Môn đăng hộ đối là gì? Môn đăng hộ đối trong hôn nhân có quan trọng không?

Trong cuộc sống có lẽ bạn đã nghe không ít lần đến cụm từ “môn đăng hộ đối”. Tuy nhiên, dù được nghe và biết đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ môn đăng hộ đối là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu được ý nghĩa thật sự ẩn sau thuật ngữ này nhé!

Môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối hay còn gọi là môn đương hộ đối chính là một quan niệm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo nghĩa đen của cụm từ này dùng để chỉ sự phân biệt theo cấp bậc, địa vị trong xã hội.

Đặc biệt trong thời phong kiến, hiểu một cách đơn giản đó là những gia đình khi có con đến tuổi kết hôn sẽ chọn lựa gia đình khác có kết thông gia là người có cùng phẩm hàm với mình, không nên chọn các gia đình có địa vị quá cao hoặc quá thấp.

Môn đăng hộ đối nghĩa là gì?

Môn đăng hộ đối nghĩa là gì?

Ngoài ra, trong quá trình phát âm từ đương còn có cách đọc khác là đang. Vậy nên khi du nhập sang người Việt thường đọc chệch thành “đăng” và lâu dần hình thành nên thói quen và có câu nói “môn đăng hộ đối” như hiện tại.

Tư tưởng môn đăng hộ đối như thế nào?

Xã hội đang ngày càng phát triển, du nhập nhiều nền văn hóa khác nhau nên tư tưởng của mọi người cũng dần thoáng hơn trong hôn nhân. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, vẫn còn tồn tại ở một số nơi chú trọng vấn đề này ở một số vùng miền của nước ta.

Đối với họ, môn đăng hộ đối là truyền thống và phong tục lâu đời mà cha ông, tổ tiên truyền lại. Điều này trở thành một yêu cầu cần thiết khi các cặp đôi đến với nhau và tính đến chuyện lâu dài.

Tại sao môn đăng hộ đối lại quan trọng với một nhóm người?

Ngay từ thời xa xưa với các quan niệm cổ hủ vấn đề môn đăng hộ đối rất quan trọng trong hôn nhân, khi lựa vợ chọn chồng. Vì họ cho rằng, một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sẽ phải phụ thuộc rất nhiều nhiều vào hoàn cảnh gia đình.

Môn đăng hộ đối rất quan trọng đối với một số nhóm người có suy nghĩ cũ

Môn đăng hộ đối rất quan trọng đối với một số nhóm người có suy nghĩ cũ

Khi cùng tầng lớp, thì vợ chồng, gia đình 2 bên mới cùng suy nghĩ và quan điểm sống. Không những thế, hôn nhân là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến cả một đời người nên không thể tùy tiện chọn lựa mà không xem xét kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn về sau.

Đặc biệt, họ cho rằng, trong cuộc sống hôn nhân không phải chỉ cần mỗi tình yêu là đủ. Bởi cuộc sống về sau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vợ chồng muốn sống hòa thuận, có cuộc sống hạnh phúc thì vấn đề môn đăng hộ đối với nhau cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Không những thế, theo nhiều quan niệm xưa còn nói, thông gia hay cặp vợ chồng không cùng đẳng cấp không chỉ mang đến những điều không may mà còn làm phá vỡ cuộc sống gia đình của họ.

Môn đăng hộ đối nghĩa là gì trong hôn nhân, tình yêu?

Trong hôn nhân, môn đăng hộ đối đó là một quan niệm mà các gia đình thường hay áp đặt. Được hiểu một cách nôm na đó là hai người khi đến với nhau, sống với nhau cần phải có sự tương đồng về hoàn cảnh gia đình, địa vị, giai cấp, lối sống.

Quan niệm môn đăng hộ đối thường được áp đặt trong hôn nhân hơn là trong tình yêu.

Môn đăng hộ đối trong hôn nhân thường được chú trọng hơn tình yêu

Môn đăng hộ đối trong hôn nhân thường được chú trọng hơn tình yêu

Quan niệm môn đăng hộ đối ngày nay

Hiện nay, quan niệm môn đăng hộ đối trong hôn nhân vẫn còn tồn tại nhưng đã không còn khắt khe như trước nữa. Có chăng quan niệm này đã trở nên “dễ thở” hơn, ít quy định hơn so với trước đây. Do đó, nếu 2 người đến với nhau, thật lòng yêu nhau, có đủ niềm tin để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống thì dù gia đình có quan niệm “môn đăng hộ đối” cũng sẽ không làm mọi cách để chia cắt tình yêu của họ.

Khi nhắc đến hôn nhân cần phải có nhiều yếu tố quyết định đi kèm. Tuy nhiên, vấn đề môn đăng hộ đối ngày nay không phải là yếu quyết định bởi xã hội ngày càng phát triển và tư tưởng con người ngày càng hiện đại hơn. Họ nghĩ thoáng hơn và giảm bớt đi các quy định hà khắc.

Mong rằng những chia sẻ về môn đăng hộ đối trên đây sẽ giúp bạn hiểu được môn đăng hộ đối là gì? Nếu thấy hữu ích hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của thapgiainhiettashin để mang về cho mình nhiều kiến thức hay nhé!