Tự chủ là gì? Ý nghĩa, biểu hiện và cách rèn luyện tính tự chủ

Tự chủ là một đức tính ai cũng nên có để phát triển bản thân tốt hơn nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tự chủ là gì, ý nghĩa tự chủ cũng như những biểu hiện và cách rèn luyện nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thapgiainhiettashin để tìm được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Tự chủ là gì?

Theo định nghĩa trong sách GDCD lớp 9 thì tự chủ có nghĩa là làm chủ bản thân mình. Cụ thể  là làm chủ chính bản thân của mình. Cụ thể thì “tự” nghĩa là bản bản thân mình sẽ tự làm việc đó, tự mình điều chỉnh suy nghĩ, hành vi. Đồng thời cũng chính mình tự đưa ra những quan điểm của bản thân trước những vấn đề gặp phải. Còn chủ được hiểu đó là sự dân chủ, chủ quyền, làm chủ.

Tự chủ là tự làm chủ suy nghĩ, hành động chính bản thân mình

Tự chủ là tự làm chủ suy nghĩ, hành động chính bản thân mình

Hiểu đơn giản đó thì tự chủ là khả năng tự bản thân có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính những suy nghĩ của bản thân mà không chịu sự ép buộc hay tác động của bất cứ ai. Tự chủ được biểu thị thông qua lời nói, suy nghĩ, hành động, tâm tư hay tình cảm của chính người đó trong mọi hoàn cảnh.

Chúng ta có thể thấy tự chủ được thể hiện qua nhiều phương diện của các lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Đây được coi là một trong những đức tính tốt đẹp ngày càng được đề cao và nhiều người đang rèn luyện trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Tự chủ tài chính là gì?

Tự chủ tài chính được hiểu là một trong những cơ chế tự chủ quan trọng đối với các đơn vị sự nghiệp công lập. Hiểu đơn giản đó là cơ chế của các đơn vị sự nghiệp công sẽ được trao quyền tự chịu trách nhiệm về những khoản thu, chi của đơn vị đó và nằm trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Tự chủ tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh từ chủ là “Autonomy” được dùng trong câu khi cần biểu thị sự tự chủ. Ví dụ:

Demonstrators demanded immediate autonomy for their region (Những người biểu tình đã yêu cầu quyền tự chủ cho khu vực họ đang sống ngay lập tức.)

The universities want to preserve their autonomy from the central government (Các trường đại học ngày nay mong muốn được duy trì quyền tự chủ muốn tách rời khỏi chính quyền trung ương).

Ý nghĩa tự chủ trong cuộc sống là gì?

Khi đã nắm bắt được khái niệm tự chủ có nghĩa là gì thì trong phần này chúng ta sẽ cùng khám phá ý nghĩa của chúng nhé. Theo đó, tự chủ là một đức tính vô cùng quý giá mà con người nên có.

Nhờ có tính tự chủ mỗi người sẽ tự biết sống tốt hơn, đúng đắn hơn và có cách cư xử có văn hóa, đạo đức với nhau hơn. Ngoài ra, với tính tự chủ con người sẽ đứng vững hơn trước những tình huống khó khăn, những thử thách, cám dỗ có thể gặp trên đường đời.

Tự chủ trong cuộc sống giúp bạn vượt qua khó khăn, cám dỗ

Tự chủ trong cuộc sống giúp bạn vượt qua khó khăn, cám dỗ

Lợi ích của sự tự chủ là gì?

Tự chủ là đức tính mà ai cũng cần có để rèn luyện bản thân, phát triển tính cách của con người. Điều này không chỉ giúp mỗi người có cái nhìn về những vấn đề diễn ra đúng hơn mà còn hỗ trợ phát huy được tinh thần tự chủ, mang đến nhiều lợi ích cho xã hội và bản thân. Cụ thể những lợi ích của tự chủ như:

Đối với bản thân

 • Tự chủ giúp bạn có thể hình thành ý thức tự giác cao trong công việc, trong học tập. Việc bạn tự chủ trong mỗi hành động, suy nghĩ của mình sẽ giúp bản thân hiểu rõ hơn mình sẽ cần phải làm gì, xác định chính xác được khoảng thời gian nhất định sẽ thực hiện công việc nào. Từ đó, giúp cho mỗi cá nhân có thể tự đánh giá năng lực mà bản thân đang có, đồng thời hoàn thiện hơn, làm công việc tốt hơn trong 1 khoảng thời gian sớm nhất.
 • Với việc rèn luyện sự tự chủ sẽ giúp cho mỗi người hình thành nên lối sống đúng đắn, có cách cư xử có đạo đức và văn hóa hơn trong mọi tình huống. Hơn nữa, tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề sẽ giúp cho mọi việc thực hiện một cách độc lập, giải quyết được công việc hiệu quả hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp cho mọi người xung quanh có thể đánh giá về năng lực, kỹ năng giao tiếp cũng tốt hơn.
 • Khi con người tự chủ sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, mạnh mẽ hơn trước những cám dỗ, khó khăn trong cuộc sống. Trong suốt quá trình hình thành tính tự chủ bạn có thể thông qua đó tự đánh giá được năng lực của mình. Từ đó tìm ra được những điểm mạnh, điểm yếu và không ngừng cố gắng hơn để hoàn thiện các khả năng mình đang có.
Tự chủ giúp bản thân tự tin, có nhiều ước mơ cơ hội trong cuộc sống

Tự chủ giúp bản thân tự tin, có nhiều ước mơ cơ hội trong cuộc sống

 • Tính tự chủ sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thêm nhiều ước mơ, cơ hội để dám thực hiện những ước mơ đó. Dám thực hiện khả năng của bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi đó, tâm lý của người tự chủ sẽ hoàn toàn không chịu ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố không tốt bởi môi trường bên ngoài. Việc này đồng nghĩa với việc bản thân sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển học tập hay cuộc sống sau này sẽ đi lên không ngừng tiến bộ.

Đối với gia đình và xã hội

Cha mẹ khi nhìn thấy con em mình có tính tự chủ hay tự rèn luyện tính tự chủ sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng hơn vào con cái. Bố mẹ sẽ luôn vui vẻ khi biết con em mình có thể tự quyết định trong hành động, suy nghĩ của mình trước mọi vấn đề, có thể phân biệt được đâu là sai hay đúng trong mọi trường hợp.

Đồng thời những người tự chủ cũng là người có trách nhiệm đối với những hành vi do mình làm ra. Họ biết làm chủ trong tri thức, góp phần cho sự phát triển của xã hội trở nên không ngừng lớn mạnh hơn, đưa quốc gia tiến đến những hội nhập quốc tế. Những người sở hữu tính tự chủ cũng là những người thẳng thắn, trung thực trong mọi công việc.

 

Biểu hiện của những người có tính tự chủ

Tính tự chủ sẽ được biểu hiện qua những mặt khác nhau của mỗi con người trong xã hội. Cụ thể:

 • Phong thái, thần thái: Người có tính tự chủ dù trong tình huống hay hoàn cảnh nào sẽ luôn giữ vững một thái độ, phong thái bình tĩnh, tự tin. Để họ có thể tiếp nhận và giải quyết vấn đề theo một cách khoa học nhất.
 • Nghiêm khắc với bản thân: Tự nhìn nhận, suy nghĩ và kiểm điểm lại bản thân khi xảy ra sai lầm, cũng không hề có ý né tránh hay không sợ sai.
 • Kiểm soát cảm xúc tốt, làm chủ được hành vi của mình: Những người có tính tự chủ sẽ luôn có ý thức về những việc mình làm, sẽ cần phải làm những gì. Họ biết cách tiết chế cảm xúc của mình trong mọi hoàn cảnh có thể xảy ra.
Người có tính tự chủ biết cách tự kiểm soát, làm chủ hành vi của mình

Người có tính tự chủ biết cách tự kiểm soát, làm chủ hành vi của mình

 • Cách xử lý tình huống, cách giao tiếp với mọi người hằng ngày: Người có tính tự chủ còn biểu hiện thông qua cách cư xử ở môi trường sống. Đó là sự khéo léo, uyển chuyển qua những câu nói, ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp, biểu hiện thông qua xử lý các tình huống gặp phải có thể giải quyết nhẹ nhàng nhưng vẫn đạt được hiệu quả mà lại đem đến sự hài lòng cao.

Lợi ích của tính tự chủ trong học tập là gì?

Trong học tập, tính tự chủ sẽ giúp cho các em học sinh có thêm nhận thức về bản thân tốt hơn; cho phép các bạn có thể xác định được các giá trị và dành sự ưu tiên hàng đầu của bản thân.

Ngoài ra, rèn luyện tính tự chủ còn góp phần xây dựng thêm sự tự tin vào khả năng của chính mỗi học sinh. Từ đó, cung cấp cho mỗi học sinh cái nhìn sâu sắc hơn về việc học cũng như những mục tiêu cụ thể khác.

Cách để rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Dưới đây là một số cách để giúp bạn rèn luyện tính tự chủ, cải thiện bản thân hoàn thiện hơn:

 • Loại bỏ cám dỗ: Để có khả năng chống lại sự cám dỗ không phải ai cũng có khả năng. Vậy nên hãy rèn luyện khả năng tự kiểm soát, hạn chế mức tối đa những đòi hỏi, mong muốn hưởng thụ liên quan đến cá nhân. Xa lánh những cám dỗ có để tránh những việc làm xấu không thể cứu vãn.
Rèn luyện tự chủ bản thân giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống

Rèn luyện tự chủ bản thân giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống

 • Theo dõi sự tiến bộ của bạn: Đo lường, theo dõi sự tiến bộ của bạn sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu chính của mình.
 • Học cách quản lý cảm xúc: Hãy kiểm soát sự căng thẳng, tập điều chỉnh các hành vi, thái độ của mình bằng cách dừng lại, thư giãn, nghỉ ngơi.
 • Trong học tập hay trong các hoạt động của tập thể luôn có sự tự tin nhất định để trau dồi, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.
 • Kiên định và bảo vệ với những cái đúng, cái tốt. Tuyệt đối không nên bị tha hóa hay lung lay trước cái xấu.

Trên đây là những thông tin về tự chủ là gì? Biểu hiện của tự chủ mà chúng tôi đã chia sẻ. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sự tự chủ và cũng có thể áp dụng, rèn luyện cho mình đức tính tốt đẹp này.