Hướng dẫn cách giải nhiệt xe máy khi đi xa hiệu quả

Khi thực hiện di chuyển xe máy trên những chặng đường dài xe thường bị nóng máy và quá tải hệ thống làm mát. Nếu như không làm mát kịp thời xe sẽ bị hư hỏng nặng vì động cơ quá nóng . Điều này sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho người điều khiển xe. Do đó trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giải nhiệt xe máy hiệu quả nhất.

Cách giải nhiệt xe máy khi đi xa

Điều khiển xe máy trên một quãng đưỡng dài dưới thời tiết nắng nóng sẽ khiến xe nhanh chóng bị nóng máy. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xe. Vì vậy việc làm mát xe trong trường hợp này rất quan trọng. Sau đây là một số cách giải nhiệt xe máy hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng như sau:

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thay nước giải nhiệt xe ô tô

Vệ sinh cho xế yêu thường xuyên

Khi đi đường chúng ta không thể tránh khỏi việc bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh quạt tản nhiệt của xe. Lượng bùn đất bụi bẩn này sẽ làm có sức gió làm mát giảm đi đáng kể. Hiệu quả làm mát bị ảnh hưởng dẫn đến động cơ xe bị quá tải và nóng lên nhanh chóng. Lúc này xe sẽ có hiện tượng vận hành ỳ ạch. Nghiêm trọng hơn thì sau một khoảng thời gian xe sẽ suất hiện ra hiện tượng “ bó máy”.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần vệ sinh xe thường xuyên để hệ thống làm mát phát huy được tối đa tác dụng.

Vệ sinh cho xe máy thường xuyên

Vệ sinh cho xe máy thường xuyên

Thay dầu nhớt định kỳ theo hướng dẫn

Việc thay dầu nhớt định kỳ rất quan trọng nhưng hầu như khá nhiều người không quan tâm đến việc thay nhớt cho xe máy định kỳ. Đây được xem là một nguyên nhân phổ biến khiến cho chất lượng xe bị xuống cấp nhanh chóng. Ngoài ra việc thay dầu nhớt cho xe còn giúp xe hoạt động được ổn định và không bị nóng máy trong quá trình di chuyển quãng đường dài.

Điều chỉnh chế độ hòa khí phù hợp

Nếu như xế yêu của bạn đang để chế độ hòa khí cho mua lạnh thì bạn không nên để chế độ vào mùa hè. Bởi vì nó không thích hợp trong điều kiện vận hành xe vào mùa nóng. Vì vậy bạn cần điểu chỉnh chế độ hoàn khí thích hợp cho từng mùa.

Bảo dưỡng hệ thống dây xích và vòng bi

Bộ phận vòng bi và dây xích là hai bộ phận chịu tác dụng của lực ma sát rất cao. Để xe hoạt động được trơn tru hơn thì bạn nên bôi trơn và vệ sinh hai bộ phận này thật sạch sẽ. Như vậy sẽ vận hành tốt hơn, ít gây ra tiếng ồn và vận hành ổn định khi đi xa.

Đi xe đều tay ga

Đi xe đều tay ga là một trong những yếu tố quan trọng giúp hệ thống làm mát của xe được hoạt động hiệu quả. Nếu xe của bạn được trang bị hệ thống làm mát bằng két nước giải nhiệt thì bạn cần kiểm soát chất lượng nước ở mức an toàn đối với động cơ. Đặc biệt tuyệt đối không cho xe vận hành khi nhiệt độ két nước quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ xe máy.

Thay nhớt định kỳ cho xe máy

Thay nhớt định kỳ cho xe máy

Không nên đi quá chậm

Việc đi xe máy quá chậm trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, làm hỏng hệ thống làm mát của xe. Không những thế nó còn làm ảnh hưởng đến dây đai của xe ga và giảm tuổi thọ của bộ phận này. Vì vậy khi đi xe vào những ngày nóng bạn nên hạn chế đi với tốc độ quá chậm.

Trên đây là một số thông tin về việc giải nhiệt xe máy khi đi chơi xa. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có phương pháp làm máy cho xế yêu hiệu quả.