng ít cholesterol nên có thể phòng ngừa được các bệnh về tim mạch, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì…
Cá quả bao nhiêu calo? Cá quả bao nhiêu tiền 1kg?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 150 gram thịt cá quả sẽ cung cấp 118 calo. Lượng calo này cũng sẽ tăng lên tùy theo các chế biến món ăn, nêm nếm gia vị. Nhìn chung lượng calo trong loại thực phẩm này sẽ không quá cao so với số năng lượng mà cơ thể cần nạp trong ngày. Bên cạnh đó, lượng calo của cá quả nạp vào cơ thể cũng thấp hơn so với khi bạn ăn các món từ thịt mỡ. Nếu bạn muốn giảm cân, ăn kiêng thì có thể chế biến thành món cá hấp, nấu canh chua, ăn các món ít dầu mỡ sẽ tránh được tình trạng lượng calo tăng quá nhiều.
Hiện tại cá quả được nuôi phổ biến và có mặt ở nhiều khu chợ, siêu thị. Nên giá thành của loại cá này khá bình dân phù hợp với túi tiền của mọi người. Theo đó giá cá quả dao động trong khoảng từ 60.000đ – 140.000đ/kg tùy từng thời điểm và loại cá đồng hay cá nuôi.
Cá quả làm món gì ngon? Các món ăn từ cá quả
Cá quả được sử dụng và chế biến rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như: cá quả kho tiêu, cá quả hấp xì dầu, cá quả nướng giấy bạc, cá quả nấu canh chua…Mỗi món ăn đều có nét đặc trưng khác nhau giúp bạn thay đổi khẩu vị, lạ miệng hơn. Dưới đây là 5 món ăn chi tiết với các cách chế biến, nguyên liệu, công thức dành cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú, hãy tham khảo nhé!
Cá quả kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá quả: khoảng 700 gram
- Ớt sừng
- Nước mắm, gia vị thông dụng
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cá quả sau khi mua về đánh sạch vảy, cắt bỏ vây, loại bỏ nội tạng bên trong. Sau đó lấy muối chà sát lên thân cá trong khoảng 3 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh rồi để ráo.
- Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Ớt sừng đem rửa sạch, nhặt bỏ phần cuống lá, cắt thành từng lát mỏng.
Ướp cá
Cá cho vào tô ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn. Trộn đều gia vị vào cá cho thấm đều và ướp trong khoảng 30 – 40 phút.
Kho cá
- Làm nước màu để cá kho có màu đẹp và mùi vị ngon hơn. Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường vào để lửa vừa cho đường tan dần. Sau đó lấy đũa khuấy đều cho tan hết đường, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
- Sau khi làm xong phần nước màu bạn cho cá đã ướp vào nồi đó và đảo đều trong 3 phút để cá được săn lại.
- Cho tiếp 1,5 bát nước vào nồi vừa đủ để ngập mặt cá, bật lửa lớn để nấu cá cho đến khi sôi.
- Vặn nhỏ lửa và kho cá trong khoảng 20 – 30 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun cho đến khi cạn bớt nước trong nồi thì cho ớt sừng đã cắt lát, tiêu xay vào đun trong 1 phút rồi tắt bếp.
Cá quả kho tiêu sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy được mùi thơm của cá, thịt cá săn chắc, hương vị đậm đà xen lẫn mùi cay nồng của ớt và tiêu. Món cá quả kho tiêu sẽ ngon hơn khi được dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn với cơm bạn có thể ăn kèm rau sống, dưa leo, rau luộc cũng rất ngon.
Cá quả hấp xì dầu
Nguyên liệu
- Cá quả: khoảng 1kg
- Hành khô, hành lá, gừng
- Xì dầu: 300ml
- Gia vị, mắm, muối, hạt tiêu
Sơ chế
- Cá quả mua về làm sạch như những bước trên, có thể khử mùi tanh với muối hoặc nước chanh loãng trong khoảng 3 phút.
- Hành lá: rửa sạch, để ráo rồi thái khoảng 3-4 cm và để ra đĩa
- Hành khô, gừng: rửa sạch, bỏ vỏ, hành khô thái lát mỏng, gừng thái chỉ mỏng.
Cách làm
- Hòa 3-4 thìa nước tương với xì dầu, thêm 3 – 5 thìa đường, gừng, hành khô đã sơ chế vào trộn đều thành hỗn hợp nước sốt.
- Cho cá vào nồi hấp rồi rưới lên hỗn hợp đã pha trên lên mình cá và hấp trong khoảng 40 phút.
- Cho cá ra đĩa, rắc hành lá, hạt tiêu lên mình cá. Thành phẩm sau khi hoàn thành món ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng của xì dầu, gừng non, cá sẽ không còn mùi tanh nên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon, lạ miệng.
Cá quả nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá quả: 1 con khoảng 800 – 1 kg
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Nước sốt ướp thịt nướng
- Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối
Sơ chế
- Cá mua về bỏ vây, đuôi và phần ruột trong bụng cá. Sử dụng muối hoặc giấm, chanh pha loãng để khử mùi tanh, nhớt của cá trong khoảng 3 phút.
- Sau khi làm sạch xong dùng dao khứa dọc thân cá thành những đường chéo hoặc đường ngang để cá ướp thấm gia vị và ngon hơn khi nướng.
Ướp cá
- Tỏi, hành tím băm ướp với nước sốt thịt nướng, thêm hạt nêm, bột canh, đường theo khẩu vị ăn của gia đình bạn. Trộn đều hỗn hợp trên cho hòa quyện với nhau.
- Cho cá vào 1 cái chảo hoặc âu lớn, sử dụng găng tay nilon và thoa đều gia vị vừa trộn lên 2 bên mặt cá. Phần gia vị còn lại cho vào trong bụng cá và ướp trong khoảng 1 tiếng để cá thấm gia vị.
Nướng cá
- Lấy miếng giấy bạc trải phẳng sau đó cho cá đã ướp vào bên trong. Gấp 2 đầu giấy bạc lại trước và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá ở bên trong.
- Nếu nướng trên bếp than bạn nên nướng mỗi mặt khoảng 30 phút để cá chín đều. Tiếp đó mở giấy bạc phía trên và tiếp tục nướng trong khoảng 15 phút nữa.
- Nếu không nướng bằng bếp than bạn có thể nướng cá trong lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 40 – 45 phút để cá chín hoàn toàn nhé.
Cá quả nướng giấy bạc sau khi nướng xong sẽ có mùi thơm phức, màu sắc bắt mắt, khi ăn có vị ngọt thơm của thịt cá và gia vị. Món cá nướng thưởng thức với rau sống cuốn với bánh tráng, bún, dưa leo, dứa, chuối xanh, khế xanh cắt lát chấm với mắm nêm thì càng làm hương vị thêm hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng hơn đấy.
Cá quả nấu canh chua
Nguyên liệu
- Cá quả khoảng 500 – 800 gr
- Dứa, cà chua, đậu bắp, me chua
- Rau ngổ, ngò gai, giá đỗ.
- Gia vị thông dụng, nước mắm
Sơ chế
- Cá lóc sau khi làm sạch như những bước sơ chế trên bạn dùng dao cắt thành từng khúc vừa miệng ăn dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Cho cá vừa cắt vào tô thêm nếm gia vị nước mắm, bột canh, tiêu trộn đều cho gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.
- Dứa gọt sạch vỏ cắt miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch cách thành múi cau nhỏ. Giá đỗ, rau ngổ, ngò gai rửa sạch cách nhỏ, đậu bắt rửa sạch bỏ đầu cắt chéo.
Nấu nước cốt me
- Cho nước cốt me vào cùng 1 muỗng nước canh ấm khoảng 60 độ vào bát rồi dùng muỗng dầm đều để thịt me mềm ra.
- Bắc nồi lên bếp cho thêm 1 lít nước vào đun sôi và cho me vừa dầm vào trộn đều sau đó đun sôi nước lại lần nữa.
Nấu canh
- Sau khi đã đun xong nước cốt me bạn cho cá quả vào nấu trong khoảng 10 phút. Dùng muỗng hớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào. Trộn đều hỗn hợp và thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, rồi nấu đến khi nước sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Cá quả nấu canh chua khi hoàn thành có mùi thơm quyến rũ. Khi ăn sẽ có mùi vị chua nhẹ của me và cà chua cùng hòa quyện với vị ngọt của thịt cá, chua ngọt của dứa. Món canh chua cá quả nấu ăn với cơm trắng hoặc bún tươi, có thể đi kèm với 1 chén nước mắm mặn thì chắc chắn sẽ ngon không thể chê vào đâu được.
Cháo cá quả cho bé
Nguyên liệu
- Cá quả: phi lê khoảng 150 gr
- Gạo tẻ: nắm nhỏ
- Gừng, hành tím
- Dầu ăn, dầu mè cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cơ bản
- Cá quả rửa sạch rồi ướp với một ít nước mắm, gừng, hành đập dập ướp vào với cá khoảng 15 phút.
- Mang cá đi hấp cách thủy, hoặc luộc, hấp lò vi sóng. Sau đó để cá nguội bớt và tách nhỏ từng thớ thịt tránh để lại xương dăm.
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước đã luộc cá trước đó (nên lọc qua nước để tránh xương cá còn sót lại trong nồi). Khi cháo sôi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi chào nhừ hẳn. Chú ý để lượng nước nấu cháo đừng quá đặc, cũng đừng lỏng quá.
- Sau khi nấu cháo nhừ bạn có cá đã loại bỏ xương vào đảo đều và để sôi trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị, dầu ăn cho vừa miệng bé.
- Nếu nấu cháo cho bé nhỏ, bạn có thể nghiền qua rây hoặc xay nhuyễn bằng máy xay để bé dễ ăn ăn hơn. Tốt nhất nên cho bé ăn cháo khi còn ấm để không bị mùi tanh.
Có thể thấy cá quả có rất nhiều cách để nấu ăn ngon, hơn nữa giá cả lại bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Bạn có thể thỉnh thoảng mua chúng về để đổi bữa, thay đổi khẩu vị, và tăng cường dinh dưỡng cho người thân. Hy vọng với những chia sẻ về các món ăn cá quả trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Chúc gia đình bạn có những bữa ăn vui vẻ và ngon miệng nhé!
Xem thêm: