Trong các loại hải sản thì cua biển được nhiều người yêu thích bởi thịt ngon, thơm, tươi ngọt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của con người. Cua biển có rất nhiều cách để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau với hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn cua biển như thế nào và ăn cua biển có tác dụng gì? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn cua biển có tác dụng gì?
Cua biển là một loại hải sản thường sống ở các vùng ven biển nên chúng có kích thước lớn hơn so với cua đồng. Loại cua này có nhiều thịt và là thực phẩm có tính ấm. Nên khi ăn cua biển sẽ mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Trong cua biển có chứa nhiều vitamin B12, B9 có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu nhóm vitamin này. Vì vậy, khi ăn cua biển sẽ giúp bạn tăng hồng cầu, làm giảm sự mệt mỏi, suy nhược của cơ thể.
Bên cạnh đó, trong cua biển còn có chứa nhiều chất đồng giúp cho cơ thể con người có thể hấp thụ được nhiều sắt bên trên trong dạ dày. Đồng thời, giúp máu trong cơ thể được lưu thông hơn, nhanh tái tạo các tế bào mới và chữa lành chấn thương.
Giảm các bệnh về tim mạch
Trong thịt cua biển có chứa lượng lớn axit béo omega-3 rất có lợi cho những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tim mạch. Bởi các loại axit này giúp cân bằng mức cholesterol nên giúp giảm đi tình trạng đông máu và chống viêm.
Do đó, những người bị bệnh cao huyết áp hay các bệnh tim mạch ăn cua biển rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thịt cua sẽ làm giảm và ngăn ngừa được tình trạng xơ vữa và tắc mạch máu.
Tăng cường hoạt động của não bộ
Thịt cua biển cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như: đồng, vitamin B2, selen, axit béo. Do đó, ăn thịt cua sẽ có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ hay bệnh Alzheimer.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong thịt cua sẽ giúp tăng cường myelin, bảo vệ tối đa cho hệ thần kinh cũng như làm giảm mảng bám trong dây thần kinh. Chính điều này giúp cho máu lên não luôn được lưu thông.
Tốt cho sự phát triển của xương
Trong cua biển có chứa nhiều canxi, khoáng chất, photpho là những chất quan trọng cho xương chắc khỏe. Vì vậy, trẻ em nếu được ăn cua biển thường xuyên sẽ giúp xương phát triển tốt hơn, cao lớn hơn mỗi ngày. Còn đối với người già sẽ tránh được các bệnh gây ra bệnh loãng xương.
Chống viêm hiệu quả
Trong cua biển có chứa rất nhiều omega-3 với các chất khoáng, chất dinh dưỡng có thể làm giảm viên. Nếu dùng lâu dài thì tình trạng viêm có thể biến mất. Do đó, các vấn đề về viêm khớp, viêm đường tiêu hóa sẽ được giảm gần và cải thiện hơn nhờ ăn thịt cua biển thường xuyên.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Trong thịt cua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cho hệ miễn dịch cơ thể có thể được cải thiện tối ưu. Khoáng chất có trong thịt cua như: Selenium và Riboflavin giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh mạn tính của cơ thể. Bên cạnh đó các khoáng chất này còn giúp vô hiệu gốc tự do gây đột biến tế bào.
Cua biển làm gì ngon? Top 3 món ăn từ cua biển vị ngon khó cưỡng
Cua biển rang me
Nguyên liệu
– Cua biển: 1 con cua
– Me vắt, sả, ớt, hành tím, tỏi, gừng băm, rau răm
– Bột chiên giòn, bột bắp
– Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt bột.
Sơ chế, ướp cua
– Cua biển mua về rửa sạch lấy mũi dao nhọn chọc vào dưới yếm của cua để cua ngừng hoạt động. Sau đó, bạn sử dụng kéo hoặc dao để tách phần mai, thân cua ra làm 4 phần.
– Cho cua vào tô, thêm gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, hành tím, tỏi băm trộn đều sau đó đem ướp trong khoảng 5 phút.
Chiên cua
– Cua sau khi ướp xong bạn cho cua vào bột chiên giòn và để phần bột bám đều vào phần thịt cua (trừ phần chân cua).
– Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi sau đó bạn bỏ cua và chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt đĩa ra. Để cua ngấm bớt dầu ăn bạn có thể lót thêm giấy thấm dầu ăn vào đĩa nhé.
Nấu sốt me
– Sử dụng tiếp chảo chiên cua trước đó sau đó cho hành tím, tỏi, sả, gừng băm vào phi thơm vàng. Sau đó, thêm khoảng 200ml nước sôi, me vắt và ớt bột, nước mắm vào chảo. Đun cho đến khi sôi bạn có thể cho thêm gia vị nêm nếm tùy theo khẩu vị gia đình bạn.
– Sau khi đun đến khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau, bạn vớt bỏ xác quả me ra.
– Tiếp theo, hòa tan khoảng 15gr bột bắp với nước rồi đổ vào chung với nước sốt me, khuấy đều tay để tạo độ sệt cho nước sốt.
Rang cua với sốt me
Bạn cho cua vào chảo và đảo với nước sốt me trước đó để cho sốt phủ khắp mặt cua. Đợi nước sốt sôi lại thì bạn có thể tắt bếp và gắp cua ra đĩa, trang trí thêm rau răm là có thể thưởng thức. Ngoài ra, lúc rang cua nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm sa tế nhé!
Món cua biển rang me sau khi hoàn thành có mùi thơm ngon nức mũi. Khi ăn thịt cua mềm, hòa quyện với nước sốt me chua ngọt trong vị tạo nên sức hấp dẫn không thể từ chối.
Cua biển hấp bia
Cua biển hấp bia là một món ăn dân dã thường được nhiều gia đình chế biến . Bởi món ăn thực hiện đơn giản, cua biển khi hấp với bia có độ mềm dai, hấp dẫn. Bên cạnh đó, bia kết hợp với cua biển sẽ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, sỏi thận, tốt cho sức khỏe của nhiều đối tượng.
Nguyên liệu
– Cua biển: 1-2 con to hoặc số lượng theo số người ăn.
– Bia: 1 lon
– Hành tây, sả, gừng, ớt.
– Gia vị làm muối chấm: muối, tiêu, chanh, lá chanh.
Sơ chế
– Cua biển sau khi chọn mua mang về thì bạn có thể làm tê liệt cua bằng cách lật cua lên rồi dùng dao gỡ phần yếm cua. Khi đó bạn sẽ thấy rõ một cái lỗ bé bên trong phần ức cua. Dùng mũi nhọn chọc vào sẽ khiến cua tê liệt ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể dễ dàng rửa lại cua bằng nước sạch.
– Hành tây rửa sạch cắt thành múi cau.
– Gừng cạo vỏ mang đi thái mỏng hoặc đập dập còn sả và ớt rửa sạch băm nhỏ.
Cách làm cua hấp bia
– Cho cua vào nồi, cho gừng, sả, ớt, hành đã chuẩn bị trước đó vào xung quanh. Sau đó, đổ bia lên cua và đậy vung lại mang đun trên bếp lửa lớn.
– Sau khi đun được 5 phút thì cho lửa về mức trung bình và đung thêm trong khoảng 15 phút.
Sau khi cua chín sẽ có màu cam đậm thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức. Cua hấp bia có vị thơm ngọt, thịt săn chắc, khi hấp với bia sẽ giúp cua đỡ tanh hơn. Ngoài ra, để cua dậy mùi, đậm vị ngọt thịt nhất thì bạn đừng bỏ qua nước chấm muối ớt xanh nha.
Súp cua biển
Súp cua là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có độ sánh, sệt rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
– Cua biển: 1 con
– Thịt ức gà
– Ngô ngọt, trứng gà, trứng cút
– Nấm đông cô, nấm tuyết
– Cà rốt, hành tây, rau ngò
– Bột năng, bột bắp
– Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu mè, đường cát, đường phèn, nước tương
Sơ chế
– Cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu, nấm cắt thành từng lát mỏng.
– Nấm tuyết ngâm trước vào buổi tối hơn trước để nấm nở đều.
– Thịt gà, bắp, trứng cút cho vào nồi luộc và cho thêm 1/2 củ hành tây để tăng hương vị cho thịt.
– Cua biển tách mia, rửa sạch và cho vào nồi hấp khoảng 10 phút để cho cua chín. Khi hấp cua bạn có thể cho thêm một ít hành tây để khử bớt mùi tanh của cua.
Cách chế biến
– Bắc nồi nước lên cho khoảng 3 lít nước dùng đun cùng với nửa củ hành tây và nấu trong khoảng 15-20 phút.
– Trong khi chờ nước sôi bạn có thể tách hạt ngô, thịt gà đã luộc xé nhỏ, cua tách lấy phần thịt, trứng cút bóc vỏ rồi cho vào từng bát riêng. Cùi bắp bạn có thể đem đun với nước để nấu luôn cùng sẽ giúp cho nước ngọt hơn.
– Khi nước dùng đã sôi, bạn vớt cùi bắp, hành tây ra rồi cho các nguyên liệu vào đun: thịt gà, thịt cua, trứng cút, nấm đông cô, nấm tuyết, hạt bắp vào nấu tiếp.
– Nêm nếm gia vị vào cho vừa miệng ăn rồi cuối cùng pha bột bắp và bột năng với nước và cho vào nồi súp để tạo độ sệt.
– Lấy 1 quả trứng gà và tách lấy lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng biệt. Sử dụng rây lần lượt cho lòng trắng và lòng đỏ vào nồi súp và nhớ khuấy trong để tạo nên vân trứng đẹp mắt cho món súp. Đun và khuấy thêm khoảng 2 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Một súp cua biển thơm ngon sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thịt cua có độ sánh và trong, nấm giòn giòn, vị bùi thơm ngon. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn rắc thêm một ít hạt tiêu, rau ngò và nước tương để món sếp thêm trong vị hơn nhé.
Hướng dẫn cách ăn cua biển đơn giản, đúng cách
Cua biển là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để ăn cua làm sao cho đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Do đó, ăn cua ăn cua không cẩn thận sẽ có thể khiến việc tiềm ẩn những rủi ro nhất định mà bạn không ngờ đến.
Trong lớp vỏ cứng của cua biển có phần thịt cua khá nhiều. Vì vậy, bạn cần phải biết cách ăn mới có thể trọn vẹn, thưởng thức hương vị cũng như hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
Đầu tiên, bạn phải biết cách tách hết phần thịt ở chân và càng ra ngoài. Sử dụng kẹp càng bấm nhẹ để có thể tách vỏ ra mà không làm nát thịt bên trong. Tiếp đến lấy thịt ở phần thân thì bỏ yếm và tách mai cua ra. Phần mắt, phổi, phần mềm ở 2 bên hàng lông bên bụng cua thì nên bỏ đi. Ăn cua biển đúng cách như trên sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như có thể thưởng thức được hương vị trọn vẹn, dinh dưỡng của cua.
Lưu ý khi ăn cua biển mà bạn cần phải biết
Cua biển là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết một số lưu ý khi sử dụng thịt cua có thể sẽ khiến rước bệnh vào người.
Cua biển nấu chín kỹ trước khi ăn
Thức ăn của cua biển chủ yếu là xác động vật và mùn đất. Nên nếu bạn không rửa sạch sẽ và nấu kỹ trước khi ăn có thể sẽ ăn sẽ có rất nhiều loại vi khuẩn xâm nhập. Điều này có thể gây nên tình trạng đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Do đó, khi chế biến cua phải rửa thật sạch để đảm bảo hết đất bùn trên mai, thành, càng cua. Bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi chế biến để có thể đảm bảo các chất bẩn được loại bỏ hoàn toàn.
Lựa chọn cua biển tươi sống
Khi lựa chọn cua biển nên chọn những con cua còn đang sống, đủ chân càng, khỏe mạnh. Những con cua như vậy mới cho hương vị thịt tươi ngon và săn chắc. Đừng nên chọn cua đông lạnh hoặc đã chết bởi thịt cua có thể đã bị vi khuẩn xâm nhập và bở bục, thịt không ngon.
Không nên ăn quá nhiều cua biển một lúc
Thịt cua biển rất chắc và thơm ngon nên nhiều người cảm thấy ngon miệng và thường hay ăn quá nhiều cùng lúc. Tuy nhiên, thịt cua có tính hàn và chứa nhiều chất đạm nên ăn nhiều có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải. Khi đó cơ thể có thể sẽ xảy ra phản ứng dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
Vì vậy, khi ăn cua biển bạn chỉ nên ăn khoảng từ 1 đến 2 một lần là vừa đủ. Cũng không nên ăn cua vào buổi tối sẽ khiến cho hệ tiêu hóa không kịp khiến bụng khó chịu làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Sau khi ăn cua biển không nên ăn quả hồng, uống trà xanh
Tránh không nên uống trà xanh trong lúc đang ăn cua hoặc sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng. Bởi trong nước trà có chứa chất làm cho axit trong dạ dày và thịt cua bị đóng lại. Khi đó, dạ dày của bạn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa và khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ cua.
Bên cạnh đó, sau khi ăn cua cũng không nên ăn quả hồng bởi trong quả hồng có chứa tanin kết hợp với protein trong cua làm bạn khó tiêu.
Những người tránh không nên ăn cua biển
Những người đang bị bệnh cảm sốt và mắc các bệnh về dạ dày thì không nên ăn cua biển. Bởi như đã nói ở trên cua có tính hàn nên sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. Bên cạnh đó, với những ai bị dị ứng với hải sản cũng không nên thử ăn món này.
Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 9 tháng cần phải cẩn thận khi sử dụng cua biển. Bạn nên đảm bảo trẻ không mắc phải bệnh bị dị ứng với hải sản, những lần đầu ăn nên ăn ít một. Như vậy sẽ giúp cho việc hấp thụ được trọn vẹn dinh dưỡng hơn.
Trên đây là một số thông tin về ăn cua biển có tác dụng gì, các chế biến các món ăn ngon từ cua biển và một số lưu ý khi ăn mà bạn cần biết. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình.
Xem thêm:
– Bề bề làm món gì ngon? Top 5 món ăn ngon từ bề bề thử một lần là “nghiền”
– Cá thu làm gì ngon? Gợi ý 7 món ngon từ cá thu hấp dẫn cho gia đình bạn
– Cá tầm làm món gì ngon? [Mách bạn] Top 5 món dễ làm ngay tại nhà