[Vật lý lớp 7] Tia sáng là gì? Chùm sáng là gì? Có mấy loại? Ứng dụng

Tia sáng là gì? Chùm sáng là gì? Đây là phần học quan trọng trong chương trình Vật Lý lớp 7. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, phân loại và cách biểu diễn của chúng hãy theo dõi bài viết dưới đây của thapgiainhiettashin.com.vn nhé.

Tia sáng là gì?

Tia sáng là gì vật lý lớp 7? Theo định nghĩa trong sách giáo khoa Vật lý 7 thì tia sáng là đường truyền của ánh sáng được biểu diễn bằng đường thẳng có hướng. Và theo định luật truyền thẳng của ánh sáng khi trong môi trường trong suốt và đồng ánh, ánh sáng sẽ truyền theo đường thẳng.

Tia sáng là gì? Tia sáng trong vật lý lớp 7 được định nghĩa như thế nào?

Tia sáng là gì? Tia sáng trong vật lý lớp 7 được định nghĩa như thế nào?

Phân loại tia sáng

Mỗi một bước sóng khác nhau ta sẽ luôn có 1 tia sáng nằm trong tần số của bước sóng đó. Do đó ta có bảng phân loại tia sáng theo bước sóng và tần số tương ứng sau:

Tên Bước sóng (nm) Tần số
Tia X 0,01– 10  30 EHz – 30 PHz
Tia tử ngoại 10 – 380 30 PHz – 790 THz
Tia hồng ngoại 760 – 1mm 430 THz – 300 GHz
Ánh sáng nhìn thấy 380 – 760 790 THz – 430 THz

Ứng dụng của tia sáng là gì?

Trong thực tế mỗi loại tia sáng đều có những tác dụng nhất định và được áp dụng trong cuộc sống mang đến nhiều lợi ích cho con người. Cụ thể:

–  Tia X: được sử dụng trong các máy X quang, PET – CT, xạ trị,….có vai trò rất quan trọng trong y học, trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh. Khi sử dụng máy chụp X quang máy chụp sẽ dùng một loại bức xạ năng lượng cao phát ra được các chùm tia X.

–  Tia tử ngoại: hay còn được gọi là tia UV có đặc tính khử trùng, tiệt trùng cao. Tia UV có thể tiêu diệt đến 99% vi khuẩn trong nước, không khí…

Ngoài ra, tia UV còn cung cấp vitamin D giúp cho cơ thể con người có thể tổng hợp được canxi, phốt pho giúp cho xương, răng trở nên chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, tia tử ngoại còn được sử dụng để phát hiện, soi được tiền giả dưới ánh sáng cực tím.

Tia hồng ngoại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Tia hồng ngoại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày

–  Tia hồng ngoại: Được ứng dụng trong các bộ điều khiển đèn, dàn âm thanh, sử dụng điều khiển tivi, điều khiển từ xa…..Ngoài ra, tia hồng ngoại còn được ứng dụng trong vào bếp điện, lò nướng, lò vi sóng qua việc sử dụng bức xạ hồng ngoại để dẫn nhiệt.

Chùm tia sáng là gì? Ứng dụng của chùm tia sáng

Chùm sáng là gì?

Chùm tia sáng là các tia sáng giao nhau, hay không giao nhau gồm nhiều tia sáng hợp thành loe rộng trên đường truyền. Do vậy, khi vẽ chùm tia sáng, bạn chỉ cần vẽ 2 tia sáng bên ngoài cùng của mỗi chùm sáng.

Có mấy loại chùm sáng?

Trên thực tế, chùm sáng có 3 loại thường gặp, đó là:

3 loại chùm sáng trên đường truyền ánh sáng

3 loại chùm sáng trên đường truyền ánh sáng

–  Chùm sáng song song: là các tia sáng không giao nhau chiếu song song trên đường truyền.

–  Chùm sáng hội tụ: là các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng.

–  Chùm sáng phân kỳ: bao gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền.

Ứng dụng của chùm tia sáng trong cuộc sống như thế nào?

–  Chùm tia sáng song song: được ứng dụng trong các sản phẩm năng lượng thiên nhiên như năng lượng mặt trời sử dụng trên ô tô, máy năng lượng mặt trời…

–  Chùm tia sáng phân kỳ: Ứng dụng trong việc sử dụng kính để chữa tật cận thị hay trong kiến trúc nhà ở làm lỗ nhìn trên cánh cửa ra vào nhà để đảm bảo an toàn.

–  Chùm tia sáng hội tụ: Ứng dụng làm vật kính, thị kiens ở kính hiển vi, kính thiên văn, vật kính ở máy ảnh, làm kính lúp. Ngoài ra, chùm sáng hội tụ còn dùng làm kính để chữa tật lão thị, viễn thị ở người già.

Trên đây là những thông tin có trong bài viết “Tia sáng là gì? Chùm sáng là gì? Phân loại và các cách biểu diễn tia sáng” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website thapgiainhiettashin.com.vn nhé!