Lòng trắc ẩn là gì? Tại sao cần có lòng trắc ẩn trong cuộc sống?

Lòng trắc ẩn là gì? Chắc hẳn bạn đã từng xúc động rơi nước mắt trước một bộ phim tình cảm hay trước những mảnh đời cơ cực. Đó là khi lòng trắc ẩn trong bạn trỗi dậy, sinh ra cảm xúc khó có thể diễn tả thành lời. Vậy vì sao con người nên giàu lòng trắc ẩn hay lòng trắc ẩn mang lại lợi ích gì trong cuộc sống của chúng ta. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thapgiainhiettashin để hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Lòng trắc ẩn là gì?

Định nghĩa lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn được hiểu theo nhiều nghĩa như đó là lòng thương cảm, lòng từ bi, sự thông cảm, lòng nhân ái….Tất cả các khái niệm này đều có thể xem là sự nhạy cảm hay cung bậc cảm xúc của mỗi con người. Khi đó, con người ta cũng dễ trở nên thông cảm, đồng cảm hơn với nỗi đau của người khác trước những hoàn cảnh éo le của bất kỳ ai. Nói cách khác, lòng trắc ẩn liên quan đến cảm xúc và cũng là tiền thân của sự đồng cảm.

Lòng trắc ẩn là sự thương cảm, cảm nhận cho đi nhận lại để có được hạnh phúc

Lòng trắc ẩn là sự thương cảm, cảm nhận cho đi nhận lại để có được hạnh phúc

Lòng trắc ẩn còn là cảm giác khi bạn đau với nỗi đau của người khác, thương cảm với những cảnh đời bất hạnh mà không có mục đích nào. Đó là một dạng cảm xúc được coi là hợp lý trong tự nhiên, được coi đó là hành động vô thức. Con người thường dễ bị khơi gợi cảm xúc mang tính đau khổ khi thấy các tình huống đã trải qua hơn là đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận nỗi đau của họ. Tiếp sau lòng trắc ẩn sẽ nảy sinh các loại cảm xúc khác như sự yêu thương, thương cảm, vị tha, đồng cảm…mà tất cả đều mong muốn nỗi buồn của đối phương cần được xoa dịu.

Phẩm chất một người có lòng trắc ẩn là sự trí tuệ, trái tim nhân ái. Bởi lòng trắc ẩn sẽ thường dẫn đến những hành động tích cực tốt đẹp, giúp người giúp đời. Nguyên do bởi lòng trắc ẩn cho phép chúng ta bị lay động trước sự đau khổ của người khác. Và đó cũng là động lực để chúng ta có thể cảm thông, giảm bớt đi sự đau khổ, cảm xúc tiêu cực của ai đó.

Các yếu tố tạo nên lòng trắc ẩn của con người

Biết đối xử tốt với bản thân

Việc này bao gồm việc tự chấp nhận bản thân, kể cả mặt tốt và chưa tốt. Từ đó, biết được điểm yếu và mạnh của bản thân để có thể tự hoàn thiện mình. Bởi con người sinh ra không phải là một sinh vật hoàn hảo, có thể mắc rất nhiều lỗi lần trong quá khứ hay có thể làm việc rất tệ ở đa số các lĩnh vực và chỉ giỏi một chút ở lĩnh vực còn lại. Đó hoàn toàn là điều bình thường của một con người.

Theo Kristin Neff- giáo sư tâm lý học của Mỹ cho rằng:“Không phải lúc nào chúng ta cũng có được, hoặc trở thành chính xác những gì mà chúng ta muốn. Khi bạn chấp nhận điều này, bạn sẽ vượt qua được cảm xúc tiêu cực với tâm thế bình thản hơn. Nhưng nếu chối bỏ sự thật này, bạn sẽ cảm thấy tệ hại, chán nản và căng thẳng hơn nhiều.”

Biết nhìn nhận điểm tốt và chưa tốt của bản thân

Biết nhìn nhận điểm tốt và chưa tốt của bản thân

Tin rằng bạn sẽ không cô đơn trong cuộc chiến của mình

Mỗi con người đều có một số trận chiến cá nhân của mình. Có thể bạn sẽ là một người gặp khó khăn trong chuyện tự chăm sóc, yêu thương bản thân. Hay bạn là một người trẻ tuổi mất phương hướng trên sự nghiệp. Bên cạnh sự thất vọng bạn có cảm giác như thể bạn đã làm sai hay phải một mình chịu đựng sự khó khăn này. Điều này càng khiến bạn cảm thấy mình thất bại hơn.

Tuy nhiên, con người vẫn luôn là một sinh vật không hoàn hảo, phải chịu đau khổ theo các cách khác nhau. Do vậy, hãy tin rằng bạn sẽ không hề là người cô đơn và những gì bạn đang trải qua cũng là trải nghiệm của nhiều người khác.

Chánh niệm

Chúng ta không thể chối bỏ những khó khăn hay những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta gặp phải. Khi càng chối bỏ những cảm xúc và khó khăn đó thì cảm xúc đó càng trở nên mạnh mẽ, khó khăn càng chồng chất.

Thay vào đó, chúng ta hãy học cách chấp nhận mà không phán xét đó là đúng hay sai. Hãy tự đặt mình vào vị trí của một người quan sát những cảm xúc, suy nghĩ của mình thay vì là người trong cuộc và cố gắng chống chọi lại nó.

Tại sao cần có lòng trắc ẩn trong cuộc sống?

Khi có tình thương đối với nhân loại sẽ sinh ra sự cảm thông và con người biết suy nghĩ, yêu thương người khác. Họ sẽ biết đặt lợi ích của chung lên trên bản thân mình. Hơn nữa, khi biết sống vì cộng đồng, bạn sẽ thấy cuộc đời mình ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Lòng trắc ẩn khiến bạn trở nên đặc biệt

Con người để tồn tại và phát triển, ai cũng phải theo đuổi 3 mục tiêu đó là ăn uống, tự vệ và sinh sản. Với 3 mục tiêu này được tạo nên bởi áp lực lần lượt là: sự thèm ăn, phòng thủ và có trách nhiệm duy trì nòi giống.

Con người cần có lòng trắc ẩn như cơ thể cần vitamin

Con người cần có lòng trắc ẩn như cơ thể cần vitamin

Khác với động vật, con người không có răng nanh, móng vuốt, vây, cánh, tốc độ, áo giáp để bảo vệ cơ thể. Vậy con người làm thế nào trở thành loài lớn mạnh nhất trên trái đất này? Câu trả lời đó chính là sự đoàn kết, trở thành một khối thống nhất luôn tương trợ, sẵn sàng giúp đỡ nhau. Bên cạnh đó trí tuệ, ngôn ngữ, trí tưởng tượng, lòng trắc ẩn, sự cảm thông đã tách biệt con người khỏi thế giới hoang dã của thú vật.

Lòng trắc ẩn khiến bạn sống hạnh phúc hơn

Lòng trắc ẩn là hạt giống cần phải được vun trồng, chăm sóc thường xuyên thì mới có thể phát triển và đơm hoa kết trái. Một số nhà khoa học còn tin rằng khi bạn có lòng trắc ẩn và dành cho những người thân yêu sẽ giúp tăng cơ hội truyền tải thành công các mã gen của các bạn cho đời sau.

Lòng trắc ẩn giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về cuộc sống và con người

Lòng trắc ẩn giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về cuộc sống và con người

Ngoài ý nghĩa về bản năng tự nhiên thì có 5 nguyên tắc cốt lõi để hình thành lòng trắc ẩn đó là: lòng biết ơn, sự chấp nhận, yêu thương, ý nghĩa và sự tha thứ sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về hành vi của con người. Các nguyên tắc này sẽ vượt qua những điểm hạn chế của xã hội như là tính giai cấp, giới tính, chủng tộc, khác biệt thế hệ và quốc gia.

Cũng như lòng biết ơn, sự chân thành không kỳ vọng vào bất kỳ điều gì với các đối tượng được hướng tới, lòng trắc ẩn sẽ không hề có bất cứ mong đợi muốn được đáp trả hay tưởng thưởng. Chính vì đặc tính này mà người có lòng trắc ẩn sẽ biết sống vị tha hơn, có một đời sống tinh thần hạnh phúc và khỏe mạnh.

Cách rèn luyện lòng tự trắc ẩn

Có rất nhiều cách để rèn luyện lòng tự trắc ẩn theo cách phù hợp với bạn nhưng hầu hết đều có những cách tiếp cận chung.

Nhận ra sự đau khổ

Khi bạn tự ý thức hoặc sa lầy trong tự thương hại, khi đó bạn sẽ có xu hướng chỉ nhìn vào bản thân. Bởi hầu hết mọi người đều cất giấu nỗi đau của mình quá kỹ nên bạn thường không nhận ra hay cảm nhận được nỗi khổ của người khác. Việc nhận ra và cảm nhận nỗi đau khổ của người khác chính là bước đầu tiên trong việc bồi dưỡng lòng trắc ẩn của bạn.

Xác nhận nỗi đau

Đối với những nỗi đau về tinh thần không thể hiển thị một xét nghiệm hay một máy quét nào đó. Những nỗi đau tinh thần thậm chí còn khiến cho việc chữa trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn.

Xác nhận đau khổ của người khác giúp giảm bớt nỗi đau của họ

Xác nhận đau khổ của người khác giúp giảm bớt nỗi đau của họ

Do đó, bất cứ khi nào có thể hãy xác nhận sự đau khổ mà người khác đang gặp phải. Với cách này bạn sẽ giúp người khác giảm bớt nỗi đau của họ. Đừng đánh giá nỗi đau theo cách tiêu cực mà hãy xác nhận sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của nỗi đau đó.

Thực hiện hành động

Khi bạn đã biết cách nhận định và xác nhận được nỗi đau thì hãy thực hiện lòng trắc ẩn của mình. Không cần thể hiện ở đâu xa, nơi tốt nhất để bắt đầu đó chính là ngay trong ngôi nhà của bạn.

Hãy biết chấp nhận, ít phán xét và có thái độ mềm mỏng hơn với những người thân yêu của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng các nguyên tắc này trong việc duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm. của bạn.

Việc rèn luyện lòng trắc ẩn là một quá trình xảy ra liên tục, nên bạn đừng nóng vội khi muốn trở nên hoàn hảo ngay lập tức. Đừng quá khắc nghiệt với bản thân, hãy cho phép bản thân bạn được mắc sai lầm và học hỏi từ những điều đó. Dần dần bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ của mình nếu bạn biết cố gắng.

Trên đây là những chia sẻ về lòng trắc ẩn là gì, tại sao lòng trắc ẩn lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về lòng trắc ẩn, cũng như rèn luyện bản thân tốt hơn để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc.