Hàu làm món gì ngon? Ăn hàu sống có tác dụng gì? Ăn hàu có tốt không?

Hàu được xem là loại hải sản bổ dưỡng cho cơ thể và được nhiều người khuyên dùng để tăng cường sức khỏe, sinh lý. Ăn hàu có tốt không hay ăn hàu sống có tác dụng gì với sức khỏe là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây của thapgiainhiettashin.

Ăn hàu có tốt không?

Hàu là động vật thân mềm có cùng họ với nghêu sò, chứa nhiều dinh dưỡng. Trong 100g hàu có khoảng 1,5g chất béo, 10,9g protein, và các loại vitamin như A, C, D, B1, B2, B3 giúp cơ thể tăng cường khả năng chống viêm, miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất, giúp chống lại mệt mỏi.

Ăn hàu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người

Ăn hàu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong hàu biển còn chứa một nguồn kẽm dồi dào. Trong 100g hàu có chứa tới 47,8mg kẽm cao hơn rất nhiều so với thịt và cá. Kẽm là chất vô cùng cần thiết cho cấu tạo của testosterone – một loại hormon sinh dục rất quan trọng của phái mày râu. Chính vì điều này, nên hàu là một loại thực phẩm tốt để có thể tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới.

Bên cạnh đó, hàu có chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Đặc biệt là vitamin B12 – loại vitamin hỗ trợ rất tốt cho sự hoạt động não bộ giúp giảm chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, trong hàu có chứa nhiều axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa. Chất này giúp bảo vệ hệ tim mạch và đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi bổ sung đầy đủ omega-3 cho cơ thể, bạn có thể sẽ giảm đi các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch so với những người không có đủ loại dưỡng chất này.

Ăn hàu sống có tác dụng gì?

Thịt hàu sống có rất nhiều dinh dưỡng và các kích thích tố tốt cho sức khỏe con người. Ăn hàu sống là một trong số các món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy hàu sống có tác dụng như thế nào?

–   Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh vì trong hàu có vitamin B12 giúp cho quá trình trao đổi chất, hình thành tế bào máu dễ dàng.

–   Các nhóm chất khoáng, chất kẽm, vitamin D, sắt,… giúp cho quá trình trao đổi chất, phát triển tế bào diễn ra bình thường, tăng cường sự dẻo dai cho hệ thống xương khớp….

–   Đối với những người muốn giảm cân thì ăn hàu sống sẽ hỗ trợ cho quá trình này. Protein và nhóm 9 loại axit amin trong hàu gây no và thúc đẩy quá trình giảm cân cao hơn so với chế độ ăn nhiều carbs hay ăn ít chất béo.

Ăn hàu sống chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho sức khỏe

Ăn hàu sống chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho sức khỏe

–   Đối với phụ nữ, ăn hàu có tác dụng chữa các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt với phụ nữ sau sinh thiếu sữa hay phụ nữ bị rối loạn tiền mãn kinh…

–   Ăn hàu sống còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu thông qua việc tiêu thụ nhiều protein.

–   Hợp chất chống oxy hóa DHMBA có trong hàu giúp bảo vệ tế bào gan tránh khỏi sự gây hại từ quá trình stress oxy hóa.

–   Ăn hàu sống có tác dụng giúp xương chắc khỏe, bởi thịt hàu giàu canxi, selen, phốt pho, kẽm, đồng và sắt,… Đây là những chất có tác dụng tăng mật độ của xương, giúp cho xương chắc khỏe hơn.

–   Vitamin B12 và omega-3 tốt cho não bộ của trẻ nhỏ cũng như cải thiện chức năng hoạt động não ở người lớn.

–   Omega-3 trong thịt hàu có đặc tính chống viêm giúp cho người ăn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhiều người chọn ăn hàu sống vì cho rằng nó bổ dưỡng hơn bởi thịt hàu sẽ được giữ nguyên vị. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc nấu chín sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất. Ngược lại, trong hàu sống sẽ chứa nguy cơ tiềm ẩn các loại ký sinh trùng, vi khuẩn, sán… rất cao.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên nấu chín hàu trước khi ăn. Dưới đây là một số công thức hàu rất hấp dẫn để bạn có thể áp dụng chế biến thành các món ăn bổ dương cho các thành viên trong gia đình mình.

Hàu làm món gì ngon? Top 5 món ăn với hàu bổ dưỡng, đơn giản

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành chính là một trong những món ăn phổ biến từ hàu dễ làm và ngon nhất. Thịt hàu khi được làm với mỡ hành vẫn luôn giữ được vị ngậy béo. Khi ăn kèm với tương ớt cay, cộng thêm vị giòn thơm của hành lá sẽ giúp bạn có một trải nghiệm hương vị khó quên.

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà với món nướng cực ngon từ hàu sữa cùng hương vị nướng thơm lừng hết sảy. Vị mềm ngon của hàu, các gia vị đi kèm đậm đà làm bạn ăn mãi không cảm thấy ngán.

Xem công thức làm hàu nướng mỡ hành bằng bằng nồi chiên không dầu (Feedy VN)

Hàu nướng phô mai

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món hàu nướng phô mai. Đây là một món hải sản được nhiều người yêu thích, hàu nướng phô mai khi nướng chín nóng hổi, mùi hương thơm lừng.

Hàu nướng phô mai thơm lừng mềm dai

Hàu nướng phô mai thơm lừng mềm dai

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của phô mai, hàu mềm mọng dai dai giòn giòn với màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn, tạo nên vị ngon mà muốn thử ngay. Món hàu nướng dễ làm với các bước đơn giản chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc cuối tuần của gia đình mình đấy!

Tham khảo công thức làm hàu nướng phô mai (Kỹ năng vào bếp) sang chảnh tại nhà.

Hàu chiên trứng

Hàu và trứng là những loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Nên khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành món ăn vừa thơm ngon. vừa tốt cho sức khỏe. Món hàu chiên trứng với hàm lượng acetylcholine có trong trứng kết hợp với lượng protein trong hàu có tác dụng lưu thông máu não giúp cải thiện tình trạng stress, đau đầu, căng thẳng.

Hàu chiên trứng lạ miệng, dậy mùi ăn kèm cơm ngon hết sẩy

Hàu chiên trứng lạ miệng, dậy mùi ăn kèm cơm ngon hết sẩy

Tham khảo công thức chế biến Hàu chiên trứng theo công thức của Bếp của Vợ sẽ có lớp ngoài vàng giòn, khi ăn kèm với giá đỗ, xà lách, rau ngò và nước mắm pha tỏi ớt. Bạn sẽ cảm nhận được miếng hàu mềm, béo thơm mùi hải sản, trứng chiên giòn có vị ngọt của trứng và hàu rất đặc biệt.

Hàu nấu canh chua

Những món canh từ hàu luôn mang đến giá trị dinh dưỡng cao, cùng với hương vị thơm ngon. Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian bạn có thể thực hiện được món hàu nấu canh chua cho gia đình ngay tại nhà với công thức chế biến và nguyên liệu trong video “Cách làm món hàu canh chua thanh mát bổ dưỡng” (Góc bếp nhỏ) .

Hàu nấu canh chua ngon ngọt, chua nhẹ, nhiều dinh dưỡng

Hàu nấu canh chua ngon ngọt, chua nhẹ, nhiều dinh dưỡng

Tô canh nóng hổi, mùi thơm lừng đặc trưng của món canh chua cùng với nhiều màu sắc bắt mắt tạo cảm giác thèm ăn. Khi ăn canh có vị chua nhẹ từ cà chua, dứa và me, thịt hàu ngọt béo làm nên món ăn canh hàu thơm ngon cho gia đình bạn.

Hàu hấp gừng

Hàu hấp gừng chính là món ăn rất dễ làm lại không tốn nhiều công sức chế biến mà vẫn giữ được nguyên vẹn những dưỡng chất tốt có trong hàu tươi.

Bạn có thể tham khảo video cách hấp hàu thơm ngon, bổ dưỡng (Gia đình Food) để thưởng thức cùng gia đình thân yêu nhé!

Hàu hấp gừng hương vị tươi ngon, ngọt nhiều dưỡng chất

Hàu hấp gừng hương vị tươi ngon, ngọt nhiều dưỡng chất

Hàu hấp xong có mùi thơm của sả và gừng, con hàu vừa trắng vừa căng tròn hấp dẫn. Khi ăn món hàu hấp bạn có thể chấm kèm với muối ớt xanh hoặc muối ớt tiêu đều rất ngon.

Có thể thấy hàu là thực phẩm tươi ngon, chứa nhiều khoáng chất quan trọng đối và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Ngoài những món ăn trên hàu còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như canh hàu nấu cà rốt, cháo hàu…

Trên đây là những thông tin về ăn hàu có tốt không, các công thức chế biến hàu làm món gì ngon? Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thể chế biến thành công và “đổi gió” món ăn gia đình, thay đổi khẩu vị để bữa ăn thêm phong phú nhé.