Bề bề làm món gì ngon? Top 5 món ăn ngon từ bề bề thử một lần là “nghiền”

Bề bề là loại đặc sản của vùng biển miền Trung nước ta được nhiều người yêu thích. Đây là loại đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món khoái khẩu của nhiều người. Để hiểu rõ hơn bề bề làm món gì ngon, bạn hãy tham khảo một số công thức nấu món ngon từ bề bề trong bài viết dưới đây nhé!

Bề bề là con gì?

Bề bề hay còn có tên gọi khác là tôm tít, tôm tích, tôm búa hay tôm bọ ngựa. Bề bề có tên tiếng Anh là Mantis Shrimp, đây cũng là tên gọi chung của các loài giáp xác biển thuộc bộ tôm chân miệng.

Bề bề (tôm tít) là con gì?

Bề bề (tôm tít) là con gì?

Phần đầu của bề bề nhìn giống như con bọ ngựa nhưng phần thân lại giống thân tôm. Bạn có thể dễ dàng thấy loại hải sản này ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Loài bề bề thường ăn các loại cá nhỏ, thịt sống, nhuyễn thể, giáp xác nhỏ…Chính vì vậy thịt bề bề rất ngon chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất là vitamin B12, vitamin A, Omega 3….

Để biết thêm chi tiết về dinh dưỡng và cách chế biến bề bề làm món gì ngon thì chắc chắn nhiều người rất muốn biết rõ hơn. Hãy cùng khám phá cách làm phổ biến và hấp dẫn các món ăn từ bề bề ở phần tiếp theo nhé.

5 món ngon hấp dẫn làm từ bề bề

Bề bề hấp bia

Nguyên liệu

  • Bề bề 1 kg
  • Sả, quất (tắc), ớt
  • Sữa đặc
  • Gia vị thông dụng như: đường/ tiêu xay/ bột ngọt/ muối

Cách chọn bề bề tươi ngon

  • Bề bề tươi ngon chất lượng nhất là khi còn di chuyển, con sống. Do đó, khi chọn bề bề bạn không nên chọn mua những con ngừng di chuyển hay trông yếu ớt. 
  • Chọn bề bề có vỏ màu sáng, khi cầm lên cảm thấy nặng tay. Ngoài ra, bạn có thể chọn bề bề bằng cách lật ngửa bụng chúng lên nếu thấy có vệt hồng đỏ ở đuôi thì đó là bề bề trứng khi ăn sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
  • Còn nếu không mua được bề bề tươi phải chọn bề bề đông lạnh thì bạn nên chọn những nơi uy tín, đảm bảo xuất xứ. nguồn gốc rõ ràng. 

Sơ chế bề bề

Sơ chế bề bề trước khi đem hấp

Sơ chế bề bề trước khi đem hấp

  • Cho bề bề vào 1 cái rổ rồi để dưới vòi nước mạnh, xóc bề bề lên để giúp bề bề được làm sạch hơn. 
  • Ớt rửa sạch cắt chéo. sả đập dập rồi tước nhỏ, để riêng để bỏ vào nồi hấp. Để lại 2 cây sả và cắt thành các lát mỏng.

Hấp bề bề với sả

  • Chuẩn bị 1 nồi hấp bên dưới lót 1 lớp sả đã đập dập trước đó xuống dưới rồi cho bề bề vào nồi. Cho thêm 1 ít sả lên bên trên để bề bề hấp thơm ngon hơn.
  • Đổ bia vào nồi và hấp bề bề trong khoảng 15 phút ở lửa vừa, khi thấy bề bề chuyển sang màu đỏ cam là bề bề đã chín.

Làm muối chấm bề bề

  • Tắc mang vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để không bị đắng.
  • Pha muối chấm với nước tắc, sả đã cắt lát, ớt, muối, tiêu xay, bột ngọt, sữa đặc có đường. Sau đó trộn đều lên, nêm nếm lại sao cho phần nước chấm vừa miệng ăn.
Bề bề hấp chín tới thơm ngon không bị nát

Bề bề hấp chín tới thơm ngon không bị nát

Bề bề hấp với bia vừa chín tới, có vị thơm béo đặc trưng và vị thơm của sả mà không bị tanh. Khi ăn bề bề chấm cùng muối chấm cay cay chua chua sẽ là một món ăn hoàn hảo cho bữa tụ hội cuối tuần của cả gia đình.

Bề bề sốt me (chiên xù)

Bề bề sốt me là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay khiến nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu

  • Bề Bề: 300 – 500g
  • Ớt, me, hành lá, hành tím, tỏi
  • Bột ngọt, đường, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn,…

Cách làm món bề bề sốt me

  • Sau khi sơ chế bề bề xong bạn ướp bề bề với một ít bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn trong khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo, cho me vào bát và đổ thêm nước sôi vào để me mềm ra thì bạn dầm nát, bỏ hạt và lọc lấy phần thịt me.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho phần thịt me vào, thêm một ít bột canh, tương và đun đến khi nước me sánh lại thì bạn tắt bếp và đổ nước sốt me ra một cái chén riêng.
Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt rất hấp dẫn 

Bề bề chiên xù sốt me chua ngọt rất hấp dẫn

  • Tiếp theo cho bề bề vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho tiếp nước sốt me vào và đun trong khoảng 3-4 phút để bề bề ngấm gia vị. 
  • Cuối cùng cho thêm một ít hành vào và bày món ra đĩa để thưởng thức.

Bề bề sốt me sau khi hoàn thành có màu vàng cánh gián, thịt bề bề dai giòn, hòa quyện với nước sốt me chua ngọt. Đây là món ăn rất thích hợp để làm món nhậu lai rai vào cuối tuần cho gia đình bạn. 

Cách làm chả bề bề

Chả bề bề là một món ăn thơm ngon, lạ miệng, siêu hấp dẫn, hơn nữa lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn chưa biết chế biến bề bề làm món gì ngon thì hãy khám phá công thức món ăn chả bề bề dưới đây nhé. 

Nguyên liệu

  • Bề bề: 600gr
  • Tôm: 150gr.
  • Sả, nấm hương, hành tím
  • Giò sống: 300gr
  • Gia vị các loại

Cách thực hiện món chả bề bề

  • Bề bề mua về rửa sạch bỏ vỏ lấy phần thịt.
  • Tôm bỏ vỏ băm nhỏ rồi trộm với thịt bề bề, nấm hương, hành, sả. 
  • Sau đó, bạn cho giò sống vào hỗn hợp trên và tiếp tục cho thêm gia vị bột canh, hạt tiêu vào trộn thật đều hỗn hợp trên.
Chả bề bề nguyên con thơm ngon giòn rụm dễ làm

Chả bề bề nguyên con thơm ngon giòn rụm dễ làm

  • Dùng một chiếc thìa to và chia bề bề ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn để con bề bề lên bề mặt phía trên để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Khi đã nặn hết hết thành các miếng chả bạn cho chúng vào nồi hấp trong 10-15 phút cho đến khi miếng chả chín tới.
  • Sử dụng một chiếc chảo sâu lòng để chiên chả bề bề. Chú ý khi chiên bạn nên để lửa vừa để miếng chả giòn, vàng đẹp mắt. 

Chả bề bề sau khi chiên vừa chín tới vị thơm ngon, giòn giòn, ngọt thịt của bề bề khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Món ăn này ăn cùng với cơm nóng thì ngon không còn gì bằng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của bề bề còn nguyên trong từng miếng chả, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ thích món ăn này.

Bề bề bóc vỏ xào miến

Ngoài các công thức nấu ăn với bề bề ở trên thì bề bề làm món gì ngon? Nếu bạn muốn cảm nhận được hương vị dai giòn hòa quyện cùng vị ngọt ngào của bề bề hãy thử món bề bề bóc vỏ xào miến sau đây.

Nguyên liệu

  • Bề bề: 150gr
  • Miến dong
  • Ghẹ, trứng gà, tôm.
  • Hành tây, cà rốt.
  • Một ít giá, hành lá, rau răm, tỏi, tiêu, hạt nêm.

Sơ chế

  • Bề bề, tôm, ghẹ mua về mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi đem hấp chín và gỡ thịt ra để riêng. đi rửa sạch rồi hấp chín, gỡ thịt và để riêng.
  • Miến dong ngâm với nước ấm để miến nở ra rồi lại đem ngâm tiếp vào nước lạnh. Sau đó, cắt miến thành từng khúc vừa miệng ăn. 
  • Cà rốt rửa sạch, thái sợi, hành tây bổ miếng múi cau nhỏ, hành lá cắt khúc, rau răm rau thơm rửa sạch. 
Miến xào bề bề thơm ngon lạ miệng

Miến xào bề bề thơm ngon lạ miệng

Cách chế biến

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm.
  • Cho thịt ghẹ, tôm, bề bề vào xào trên chảo cho đến khi thịt săn lại Sau đó, bạn cho thịt ghẹ, tôm, bề bề cùng một ít hạt nêm rồi xào cho đến khi săn lại. Nêm nếm thêm một ít muối tiêu rồi cho ra đĩa.
  • Miến bạn cho vào chảo xào nhanh tay, để miến không bị dính có thể đập thêm 1 quả trứng vào xào cùng.
  • Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt vào đảo đều cho đến khi chín tới thì cho hành, giá, tôm, bề bề, ghẹ vào đảo cùng, đảo đều tay. Nêm nếm thêm gia vị vào cho vừa miệng.
  • Trước khi bắc ra bạn cho hành lá, rau mùi, rau răm vào để món ăn dậy mùi, thơm hơn.

Miến xào bề bề ăn nóng, ăn kèm với ít salad, rau củ, cà chua, dưa chuột trộn thêm một tí dấm chắc chắn sẽ rất ngon.

Bề bề rang muối

Bạn đã biết được cách chế biến bề bề thành các món ăn ngon khác nhau rồi đúng không? Bề bề rang muối cũng là một trong những món ăn hấp dẫn nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu

  • Bề bề: 1kg.
  • Gạo nếp: 1 chén
  • Sả, đậu xanh cà vỏ, lá chanh
  • Ớt, gạo tử

Sơ chế

  • Bề bề rửa sạch dưới nước sạch rồi để ráo nước. 
  • Đỗ xanh, gạo tẻ, gạo nếp vo kỹ rồi nhặt bỏ những hạt sâu, hạt lép. Ngâm riêng mỗi loại hạt ra từng bát riêng trong khoảng 30 phút cho gạo và đỗ nở ra thì bạn vớt ra và để ráo nước. 
  • Lá chanh, ớt, sả rửa sạch, để ráo nước.

Cách chế biến

  • Cho chảo lên bếp cho nóng rồi để lửa nhỏ cho từng loại gạo vào rang. Đảo đều tay cho đến khi gạo và đỗ chín rồi bạn cho vào từng bát riêng. 
  • Tương tự muối biển, bạn cũng rang cho đến khi muối chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
Bề bề rang muối đậm đà giòn ngon thay đổi khẩu vị

Bề bề rang muối đậm đà giòn ngon thay đổi khẩu vị

  • Tiếp theo, lấy gạo và đỗ đã rang mang đi giã nhỏ mà khoogn cần giã mịn nhẽ. Nếu làm nhiều bạn có thể cho vào hũ thủy tinh để sử dụng dần. 
  • Sau đó, bạn cho chảo lên bếp và đổ ngập dầu ăn vào rồi đun sôi. Tiếp theo cho lá chanh, ớt, xả và chiên sơ qua rồi vớt ra. 
  • Tiếp theo bạn cho bề bề vào chảo chiên trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để bề bề ráo dầu. 
  • Bạn chuẩn bị thêm một chiếc rổ inox rồi cho bề bề đã chiên vào cho tiếp hỗn hợp muối rang, sả, chanh, ớt rồi xóc thật đều là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi nhé.

Bề bề rang muối có hương vị mặn mà, ngon miệng chắc chắn sẽ là món ăn khiến gia đình bạn thích thú. 

Trên đây là những chia sẻ về bề bề làm món gì ngon mà bạn có thể tham khảo. Các món ăn làm từ bề bề khá đơn giản mà không mất nhiều thời gian. Không những vậy chúng còn mang đến vị ngon đặc biệt cho những ai yêu thích các món hải sản. Đồng thời đây cũng là món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều công thức chế biến loại hải sản này trong các bữa ăn sắp tới cho gia đình mình nhé! 

Xem thêm: