Hướng dẫn thay nước giải nhiệt xe ô tô

Ô tô đang là một phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Nhưng sau một thời gian sử dụng hệ thống làm mát của xe dần xuống cấp. Việc thay nước giải nhiệt trở thành một yêu cầu tất yếu trong quá trình sử dụng xe. Vậy thay nước giải nhiệt xe ô tô như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi để biết thêm tiết.

Nước giải nhiệt xe ô tô là gì?

Trong quá trình xe ô tô di chuyển thì động cơ xe sẽ sản sinh một lượng nhiệt rất lớn. Nếu như lượng nhiệt phát sinh này không được xử lý làm mát thì động cơ máy sẽ không được hoạt động ổn định. Do đó để đảm bảo xe không bị hư hỏng hay hao mòn thì nước làm mát xe hơi đóng một vai trò rất quan trọng.

thực hiện châm nước giải nhiệt xe ô tô

thực hiện châm nước giải nhiệt xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát cho xe ô tô khác nhau như nước cất, dung dịch ethylene glycol… Các loại dung dịch giải nhiệt này còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ăn mòn chống bốc hơi,… Qua đây chúng ta có thể thấy nước giải nhiệt đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với xe hơi.

Vì sao cần phải thay nước giải nhiệt?

Cần thay nước làm mát xe hơi định kỳ bởi vì trong quá trình hoạt động dưới sự ảnh hưởng gay gắt của môi trường nắng nóng mưa nhiều nước hạ nhiệt sẽ bị biến chất theo thời gian. Chính vì vậy hiệu quả ngăn chặn ăn mòn, gỉ sét sẽ dần không còn hiệu quả. Động cơ máy nhanh bị nóng, quá tải và xuất hiện nhiều lỗi kỹ thuật phát sinh không đáng có.

Ví dụ như nếu chất ngăn gỉ sét trong nước giải nhiệt không còn thì các chi tiết máy sẽ bị gỉ từ trong ra ngoài. Bộ phận bị han gỉ nhiều nhất chính là lốc máy. Theo thời gian hiện tượng này ngày một nghiêm trọng và những mảnh gỉ sét sẽ làm tắc hệ thống tản nhiệt cho xe hơi. Lúc này động cơ nhanh bị nóng và xuất hiện các vấn đề như thổi roăng … Lúc này để khắc phục thì bạn sẽ tốn một khoản chi phí đáng kể. Vậy thay nước giải nhiệt xe hơi như thế nào?

Hướng dẫn cách thay nước giải nhiệt cho xe ô tô

Việc thay nước làm mát xe hơi không hề khó. Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng các bước sau đây thì chắc chắn việc thay nước làm mát xế yêu sẽ rất đơn giản.

Thay nước giải nhiệt mới vào bình giải nhiệt xe ô tô

Thay nước giải nhiệt mới vào bình giải nhiệt xe ô tô

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Trong bước này chúng ta cần chuẩn bị nước sạch khoảng ½ sức chứa của hệ thống làm mát. Đối với nước sạch thì bạn nên lựa chọn nước cất. Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm tua – vít, phễu, chậu để đựng nước làm mát cũ, dung dịch làm mát mới và đồ bảo hộ lao động.

Thực hiện thay nước làm mát

Đây là một bước quan trọng trong công đoạn thay nước giải nhiệt cho xe máy. Cụ thể việc thực hiện thay nước giải nhiệt như sau:

  • Loại bỏ nước giải nhiệt xe ô tô cũ bằng cách mở bình tản nhiệt. Sau đó xả nước làm mát cũ ra. Để nước làm mát cũ chảy ra hết và sạch bình tản nhiệt thì cần đóng lỗ thoát nước lại sau đó đổ nước cất sao cho đầy bình tản nhiệt. Sau đó đậy bình tản nhiệt lại cho máy hoạt động khoảng 5 phút để nước có thể lưu chuyển trong toàn bộ hệ thống làm mát. Sau đó đợi động cơ máy nguội thì xả nước lần 2. Lưu ý trong quá trình xả nước làm mát cũ người dùng cần xử lý vệ sinh cẩn thận tránh ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.
  • Thực hiện thay nước làm mát mới. Trong bước này bạn cần quan tâm đến vấn đề pha trộn tỷ lệ nước làm mát với nước cất phù hợp. Khi thực hiện bạn có thể cho nước làm mát và bình tản nhiệt trước sau đó đến nước cất. Cuối cùng bạn thực hiện các bước tương tự như vậy đối với bình chứa phụ.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh két nước giải nhiệt xe máy

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách thay nước giải nhiệt xe ô tô. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có cách thay nước hạ nhiệt cho xe ô tô tốt nhất.