Cá thu là một trong những loài cá biển được nhiều gia đình lựa chọn bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cá thu có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau mà không phải ai cũng biết. Do đó, nhiều người thường thắc mắc không biết cá thu làm gì ngon, chế biến có đơn giản không? Dưới đây là 5 món ăn chế biến từ cá thu đơn giản, ngon miệng để bạn có thể tham khảo và thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình mình.
TOP 7 món ngon từ cá thu hấp dẫn bạn nên thử
Mỗi món ăn có hương vị đặc trưng riêng nhưng vị ngọt của cá thu thì không thể khác đi được. Chúng chỉ hòa quyện vào nhau và tạo nên sức hấp dẫn hay các hương vị thơm ngon hơn khi chế biến. Cùng điểm qua 7 món ăn ngon từ cá thu cùng các cách thực hiện đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé!
Cá thu kho tiêu cay, tê hấp dẫn
Món cá thu kho tiêu là một món ăn với vị tê cay của ớt và tiêu giúp món ăn trở nên hấp dẫn, đậm vị hơn.
Nguyên liệu:
- Cá thu: khoảng 500 gr cắt khúc
- Tiêu xanh: 50gr
- Hành tím, dừa tươi, ớt cay
- Gia vị thông thường
Sơ chế:
Cá thu mua cắt khúc nếu bạn mua loại đông lạnh thì nên rã đông trước khi chế biến. Sau khi rã đông xong thì bạn rửa lại bằng nước sạch và sát muối.
- Sau khi làm sạch cá xong bạn ướp cá với bột nêm, tiêu xay, xoa đều lên thịt cá và ướp trong 30 phút.
- Riềng, hành cạo sạch vỏ và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Ớt thái lát thành miếng để một bên
Chế biến:
- Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho cá chiên vào, chiên cá vàng đều cả 2 mặt.
- Sau khi chiên cá xong thì cho hành, riềng, tiêu, ớt vào phi cho thơm rồi sau đó cho vào nồi kho
- Tiếp theo nêm nếm gia vị cho thêm đường mắm, nước dừa, và thêm 1 bát nước con sao cho nước dừa và nước xấp xấp mặt cá rồi tiến hành kho.
- Trong khi kho cá bạn nên kho trong vòng 30 phút, chờ cá sôi thì để lửa nhỏ, kho liu riu bật nhỏ lửa. Kho cho đến khi nước cạn và cá trong nồi kho chuyển sang màu vàng đậm thì bạn có thể tắt bếp và bày cá ra đĩa thưởng thức thôi nhé.
Cá kho tiêu sau khi hoàn thành có hương vị đặc biệt thơm ngon của nước dừa, ngọt bùi của cá với vị hơi cay của tiêu và ớt xanh.
Cá thu kho riềng thơm ngon đậm vị
Cá thu kho riềng tuy dân dã nhưng hương vị lại hấp dẫn, đậm đà với sự kết hợp hài hòa giữa cá thu và vị riềng thơm lạ, độc đáo.
Nguyên liệu:
- Cá thu khoảng 500gr
- Riềng, ớt tươi, ngò gai
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước màu, tiêu xay
Sơ chế:
- Cá thu cắt khúc khoảng 1,5cm và khử mùi thanh bằng muối hoặc nước chanh pha loãng. Sau đó rửa sạch lại rồi để ráo nước.
- Riềng nếu không muốn phải giã nhỏ bạn có thể mua loại xay sẵn ngoài chợ nhé.
- Ớt, ngò gai rửa sạch thái nhỏ
Ướp cá:
- Cá đem đi ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, và nước màu sau đó trộn đều.
- Rưới nước sốt lên từng khúc cá và xoa đều để gia vị ngấm từng mặt cá và ướp trong khoảng 30 phút.
Chế biến:
- Chuẩn bị một nồi kho cá, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng cho tiếp 2 thìa đường vào để tạo màu cho nồi cá kho cũng như tạo độ ngon cho cá.
- Đợi khi đường trong nồi chuyển sang màu nâu đậm thì cho riềng đã xay và ớt vào nồi và tiếp tục đảo cho đều tay. Chờ cho đến khi nước đường chuyển thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn có thể xếp từng khúc cá thu vào nồi, lật mặt 2 bên cho màu cá đều đẹp.
- Tiếp theo cho thêm 1 bát nước vào nồi kho cá sao cho nước xấp xấp mặt cá rồi kho tiếp. Đợi đến khi cá sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn của gia đình nhé.
- Sau khi đã nêm nếm lại cá, tiếp tục đun cá thêm 15- 20 phút đến khi cá can nước và nước cá cũng keo lại thành một màu nâu đẹp. Miếng cá khi đó sẽ đều màu nâu của nước màu và riềng.
Cá kho riềng sau khi hoàn thành có màu nâu của nước màu, óng ánh của cá béo ngậy kết hợp với hương thơm đặc trưng của riềng, vị cay nhẹ của ớt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon, ngậy béo của cá, thơm ngon, cay nhẹ, ngọt bùi.
Cách làm cá thu nướng giấy bạc
Món cá thu nướng giấy bạc được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn cho gia đình. bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của thịt cá thu nướng giấy bạc, ăn kèm với rau củ sẽ mang lại vị rất tuyệt.
Nguyên liệu:
- Cá thu: 1 con
- Giấy bạc.
- Riềng, bột nghệ, mẻ, sả, chanh.
- Tỏi, hành khô, ớt sừng, dưa leo, chuối xanh, dứa.
- Các loại rau sống.
- Bánh đa nem, bún
- Các loại gia vị thông thường
Sơ chế:
Cá thu đem rửa sạch và khử bỏ mùi tanh với nước muối hoặc chanh pha loãng, loại bỏ nội tạng bên trong cá. Dùng dao khía lên bề mặt của thịt cá để khi ướp gia vị sẽ ngấm đều.
- Hành, tỏi, sả đem lột vỏ rồi rửa sạch lại rồi băm nhỏ cùng với ớt sau đó cho vào từng bát riêng.
- Riềng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch lại, cắt thành khúc và đập dập.
- Dưa leo rửa sạch sau đó thái sợi, dứa rửa sạch thái thành miếng vừa ăn.
- Chuối xanh tước bỏ vỏ bên ngoài, rồi thái lát chéo mỏng sau đó ngâm vào nước muối loãng để chuối không bị thâm và loại bỏ bớt đi nhựa đắng.
- Các loại rau sống đem nhặt và rửa sạch để ráo.
Cách thực hiện:
- Cho riềng, sả, tỏi, ớt, mẻ và dầu hào trộn đều, dùng tay để sát hỗn hợp lên thân cá và phần trong bụng cá. Sau đó đặt cá lên giấy bạc và cuộn chặt lại ướp cá trong ngăn mát khoảng 1 – 2 giờ.
- Khi cá đã ngấm gia vị bạn mang cá ra nướng bằng lò nướng hoặc bằng than. Nếu nướng bằng lò nướng thì sau khi nướng được khoảng 30 phút thì mang cá ra quết lên lớp giấy bạc 1 lớp dầu ăn và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa để cá vàng đều.
- Trong khi chờ cá chín bạn có thể pha nước chấm để ăn cùng. Nước chấm cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm, đường để tạo thành hỗn hợp chua ngọt.
- Cá thu sau khi nướng chín bạn lấy khỏi lớp giấy bạc và bày lên đĩa, trang trí. Có thể thưởng thức cùng với bún và rau củ đã chuẩn bị trước đó sẽ giúp bạn không ngấy.
Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Cá thu: 300g – 500g
- 3 quả cà chua, hành lá, tỏi, ớt sừng, thì là, ngò rí
- Gia vị thông thường
Sơ chế:
- Cá rửa sạch, khử mùi tanh như những bước trên
- Rắc thêm một ít muối, hạt nêm và tiêu xay lên thịt cá và ướp trong khoảng 15 phút.
- Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu, hành tỏi băm nhuyễn, hành ngò cắt khúc, thì là xắt nhỏ, ớt sừng xắt sợi.
Cách thực hiện:
- Cho vào chảo một ít dầu cho đến khi dầu nóng thì thả cá vào chiên. Chú ý lật đều cả 2 mặt để cá chín vàng và không bị cháy đen. Khi cá chiên đã vàng đều gắp ra đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và cho hành tỏi và phi thơm. Sau đó cho cà chua và xào đều khoảng 3 phút thì cho thêm 100ml nước vào. Nêm nếm thêm gia vị và đảo đều để cá ngấm.
- Đậy nắp lại rồi đun thêm 5 phút nữa cho đến khi cà chua mềm và sánh lại. Khi sốt cà hơi sệt lại, bạn cho tiếp cá thu vào trong chảo và rim cá tiếp trong khoảng 3 phút. Chú ý khi rim cá thu với cà chua để lửa vừa, và lật đều cá để cá ngấm sốt.
- Rác thì là, hành lá và 1 ít tiêu lên trên bề mặt cá rồi tắt bếp.
Sau khi cá chín, bạn cho miếng cá thu ra đĩa và rưới một ít nước sốt lên trên. Bạn có thể trang trí thêm hoa ớt hay hành hoa để giúp món ăn đẹp, bắt mắt nhìn ngon miệng hơn.
Cá thu chiên xù giòn rụm
Món cá thu chiên xù luôn là món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị với cả trẻ nhỏ và người lớn. Đây là món ăn dễ làm cũng dễ ăn dưới đây là cách làm cá chiên xù giòn rụm bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Cá thu: khoảng 300gr cắt khúc
- Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột tỏi
- Tiêu xay, Muối
- Dầu ăn
Sơ chế:
- Cá thu nếu bạn mua cá đông lạnh thì nên rã đông trước, sau đó xát muối trong khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch và để ráo.
- Tiếp theo cá cắt thành từng miếng nhỏ vuông vừa miệng ăn.
Ướp gia vị:
- Sau khi đã sơ chế xong cá xong bạn cho cá vào 1 bát tô, cho thêm gia vị muối, bột tỏi, đường nước mắm vào theo khẩu vị gia đình rồi trộn đều, ướp trong 15 phút nhé.
- Chuẩn bị các loại bột chiên ra một bát tô rồi cho thêm 1 thìa tiêu xay vào bột nếu bạn thích ăn cay có thể thêm ớt bột nhé. Cho thêm nước vào bột chiên giòn quấy đều.
Chiên cá:
- Sau khi đã chuẩn bị bột xong bạn lăn từng viên cá vào bột rồi lăn qua bột chiên xù và để ra đĩa. Những miếng cá sau làm tương tự cho đến khi hết cá.
- Sau khi cá đã lăn bột xong, bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo sâu lòng và cho 1/3 lượng dầu vào trong chảo, rồi bật bếp đun cho dầu nóng. Khi dầu nóng bạn cho từng viên cá đã lăn qua bột và chiên cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Cá thu chiên giòn sau khi hoàn thành bên ngoài giòn rụm bên trong thơm chín mềm giữ được vị ngọt tươi của cá. Món ăn đi kèm với tương ớt chấm thì ngon hết sẩy.
Cá thu kho quẹt ngon
Nhắc đến món kho quẹt là mọi người đã cảm thấy hương vị quen thuộc rồi đúng không? Món ăn là sự kết hợp bổ dưỡng của cá kho và các loại nguyên liệu khác, khiến món ăn trở nên ngon hơn, độc đáo hơn.
Nguyên liệu:
- Cá thu cắt khúc khoảng 300gr
- Mỡ heo, tôm khô 100gr
- Ớt cay, tiêu xanh, hành lá, hành tím, tỏi, tiêu xay
- Gia vị thông thường: muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Sơ chế:
- Sơ chế và làm sạch cá với nước sạch và muối loãng sau đó dùng giấy thấm khô cá. Rồi cho cá vào 1 bát to, đem ướp cùng hạt nêm, cà phê tiêu xay để cá ngấm trước một chút gia vị
- Ớt rửa sạch thái lát, hành lá thái nhỏ cho vào bát
- Mỡ heo thái miếng nhỏ vừa ăn cho vào bát
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Tôm khô đem ngâm cho nở ra rồi giã nhuyễn
- Tiêu xanh rửa sạch đập dập
Chế biến:
- Chuẩn bị 1 chiếc chảo cho dầu vào đun nóng rồi cho cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
- Mỡ heo bạn cho vào chảo và đun cho ra mỡ cho đến khi ra nhiều mỡ rồi vớt riêng ra 1 bát, tách phần mỡ và phần tóp mỡ riêng
- Tiếp theo làm nước sốt kho với gia vị đường, nước mắm, tương dầu, hạt nêm, tiêu xay và 5 thìa canh nước cùng tiêu xanh đập dập. Trộn đều gia vị để chúng hòa quyện vào nhau.
- Sau khi chuẩn bị xong sốt kho bạn sử dụng 1 chiếc nồi để kho cá, cho thêm 3 thìa canh mỡ heo và bật bếp lên cho nóng dầu rồi cho hành, tỏi đã băm sẵn phi đều lại cho thơm.
- Tiếp đến cho tôm khô đã giã nhuyễn vào và xào cho đến khi dậy mùi thơm của tôm.
- Cuối cùng xếp từng khúc cá thu vào nồi kho, rưới hỗn hợp sốt kho đều lên miếng cá và bắt đầu kho.
- Sau khi kho cá trong 30 phút khi nước sốt kho sền sệt thì tắt bếp đi, cho thêm tóp mỡ và hành lá lên trên đun thêm khoảng 1 phút và thưởng thức.
Món kho quẹt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, vị béo ngậy của tóp mỡ heo, ngọt dai của cá vô cùng vừa miệng.
Cá thu chiên giòn sốt chanh dây
Khác những món ăn thông thường khác cá thu chiên giòn sốt chanh dây sẽ khiến ngạc nhiên bởi hương vị đậm đà, chua dịu ngọt của chanh dây làm cho món ăn trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
- Cá thu: cắt khúc khoảng 300gr
- Chanh dây 2 quả
- Bột năng và các gia vị thông thường.
Sơ chế:
- Cá thu cắt khúc rửa sạch, khử mùi tanh rồi ướp với nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị gia đình bạn trong khoảng 15 phút.
- Chanh dây rửa sạch, cắt đôi lấy phần ruột bên trong cho vào rây rồi tách riêng phần nước cốt và phần hạt.
- Hòa bột năng với nước lạnh cho bột sền sệt.
Cách chế biến:
- Cho chảo lên bên, cho dầu vào đun nóng sau đó thả cá thu vào chiên vàng. Khi cá chín cho cá ra đĩa để ráo bớt dầu.
- Tiếp theo chuẩn bị thêm 1 bát nước đường hòa tan, cho thêm một ít muối và khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp hòa tan đun trên bếp lửa nhỏ.
- Sau khi hỗn hợp trên sôi bạn cho thêm bột năng vào đổ từ từ và khuấy đều sao cho nước sốt có độ sóng sánh đẹp mắt. Cuối cùng cho thêm nước cốt chanh dây vào đun cùng khoảng 3 phút cho nước sốt đặc sánh lại rồi tắt bếp.
- Xếp cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt lên bề mặt của cá đã chiên trước đó. Trang trí thêm rau thơm và rắc lên mặt cá một chút hạt tiêu xay là bạn có thể thưởng thức.
Cá thu chiên sốt chanh dây khi ăn chấm kèm với tương ớt cay cay đậm vị sẽ càng ngon hơn chấm kèm tương ớt. Món này khi dùng chung với cơm sẽ càng ngon hơn nhé.
Những lưu ý khi chọn mua cá thu mà bạn nên biết
Cá thu là loài cá dồi dào nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: sắt, canxi, Omega 3, vitamin B1, B2,…đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là Omega 3 hoạt chất mà cơ thể không thể tự sản xuất mà chỉ có thể hấp thụ thông qua các thực phẩm giàu omega 3 hay các thực phẩm chức năng.
Chính vì vậy cá thu thường được các bà nội trợ sử dụng để nấu nướng hay chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình. Tuy nhiên để lựa chọn được cá tươi ngon mọi người cần lưu ý:
Lưu ý khi lựa chọn cá thu tươi
Quan sát mắt của chúng
- Mắt cá tươi sẽ trong và sáng, hơi lồi nhẹ ngược lại nếu cá đông lạnh để trong nhiều ngày mà không được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn thì mắt cá sẽ bị thụt sâu vào bên trong và không có độ trong nữa. Thay vào đó mắt cá sẽ bị ngả đục, giác mạc của chúng cũng không có độ đàn hồi tốt như khi cá còn tươi.
Quan sát phần mang cá khi mua
- Mang cá phải gắn liền với phần thân, có màu đỏ tươi, thịt có còn tươi ngon. Đối với cá để lâu sẽ có màu bị lợt, màu đỏ tươi sẽ bị chuyển sang màu đỏ thẫm nhạt. Đặc biệt những có để lâu ngày còn tiết ra các chất nhầy có mùi ươn rõ ràng.
Quan sát phần da và bụng cá
- Loại cá thu có phần da thay cho lớp vảy, lớp da của chúng trơn nhẵn màu trắng bạc như lớp bột phấn còn nguyên. Đặc biệt ở phần bụng cá không bị bục, nứt, thịt cá sẽ không mất đi sự đàn hồi nếu cá còn tươi, thơm ngon.
Cách chọn cá thu đông lạnh ngon, hấp dẫn
Đối với những sản phẩm cá đông lạnh khi lựa chọn có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn. Bởi các sản phẩm này hầu hết sẽ trải qua quá trình sơ chế và cấp đông. Vì vậy, nếu sử dụng mắt thường để phân biệt và lựa chọn khó có thể làm được. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để lựa chọn cá thu cho bản thân và gia đình những sản phẩm ưng ý
- Đối với các sản phẩm đông lạnh bạn nên chọn những đơn vị cung cấp hàng uy tín, có kinh nghiệm trên thị tường lâu năm.
- Trước khi mua nên quan sát kỹ hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất của chúng. Thông thường các sản phẩm uy tín, chất lượng sẽ có hạn sử dụng, ngày sản xuất rõ ràng trên mác hay bao bì của sản phẩm.
- Nếu cẩn thận bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các khách hàng đã sử dụng trước đó qua các review hoặc bình luận về sản phẩm này. Thường trên các website hay các sàn TMĐT sẽ có thêm phần ý kiến đánh giá của khách hàng; đó sẽ là tiêu chí hữu ích giúp bạn lựa chọn
- Cuối cùng, bạn có thể yêu cầu nhà bán cung cấp thêm một số giấy tờ có liên quan đến mức độ an toàn của thực phẩm đã được cấp bởi các cơ quan chức năng của bộ y tế.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm cá thu làm gì ngon và gợi ý 7 món ăn ngon từ cá thu để bạn có thể tham khảo và áp dụng vào các bữa ăn cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
- Ăn cá mè có tốt không? Nấu gì ngon? TOP 5 món ăn ngon nhất từ cá mè
- Cá trắm nấu gì ngon? Top 5 món ngon cá trắm dễ làm tại nhà
- Cá quả làm món gì ngon? 5 món ăn ngon, lạ miệng với cá quả thay đổi khẩu vị
- Cá chép nấu món gì ngon? Điểm danh 9 món nấu cá chép ngon bổ rẻ
- Cá tầm làm món gì ngon? [Mách bạn] Top 5 món dễ làm ngay tại nhà
- 5 cách làm cá lăng ngon xuất sắc không phải ai cũng biết