Luật chơi cờ vua như thế nào? Những quy luật chơi cờ vua bạn cần nắm vững

Cờ vua là một trò chơi giải trí mang yếu tố trí tuệ cao được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bài viết dưới đây thapgiainhiettashin sẽ hướng dẫn và chia sẻ cho bạn các luật chơi cờ vua để bạn có thể chơi và luyện tập tại nhà nhé.

Tên gọi, hình dáng và cách sắp xếp bàn cờ vua

Một bàn cờ vua có tỷ lệ 8×8 là hình vuông gồm có 64 ô đen trắng nằm xen kẽ nhau và được đánh theo số thứ tự chiều dọc là 1 – 8 và chiều ngang từ A – H. Các quân cờ 2 bên khi bắt đầu sẽ được đặt ở hàng cuối bàn cờ ở các vị trí từ A – H ở mỗi bên cạnh bàn. Các quân cờ được sắp xếp như sau:

Tên gọi của các quân cờ và cách sắp xếp bàn cờ vua

Tên gọi của các quân cờ và cách sắp xếp bàn cờ vua

  • Hàng cuối cùng lần lượt đặt từ trái sang phải là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua -Tượng – Mã – Xe.
  • Hàng giáp phía trên làm hàng gồm 8 quân Tốt.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản

Để chơi được cờ vua bạn cần phải nắm rõ cách đi, cách ăn của từng quân cờ trên bàn cờ. Hầu như chỉ cần học qua 1 lần là có thể chơi được ngay. Cụ thể như sau:

Quân Tốt

Quân tốt ở vị trí xuất phát được phép tiến lên 1 hoặc 2 ô tùy theo chiến thuật của người chơi. Sau khi rời khỏi vị trí ban đầu quân Tốt chỉ có thể đi mỗi nước 1 ô. Không giống như những quân cờ khác, quân tốt không ăn đối phương trên đường đi mà thực hiện ăn chéo về phía trước 1 ô. Đặc biệt, quân Tốt chỉ được phép tiến chứ không được đi lùi.

Quân Xe

Quân Xe đi theo cột dọc hoặc hàng ngang, đi bao nhiêu tùy ý người chơi. Xe đi như thế nào thì sẽ được phép ăn quân đối phương như thế. Ngoài ra, quân Xe không được phép nhảy qua đầu quân khác. Chỉ được phép tiến lùi trong phạm vi phía sau quân đó mà không được nhảy qua đầu.

Quân Tượng

Quân Tượng di chuyển theo đường chéo, có thể đi tiến hay lùi tùy ý người chơi.  Quân Tượng sẽ đi theo các ô cùng màu nó đang đứng, giống như quân xe, quân tượng cũng không được nhảy qua đầu các quân khác.

Quân Mã

Quân Mã di chuyển theo hình chữ L có thể đi tiến hoặc lùi. Không giống như những quân khác quân Mã là quân duy nhất trên bàn cờ được phép nhảy qua đầu các quân khác. Quân Mã cũng được phép ăn quan đối phương trên đường đi của nó như những quân cờ khác.

Quân Mã có cách di chuyển khác với những quân còn lại

Quân Mã có cách di chuyển khác với những quân còn lại

Quân Hậu

Quân Hậu là quân cờ có sức mạnh tổng hợp của cả quân Xe và quân Tượng, là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển theo hàng ngang, cột dọc như quân Xe, có thể vừ đi theo đường chéo như Tượng. Tuy nhiên, quân Hậu cũng như quân Tượng và quân Xe nên không được phép nhảy qua đầu quân khác và chỉ được ăn quân của đối phương trên đường đi của mình.

Quân Vua

Đây là quân cờ đặc biệt nhất trên bàn cờ, nó không thể di chuyển đến ô đang bị quân đối phương kiểm soát. Hơn nữa, nó là quân bị đối phương kiểm soát, mọi đường đi nước bước của đối phương đều hướng đến quân Vua nhằm mục đích ăn quân Vua của đối phương. Quân Vua chỉ được phép di chuyển đến các ô nằm sát bên cạnh ô đang đứng.

Xem thêm: Bo xì là gì? Nguồn gốc của bo xì từ đâu?

Luật chơi cờ vua như thế nào? Nắm rõ quy luật chơi cờ vua cơ bản nhất

Bên trắng đi trước

Bàn cờ vua được phân chia thành 2 bên thể hiện thông qua màu trắng đen. Luật chơi đầu tiên đó là luật cờ vua quân trắng được quyền đi trước. Sau khi đã sắp xếp xong xuôi các quân cờ ở vị trí đúng thì bên trắng sẽ được chọn bất cứ quân nào mà họ muốn di chuyển để tấn công đối thủ. Khi quân trắng bắt đầu đi 1 nước thì quân đen sẽ di chuyển 1 quân. Đây được gọi là bước đi khai cuộc.

Tuy vậy người chơi cũng cần phải chú ý những điểm sau:

  • Không tấn công trước khi khai cuộc, những bước đầu chỉ cần di chuyển quân cờ đến vị trí thuận lợi, đảm bảo an toàn cho quân của mình là được.
  • Quân Tốt chỉ nên đi 1, 2 nước đầu tiên rồi tập chung vào các quân chủ chốt như Mã, Tượng, Xe, Hậu.
  • Khi đánh cờ phải chú ý vào mục tiêu của đối phương, tập trung quan sát và dự đoán, bởi vì đây là đặc trưng của môn cờ vua này.
Các luật cờ vua - quân trắng có quyền đi trước

Các luật cờ vua – quân trắng có quyền đi trước

Bắt tốt qua đường

Luật chơi cờ vua bắt tốt qua đường sẽ không bắt buộc người chơi phải thực hiện, mà bạn có thể áp dụng nếu muốn. Trên thực tế, rất ít người áp dụng luật này bởi nó hơi phức tạp.

Tuy nhiên, đối với những cao thủ chơi cờ vua họ luôn muốn gia tăng độ khó và áp dụng nó. Theo luật chơi cờ vua, quân Tốt có thể đi 2 nước trong bước đi đầu tiên. Chẳng hạn, bạn di chuyển quân Tốt đi 2 nước đầu tiên và quân Tốt của bạn đứng cạnh quân Tốt của đối phương trên cùng 1 hàng.

Vậy trong 2 nước tới quân Tốt của đối thủ có thể sẽ nhanh chóng nuốt trọng quân Tốt của bạn. Thông thường thì quân Tốt sẽ chỉ tấn công 1 ô chéo nhưng đối với trường hợp này nó có thể bắt quân Tốt ở ngang hàng và ăn chéo như thường lệ.

Với luật chơi này chỉ có quân Tốt đi theo luật bắt tốt qua đường, còn lại với những quân Hậu, Tượng không thể áp dụng luật trên.

Biết cách nhập thành

Trong luật chơi cờ vua quốc tế có một nước đi đặc biệt đối với quân Xe và Vua. Đó là chỉ cần 1 nước đi duy nhất bạn có thể di chuyển 2 quân cùng 1 lượt. Với luật “nhập thành” bạn có thể hoán đổi vị trí của 2 quân cờ này cho nhau, việc nhập thành này sẽ giúp cho bạn nhiều lợi thế lớn. Tuy nhiên khi nhập thành cần lưu ý chỉ những trường hợp sau mới được phép sử dụng luật này:

Luật nhập thành cho 2 quân Xe và Vua khi chơi cờ Vua

Luật nhập thành cho 2 quân Xe và Vua khi chơi cờ Vua

  • Cả Xe và Vua có thể nhập thành khi chưa di chuyển lần nào.
  • Quân Vua trong trường hợp không bị chiếu tướng mới đủ điều kiện để nhập thành.
  • Khoảng cách giữa quân Vua và Xe không có bất cứ quân cờ nào sẽ được phép nhập thành.

Luật chơi cờ vua đi theo lượt

Khi ván cờ vào giai đoạn ổn định bạn và đối phương tiếp tục đang di chuyển bắt các quân cờ của nhau. Trong tình huống bạn có thể uy hiếp quân Hậu hay quân Vua của đối phương có nghĩa là bạn đam chiếm ưu thế.

Đối với những người mới chơi sẽ cho rằng quân Tốt có vẻ vướng víu, ít tác dụng. Tuy nhiên nó sẽ có tác dụng vào những lúc gay cấn nhất nên bạn đừng thí Tốt một cách lãng phí nhé. Khi Tốt di chuyển tới hàng cuối cùng của bên đối phương sẽ có luật hoá thành quân cờ khác. Thường người chơi sẽ chọn hóa Hậu nhưng bạn có thể chọn hóa Tốt thành Tượng, Xe, Mã theo chiến thuật của mình.

Vạch ra 2 nước đi tiếp theo

Khi đánh cờ vua người chơi cần phải có những bước tính phòng thủ từ 1 đến 2 nước cờ để đảm bảo quân cờ di chuyển sẽ có đường lui nếu kế hoạch tấn công thất bại.

Điều này đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí tuệ của mình để chiến thắng đối thủ. Chơi cờ vua mỗi ngày chính là cách để rèn luyện tư duy, trí thông minh cho mọi người. Cờ vua không giống như những trò chơi giải trí khác có thể di chuyển linh tinh. Các bước đi đều sẽ ảnh hưởng tới các nước đi, diễn biến trận đấu sau này.

Nghĩ trước các nước đi sau sẽ giúp bạn chủ động và thắng dễ dàng hơn

Nghĩ trước các nước đi sau sẽ giúp bạn chủ động và thắng dễ dàng hơn

Chẳng hạn như nếu bạn đang định di chuyển con Xe đến vị trí nào đó thì bước tiếp theo sẽ ra sao, đi nước đó bạn sẽ được lợi gì? Đối phương sẽ tấn công hay phòng vệ như thế nào sau khi bạn đi nước cờ đó…Những suy tính kỹ lưỡng đó bạn hãy nghĩ thật kỹ trong đầu, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành người thắng cuộc.

Chiếu hết vua đối phương để chiến thắng

Chiếu Vua đối phương chính là bước cuối để bạn giành chiến thắng. Khi đối thủ bị chiếu Vua không còn đường thoát thì người chơi sẽ tự động gạt bỏ các quân cờ ra dấu hiệu thua cuộc.

Ngoài ra, chơi cờ Vua cũng có tình huống ván cờ kết thúc với tỉ số hòa. Cả 2 bên đều không bị chiếu Vua và cũng không còn quân cờ nào để tấn công đối thủ được nữa và cả 2 bên sẽ thỏa thuận tỉ số hòa nếu không ván cờ sẽ chẳng bao giờ kết thúc.

Trên đây là những chia sẻ về luật chơi cờ vua giúp bạn nhanh chóng nhập cuộc để trở thành người chiến thắng. Nếu nắm lòng các quy định về luật chơi và rèn luyện trong thời gian liên tục khả năng bạn sẽ trở thành người chơi cờ vua chuyên nghiệp rất cao.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể khai thác và khám phá bộ môn cờ vua này. Chúc bạn có thời gian giải trí vui vẻ bên gia đình và bạn bè.