Thảo mai là gì? Cách nhận biết người thảo mai chuẩn xác

Thảo mai là gì? Trong những năm gần đây thảo mai là từ được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Chủ yếu được nói về tính cách của một người nào đó có xu hướng sống lệch, không sống thật với chính mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về thảo mai là gì và cách nhận diện một người thảo mai để bạn có thể hiểu rõ hơn về tính cách này nhé!

Thảo mai là gì?

Theo nghĩa đen về mặt chữ Hán “thảo mai” là một loại cỏ thấp dùng chủ yếu trong Đông Y được trồng nhiều tại châu Á có tác dụng điều trị nhuận tràng, táo bón, ho.

Quả thảo mai có hình dáng nhỏ, mọc thành chùm, mang sắc đỏ đặc trưng. Khi ăn có vị chua, ngọt thanh, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.

thao-mai-la-gi

Thảo mai là người như thế nào

Thảo mai theo nghĩa bóng là một từ lóng được nói đến tính cách của một người nói một đằng nhưng trong lòng lại nghĩ đến một nẻo. Đó là người luôn giả vờ ngây thơ, hiền lành, tỏ ra không toan tính nhưng thực chất sống 2 mặt tính toán so đo thiệt hơn, nịnh bợ…Những người thảo mai thường sống không trung thực, ngoài mặt nói cười nhưng sau lưng lại nói xấu và có dã tâm hại người khác.

Ngoài ra, thảo mãi cũng được hiểu đó là sự khéo léo, khôn tài lanh có cách hành xử tế nhị, điềm đạm được nhiều người thích thù và học hỏi. Nhìn chung thảo mai nói về người 2 mặt, lừa lọc, ăn không nói có.

Tính cách thảo mai như thế nào?

Người thảo mai có tính cách đặc trưng dễ nhận thấy cụ thể:

 • Suy nghĩ và tính cách đối lập với nhau họ thường nói xấu sau lưng người khác nhưng trước mặt lại là người rất tốt tính.
 • Thường thể hiện mình có tính cách quá mức dễ thương, luôn muốn dựa dẫm vào người khác và mong muốn có được sự giúp đỡ, ỷ lại vào ai đó.
 • Hay thể hiện sự quan tâm của mình với người khác, đặc biệt là người mới quen thường hay lôi kéo họ đứng về phía mình.
 • Luôn mình trở thành người quan trọng, muốn được ưu tiên trong mọi việc.
 • Theo nhân tướng học người có tính cách thảo mai thường có mắt lương, khá gian, miệng hơi móm.

Dấu hiệu nhận biết những người thảo mai là j?

Sau khi đã tìm hiểu về thảo mai là sao ắt hẳn nhiều người sẽ tò mò về cách nhận biết thảo mai như thế nào. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy để bạn có thể tham khảo.

thao-mai-co-nghia-la-gi

Người thảo mai biết che đậy cảm xúc, sống giả tạo

Giỏi giao tiếp

Người thảo mai thường là người có cách ăn nói khéo léo, cũng hay xu nịnh giỏi. Họ biết cách làm hài lòng người khác và biết ngụy trang cho bản thân mình lớp vỏ bọc hoàn hảo.

Bản chất người thảo mai là người có thái độ, có ý thức không được tốt. Do đó, khi tiếp xúc với người khác họ sẽ thay đổi 180 độ. Dù gặp người mình không ưa, đối thủ nhưng vẫn tỏ ra là người thanh lịch, nhẹ nhàng, khéo léo, điềm đạm.

Do họ biết cách giao tiếp, thu hút đối với nhiều người nên mối quan hệ của những người có tính thảo mai thường khá rộng.

Sẵn sàng “đâm” sau lưng

Người thảo mai có xu hướng lấy sự giả tạo, nhẹ nhàng để che đi những khuyết điểm của mình. Họ thường nịnh bợ người khác khiến họ khó có thể tìm được điểm yếu của bản thân. Sau đó, kết thân dần và lợi dụng những người đó. Khi giá trị lợi dụng của đối phương hết, đối phương lâm vào cảnh khó khăn thì người thảo mai sẵn sàng bỏ đi nhanh chóng không quay lại.

“Tâng bốc” nịnh nọt người khác quá đà

Những người thảo mai thường biết cách ẩn thân, ngụy trang bản thân với lớp vỏ bọc hoàn hảo, biết cách làm hài lòng đối phương.

Tâng bốc người khác một cách quá đà là một trong những dấu hiệu để nhận ra người đó có tính cách thảo mai hay không? Những người này thường xuyên muốn lấy lời nói để làm hài lòng người khác bất kể đối tượng nào, hoàn cảnh nào.

Trước mặt người đó họ dùng lời nói, cử chỉ ân cần để quan tâm, thể hiện xu nịnh. Tuy nhiên sau lưng họ có thể làm hại bạn mọi cách.

Xem thêm

Có nên hay không chơi với người thảo mai?

Giờ đây nhắc đến thảo mai chắc hẳn bạn đã biết nói đến người có tính cách giả tạo, sống gian dối. Tính cách thảo mai cũng được biết đến là người đặt lợi ích của mình lên trên người khác. Đôi khi điều này làm ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp cho bạn và người xung quanh.

thao-mai-la-sao

Có nên chơi với người thảo mai không?

Đối với người thảo mai bạn nên giữ mối quan hệ xã giao, mối quan hệ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của họ sẽ tránh được bất lợi và tránh bị đi nói xấu sau lưng.

Tuy nhiên, người thảo mai không hoàn toàn là người xấu. Đôi khi có những lời nói sẽ làm mất lòng, gây sốc với người nghe, Do đó, họ sẽ chọn cách nói lảng, nói tránh để giảm tính chất của sự việc và bạn cũng tự hiểu ý được.

Ngoài ra, trong các mối quan hệ xã hội bạn cũng cần giữ thảo một chút để lấy lòng được đối tác, bạn bè từ đó tạo dựng nên mối quan hệ có qua có lại.

Đối với thế hệ GenZ hiện nay từ thảo mai được sử dụng thay cho từ giả dối, giả tạo như một cách nói tránh, nói giảm, nói châm biếm. Nhưng nếu hiểu đúng, và hiểu rõ bản chất thì tính cách thảo mai không hoàn toàn xấu mà còn tùy thuộc vào mức độ bạn tạo lập cho bản thân.

Những câu nói châm biếm người tính thảo mai hay nhất

Người ta thường nói người có tính xấu, tính toán sẽ không được lòng đa số mọi người. Những người sống giả tạo, thảo mai thường có nhiều câu nói châm biếm. Dưới đây là một số câu nói châm biếm người tính thảo mai hay nhất để bạn tham khảo.

 1. Đồng xu có 2 mặt nhưng cùng mệnh giá. Con người chỉ có duy nhất một mặt nhưng lại có 2 lòng.
 2. Người thảo mai nếu không phải là chỉ trích người khác để nâng mình lên thì những lời chúc mừng đó chưa chắc đã đáng tin.
 3. Thà làm ác quỷ mà sống với bản chất của mình còn hơn mang bộ mặt thiên thần mà tâm hồn dơ bẩn.
 4. Đừng tốt với ai quá khi bạn chưa hiểu hết về con người của họ. Để không còn phải ngỡ ngàng khi họ tháo mặt nạ ra nữa.
 5. Đời thì hối hả bon chen mà con người thì càng trở nên nhỏ nhen giả tạo.
 6. Lời nói dối thường không có chân, nhưng những tai tiếng thì sẽ có cánh.
 7. Quá xấu với kẻ thù, ít tử tế với bạn bè đều nguy hiểm như nhau.
 8. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi qua êm đềm. Có những kẻ không ưa bạn sẽ chực chờ bạn sơ hở để làm bạn đau khổ, tổn thương, mục đích khiến bạn không thể gượng dậy. Đó là lúc bạn cần đến sự mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
 9. Ganh ghét đố kỵ nên mới nói xấu người khác mà thôi. Con người ấy sẽ chẳng tốt lành gì mà chỉ được xếp hạng tiểu nhân tầm thường trong xã hội.
 10. Nhìn xa thì tưởng Thúy Kiều…lại gần mới biết là người yêu Chí Phèo.

Như vậy với những chia sẻ về thảo mai là gì, dấu hiệu nhận biết thảo mai mà bài viết đã chia sẻ. Hy vọng rằng bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích và tìm được cho mình người bạn tốt nhé!