Tiêu cự là gì? Cách chọn tiêu cự máy ảnh cho những bức ảnh “so deep” nhất

Tiêu cự là thuật ngữ phổ biến trong nhiếp ảnh, là chìa khóa để giúp bạn có được những bức ảnh mong muốn. Để cho ra một bức ảnh chất lượng, ngoài yếu tố về ánh sáng, bố cục, trình độ của người chụp thì tiêu cự và ống kính của máy ảnh là điều đáng phải lưu tâm. Vậy tiêu tự là gì, cách chọn ống kính tiêu cự như thế nào để có những bức ảnh đẹp, theo dõi ngay bài viết sau nhé!

Tiêu cự là gì?

Tiêu cự tên tiếng Anh là Focal Length là khoảng cách đo được từ tâm của ống kính cho đến điểm cảm biến của máy ảnh, thể hiện qua mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Độ dài tiêu cự được biểu hiện qua một con số thể hiện phạm vi cảnh chụp của máy ảnh.

Tiêu cự có nghĩa là gì?

Tiêu cự có nghĩa là gì?

Độ dài tiêu cự càng nhỏ, càng ngắn thì góc nhìn càng rộng và sẽ hiển thị được nhiều cảnh hơn. Ngược lại với độ dài càng lớn thì góc nhìn sẽ càng hẹp lại và hiển thị ít cảnh hơn.

Ví dụ: Nếu tiêu cực ống kính của bạn là có tiêu cự là 30mm bạn có thể nhìn thấy ngọn núi ở vị trí rất xa. Nhưng nếu tiêu cự của bạn là 300mm bạn có thể nhìn thấy những cái cây trên ngọn núi đó mà không thể nhìn thấy toàn cảnh núi.

Các loại tiêu cự máy ảnh phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thân ống kính đều ghi rõ độ dài tiêu cự của mỗi ống kính. Độ dài tiêu cự sẽ cho phép người chụp ảnh biết được góc chụp của ống kính. Đồng thời, tiêu cự cũng thể hiện cho bạn biết mức độ phóng đại của chủ thể trong bức ảnh như thế nào.

Trên thị trường hiện đang có 2 loại ống kính phổ biến là:

– Ống kính cố định Prime: đây là loại ống kính chỉ có một tiêu cực. Điều đó có nghĩa là độ dài tiêu cự của ống kính không thể thay đổi. Do đó, loại ống kính này thường có mức giá rẻ.

– Ống kính zoom: là ống kính có nhiều tiêu cự giúp cho người dùng có thể điều chỉnh được độ dài tiêu cự theo mong muốn. Chính vì vậy giá của ống kính zoom thường cao hơn so với ống kính Prime.

Mỗi loại máy ảnh đều có ống kính, tiêu cự khác nhau

Mỗi loại máy ảnh đều có ống kính, tiêu cự khác nhau

Bên cạnh đó người ta còn phân loại tiêu cự của máy ảnh theo góc chụp. Cụ thể:

– Ống kính góc cực rộng hay còn gọi là ống kính mắt cá: Tiêu cự có độ dài từ 8 – 24mm. Đây là loại ống kính có góc quan sát rất rộng nhưng hình ảnh khi chụp lại sẽ bị biến dạng nhiều.

– Ống kính góc rộng – là loại ống kính tiêu chuẩn: tiêu cự có độ dài từ 24 – 35mm. Độ dài của tiêu cự này nhỏ, góc quan sát rộng và lấy được nhiều độ nét. So với hình ảnh của ống kính góc cực rộng thì ít bị biến dạng hơn.

– Ống kính tiêu chuẩn với tiêu cự từ 35mm – 70mm. Tiêu cự này hợp với những người thích chụp phong cảnh, chân dung và được sử dụng phổ biến nhất. Bởi khả năng hiển thị hình ảnh tương đương với mắt thường, dễ điều chỉnh theo độ sâu của trường ảnh hơn.

Hơn nữa, loại ống kính này ở vị trí trung bình giữa ống kính góc rộng và tele. Nên bạn có thể thu được hình ảnh với góc nhìn ấn tượng như góc rộng và nhưng không thể loại bỏ hết hậu cảnh như ống tele.

– Ống kính Telephoto là loại ống kính có tiêu cự dài từ 70 – 300mm trở lên, thường được sử dụng để chụp ảnh từ xa với hiệu ứng tiêu cự ấn tượng, tương ứng như ống kính thiên văn.

Bật mí chọn tiêu cự máy ảnh cho những bức ảnh đẹp

Tiêu cự và khoảng cách chụp

Để cho những bức ảnh theo mong muốn bạn cần phải biết cách tính tiêu cự và chọn khoảng cách chụp hợp lý. Cụ thể:

– Cách tính tiêu cự: Độ dài của tiêu cự sẽ bằng khoảng cách tiêu cự. Khi tiêu cự độ dài nhỏ thì góc nhìn rộng, tiêu cự độ dài lớn thì góc nhìn hẹp.

– Phối cảnh: là khoảng cách của người chụp và chủ thể, nếu chọn góc kính rộng, có tiêu cự ngắn, thì người chụp nên đứng gần về phía chủ thể để kích thước của chủ thể lớn còn những vật ở xa sẽ có kích thước nhỏ hơn.

– Chọn khoảng cách chụp hợp lý: khoảng cách đứng chụp sẽ quyết định về hình ảnh hiển thị. Khi khoảng cách quá gần thì hậu cảnh sẽ bị mờ, nhòe đi, phạm vi chụp hẹp. Và ngược lại khi khoảng cách ở quá xa thì phạm vi chụp ảnh rộng hơn, hậu cảnh rõ nét, chủ thể sẽ nhỏ đi.

Góc nhìn

Tiêu cự có ảnh hưởng đến tỉ lệ ảnh và góc nhìn. Nếu độ dài của tiêu cự nhỏ đi thì góc nhìn sẽ rộng hơn, tỉ lệ hình ảnh sẽ lớn. Ngược lại, khi độ dài của tiêu cự lớn, hình ảnh sẽ được phóng to chi tiết hơn, đồng thời cũng thu hẹp góc nhìn lại.

Độ dài tiêu cự lớn hình ảnh sẽ chi tiết hơn

Độ dài tiêu cự lớn hình ảnh sẽ chi tiết hơn

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh thể hiện vùng rõ nét của hình ảnh. Chẳng hạn khi bạn sử dụng ống kính tele có độ sâu trường ảnh lớn thì vật thể ở vị trí xa sẽ rõ nét hơn. Thế nhưng, khi đó bức ảnh sẽ không chụp được hậu cảnh. Đặc biệt khi bạn chọn tiêu cự có độ dài lớn, khẩu động rộng thì hậu cảnh sẽ bị đẩy ra xa khỏi vùng lấy nét.

Độ rung

Bí quyết để những bức ảnh không bị mờ do tay cầm máy ảnh bị rung lắc, nhiều người thường sử dụng chân máy. Nhưng đối với một số người có kỹ thuật tốt sẽ sử dụng ống kính tiêu cự lớn và cho ra được những bức ảnh sắc nét hơn rất nhiều.

Cách chọn ống kính có tiêu cự theo chủ đề

Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi chọn ống kính máy ảnh thường chọn theo chủ đề chụp ảnh hay mục đích sử dụng. Cụ thể:

Chụp ảnh du lịch

Khi chụp những bức ảnh trong chuyến đi du lịch bạn nên chọn ống kính zoom tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có thể linh hoạt chụp được ở mọi góc nhìn, mọi khung hình.

Chụp ảnh thể thao

Ống kính tele là lựa chọn chính xác nhất khi bạn muốn chụp được những bức ảnh hoạt động thể thao. Qua ống kính tele sẽ giúp bạn bắt được nhiều khoảnh khắc thú vị trong các trận đấu thể thao sôi động.

Chụp ảnh phong cảnh

Với mục đích chụp ảnh phong cảnh bạn nên chọn các ống kính tiêu chuẩn hay các loại ống kính có góc rộng sẽ giúp bạn bắt được trọn vẹn phong cảnh.

Chụp ảnh chân dung

Bức ảnh chân dung sẽ cần tập chung vào một điểm sắc nét nên lựa chọn ống kính tiêu chuẩn để chụp ảnh chân dung là tốt nhất.

Tiêu cự ống kính chụp ảnh chân dung tiêu chuẩn từ 85mm - 135mm

Tiêu cự ống kính chụp ảnh chân dung tiêu chuẩn từ 85mm – 135mm

Chụp ảnh macro

Chụp ảnh macro là chế độ chụp ảnh cận cảnh cho phép người chụp có thể chụp những đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách gần. Do đó, để chụp những bức ảnh macro này bạn nên sử dụng ống kính tele có tiêu cự từ 200mm trở lên sẽ giúp bạn ghi lại được các chi tiết một cách tinh tế nhất.

Chụp ảnh kiến trúc

Đây là một dạng chụp hình phổ biến tập chung vào các công trình, tòa nhà, nội ngoại thất…Do đó, bức ảnh cần có cái nhìn trực quan để thể hiện được những nét đặc sắc của công trình đó. Vì vậy, chọn ống kính có góc rộng tiêu chuẩn sẽ giúp tạo ra độ sâu của trường ảnh tốt nhất.

Chụp ảnh đường phố

Đối với chủ đề đường phố thì bạn chỉ cần sử dụng loại ống kính có tiêu cự tiêu chuẩn là được. Nhưng nếu bạn muốn có những bức ảnh phá cách thì cũng đừng ngần ngại chọn cho mình ống kính zoom tiêu chuẩn nhé.

Chụp ảnh động vật hoang dã

Đối với các nhiếp ảnh gia khi chụp động vật hoang dã thường hay sử dụng ống kính tele. Bởi ống kính này sẽ giúp họ bắt được những khoảnh khắc, các chi tiết tự nhiên nhất mà không làm ảnh hưởng đến các loài vật này.

Trên đây là bài viết tổng hợp những kiến thức cơ bản về tiêu cự là gì, cách chọn ống kính có tiêu cự thích hợp với những chủ đề, mục đích của người chụp. Hy vọng qua đây bạn có thể ứng dụng và cho ra được những bức ảnh nghệ thuật cho riêng mình. Chúc bạn thành công!