[Giải đáp]Hậu cần là gì? Công việc của hậu cần là làm gì?

Hậu cần là gì? Công việc của hậu cần là gì? Đây là một khái niệm khá quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên ở mỗi ngành hậu cần sẽ có chức năng, vai trò khác nhau. Bài viết dưới đây thapgiainhiettashin sẽ cung cấp đầy đủ nội dung mà bạn đang thắc mắc, cùng tìm hiểu nhé!

Hậu cần là gì?

Hậu cần trong tiếng Anh được dịch là logistics là một môn khoa học nghiên cứu các quy luật, với các hoạt động cung ứng để đảm bảo cho yếu tố tổ chức, vật chất và kỹ thuật, cũng như giúp cho quá trình chính yếu được tiến hành đúng mục tiêu.

Hậu cần là công việc nằm ở phía sau của thành quả đạt được

Hậu cần là công việc nằm ở phía sau của thành quả đạt được

Hậu cần được xem là một nhánh của quá trình tạo ra hoạt động nguồn lực là con người hơn là một hệ thống máy móc. Điều này đã chỉ rõ nguồn lực tập trung là con người có vai trò vừa là đối tượng, là công cụ tác động, cũng vừa là chủ thể của quá trình.

Bên cạnh đó, hậu cần là một từ Hán Việt được dùng để chỉ những công đoạn nằm ở phía sau thành quả. Tuy nhiên, để hiểu rộng hơn bạn không nên hiểu nó chỉ là những công việc phía sau mà nên coi nó bao gồm toàn bộ các bước mà người ngoài không thể nhìn thấy trước khi dịch vụ, sản phẩm nào đó được thực hiện thành công.

Ví dụ: Trong quân đội có ban hậu cần chuyên chăm lo việc ăn, uống, mặc, ngủ của quân nhân. Hay trong một ban nhạc thì hậu cần sẽ chăm lo đến các yếu tố về kỹ thuật, ánh sáng, trang phục biểu diễn của nghệ sĩ.

Nhiệm vụ và vai trò của ban hậu cần là gì?

Hậu cần được xem là mạch máu để duy trì các hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào đó. Nó vừa đóng vai trò là kĩ năng nghệ thuật cũng đồng thời là một quá trình khoa học. Nó có thể phối hợp tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, quản lý vòng đời các dự án, chuỗi cung cấp và hiệu quả.

Quản lý hậu cần có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực, ngành nghề

Quản lý hậu cần có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực, ngành nghề

Chẳng hạn như hậu cần trong câu lạc bộ có thể hiểu đó là chịu trách nhiệm quản lý các việc phía sau như quản lý tài chính, thu chi của CLB, chuẩn bị dự trù chi phí trong và sau mỗi sự kiện, chương trình của câu lạc bộ như: in ấn, thuê sân khấu, hội trường, địa điểm tổ chức, âm thanh, ánh sáng….

Trong sản xuất kinh doanh, có thể hiểu công việc hậu cần là bao hàm cả quá trình chu chuyển từ nhà sản xuất gốc đến người tiêu dùng cuối cùng. Chức năng chính của người hậu cần bao gồm các việc như: quản lý việc mua bán, lưu kho, vận chuyển với các hoạt động về tổ chức cũng cần phải lên kế hoạch cho các hoạt động đó.

Nhân viên hậu cần là gì? Cần là làm những gì?

Khi trở thành một chuyên viên, quản lý hậu cần bạn sẽ được học các kiến thức chuyên môn, quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các quy trình từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ theo các phương thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Công việc cụ thể khi làm nghề hậu cần gồm có:

Lên kế hoạch hay phân tích: Tập hợp dữ liệu, xác định các vấn đề để từ đó tìm ra cách thức nhằm phát triển, hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.

Thu mua: chịu trách nhiệm xác định nguồn hàng trong chuỗi cung ứng. Qua đó đánh giá và lựa chọn các đối tác cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ mối quan hệ với những người cung ứng đó.

Chuyên viên kiểm kê: Thực hiện kiểm nghiệm chất lượng, độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng, tiến hành các chiến lược để tối ưu hóa dòng chảy, phân phối hàng và nâng cao năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.

Nhân viên hậu cần cần có nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình làm

Nhân viên hậu cần cần có nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình làm

Nhân viên quản lý hàng hóa: là người kết nối nhân viên thu mua, đối tác phân phối các chuỗi cung ứng hàng hóa để đảm bảo cho việc giao thương đạt được hiệu quả cao, đáng tin cậy.

Điều phối viên: Với công việc này bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với các bên vận tải, quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa sẽ được phân phát đúng với thời hạn.

Những yếu tố cần phải có của nhân viên ban hậu cần là gì?

Sau khi đã tìm hiểu công việc của ban hậu cần là gì, nhiệm vụ của ban hậu cần là gì ở phần trên. Nếu bạn yêu thích công việc này thì bạn cần biết những yếu tố chính giúp bạn trở thành một nhân viên ban hậu cần dưới đây:

Sự đam mê và nhiệt huyết

Làm bất cứ công việc gì nếu muốn thành công bạn đều cần có sự nhiệt huyết, đam mê, đặc biệt với công việc có tính đặc thù cao như hậu cần. Bên cạnh đó bạn cũng cần có sức khỏe tốt để đảm bảo cho công việc này vì công tác hậu cần khá vất vả.

Kỹ năng lên kế hoạch

Nếu không biết lập kế hoạch công việc một cách khoa học thì công việc sẽ bị dồn dập và gặp nhiều trục trặc ngay lập tức. Bởi lượng công việc của một hậu cần là rất lớn nếu không có kế hoạch từ trước thì công việc của bạn sẽ diễn ra không thuận lợi. Điều này sẽ khiến cho các đối tác, khách hàng của bạn đánh giá doanh nghiệp của bạn còn yếu kém.

Nhân viên ban hậu cần cần phải trang bị nhiều kỹ năng mềm để phát triển tốt

Nhân viên ban hậu cần cần phải trang bị nhiều kỹ năng mềm để phát triển tốt

Kỹ năng làm việc nhóm

Trở thành một nhân viên hậu cần đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tiếp xúc và làm việc chung với rất nhiều người. Do đó trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần phải biết phối hợp trơn tru với nhiều bên là  đối tác và khách hàng thì công việc mới có thể hoàn thành tốt nhất có thể.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc của ban hậu cần hầu như luôn nằm trong trạng thái làm việc bận rộn với rất nhiều công việc cần giải quyết. Đương nhiên, mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như kế hoạch. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là vô cùng cần thiết đối với các tình huống cấp bách để giúp giảm thiểu nhiều nhất các rủi ro làm tổn hại đến doanh nghiệp của bạn.

Cẩn thận và tỉ mỉ

Đây chắc chắn là một yếu tố không thể thiếu của công việc hậu cần cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi việc. Bởi bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những việc nhỏ nhất như chuẩn bị đồ cho đến việc điều phối xe, vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Từ đó, giúp bạn có thể hạn chế hầu hết những rủi ro không đáng có.

Có nên theo học ngành hậu cần hay không?

Có thể nói dịch vụ hậu cần đang là xu hướng chung của ngành công nghiệp, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển. Chính vì thế, những người theo học chuyên ngành này thường sẽ được săn đón rất nhiệt tình trên thị trường việc làm hiện nay. Dưới đây là những lý do làm nên giá trị của một tấm bằng hậu cần:

Mức lương

Tiền lương là một trong những động lực làm việc chính của mỗi người. Hậu cần được đánh giá là một trong những ngành nghề có mức lương khá hậu hĩnh. Theo thống kê lao động Mỹ công bố trung bình mỗi nhân viên hậu cần có mức lương 73,400 USD/năm.

Ngành hậu cần thường có mức lương cao, hậu hĩnh

Ngành hậu cần thường có mức lương cao, hậu hĩnh

Chỉ sau một số năm kinh nghiệm những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ có thể kiếm được mức lương với 6 con số (tính theo USD) với mỗi năm làm việc.

Có cơ hội tiếp xúc đa dạng lĩnh vực

Hậu cần là một ngành công nghiệp đa dạng với nhiều ngành nghề được phân nhỏ. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều ngành công nghiệp khác nhau nên có thể hiểu được tầm quan trọng của nhiều sản phẩm trên thị trường.

Được trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế

Có lẽ lý do thu hút nhiều người theo học hậu cần chính là những trải nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội phát triển mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên toàn thế giới nếu công ty bạn làm việc với nhiều khách hàng nước ngoài.

Qua đó bạn sẽ có thể rèn luyện, phát triển ngoại ngữ, có nhiều cơ hội đi du lịch toàn cầu qua những chuyến đi công tác,….

Hy vọng qua bài viết hậu cần là gì, công việc của hậu cần làm những gì đã giúp các bạn có thêm thông tin, cũng như giải đáp được thắc mắc. Đây là một ngành nghề có nhu cầu việc làm lớn với mức lương hấp dẫn nên rất đáng để bạn có thể cân nhắc. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho ngành học của mình trong tương lai nhé!