Ngành Diêm nghiệp là gì? Những vấn đề liên quan ngành diêm nghiệp

Diêm nghiệp có lẽ đã trở thành ngành nghề không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong đời sống hiện nay. Ở nhiều nơi tại Việt Nam, đây được coi là nghề truyền thống giúp người dân mưu sinh. Vậy nên hiểu diêm nghiệp là gì? Tình hình phát triển của ngành này ra sao và đang gặp phải những khó khăn thế nào? Hãy cùng thapgiainhiettashin.com.vn khám phá và tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Diêm nghiệp là gì?

diem-nghiep-la-gi

Diêm nghiệp là nghề gì?

“Diêm nghiệp” hay còn được biết đến là nghề làm muối – một trong những ngành nghề đã có từ lâu đời tại Việt Nam và phát triển cho đến tận bây giờ, trở thành một trong những ngành nghề truyền thống của nhiều tỉnh thành tại nước ta.

Có thể nói, đây là một nghề khá vất vả vì phần lớn thời gian người nông dân phải làm việc ngoài trời nắng. Để có thể làm ra được những hạt muối trắng tinh, mặn dịu và sạch sẽ, người dân làm nghề này sẽ phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt.

>>> Bài viết tham khảo: 10 vạn là bao nhiêu? Cách quy đổi từ vạn sang tiền Việt Nam

Hợp tác xã nông lâm ngư diêm nghiệp là gì?

Hợp tác xã là 1 tổ chức kinh tế tập thể có tư cách pháp nhân, do ít nhất 7 thành viên tự nguyện thành lập hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hợp tác xã nông lâm ngư diêm nghiệp là hợp tác xã có hoạt động kinh doanh, sản xuất, khai thác nông nghiệp, lâm nghiệp và muối hoặc các dịch vụ liên quan đến khai thác muối.

Quy trình sản xuất muối được thực hiện ra sao?

Để có thể thấu hiểu được sự vất vả của những diêm dân, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về quá trình làm ra những hạt muối này nhé!

  • Trước khi bắt đầu vào một vụ mùa mới thì các diêm dân sẽ cần phải chuẩn bị ruộng thật kỹ bằng cách cuốc đất làm nền ruộng.
  • Tiếp sau đó họ sẽ phải đầm da ruộng muối. Đây được coi là một trong những công đoạn vất vả và khó khăn nhất đối với người dân trong quá trình làm muối. Trước khi đâm thì họ sẽ phải vãi cát cho thật mịn xuống ruộng để có thể ép chặt lớp bùn xuống dưới sau đó mới thực hiện thao tác đâm đi đâm lại cho mặt ruộng được phẳng lỳ. Phải làm theo đúng đúng quy trình như vậy thì khi muối sắc nước lại thì hạt muối mới có thể được chắc, trắng và không bị dính bùn bẩn sau khi thu hoạch.
quy-trinh-san-xuat-muoi

Quy trình sản xuất muối

  • Sau khi đã tháo nước biển vào bên trong ruộng hoặc tầng nước mặn của mạch ngầm thì sẽ tiến hành đưa nước biển vào trong các ô ruộng đầu tiên rồi san qua những ô tiếp theo, ở bước này ta gọi là nuôi mặn. Và từ ô nuôi mặn đầu tiên đó sẽ có 1 mương nước để dẫn qua các ô khác để chịu lắng cho nước biển.
  • Sau khi muối đã kết tủa thì công việc tiếp theo sẽ là sử dụng bàn cào để cào muối. Khi thực hiện cào muối thì diêm dân sẽ quây thành từng đống nhỏ sau đó gom lại thành một đống lớn và sử dụng xe cơ giới để chuyển muối tới kho.

Tình hình phát triển nghề diêm nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Hiện Việt Nam có đến 21 tỉnh giáp biển và có ngành nghề sản xuất muối. Tuy nhiên, diện tích sản xuất muối lại chỉ tập trung ở một số tỉnh ở miền Trung và miền Nam nước ta như: Bạc Liêu, Ninh Thuận, Vũng Tàu, Khánh Hòa,… 

Quy trình sản xuất muối ở nước ta chủ yếu dựa theo 2 phương pháp chính là phơi cát thủ công ở miền Bắc và Trung, phương pháp phơi nước ở miền Nam và 1 vài nơi ở miền Trung.

Nhìn chung, tình hình sản xuất muối tại Việt Nam vẫn còn nhiều manh mún lạc hậu. Sản lượng muối hàng năm và chất lượng vẫn còn thấp, thu nhập của người dân trong nghề này cũng không ổn định. 

Bên cạnh đó nghề làm muối phải dựa vào điều kiện thời tiết, chính vì vậy tình trạng sản xuất muối gặp khá nhiều khó khăn bởi Việt Nam là nước thường xuyên phải hứng chịu quá nhiều thiên tai, đặc biệt là những nơi ở ven biển.

Muối ở Việt Nam được sản xuất chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu của con người, cụ thể là làm gia vị cho những bữa cơm trong cuộc sống hàng ngày. Và với dân số trên 90 triệu người thì nhu cầu tiêu thụ muối ăn là rất thường xuyên và ổn định. 

Muối cũng được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác có liên quan như: công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hoá chất hay chế biến thủy hải sản,… Và hầu hết loại muối để phục vụ cho những nhu cầu này là muối công nghiệp.

diem-nghiep

Nghề làm muối ở nước ta còn tương đối lạc hậu

Nguyên nhân của sự biến động trong ngành diêm nghiệp là gì?

  • Ngành sản xuất muối tại nước ta còn chịu chi phối nhiều bởi điều kiện thời tiết. Chính vì thế năng suất muối ở các địa phương trải qua các năm đều có sự biến động lớn, không ổn định.
  • Giá muối trên thị trường cũng có quá nhiều biến động. Điều này có thể giúp người dân có thêm động lực sản xuất nhưng nếu giá muối giảm sâu thì người dân cũng có thể bỏ sản xuất, thậm chí là chuyển đổi sang ngành nghề khác.
  • Ngành diêm nghiệp còn lạc hậu, chưa có lộ trình phát triển rõ ràng nên đang sử dụng quá nhiều nhân công không có tay nghề. Do đó giá thành muối còn cao làm giảm khả năng cạnh tranh so với các loại muối nhập khẩu khác.

Điều kiện để làm nghề diêm nghiệp là gì?

Làm nghề muối rất vất vả, nếu bạn xác định muốn theo ngành nghề này thì cần phải đáp ứng tốt những yêu cầu sau đây:

  • Đảm bảo được điều kiện về vị trí địa lý để phát triển nghề muối:

+ Như đã nói, nghề làm muối chỉ thích hợp để phát triển ở những vùng ven biển và sử dụng nguồn nước mặn, bên cạnh đó điều kiện thời tiết cũng tác động rất lớn đến khả năng phát triển của nghề. Cụ thể, bạn phải ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nắng nóng, quanh năm nhiệt độ cao, ít chịu ảnh hưởng của bão,… những điều này sẽ rất thuận lợi cho quá trình làm muối.

+ Những vùng ven biển sẽ ít có cửa sông hơn mà chủ yếu đều là những con sông ngắn, nhỏ nên vùng nước ở ven biển luôn có độ mặn cao hơn và rất thuận lợi để phát triển nghề muối.

+ Những vùng ven biển cũng có địa hình thuận lợi hơn để hình thành các cánh đồng muối với quy mô lớn. Do vậy, để có thể sản xuất và phát triển được nghề muối thì bạn bắt buộc phải sinh sống ở những vùng gần biển.

  • Điều kiện về sức khỏe của người dân làm muối: Làm muối là một nghề vất vả bởi người dân sẽ phải làm việc ngoài trời nắng dát hay những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thiên tai, bão lũ 1 cách thường xuyên.

Chính vì thế yêu cầu về sức khỏe tốt là điều vô cùng cần thiết. Chỉ khi có sức khỏe thì người lao động mới có thể đủ sức lực để làm tốt công việc cũng như đối phó với những sự khó khăn có thể xảy ra.

lam-muoi

Bạn cần có sức khoẻ tốt nếu muốn theo nghề làm muối

>>> Bài viết tham khảo: Cách nhận biết dream tàu chính xác nhất

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn đã hiểu rõ hơn diêm nghiệp là ngành gì cũng như các vấn đề có liên quan đến nghề này và những khó khăn mà người dân trong nghề đang gặp phải.