Stalk là gì? Tổng hợp những thông tin bạn chưa biết

Stalk là gì? Stalk Facebook là gì? Nếu bạn thường xuyên lướt mạng xã hội chắc hẳn đã không ít lần gặp từ Stalk. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi stalk có ý nghĩa thế nào, ảnh hưởng và cách khắc phục khi bị stalk là gì? Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ và sâu hơn về vấn đề này nhé!

Stalk là gì?

Stalk nghĩa là gì?

Stalk theo tiếng Anh có 2 nghĩa là:

 • Stalk: là một danh từ có nghĩa là thân cây, cuống hoa, đồ trang trí thân cây.
 • Stalk: là một động từ có nghĩa là lén theo dõi, theo đuổi, rình rập, hay đuổi theo một ai đó.
Stalk-co-nghia-la-gi

Stalk có nghĩa là gì?

Tuy nhiên, với sự phổ biến hiện nay thuật ngữ stalk thường được hiểu theo tiếng lóng nghĩa là theo dõi, khám phá thông tin đối tượng nào đó. Cũng như các khái niệm khác bạn có thể hiểu theo hướng tích cực và tiêu cực. 

Ý nghĩa của tích cực thì stalk là việc bám sát, ngưỡng mộ, chú ý, vô hại thực hiện thường vì mục tiêu hay nhiệm vụ nào đó. Còn về ý nghĩa tiêu cực đó là biểu hiện của hành động theo dõi thông tin, xâm nhập, bới móc quá sâu vào đời tư của người khác mà không.

Stalker là gì?

Stalker chính là chủ thể của hành động stalk đã được nhắc đến ở trên. Những người này thường có hành vi gần như ám ảnh quá mức về đối tượng mà họ quan tâm, theo dõi. Stalker có thể quan tâm quá mức đến những chi tiết, hành động nhỏ nhặt, cố tình bới móc, đánh tiếng âm thầm với các đối tượng bị stalk. 

Stalk Facebook là gì? Stalk wall là gì?

Stalk Facebook hay còn gọi là stalk wall là hành vi tích lũy thông tin, theo dõi ai đó trên Facebook. Nhằm phân tích các đối tượng dựa trên các thông tin tiếp cận. Qua đó, phản ánh thông tin được thể hiện qua việc thể hiện qua các ý chí chủ quan hoặc khách quan của người dùng. 

Stalk-Facebook-nghia-la-gi-Stalk-wall-nghia-la-gi

Stalk Facebook nghĩa là gì? Stalk wall nghĩa là gì?

Stalk trên mạng xã hội chính là hành vi ám chỉ việc theo dõi liên tục các hoạt động giải trí của một đối tượng người dùng nào đó trên mạng xã hội này. Các động cơ theo dõi này được xác định có thể mang cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực. Đối với người dùng mạng xã hội cần phải kiểm soát tốt các thông tin được cung cấp trên Facebook, Instagram, Twitter… Bởi việc để công khai quá nhiều thông tin có thể tạo các điều kiện cho đối tượng xấu thực hiện các động cơ không chính đáng.

Tổng hợp những thông tin về stalk có thể bạn chưa biết

Sự nguy hại của stalk trên mạng xã hội

Stalk trên mạng xã hội hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Bởi việc theo dõi hay quan tâm, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư có thể gây nên những mối nguy hại như:

 • Quyền riêng tư của bạn có thể bị phá vỡ, stalker có thể sẽ lấy cách những ý tưởng hay bí mật riêng của bạn.
 • Lợi dụng những hành vi, thói quen của bạn để thực hiện các hành vi xấu của mình.
 • Sự an toàn của bạn có thể sẽ bị đe dọa nếu người theo dõi bạn là người có vấn đề về tâm lý.
 • Việc mua bán thông tin có thể sẽ được thực hiện nếu diễn ra quá trình stalk.
 • Bạn có thể cảm thấy lo lắng, bất an, thậm chí sợ sệt trong cuộc sống của mình khi bị ai đó stalk.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stalk Fb là gì?

 • Thường xuyên bị những đối tượng không quen biết comment, like ảnh ở bất cứ bài nào bạn post trên Facebook.
 • Bắt gặp một đối tượng nào đó lảng vảng quanh nơi bạn làm việc, sinh sống một cách lén lút.
 • Một người lạ nào đó mà bạn không quen nhưng lại biết bạn thông qua các comment, nhắn tin cho bạn. Ví dụ như: “hôm nay bạn đi đâu đó, mặc váy xanh à?”
 • Có người thường hỏi thăm bạn về những người xung quanh bạn.
Dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-bi-stalk-la-gi

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị stalk là gì?

Cách ngăn chặn việc bị stalk là gì?

Theo luật về an ninh mạng nếu bạn bị ai đó stalk một cách quá đáng. Bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của các nhà quản lý mạng và pháp luật. Tuy nhiên, cách tốt nhất và nên làm nhất đó chính là chính bạn phải tự thận trọng với những thông tin cá nhân mà bạn đăng tải lên mạng xã hội. 

Mặc dù không thể hoàn toàn ngăn chặn stalk xảy ra nhưng những bước dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật và giảm khả năng bị stalk.

 • Ưu tiên bảo mật: Phải đảm bảo rằng tài khoản online của bạn phải được an toàn nhất có thể như: tạo mật khẩu mạnh, tạo tài khoản bảo mật 2 lớp, thường xuyên đăng xuất sau khi đăng nhập ở những nơi công cộng….
 • Không chia sẻ dữ liệu cá nhân, chi tiết có liên quan đến thông tin về đăng nhập, mật khẩu, ngày sinh, tên ngân hàng, số điện thoại…
 • Sử dụng quyền cài đặt riêng tư, có thể chặn, thêm hoặc unfriend những người bạn trên Facebook nếu bạn cảm thấy khó chịu với họ. Để họ không thể xem trang cá nhân, dòng thời gian của bạn hay không thể tìm thấy tên của bạn…
 • Nếu phát hiện hành vi stalk của người nào đó quá giới hạn bạn nên báo cáo lên Facebook, ứng dụng mạng xã hội đang sử dụng…
 • Chú ý thiết bị của bạn: Đừng để mất cảnh giác hay mất kiểm soát điện thoại của bạn nếu như để ai đó cài thiết bị theo dõi hay hack thiết bị. 
 • Thận trọng khi sử dụng mạng wifi nơi công cộng: Trên thực tế những mạng wifi công cộng tại các địa điểm khách sạn, quán cafe, phòng game…rất dễ bị hack và bị stalk cao hơn bình thường.

Bên cạnh đó, khi đăng status trên trang cá nhân bạn hãy tùy chỉnh đối tượng nào đó mới được xem bài viết. Hạn chế đề các bài ở chế độ công khai sẽ khiến cho các stalker có cơ hội thu thập được thông tin về bạn dễ dàng. 

Ngoài ra, khi đồng ý kết bạn một cách ồ ạt không có chọn lọc có thể khiến những newsfeed của bạn xuất hiện các thông tin không liên quan. Có thể trong đó có cả những kẻ muốn stalker bạn đang ở trong danh sách đó. Nên khi đăng bài trên trang cá nhân hãy để chế độ quyền riêng tư, hạn chế những lời mời kết bạn không cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ về stalk là gì, stalk Facebook là gì và những thông tin cần biết về stalk. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và cập nhật được nhiều thông tin bổ ích và thú vị cho bản thân.